PS5 MEDIA REVIEW มาดูรีวิว PS5 จากสื่อต่างประเทศ

PS5 MEDIA REVIEW หลายสื่อฟันธง จอยสุดยอด UI เยี่ยม เครื่องใหญ่ หนัก และ Backward ยังไม่ดีพอ

แม้ว่าเครื่องจะยังไม่ออก แต่ก็เชื่อว่าหลายคนได้ครองครองกันไปแล้ว (ฮา) ผมเองก็เล่นไปถึงสองภาพ เอาฮาขำ ๆ กันครับ ที่แน่ ๆ  สื่อต่างประเทศ ก็ได้เครื่องไปทดสอบรีวิวกันไปเรียบร้อยแล้ว โดยหลายค่ายก็ออกรีวิวมา อวยบ้าง บ่นบ้างตามประสาครับ และเราเองก็มีหน้าที่รวบรวมข้อมูล PS5 MEDIA REVIEW มาสรุปให้อ่านกันครับ


ระดับกราฟฟิค และระบบการแสดงภาพ

สิ่งหนึ่งที่เราเชื่อมั่นได้ สำหรับเพลย์สเตชั่น 5 คือเรื่องของระดับกราฟฟิคและการโหลดเร็วของเกม ซึ่งเพลย์สเตชั่น 5 ที่นำมาให้ทดสอบนั้น มีจุดแตกต่างไปจาก Xbox Series X เพราะว่า มีเกมอย่าง สไปเดอร์แมน ไมล์ โมราเลส เป็นเกมระดับ PS5 ให้ทำการทดสอบ

ซึ่งการที่ตัวเกมสามารถทำงานในระดับ 4K 30fps พร้อม Ray Tracking ทำให้แสดงภาพออกมาได้สวยงามมาก ๆ อย่างเช่นเกมสปอต ระบุว่า “ภาพที่น่าตื่นตะลึงของแดงแดดสะท้อนในนิวยอร์ก มันงดงามมากพอที่จะทำให้หยุดเหวี่ยงตัวแล้วดูไปรอบ ๆ“

ส่วนทาง Game informer ได้ระบุว่า “ระบบเรย์แทรกกิ้ง นั้นคือส่วนสำคัญในการเปลี่ยนแปลงระดับ GPU นี้”

ดังนั้นน่าจะสรุปได้ว่า จุดเด่นของเจนเนอเรชั่นใหม่ ซึ่ง PS5 เองก็ทำได้ยอดเยี่ยม นั่นคือการแสดงภาพแบบ 4K ด้วยระดับความถี่ที่คงที่ 30 หรือ 60 fps และการหยุดแสดงผลแสงด้วย Ray Tracking ได้ นี่คือสามส่วนเด่น และ Ray Tracking นั้น จะทำให้การแสดงภาพออกมาสวยงามอย่างน่าตื่นตะลึง

“With ray tracing enabled, seeing the sun peek at you between New York high-rises or even catching the reflection of the city in the glass windows of a building is enough to inspire you to stop swinging and just look around.”

Gamespot.com

Real-time ray tracing is enabled through the powerful GPU, and that same GPU contributes to greatly improved framerates (up to 120 FPS). As monitor/TV tech continues to expand, the PS5’s graphical power also enables support for 8K output.

Game Informer

Backward PS5 PS4 ยังมีปัญหา

อย่างไรก็ตาม นี่คือการแสดงภาพสำหรับเกมของ PS5 ทว่าเมื่อมีการทดสอบกับเกม PS4 Game informer ยอมรับว่า มีหลายเกมที่ทำการทดสอบแล้วเกิดอาการ freeze ต้องทำการรีสตาร์ทเครื่อง

ส่วน Gamespot ระบุว่า เกม PS4 ที่เล่นบน PS5 นั้น แทบไม่แตกต่างไปจาก PS4 เดิมเลย ส่วนทาง C net ได้มีการระบุถึงการเซฟเกม ที่ทำให้ผู้รีวิวมีปัญหาและรู้สึกไม่ค่อยสะดวก เมื่อเทียบกับบน Xbox Series X

จริง ๆ ยังมีอีกหลายค่าย ที่มีการทดสอบการโหลดเกม การเล่นเกม ส่วนใหญ่สรุปใกล้เคียงกันว่า เกม PS4 ที่ไม่ได้ทำการ “อัพเกรด” จะมีระดับการเล่นแทบไม่ต่างจากบน PS4 เดิม นอกจากนี้หลายเกมไม่ได้ดาวน์โหลดได้เร็วขึ้น (สามารถตรวจสอบได้จากตารางของเกมสปอต ด้านล่างครับ   

ดังนั้นสรุปได้ชัดเจนว่า หากเกม PS4 ไม่มี แพทอัพเกรดให้เล่นบน PS5 ระดับกราฟฟิค จะไม่เปลี่ยนแปลงไป ส่วนการโหลด บางเกมก็จะเปลี่ยนและบางเกมก็ไม่เปลี่ยน

ดังนั้นส่วนนี้จึงไม่ต้องคาดหวังมากนัก จนกว่าจะมีการอัพเดทระบบใหม่ รวมถึงอาจจะเจอปัญหาเกมค้าง กราฟฟิคมีปัญหา และบางเกมก็โหลดเซฟไม่ได้เป็นต้นครับ ตรงนี้ก็คงต้องรอแก้ไขอีกเช่นกัน

Over many hours of playing, I did encounter some performance issues on the PS5, including some game freezes that required game or system restarts.

Game Informer

Playing backwards-compatible games on the PS5 is very similar to playing them on the PS4.

Gamespot.com

One thing that drives me crazy about the PlayStation ecosystem is its confusing cloud saves. Even with a PS Plus membership, I found myself forced to manually download saves from the cloud. Some worked, some didn’t. It’s all too complicated for its own good.

C NET

GamePS5 (Internal)PS5 (External SSD)PS5 (External HDD)PS4 (Internal)
Bloodborne0:360:360:490:58
Days Gone1:051:062:032:21
Final Fantasy 7 Remake0:440:441:371:08
Final Fantasy XV1:101:072:152:40
Ghost of Tsushima0:570:551:121:07
Monster Hunter World0:510:502:101:58
Red Dead Redemption 21:040:592:012:16
ตารางเปรียบเทียบ การโหลดเกมเก่า ของ PS5 และ PS4 (ข้อมูลจาก Gamespot.com)

Design ที่หรูหรา แต่ใหญ่มาก

เครื่องเพลย์สเตชั่น 5 ถูกยืนยันว่า เป็นเครื่องเกมที่มีขนาดใหญ่มากที่สุดในยุคนี้ โดยขนาดเครื่องนั้น แม้จะมีความหนาไม่มาก แต่ความกว้างของเครื่องมีขนาดกว้างกว่า Xbox Series X เกือบ 3 เท่า

ในหลายสื่อระบุว่า เหมาะกับเฟอร์นิเจอร์ในบ้านของพวกเขา บางสื่อก็ระบุว่า มันดูดีในทุกมุมมอง หรืออย่าง C Net ที่ระบุว่า ถ้าเทียบเป็นปริมาตร มันก็ไม่ได้ใหญ่ไปกว่า Xbox Series X เท่าไหร่

โดยรวมแล้ว ภาพลักษณ์ของเครื่องถูกจับจ้องในฐานะ เฟอร์นิเจอร์ หรู ที่เหมาะกับการวางใกล้กับ TV หรู ๆ ซาวนด์บาร์ หรือ อุปกรณ์ไฮเทคอื่น ๆ ได้เป็นอย่างดี ความใหญ่ และความน่าเกรงขาม ทำให้ดูโดดเด่น โดยเฉพาะสีขาวที่ตัดกับสีดำอย่างจอ TV ด้วย  


คอนโทรลเลอร์ ดูอัลเซนส์ นี่คือสุดยอดความประทับใจ!

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าเรื่อง Backward นั้น ถือว่ามีปัญหาอยู่ แต่เมื่อมาดูคอนโทรลเลอร์ ดูอัลเซนส์ ถือว่าเป็นคอนโทรลเลอร์ที่มีการพัฒนาอย่างมาก โดยเฉพาะเรื่องของระบบทริกเกอร์ เสียงวิจารณ์จากทุกค่ายตรงกันทั้งหมดว่า นี่คือคอนโทรลเลอร์ที่ให้ความรู้สึกในการเล่นที่ยอดเยี่ยม

เริ่มจากระบบทริกเกอร์ ที่มีแรงสะท้อนที่แตกต่างและยังสามารถเพิ่มรูปแบบการสะท้อนได้ รวมถึงการสั่นสะเทือนที่ตอบสนองแตกต่างกัน สองระบบนี้ได้รับการยอมรับอย่างมากจากสื่อที่รีวิว

เกมสปอต บอกว่า “ดูอัลเซนส์ คือความประทับใจที่สุดยอด” ในขณะที่ โพลีกอน บอกว่าทันทีที่จับคอนโทรลเลอร์ตัวนี้ ผมรู้สึกว่านี่คือคอนโทรลเลอร์ที่สมบูรณ์แบบ

ในขณะที่ วอชิงตัน โพสต์ ระบุว่า เขารักเวลาที่ระบบสะท้อนของดูอัลเซนส์ทำงานรวมกับระบบเสียง อย่างเช่นตอนยิงใยของไมล์ (สไปเดอร์แมน) หรือการสั่นสะเทือนที่เกิดขึ้นในตอนที่กำลังเหวี่ยงตัว

สรุปแล้ว เราคงมั่นใจได้ในส่วนของ ดูอัลเซนส์ คอนโทรลเลอร์ โดยเฉพาะกับเกมของโซนี่ ที่น่าจะพัฒนาให้ใช้ฟีเจอร์ต่าง ๆ บนคอนโทรลเลอร์ตัวนี้ได้เป็นอย่างดี ทว่าคำถามที่หลาย ๆ ค่ายที่ยังคงถามคือ เทิร์ดปาร์ตี้ จะสามารถใช้งานระบบดูอัลเซนส์ได้ดีหรือไม่

The DualSense Controller Is Very Impressive

Gamespot.com

When I first picked up the DualSense, it felt like a perfect controller.

Polygon

I loved when the DualSense controller haptics worked side by side with the sound design, like when the swoosh of Miles’s web shooting out of his palm aligned with a finely-tuned rumble that shifts intensity depending on the arc of your swing.

The Washington Post

UI ของเพลย์สเตชั่น 5

มาถึงอีกจุดก็คือเรื่องของ UI หรือ ยูเซอร์ อินเตอร์เฟส ที่วางมาในรูปแบบของการ์ด ซึ่งจะเปิดได้เมื่อมีการกดปุ่ม PS บนคอนโทรลเลอร์ ซึ่งถือว่ามีประโยชน์ในการแสดงข้อมูล อย่างเช่นว่าจะต้องทำอะไร การเคลียร์ Task ต่าง ๆ มีการเข้าถึงโซเชียล หรือวีดีโอในการช่วยเหลือในการเล่น

ระบบโทรฟี่ ที่สามารถเข้าไปดูได้สะดวกมาก จุดเด่นคือเมื่อเลื่อนไปดูแต่ละเกม จะมีการแสดงฉากหลังเฉพาะของเกม และเพลงของแต่ละเกมออกมาด้วย ตรงนี้สามารถเปิดหรือปิดได้อีกต่างหากครับ

IGN มองว่า UI ไม่ได้ยกเครื่องทั้งหมด แต่ว่ามีจุดเด่นในการแสดงไลบรารีออกมาในแต่ละเกมอย่างชัดเจน Polygon บอกว่า นวัตกรรมของเพลย์สเตชั่น 5 คือ การเข้าสู่เกมโดยสามารถเลือกเป้าหมายที่ต่างกันไปได้ เช่นเลเว่ล หรือ แอดออนคอนเทนท์ อย่างแกลอรี่ได้

It may not overhaul the UI buttons like a dynamic theme could, but it’s nice to let each game in your library offer a showcase for itself.

IGN

Beneath each game icon is a row of Activity Cards, one of the PS5’s biggest interface innovations. They allow players to load directly into the game at different objectives or levels, or hop right into add-on content like art galleries.

Polygon

3D Audio ที่ยังต้องปรับปรุง

สิ่งหนึ่งที่โซนี่ โปรโมทตั้งแต่เปิดตัวเครื่องใหม่ ๆ นั่นคือ 3D Audio ระบบเสียงสามมิติ ซึ่งมีการทดสอบโดยหลายสื่อครับ เกมสปอต ได้ทดสอบกับหูฟังของ PS5 และ สปีกเกอร์

ทว่าเกมสปอต ดูจะไม่ค่อยพอใจกับ  3D Audio เท่าไหร่ จากการที่พวกเขารู้สึกว่า ในบางกรณีอย่างเช่นเกมแอสโตรเพลย์รูม ถึงจะเปิดหรือปิดระบบ  3D Audio นี้เสียงก็ไม่ได้ต่างกัน และระบุว่ามันเล่นได้ดีกับเกมแนว FPS หรือเกมอย่าง ไบโอฮาซาร์ด ที่ซัพพอร์ตเสียงในแบบ 3D

ในขณะที่ วอชิงตัน โพสต์ ที่ให้ความรู้สึกดีเมื่อใช้หูฟังโดยตอนที่พวกเขาเล่นเกม สไปเดอร์แมน ไมล์ โมลาเรส เขารู้สึกได้ถึงเสียงอื้ออึงของตัวละครต่าง ๆ ทีอยุ่รอบ ๆ ตัว

ตรงนี้ก็ยังน่าสนใจครับ เพราะไม่ได้มีการระบุว่า การเล่นผ่านสปีกเกอร์ จะแตกต่างได้จริงหรือไม่ หรือต้องเล่นด้วยหูฟังดี ๆ เพียงอย่างเดียวครับ เมื่อเกมสปอต ไม่รู้สึกถึงความแตกต่าง ในขณะที่ วอชิงตัน โพสต์ มองว่าระบบนี้ดีมาก

Playing through this section with and without 3D audio enabled illustrates a noticeable difference. 

Gamespot.com

Even in quieter narrative moments, like a dinner scene at Miles’s home, I enjoyed how the voices of characters around me fluctuated in volume depending on where I was or if I faced them.

Washington Post

SSD การโหลดที่เร็วขึ้น แต่พื้นที่ยังมีปัญหา

ถ้าพูดถึงสิ่งที่เด่นมากในตอนเปิดตัวเพลย์สเตชั่น 5 คือเรื่องของ SSD การ์ด ที่มีความเร็วถึง 5.5GB/s ซึ่งความเร็วบนหน้ากระดาษนั้น จะเร็วกว่า XSX ถึง 2 เท่า

อย่างไรก็ตาม นั่นอาจเป็นเพียงความเร็วบนหน้ากระดาษ เมื่อมีการเทียบความเร็วในการโหลดเกมเมื่อเป็นเกมเก่าจาก PS5 และ XSX โดยเกมสปอต  แต่คงบอกไม่ได้เพราะนี่คือเกมเก่าที่ไม่สามารถใช้ประสิทธิภาพบน PS5 ได้

อย่างไรก็ตาม เมื่อมีการทดสอบเกมอย่างสไปเดอร์แมน ไมล์โมราเลส จากการทดสอบของสื่อต่าง ๆ พบกว่าการโหลดแต่ละช่วง ใช้เวลาประมาณ 10 วินาที การเล่นบน โอเพ่นเวิล์ด นั้น ถือว่าการวิ่งไปตามฉากต่าง ๆ รวดเร็ว และงดงามมาก

ทว่า ขนาดที่เหลือพื้นที่ 667 GB ยังคงเป็นปัญหา และในกรณีที่ การเล่นเกม PS5 จาก External Hard disc หรือ External SSD ยังคงเป็นไปไม่ได้ในตอนนี้ นอกจากจะใช้เล่นเกม PS4

จึงทำให้ต้องคิดหนัก หากจะโหลดเกมและลบเกมออก เพราะแม้เครื่องจะเร็วเท่าไหร่ แต่เวลาในการโหลดบนเน็ตก็ยังคงช้าเหมือนเดิม (ฮา)   

GamePS5 (Internal)Xbox Series X (Internal)
Destiny 2 (pre-patch)1:371:12
Final Fantasy XV1:100:43
Red Dead Redemption 21:041:02
Monster Hunter World0:510:29
ตารางเปรียบเทียบ การโหลดเกมเก่า ของ PS5 และ XSX (ข้อมูลจาก Gamespot.com)  

สรุปรีวิวของทุกสื่อ

ระดับกราฟฟิคของ PS5 เมื่อทำการทดสอบกับ สไปเดอร์แมน ไมล์ โมราเลส ถือว่าประทับใจทุกสื่ออย่างมาก แม้ว่าจะต้องเลือกระดับความเร็ว 30 fps และ 60 fps ก็ตาม แต่การเล่นบนระดับ 4k และมี เรย์แทรกกิ้ง (30 fps) ถือว่าดีมากแล้วในระดับกราฟฟิคปัจจุบัน

ส่วนของการโหลดเกม แม้อาจจะไม่ประทับใจในการโหลดเกมออริจินอลสำหรับเกม PS4 แต่สามารถโหลดได้ดีสำหรับเกมที่อัพเกรดไปบน PS5 อย่าง สไปเดอร์แมน หรือ แอสโตร ทั้งหมดนี้ถือว่าทำให้ไม่ผิดหวัง

การเล่นเกม Backward ต้องถือว่าลำบากสำหรับ PS4 ความพร้อมถือว่าน้อย การโหลดเซฟเกมก็มีปัญหา และที่สำคัญคือบางเกมเล่นไมได้จากที่บางสื่อบอก ต้องยอมรับตรงไปตรงมาว่าตรงนี้ไม่ดีพอ และต้องมีการปรับปรุงระบบในอนาคต

คอนโทรลเลอร์ นี่คือสุดยอดที่แตกต่าง และนี่คือกิมมิคที่สำคัญมาก ๆ สำหรับการนำเสนอยุคใหม่ของวงการเกมให้กับผู้เล่น ต่างจาก Xbox Series X ที่ยังคงใช้คอนโทรลเลอร์ไม่แตกต่างไปจากเดิม

ข่าวอื่น ๆ

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *