PS5 BOX กล่องสไปเดอร์แมน! กับการเปลี่ยนความสำคัญสู่ ดิจิตอล

เมื่อสองวันก่อน มีการเปิดเผย กล่อง PS5 BOX เกมสไปเดอร์แมน เวอร์ชั่น PS5 ออกมาครับ ซึ่งก็เป็นสีฟ้าตามรูปแบบของเพลย์สเตชั่น และค่อนข้างดูเรียบง่าย นั่นทำให้มีแฟน ๆ ส่วนหนึ่ง แสดงความคิดเห็นไม่ค่อยพอใจกับกล่องนี้ ถึงขนาดมีดีไซน์สีใหม่ออกมาด้วย

ถ้ามองกันแล้วจริง ๆ เพลย์สเตชั่น นั้นก็ทำกล่องสีฟ้ามาตลอด ทว่าตัวกล่องจะค่อนข้างมีตัวอักษรหลายจุด เช่น Only PlayStation ที่มุมขวาบน ทว่าตอนนี้กลายเป็นโลโก้ด้านล่าง ทำให้หลายคนมีข้อสงสัยและกังวล

อย่างไรก็ตามหากมองถึงความเป็นจริง ปัจจุบันตลาดดิจิตอล กลายเป็นตลาดใหญ่ของการขายเกมไปแล้ว บ้านเราอาจจะยังไม่มีการชี้วัดชัดเจนว่า เราขายแผ่นกันกี่แผ่น และดิจิตอลกันเท่าไหร่ เทียบเป็นสัดส่วนเท่าไหร่ เพราะเราไม่ได้ซื้อขายกันผ่านระบบที่ทำสถิติได้เหมือนในอเมริกา ญี่ปุ่น หรือยุโรป

แคปคอมเอง ออกมาพูดถึงเรื่องนี้ว่า พวกเขาจำหน่ายเกมบนระบบดิจิตอลสูงถึง 80% ของเกมที่เขาจำหน่ายทั้งหมด โดยนี่มากกว่าที่พวกเขาคาดการณ์ไว้ที่ 75.4% ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปีก่อนที่ 53.3% ซึ่งการที่จำหน่ายได้ถึง 80% มันแปลว่าตลาดดิจิตอล โตเร็วกว่าที่พวกเขาคาดคิดไว้

การเปลี่ยนแปลงนี้  ไม่เฉพาะแคปคอม แต่ EA และ แอคติวิชั่น ก็มีอัตราการขายแบบดิจิตอลเพิ่มขึ้นสูงเช่นกัน และถ้าเราดูจากการที่โซนี่ ออกเครื่อง PS5 ดิจิตอล เวอร์ชั่น ก็น่าจะเป็นข้อมูลที่ชัดเจนว่าพวกเขาเองก็ยอมรับว่า มีคนที่ซื้อเกมแบบดิจิตอลมากเพิ่มขึ้น

สำหรับไมโครซอฟท์ยิ่งไม่ต้องพูดถึง การพัฒนา Xbox One S มาจนถึงการออกแบบระบบในตอนแรกสุดที่ Xbox One ออกมาให้เน่นระบบการเล่นแบบดิจิตอล และต้องออนไลน์ตอด (จนโดนด่าเปิง) ก็ชี้ชัดได้ว่าพวกเขามองยังไง เสียแต่ก็ว่า คนที่ด่า Xbox ในตอนนั้น หากมองเห็นอนาคตในตอนนี้ คงไม่กล้าว่าอะไรพวกเขามากนัก

เมื่อแพลตฟอร์มบนระบบดิจิตอล มีขนาดตลาดเพิ่มขึ้นมากถึง 80% เราคงต้องยอมรับว่า ตลาดเกมแบบแผ่น กลายเป็นเรื่องรองลงไปแล้ว เมื่อเหลือตลาดแค่ 20% ดังนั้นการให้ความสำคัญกับแผ่นเกมจึงลดลงไป

นอกจากนี้โดยความเป็นจริง เราก็คงทราบกันแล้วว่า เกมส่วนใหญ่จะต้องมีการอินสทอลลงบนเครื่อง ยิ่งเครื่องรุ่นใหม่ใช้ SSD ในการทำงาน การที่จะอ่านจากแผ่น ไม่มีทางจะทำให้เกมเร็วขึ้นได้เท่ากับเกมใน SSD ดังนั้นแผ่นจึงมีประโยชน์แค่ในการซื้อมาอินสทอลลงบนเครื่องเท่านั้น

จริง ๆ หากพวกเขายังสนใจตลาดแผ่นเกม อาจจะมีการปรับเปลี่ยนเช่น ราคาแพงขึ้น แต่เพิ่มรายละเอียดต่าง ๆ รวมถึงคู่มือและของแถมในแผ่นให้มากขึ้น สำหรับเหล่านักสะสมก็น่าจะสามารถทำได้ แต่ส่วนนั้นก็น่าจะทำให้คนที่อยากซื้อในราคาปกติ เปลี่ยนใจมาซื้อในเวอร์ชั่นดิจิตอลมากขึ้นก็ได้

เราคงต้องรอดูกันต่อไปครับ ว่าตลาดดิจิตอล จะเติบโตแค่ไหน และแผ่นเกมที่วางจำหน่ายในปัจจุบัน อาจจะเปลี่ยนรูปแบบไปอีก เพราะ SSD ก็พัฒนาอย่างเร็วมากขึ้น เมื่อไหร่ที่ราคาถูกลง การแท่นที่ แผ่นออฟติกคอล ด้วย SSD ก็มีสิทธิ์เป็นไปได้ในอนาคตครับ

ที่มาของข่าว

ข่าวอื่น ๆ

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *