PS5 not real 4k! ข่าวลือออกมาว่า PS5 มีปัญหาปัญหา RE 8 ในระดับ 4K

ขย่ม PS5 เมื่อฝรั่งช่วยกันกระพือข่าว PS5 not real 4K! โดยระบุว่า การทำงานของเพลย์สเตชั่น 5 นั้น มีปัญหากับการแสดงภาพในระดับ 4K

เมื่อวานนี้มีข่าวค่อนข้างกระจายไปทั่วครับ เกี่ยวกับเครื่องเล่นเกมเนกซ์เจนเนอเรชั่นรุ่นใหม่ล่าสุดที่กำลังจะออก โดยที่ถูกพาดพิงถึงในแง่ไม่ดี คือเพลย์สเตชั่น 5

หลังจากที่ไมโครซอฟท์ ออกมาประกาศเลื่อนวางจำหน่ายเกมแม่เหล็กของตนอย่าง เฮโล อินฟินิต ไปเป็นปี 2021 โดยที่เครื่อง เอกซ์บอกซ์ ซีรี่ส์ เอกซ์ จะยังคงวางจำหน่ายในเดือนพฤศจิกายนปีนี้ ทำให้ทุกคนมองว่า ไมโครซอฟท์ เริ่มผลักตัวเองลงเหวไปเรื่อย ๆ เนื่องจากกระแสความสนใจด้อยกว่า เกมเอกซ์คูลซีฟ ฝั่งเพลย์สเตชั่น 5 ก็ดีกว่า

ทว่าจู่ ๆ เมื่อวานก็มีทวิตมาระเบิดเรื่องนี้ให้น่าสนใจยิ่งขึ้น เมื่อทวิตจาก  AestheticGamer ทวิตเตี้ยนและยูทูปเบอร์ ที่มีผู้ชมมากกว่า 15 ล้านวิว และมีซับสไครบ ที่ 32400 ซับสไครบ (ข้อมูลวันที่ 29 มีนาคม 2020) ซึ่งมักเป็นหนึ่งในผู้ปล่อยข่าวหลุดของเกมจากแคปคอม โดยเฉพาะ RE ได้ออกมาทวิตตามด้านล่างนี้ครับ

ทวิตแบ่งเป็น 3 ช่วงด้วยกัน ต้องลองอ่านคอมเมนท์ของเขาเองดูทั้งสามช่วง ความหมายชัดเจนก็คือ เขาได้พูดคุยกับผู้พัฒนา RE8 และพบว่า เพลย์สเตชั่น 5 มีปัญหาในการทำงานในระดับ 4K ที่สมบูรณ์ต่างจาก เอกซ์บอกซ์ ซีรี่ส์ เอกซ์ และยังพูดอีกว่า ราคาเครื่องก็จะออกมาแพงกว่า แต่ประสิทธิภาพต่ำกว่า

ก่อนหน้านี้ เขายังเคยนำเสนอมูลออกในส่วนของปัญหาการพัฒนาเกมออกมา ว่าเพลย์สเตชั่น 5 นั้นออกแบบมาได้ยอดเยี่ยม สามารถพัฒนาเกมลงได้ง่าย แต่ว่า มีปัญหาหากจะพัฒนาเกมแบบมัลติแพลตฟอร์ม นั่นเพราะการใช้คัสตอม SSD ของพวกเขาทำให้การพัฒนาเกมในหลาย ๆ แพลตฟอร์มทำได้ยาก ต่างจาก เอกซ์บอกซ์ ซีรี่ส์ เอกซ์ ที่ทำตรงนี้ได้ดีกว่ามาก

ในทวิตเตอร์ของเขา มีคนมาเขียนคัดค้านค่อนข้างมากครับ บ้างก็บอกว่าเป็นไปไม่ได้ ที่ PS5 จะด้อยกว่า XSX บ้างก็ยืนยันว่าไม่มีหรอกเครื่องเกมที่ทำงานแบบ 4K ได้สมบูรณ์ที่ 60 fps ตลอด และบ้างก็ยืนยันว่าแม้จะออกมาไม่ดี แต่ก็จะซื้อ PS5 แต่ไม่ซื้อ XSX ซึ่งตรงนี้ก็เป็นอีกประเด็นหนึ่ง แต่น่าสนใจครับว่าการทำงานของ PS5 ด้อยกว่าจริงหรือไม่

GPU ที่ต้องทำงานบน Clock ที่สูงที่ 2.23 GHz

เรื่องหนึ่งที่เราพึ่งได้ยินมาสด ๆ ร้อน ๆ คือเรื่องการดีไซน์เครื่อง ที่พูดโดย ฟิล สเปนเซอร์ บิ๊กบอสของ Xbox ที่อุสาห์ไปให้สัมภาษณ์ในเกม แอนิมอล ครอสซิ่ง ของนินเทนโด (ฮา)

ฟิล ได้พูดถึงเครื่องเพลย์สเตชั่น 5 ไว้ได้น่าสนใจครับ เขาบอกว่าการดีไซน์มันยอดเยี่ยมมาก มีระดับเทคโนโลยีที่สูง ใช้ CPU และ GPU ระดับสูง อย่างไรก็ตามเครื่องที่ใหญ่โตนั้นก็เป็นเพราะการทำงานของ GPU และ CPU ระดับสูงนี้ที่ต้องการระบายความร้อนนั่นเอง

เขาพูดถึงเครื่องของตัวเองอย่าง XSX ว่าการออกแบบให้มีรูปทรงแบบนั้น ก็เพื่อติดพัดลมที่มีขนาดใหญ่ จุดสำคัญนอกจากระบายความร้อนได้มากแล้ว เขายังสามารถลดรอบของพัดลมลงไปได้อีก เพื่อทำให้เกิดความเงียบในการทำงานของเครื่องนั่นเอง

เขายังบอกอีกว่า XSX ของเขา ใช้ GPU แบบ 52 ยูนิต ทำงานที่ 1.825 GHz ซึ่งสร้างความร้อนที่สูง แต่สำหรับ PS5 นั้นใช้ GPU ที่ 36 คอมพิวท์ยูนิต ทำงานที่ 2.23 GHz เป็น Clock ที่สูงกว่า ทำให้ระดับความร้อนที่ผลิตออกมาก็ยิ่งสูงกว่าด้วย ดังนั้นการออกแบบให้ขนาดใหญ่ก็มีความสำคัญเช่นกัน

เมื่อ GPU ทำงานที่สัญญาณนาฬิกาที่สูง นั่นหมายถึงความร้อนที่สูงตามไปด้วย อันนี้เป็นพื้นฐานทั่วไป ดังนั้นการระบายความร้อนจึงมีความจำเป็นอย่างมาก เพราะหาก GPU ร้อนมากก็จะส่งผลทำให้การทำงานติดขัด และนั่นก็ส่งผลต่อเฟรมเรทที่จะหายไปได้ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรเลยครับ

แต่นี่ก็ไม่ใช่ข้อสรุป ประเด็นปัญหาเฟรมเรทไม่คงที่ มาจากสาเหตุอื่น ๆ ได้อีกมาก ถ้าเกิดบน PC จะมีปัญหาได้หลายอย่างเช่นไดรเวอร์ไม่ดี หรือคอขวดจาก CPU ซึ่งปัญหาเหล่านี้ถ้าไม่ได้เกิดจากฮาร์ดแวร์เองโดยตรง ก็น่าจะแก้ไขได้จากการอัพเดทนั่นเองครับ ส่วนที่ว่าปัญหาอาจจะเกิดจากฮาร์ดแวร์ แฟน ๆ ก็คงต้องภาวนากันให้ไม่ใช่ เพราะถ้าร้อนเกิน หรือ CPU ทำงานฉุด GPU เป็นอะไรที่แก้ไขไม่ได้สำหรับเครื่องเกมเพราะซื้อเปลี่ยนไม่ได้เหมือน PC นั่นเอง

สุดท้ายแล้วจะเกิดอะไรขึ้น

เชื่อว่าคำถามนี้ถ้าไปถามกับแฟนเพลย์สเตชั่น ก็คงตอบตรง ๆ กันว่าแล้วไง ไม่แคร์ โดยเฉพาะในบ้านเรา แต่ทว่าโซนี่เองก็อาจจะต้องออกเครื่องกลางเจนเนอเรชั่นมาแก้ไขเรื่องนี้อยู่ดี ส่วนในความเป็นจริง จอ 4K ที่ทำงานให้คงที่ระดับ 60Hz ก็ไม่ใช่ว่ามีทุกคน เราก็อาจจะมองข้ามเรื่องนี้ไปก็ได้ครับ

ที่มาของข่าว

ข่าวอื่น ๆ

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *