PS5 teardown แยกส่วนเครื่องเพลย์สเตชั่น 5 ง่ายดายกว่าที่คิด

ในช่วงเดือนก่อน ที่ประเทศญี่ปุ่นเริ่มแคมเปญการ “จอง” เพลย์สเตชั่น 5 หลายร้านมีการจับ ลอตโต้ หรือฉลากเพื่อรับสิทธิ์จองเพลย์สเตชั่น 5 แล้ว และเมื่อวานก็มีการเปิดคลิปแบบเป็นทางการ PS5 teardown แยกส่วนเครื่องเพลย์สเตชั่น 5 ออกมาให้ชมกันครับ

ไล่ลำดับการถอดเครื่อง

จากคลิป เราจะเห็นได้ว่า การถอดเครื่องเพลย์สเตชั่น 5 ทำได้ง่ายมาก ๆ และมีลำดับเริ่มต้นจากการเปลี่ยนฐานจากการตั้งแนวตั้งเป็นการตั้งแนวนอนให้ชมก่อนด้วย เรามาไล่กันไปทีละลำดับครับ

ถอดฐานสำหรับตั้งออกจากเครื่อง

เริ่มต้นจากการไขน็อตที่ฐานออก โดยน๊อตที่ไขเป็นน๊อตหัวโตสีเงิน อุปกรณ์ที่ไขก็เป็นอุปกรณ์แบน ๆ ง่าย ๆ เมื่อไขออกแล้ว ก็จะดึงฐานออกจากเครื่องได้

ถอดฐานออกจากเครื่อง
เก็บน็อตไว้กับฐาน

หลังจากถอดฐานได้แล้ว นำฐานมาวางลง ที่ฐานจะมีช่องสี่เหลี่ยมอยู่ สามารถนำน็อตไปเก็บล็อคเอาไว้ตรงนั้นได้เพื่อกันน็อตหายนะครับ จากนั้นเราสามารถดึงจุกด้านในใกล้ ๆ กันออกมา เพื่อนำไปเสียบกับตัวเครื่อง ปิดรูตรงน็อตไม่ให้ฝุ่นเข้าไป

วางฐานลงแบบนี้ จะเห็นรูสี่เหลี่ยมที่อยู่ด้านข้าง
นำน็อตใส่ไว้ในรูนี้โดยจะมีแป้นสำหรับล็อค แล้วหยิบจุกไปปิดที่ฐานเครื่อง

หมุนฐานเพื่อปิดรูไว้

ติดตั้งฐานเพื่อวางแนวนอน

หลังจากได้ปรับตัวฐานเรียบร้อยแล้ว เราสามารถนำขอเกี่ยวด้านข้าง ไปเกี่ยวไว้กับขอบเครื่องตรงที่มีสัญลักษณ์ จะทำให้ฐานนี้กลายเป็นฐานตั้งแนวนอนไปทันที เราสามารถจับเครื่องนอนได้เลย

นำขอเกี่ยวด้านข้างไปเกี่ยวด้านข้างตรงสัญลักษณ์นี้
วางนอนได้อย่างสวยงาม

แนะนำช่องเชื่อมต่อต่าง ๆ

จากนั้นในคลิป มีการแนะนำช่องต่าง ๆ ของเครื่องครับ เริ่มตั้งแต่ช่อง USB Type A ความเร็ว 10GB/S ช่อง HDMI และช่องเสียบสายไฟ AC

ช่อง USB Type A ที่มีความเร็วสูงถึง 10 Gbps
ช่องสายแลน และ HDMI
ช่องต่อไฟฟ้า AC

ถอดฝาประกบเครื่องได้ง่าย เพื่อทำความสะอาดและเสียบฮาร์ดดิสก์เพิ่ม

ฝาของเครื่อง PS5 สองด้านนั้น สามารถถอดได้ง่ายมาก เพียงแค่ยกสลักที่ด้านหลัง ที่หัวเครื่อง และดันออกทางท้ายเครื่อง ก็จะสามารถถอดฝาได้ ฝานี้จะเปลี่ยนได้ง่าย หากมีการออกแบบฝาให้สวยงามเป็นลวดลายตัวละคร ก็จะสามารถสร้างเครื่องในรูปแบบตัวเองได้

ถอดฝาออกด้วยการจับตรงนี้แล้วยกขึ้น จากนั้นไสลด์ออกได้เลย
ด้านในเมื่อถอดฝาแล้ว ใช้ไขควงไขเอาฝาโลหะออก เราจะได้เห็นช่องเสียบสล็อต M2 ที่ไว้สำหรับเสียบ SSD เพิ่ม

ตัวดักฝุ่น หนึ่งในไฮไลต์ของ PS5

สิ่งหนึ่งที่ทางคุณยาสุฮิโระ โอโตริ ย้ำก็คือเรื่องของตัวดักฝุ่น ที่ไม่เคยมีมาก่อนในอุปกรณ์เกม สิ่งนี้จะช่วยให้ปัญหาเรื่องฝุ่นภายในเครื่องลดลง ซึ่งการที่เครื่องมีความแม่นยำในการทำงานจะต้องลดจำนวนฝุ่นให้มากที่สุด โดยยืนยันว่าต้องการให้ PS5 ใช้งานง่ายเหมือนเครื่องใช้ในบ้าน

ช่องสองช่อง ที่ทางคุณโอโตริ บอกว่าคือตัวดักฝุ่น

ถอดเครื่องและพัดลม

หลังจากที่เราถอดฝาสองข้างออก และถอดฝาโลหะ จากนั้นถึงจุดสำคัญเพราะเราจะต้อง “ลอกสติ๊กเกอร์รับประกัน” ออก สติ๊กเกอร์ตัวนี้จะปิดน็อตตัวหนึ่งไว้ ถอดพลาสติกปิดอีกจุดหนึ่ง แล้วจึงถอดพลาสติกที่เป็นโครงด้านข้างหน้าออก

พอถึงจุดนี้แล้ว ก็จะเป็นการถอดพัดลม ใช้ไขควงไขน๊อตรอบ ๆ ออก ก่อน แล้วจึงดึงพัดลมขึ้นมาได้ พัดลมจะมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 12 เซนติเมตร หนา 4.5 เซนติเมตร สามารถดันลมออกได้ที่ด้านข้างสองด้าน

ดึงพัดลมออกมาได้อย่างนี้ พัดลมถูกออกแบบมาให้ลมออกได้สองด้าน

ถอดกรอบของตัวเครื่อง และไดรฟ์

จากนั้น ถ้าเราไขน็อตออก เราจะดึงกรอบพลาสติกออกมาได้ พอดึงกรอบพลาสติกแล้ว ไดรฟ์ก็ถูกดึงออกมาด้วย เมื่อดึงกรอบโลหะออกมาจะมีไดรฟ์ภายในอยู่ พร้อมติดตั้งตัวกันสั่นสองเลเยอร์ที่เคสโลหะเพื่อลดเสียงการทำงานของไดรฟ์

ดึงกรอบพลาสติกนี้ออกมาเพื่อยกไดรฟ์ออก
พอดึงกรอบพลาสติกออกแล้วจะดึงไดรฟ์ออกได้ทันที
พลิกด้านดูสองด้าน
ด้านใน จะมีปุ่มกันกระเทือนที่เป็นสองเลเยอร์

ถอดภายในถึงเมนบอร์ด

จากนั้น เราจะต้องถอดจุดเชื่อมต่อเสาอากาศไวไฟ – 6 และ บลูทูธ 5 ออก ก่อนจะดึงแผ่นโลหะที่เป็นเสมือนเกราะกำบังเมนบอร์ดออกมา พอเราดึงสายแพรออกสองจุด ไขเอาแผ่นโลหะออกมา ก็จะสามารถดึงเมนบอร์ดไปได้แล้ว

เสาอากาศไวไฟ และบลูทูธจะอยู่ที่นี่
ปลดชิลด์ออก จากนั้นถอดซิงก์

เมนบอร์ดศูนย์รวมเทคโนโลยี

พอพลิกด้านมา เราจะเห็น CPU: x86 – 64 – AMD Ryzen Zen 2 8 core 16 Treads 3.5 GHz อยู่ และมี GPU AMD Radeon RDNA 2 2.23 GHz 10.3 Teraflops รอบ ๆ ประกอบไปด้วย RAM 16 GB GDDR6  ทำงานด้วยแบนวิธ448 Gbps และ SSD ออนบอร์ดขนาด 825 GB ทำงานผ่านชิป ที่ทำให้การทำงานเร็วถึง 5.5 GB/S ในรูปแบบของไฟล์ปกติ

CPU: x86 – 64 – AMD Ryzen Zen 2 8 core 16 Treads 3.5 GHz
GPU AMD Radeon RDNA 2 2.23 GHz 10.3 Teraflops
RAM 16 GB GDDR6

 

SSD 825 GB
ชิปควบคุมการทำงานของ SSD

การควบคุมความร้อน

หัวใจสำคัญของ PS5 คือการควบคุมให้เครื่องสามารถทำงานได้อย่างแม่นยำและคงที่ ด้วยการควบคุมการระบายความร้อนของเครื่องให้ดีที่สุด และด้วยลิควิดเมตัล ที่จะช่วยระบายความร้อนไปสู่ฮีทซิงก์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ขนาดฮีทซิงก์ ก็มีขนาดใหญ่มาก ฮีทไปป์ ที่สามารถเชื่อมต่อระบายอากาศได้เป็นอย่างดี

ท้ายสุดคือระบบจ่ายไฟ 350W ที่ติดตั้งอยู่ภายในเครื่อง ก็เท่ากับทุกอย่างของ PS5 ถูกเปิดเผยออกมาหมดแล้ว

ลิคควิดเมตัล
ฮีทซิงก์ และฮีทไปป์
Power Unit 350W
ทั้งหมดของ PS5 อยู่ตรงหน้าคุณแล้ว

ที่มาของข่าว

ข่าวอื่น ๆ

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *