PS5 Discuss – ดีไซน์ – เวอร์ชั่น และ ลิสต์เกม บอกอะไรเราได้บ้าง

คาดว่าถึงตอนนี้ น่าจะมีน้อยคนที่ไม่ได้เห็นเพลย์สเตชั่น 5 (สำหรับผู้อ่านที่ติดตามเราและติดตามเกม) เราได้เห็น PS5 ดีไซน์ เวอร์ชั่น และ ลิสต์เกม ทั้งหมดตั้งแต่เมื่อคืนวาน และในโพสต์ของเว็บเราในวันนี้ ฉะนั้นส่วนนี้จึงเป็นการ PS5 Discuss กันครับว่า เรามองเห็นอะไรกันบ้าง และสื่อต่างชาติ ทั้งญี่ปุ่น และ ฝรั่ง มีมุมมองกันอย่างไรบ้าง คลิกไปดูหน้าถัดไปกันดีกว่าครับ

ดีไซน์เครื่อง

สิ่งแรกที่ต้องพูดถึงก็คือเรื่องดีไซน์ของเครื่อง ที่จะบอกว่า แตกต่างไปจาก “แนว” ของ เพลย์สเตชั่น เดิม ๆ หรือไม่ รวมไปถึงสื่อถึงอะไร เริ่มต้นเราคงต้องไปฟัง จิม ไรอัน บิ๊กบอสของเพลย์สเตชั่นพูดถึงเรื่องของดีไซน์ ผ่านทาง BBC และ CNET กัน

จิม ได้พูดกับ BBC ว่า เพลย์สเตชั่น 5 จะตั้งอยู่ในห้องนั่งเล่นในบ้านของทุก ๆ คน ทำให้เราต้องการดีไซน์ให้สวยงามและเข้ากับทุกห้องนั่งเล่นได้ ซึ่งได้พยายามออกแบบมาและคิดว่าเราทำมันได้สำเร็จ

ส่วนที่ CNET เป็นการให้สัมภาษณ์ที่พูดหลายเรื่องครับ เรื่องดีไซน์นั้น จิม ได้พูดว่า “เราดีไซน์เครื่องนี้ให้มีความโดดเด่น และ มีความแตกต่างอย่างน่าสนใจ ซึ่ง จิมยังพูดถึงการสื่อไปถึงภาพลักษณ์ของอนาคต ให้เหมาะกับปี 2020 ด้วย  

ในมุมมองของสื่ออื่น ๆ IGN มีคำถามในเพจ เกี่ยวกับการดีไซน์ ว่าเราชอบ หรือไม่ชอบ หรือเฉย ๆ ไม่สนใจ 70% ที่เข้าไปโหวต จากตอนที่ดูประมาณ 56000 โหวต ระบุว่า ชอบ ในขณะที่ 20% บอกว่าไม่ชอบ และ 10% คือเฉย ๆ ไม่ได้สนใจ

อย่างไรก็ตาม มีกระแสการล้อเลียนในทวิตเตอร์ ถึงเครื่อง PS5 รวมถึงในสื่อญี่ปุ่นอย่างเช่น 4gamers ยกตัวอย่างเช่น การนำเครื่องฟอกอากาศของชาร์ปมาเปรียบเทียบ ซึ่งก็คล้ายจริง ๆ ครับ บางมีม เทียบกับรถ BMW i8 สปอร์ตคาร์ระดับสูง หรือ เรือเอนเตอร์ไพรซ์ ของกองเรือที่ 7 ของสหรัฐ บ้างก็บอกว่าเป็นเหมือนแฟ้มใส่กระดาษ บางคนก็เอากระดาษมาประกบติดเครื่องเลาเตอร์ก็มี  

เครื่องฟอกอากาศจากชาร์ป © SHARP CORPORATION

ดูความฮาอื่น ๆ ในทวิตเตอร์ได้ The Verge

สำหรับเราแล้ว ดีไซน์นี้เป็นอย่างไรบ้าง โดย “แนว” ของเครื่อง ไม่ต่างอะไรจากเพลย์สเตชั่นและโซนี่สไตล์ คือต้องดู สูงสง่า ดูเลอค่า และเหมือนคนที่มองจากมุมสูงลงมาด้านล่างเสมอ ๆ ตามสไตล์โซนี่ 100%

แต่ถ้ามองเรื่องปัญหา มีจุดที่น่าสนใจคือจุดเชื่อมต่อระหว่างส่วนสีขาวบาง ๆ และส่วนเมนสีดำ ส่วนเว้าลึกที่ติดกับกรอบขาวด้านนอกจะทำให้เกิดฝุ่นเกาะได้แค่ไหน ความแข็งแรงของส่วนบาง ๆ จะเป็นอย่างไร เพราะหากตกลงมาไม่สูงมากหรือเกิดการกระแทก จะหักง่ายหรือไม่ นอกจากนี้คุณภาพของพลาสติกก็สำคัญ เพราะปัญหาของเครื่องสีขาวคือ “เหลือง” ที่หลาย ๆ คนก็ยังกังวล   

เวอร์ชั่น 2 เวอร์ชั่น มีไดรฟ์ บลูเรย์ อัลตร้า 4k กับเวอร์ชั่น ดิจิตอล

จิม ไรอัน พูดถึงเรื่องดิจิตอลเวอร์ชั่น จากการถูกสอบถามเรื่องราคาจาก CNET จิมพูดถึงราคาว่าตอนนี้จะยังไม่มีราคาออกมาอย่างแน่นอน (สงสัยจะรอหลัง Xbox เดือนกรกฎาคม) แต่ได้พูดถึง ดิจิตอล เวอร์ชั่น ว่าการที่มีผู้เล่นมากขึ้นที่ซื้อเกมแบบดิจิตอลเพียงอย่างเดียว ทำให้เขาออกเครื่องเกมรุ่นนี้ออกมา เราต้องการทดลองดู และอยากเสนอทางเลือกให้กับผู้เล่น

ผมยังจำได้ เรื่องนี้มักถูกถกในช่วงปี 2010 – 2012 แม้กระทั้งตอนที่ PS4 และ X1 ออกมา ก็มีเสียงวิจารณ์ไมโครซอฟท์ค่อนข้างรุนแรง เรื่องการต่อออนไลน์ และการพยายามผลักดันให้มีแต่เกมดาวน์โหลดแบบดิจิตอล ตอนที่ออก Xbox One S มาก็มีคนโจมตีค่อนข้างมากว่าไม่น่าจะขายได้รอด

อย่างไรก็ตามปัจจุบัน เราคงเห็นกันได้ชัดเจนว่า การซื้อเกมผ่านระบบดิจิตอล ได้รับความนิยมในตลาดโลกอย่างชัดเจน และมีผู้เล่นเกมในไทยส่วนหนึ่งที่โหลดเกมเล่นผ่านระบบดิจิตอล โดยไม่ได้สั่งแผ่นเกมจากร้าน (รวมถึงผมด้วย)

เครื่อง PS5 รุ่นดิจิตอล เอดิชั่น

แต่แน่นอนครับ ตลาดแผ่นก็ส่วนหนึ่ง ตลาดดิจิตอลก็ส่วนหนึ่ง ทั้งสองส่วนยังมีผู้ที่ซื้อจำนวนมาก และเป็นตลาดที่เป็นไปได้ในประเทศไทยทั้งหมด โดยที่ในช่วงที่ผ่านมา เราต้องยอมรับว่า คนไทยซื้อสินค้าแท้และลิขสิทธิ์กันได้อย่างเต็มใจมากขึ้น

กลับมาสู่เรื่องของเวอร์ชั่นเครื่อง PS5 บอกอะไรเราบ้าง โซนี่ยังไม่เคยออกเครื่องแบบ ดิจิตอล อย่างเดียวมาก่อน ต่างจากไมโครซอฟท์ ที่เคยออก Xbox One S ที่เป็น ออลดิจิตอล ดังนั้นแสดงให้เห็นว่า โซนี่ เริ่มรู้แล้วว่า ตลาดเกมดาวน์โหลดอย่างเดียวนั้น ไม่ใช่สิ่งที่เป็นไปไม่ได้ จริง ๆ ไมโครซอฟท์เองไม่ได้เป็นเจ้าแรกที่ทำตลาดแบบนี้ ทว่าส่วนใหญ่จะเป็นแพลตฟอรมบน PC ที่ทำแบบนี้มากกว่าจะเป็นคอนโซลเท่านั้น

ทางซ้ายคือรุ่นดิจิตอล และทางขวาคือรุ่นที่มีบลูเรย์ดิสก์

ตลาดดิจิตอล มีข้อดีคือ ซื้อได้ง่าย อยู่บ้านก็ซื้อได้ สามารถซื้อแล้วโหลดเล่นได้เลย นอกจากนี้ถ้าเป็น Xbox ก็เล่นข้ามเจนเนอเรชั่นได้ ถ้าซื้อดิจิตอลที่แบ็ควาร์ดได้ โดยไม่ต้องเอาแผ่นมาเสียบ หรือบน PC หากเราย้ายแพลตฟอร์มสตรีมไปบนเครื่องอีกเครื่อง ก็โหลดเล่นได้เลย ถือว่าเป็นข้อดี ข้อเสียคือ การขายมือสองทำไม่ได้หรือทำได้ยาก การแบ่งให้เพื่อนเล่นก็ทำได้ยากด้วยเช่นกัน ตรงนี้กลับเป็นจุดดีสำหรับ บริษัทเกม ที่ตัดค่าใช้จ่ายจากการขายหน้าร้าน และยังตัดปัญหาการขายมือสอง หรือการยืมเกมกันเล่นได้ ตลาดดิจิตอล จึงเป็นผลดีกับค่ายเกมมากด้วยเช่นกัน

แม้ว่าดิจิตอลจะสะดวก แต่ความพึงพอใจที่จะเก็บแผ่นเกมก็ยังมีอยู่ไม่น้อยเช่นกัน ดังนั้นเครื่องเกมที่ยังคงต้องมีดิสก์ ก็ยังมีอยู่ และก็ทำให้เครื่องรุ่นนี้ หนากว่า เครื่องรุ่นดิจิตอลอย่างเลี่ยงไม่ได้

ข้อมูลจาก Web windowscentral ที่ระบุถึงการเปลี่ยนแปลงหลังจาก Xbox One S ออกมา จนถึงปี 2017

ในอนาคต เชื่อว่าตลาดแบบดิจิตอล จะขยายตัวมากขึ้น และความนิยมก็จะมากขึ้นเรื่อย ๆ จากความสะดวกในการเลือกเล่น ความสะดวกในการโหลดในเครื่องไม่ต้องลุกนั่งไปใส่แผ่น และยิ่งถ้าเล่นต่อไปได้ในเจนต่อ ๆ ไปแบบ Xbox ก็น่าจะยิ่งทำให้ตลาดดิจิตอล นิยมมากในอนาคตและอาจจะไม่จำเป็นต้องมีเวอร์ชั่น ดิสก์ อีกแล้วก็ได้ หรืออาจจะเปลี่ยนไปเป็นเวอร์ชั่นการ์ดแบบ SSD เลยก็เป็นได้ครับ

ลิสต์เกม

ลิสต์เกมสำหรับ เฟิร์สท์ปาร์ตี้

ลิสต์เกมสำหรับค่ายเทิร์ด ปาร์ตี้

ด้านบนคือลิสต์ 27 – 28 เกมของเพลย์สเตชั่น 5 แยกออกเป็นเฟิส์รท์ ปาร์ตี้ ถ้ามองรายละเอียดแล้ว สิ่งนี้มีความแตกต่างจากไมโครซอฟท์ อย่างน่าสนใจครับ

เริ่มต้นจากสัมภาษณ์ก่อนครับ จิม ไรอัน พูดกับ CNET ถึงเกมเอกซ์คูลซีฟก่อน ว่าเขาคิดว่ามันคือส่วนที่ทำให้เครื่องเกมของเขา แตกต่างจากเครื่องเกมอื่น ๆ ในตลาด แต่ที่เขาเน้นไม่ใช่เรื่องเอกซ์คูลซีฟ แต่คือ “คุณภาพ” ของเกม ทำให้เขาต้องการเกมจากสตูดิโอทั่วโลก

นอกจากนี้เขายังเน้นอีกว่า ตลาดเกมในปัจจุบันเน้นไปที่ระดับกราฟฟิค การทำงานของ CPU ซึ่งเขามองแตกต่างไป โดยจะเห็นจากเกมที่มีในงานแถลงคราวนี้เป็นการผสมผสานระหว่างเกมหลากหลายรุปแบบ หลากหลายคุณภาพระดับกราฟฟิค แน่นอนว่ามีเกมระดับ AAA ที่มีกราฟฟิคสวยสุดยอดและคุณภาพสูงมาก แต่ก็มีเกมเล็ก ๆ ที่มีไอเดียอันสุดยอด มีลูกเล่นและระบบการเล่นที่แตกต่าง

สิ่งนี้เองทำให้เราได้เห็นจุด หรือมุมมอง การนำเสนอเกมที่แตกต่างไปจากไมโครซอฟท์ แน่นอนว่ามีจุดเหมือนกัน ไมโครซอฟท์ นั้นนำเสนอเกม “ในสไตล์ของตนเอง” คือแฟรนไชส์เด่น ที่ค่อนข้างมี “รูปแบบเกม” ที่จำกัด แต่แน่นอน นั่นคือตลาดอเมริกาซึ่งเป็นตลาดใหญ่ของ Xbox  ให้ความนิยม เกมแนวอื่นก็ล้วนแต่เป็นเกมแนวนิยมทั้งสิ้น เช่นเกมแนว MOBA หรือเกมแนวออนไลน์ชู้ตติ้งเป็นต้น

แต่เราจะเห็นจากโซนี่ ถึงเกมหลากหลายแนวกว่า เช่น เดสตัคชั่น ที่เป็นการขับรถไล่โจมตีกัน หรือ เกม KENA ที่ค่อนข้างเน้นไปในรูปแบบของแอ็คชั่นพัสเซิล ที่นอกจากต่อสู้ ยังต้องใช้ลูกทีมจำนวนมากในการเล่นและมีการสร้างเมืองด้วยเป็นต้น

Kena: Bridge of the Spirits ถึงจะไม่ใช่เกมใหญ่ แต่น่าเล่นมาก ๆ

สิ่งนี้มาจากตลาดที่แตกต่างกันของไมโครซอฟท์ และโซนี่ เกมแคชชวล ไม่ใช่เกมที่แฟน ๆ Xbox ให้ความสำคัญ (อย่างเช่น การไม่ยอมรับ คิเนกซ์ เป็นอุปกรณ์หลักของ Xbox One) ในขณะที่โซนี่ มีตลาดในญี่ปุ่น ยุโรป และอเมริกา ความพยายามสร้างเกมให้ได้หลาย ๆ แนว จึงเป็นจุดที่ต้องทำ

อีกจุดหนึ่งคือ เอกซ์คูลซีฟ ของไมโครซอฟท์ ที่ประกาศมาบน XSX รอบนี้ เกิดจากการนำสตูดิโอต่าง ๆ มารวมกันในชื่อ ไมโครซอฟท์ เกม สตูดิโอ จึงแตกต่างไปจากเอกซ์คูลซีฟของโซนี่ แน่นอน มีเกมจาก เฟิร์สท์ ปาร์ตี้ มากอันนี้ไม่แปลกอะไร แต่มีเกมจาก เทิร์ดปาร์ตี้ ที่เป็นเอกซ์คูลซีฟ สำหรับ PS5 และ PC อย่างเช่น Deathloop และ Ghostwire: Tokyo เบสเทสดา จึงเป็นสถานการณ์ที่น่าสนใจแตกต่างไป ไมโครซอฟท์เองยังไม่มีประกาศเกมจากเทิร์ดปาร์ตี้ดัง ๆ ที่เป็น เอกซ์คูลซีฟเลย

Ghostwire: Tokyo จากแทงโก้เกมเวิร์ค ของชินจิ มิคามิ ออกบน PS5 และ PC

สองส่วนนี้ ทำให้มองเห็นเป้าหมายและกลุ่มผู้เล่นที่แตกต่างไป ไมโครซอฟท์ เน้นตลาดอเมริกา และพยายามสร้างเอกซ์คูลซีฟของตนเองให้เหมาะกับตลาด และเลือกเกมจากค่ายเกมทั่วไปโดยไม่ได้เน้นเรื่องเอกซ์คูลซีฟของค่ายเกมอีก (ในตอนนี้ ต้องดูกรกฎาอีกรอบ) แต่ โซนี่ ยังคงตลาดแบบ แข่งเอกซ์คูลซีฟของค่ายเกมอื่นอยู่ และมีความหลากหลายของแนวเกมมากกว่า ตามตลาดที่กว้างกว่าของพวกเขา

บริการ การซัพพอร์ทเกมเก่า และราคา

ตอนนี้ เรื่องราคา เรายังไม่ได้ข้อมูลเด่นชัดมากนักจากโซนี่ เพราะราคา จิม ไรอัน บิ๊กบอสเพลย์สเตชั่น ยืนยันว่า จะไม่พูดอะไรเลย ทำให้เราต้องมาลุ้นว่า หลังงานแถลงของไมโครซอฟเดือนกรกฎาคมจบแล้ว หากไมโครซอฟท์แจ้งราคา พวกเขาจะแจ้งราคาไหม

มีการคาดเดาราคากันต่าง ๆ นานา เช่น 499 เหรียญ (ประมาณ 15,000 บาท) หรือ 599 เหรียญ (ประมาณ 18,000 บาท) ตรงนี้มีบางรายคาดเดาไปถึง 799 เหรียญ (ประมาณ 24,000 บาท) ทั้งหมดนี้ยังเป็นแค่การคาดเดาครับ คงต้องรอประกาศจริง ๆ อีกที ราคาวันแรก ยังไงในไทย ก็สองหมื่นกว่าบาทแน่ ๆ ครับ (ฮา)

ท้ายสุด เรื่องบริการ และการซัพพอร์ทเกมเก่า โซนี่ มีการยืนยันว่าจะเล่นเกมสำหรับ PS4 ได้ แต่คำตอบรายละเอียดนั้น ยังไม่มี การเล่นจะต้องอัพเกรดไหม ต้องทำอย่างไรถึงจะเล่นได้ สิ่งนี้ยังไม่มีระบุ ส่วนเพลย์สเตชั่น นาว จะถูกผลักดันให้เกิดในยุคของเพลย์สเตชั่น 5 หรือไม่ (หลังจากเกิดมาในยุค PS3 และ ไม่ไปถึงไหนเท่าไหร่ใน PS4) คงต้องรอดูอีกที

ต่างจากไมโครซอฟท์ ที่ผลักดัน Xbox Game Pass และ Back Ward Competition อย่างชัดเจนมาตั้งแต่ยุค Xbox One และพวกเขาก็ยังคงระบบนี้ใน XSX อยู่ โดยยืนยันว่า เกมที่เล่นได้บน X1 ทั้งหมดจะเล่นได้บน XSX แน่นอน (ดูลิสต์ได้ที่นี่) ส่วน Xbox Game Pass ปัจจุบันถูกเรียกว่า Nexflix ของวงการเกมไปแล้ว โดยจำนวนเกม เกมใหม่ ๆ ที่เข้ามา ถือว่าทำได้ดีมากและนำโซนี่ไปมากโขอยู่ครับ  

สิ่งที่ XSX ทำได้ คือหลายเกมที่เล่นบน Xbox One ถูกประกาศชัดเจนว่า จะเล่นได้พร้อมเครื่องออก และหลายเกมจะถูกอัพเกรดเป็นเวอร์ชั่น XSX ด้วยระบบ สมาร์ท เดลิเวอรี่ ทันทีด้วย ตรงนี้เองที่โซนี่ต้องพยายาม อย่างเช่นการประกาศว่า GTAV จะเล่นได้ทันทีสำหรับคนที่ซื้อเกมนี้ บน PS5 และจะได้เกมฟรีทันทีที่เวอร์ชั่น PS5 ออกในปี 2021

ปัจจุบน PlayStation Now ยังให้บริการสำหรับ PS4 และ PC ต้องรอมาดูกันว่า บน PS5 จะพัฒนาไปอีกระดับไหม

ความน่าซื้อวันแรก

PS5 วันแรกน่าซื้อไหม เราแนะนำอย่างนี้ครับ เบื้องต้น ให้ดูชุดเกมที่จะออกวันแรกก่อน สำหรับเราแล้ว ยังมีความไม่ชัดเจนสำหรับเกมที่ออกในวันแรกครับ หลายเกมที่เป็น AAA ออกในปี 2021 และหลายเกมที่ดูคุณภาพแล้วต้องบอกว่า เล่นบน PS4 ก็ได้มั้ง ดังนั้น คงต้องรอดูรายชื่อก่อน ถ้าเอาที่เห็นออกปี 2020 ยังไม่คุ้มที่จะซื้อครับ แต่ถ้าใครอยากได้เอกซ์คูลซีฟ เดย์วัน ก็จัดเลยครับ (ฮา)

ข่าว PS5 อื่น ๆ

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *