PS5 leak SSD หลุด PS5 เหลือพื้นที่ SSD แค่ 664 GB

เรื่องราวของ ฮาร์ดดิสก์ ยังไม่จบไม่สิ้น หลังจากที่หลายค่าย รีวิว Xbox Series X ไป และก็พบว่า SSD 1TB เหลือที่ให้แค่ 802 GB ก็ตามด้วยการ PS5 leak SSD ว่า เหลือพื้นที่ประมาณ 664 GB

จริงๆแล้ว เรายังไม่รู้ว่า ข่าวนี้จริงแค่ไหน ข่าวก็คือมีภาพวีดีโอหลุดเกี่ยวกับเพลย์สเตชั่น 5 โดยในวีดีโอ ได้แสดงภาพการโหลดเข้าเครื่อง และมีการแสดงว่าเครื่องมีข้อมูลของพื้นที่ SSD เหลือประมาณ 664 GB

ถามว่าเป็นไปได้แค่ไหน ก็น่าจะเป็นไปได้ เพราะตัว PS5 นั้น มี SSD ขนาด 825 GB ระบบของเครื่องอาจจะใช้พื้นที่ไปประมาณ 70 – 100 GB และที่เหลือต้องใช้สำรองสำหรับช่วยเมโมรี่ในการเก็บข้อมูลอีกประมาณ 30 – 50 GB ดังนั้นจำนวนนี้จึงมีความเป็นไปได้

แต่อีกอย่างที่มีความเป็นไปได้ คือปริมาณพื้นที่ 825 Gb นั้น อาจเป็นพื้นที่ว่างที่เหลือแล้ว เพราะ หักระบบออกไปแต่แรกหรือไม่ อันนั้นน่าสนใจเหมือนกันครับ

ทว่าจะพื้นที่ขนาด 825 GB หรือ 664 GB ปัญหาหลัก ก็คือการเก็บเกมจำนวนมากเป็นเรื่องที่ทำไม่ได้ ดังนั้นในกรณีที่ยังไม่ได้ซื้อ SSD มาใส่เพิ่มเติม การเก็บเกมก็จะทำได้จำนวนจำกัด ถ้าเป็นเกมขนาดใหญ่ อาจจะได้ 5 – 8 เกม เท่านั้น

ในยุคของ PS4 กับ X1 เราอาจจะหาซื้อ HDD ขนาด 2 – 4 TB ในราคา สองถึงห้าพันบาท แต่กับ SSD มันแตกต่างกัน SSD ทั่วไป 1TB ราคาก็ตกเกือบ 3000 บาทแล้ว ยิ่ง SSD พิเศษของ PS5 จะราคาเท่าไหร่

ไม่ใช่ว่า SSD ทั่วไปจะใช้กับของ PS5 ได้ มีการยืนยันชัดเจนว่า SSD ทั่วไปจะใช้ใส่เก็บเกม PS4 และมิเดียต่าง ๆ ได้ แต่เล่นเกม PS5 ไม่ได้

ข่าวลือแว่วว่า SSD ที่พอจะใช้กับ PS5 ได้ คือ SSD 980 Pro ของ Samsung เจ้าพ่อผู้นำอันดับหนึ่งด้าน SSD อย่าง ซัมซุง ราคาสำหรับ 1TB อยู่ที่ 229$ หรือประมาณ 7200 บาท นี่คือราคาเหรียญคูณ 31.44 บาท ตรงไปตรงมา ยังไม่รวมค่าใช้จ่าย ภาษี ค่าหิ้วต่าง ๆ เลย

สำหรับ SSD ของ Xbox นั้นราคาแน่นอนที่ 220$ หรือประมาณ 6916.8 บาท ต่อ 1TB ยังไม่รวมภาษีหรือค่าหิ้วสักแอะนะครับ เรียกว่าแรงมาก ๆ

ถ้าเป็นแบบนี้แล้ว คำถามนั้นถูกยิงมาที่ PS5 Digital ว่าจริง ๆ แล้วคุ้มหรือไม่ สำหรับผม อาจจะถามกลับไปว่า ตอนซื้อ PS4 ลองดูรึยังว่า เวลาลงแผ่นไป คุณต้องลงเกมขนาดเท่าไหร่ เกมอย่าง Red Dead Redemption 2 นั้น ถึงจะซื้อแผ่น แต่ลงเกมจากแผ่นแล้ว ยังต้องดาวน์โหลดอีก 100 GB แทบไม่ต่างอะไรกับดิจิตอลเลยนะครับ

แล้วยิ่ง PS5 คุณไม่สามารถใช้ความเร็วสปีด 5.5 GB/S ของ SSD ได้หรอกครับ ถ้าไม่ลงเกมทั้งหมด จะอ่านจากแผ่นไปเก็บในเกมมันจะไปทันกินอะไร ดังนั้นเกมระบบแผ่นในปัจจุบัน มีมีไว้เก็บ และขายต่อเท่านั้นแหละครับ

ท้ายที่สุด ยังไงก็ต้องซื้อ SSD เพิ่มอยู่ดี หลังจากซื้อเครื่องแล้ว อย่าลืมเก็บเงินซื้อ SSD ด้วยนะครับ

ที่มาของข่าว

ข่าวอื่น ๆ

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *