Preview : Persona 5

Persona 5

Platform : PS3, PS4

Genre : RPG

Devoloper : Atlus (P-Studio)

Publisher : Atlus

Release : 15 September 2016 (JP), 14 February 2017 (US)

 

 

เนื้อเรื่อง

เพอร์โซน่า 5 นำเสนอเรื่องราวของตัวเอกหนุ่มอายุ 16 ปีที่ย้ายมาเรียนที่มัธยมปลาย Syujin ในโตเกียว เนื่องจากเจ้าตัวได้พยายามช่วยหญิงสาวที่กำลังถูกผู้ชายตื้ออยู่ แต่กลับมีความผิดเนื่องจากชายที่เป็นคู่กรณีได้รับบาดเจ็บ เลยถูกตัดสินให้ส่งตัวเข้ามายังโรงเรียน Syujin และพักอาศัยอยู่กับเพื่อนของพ่อ ขณะที่ใช้ชีวิตอยู่ในโรงเรียนตัวเอกได้พบกับริวจิ ซาคาโมโต้กับแอนน์ ทาคามากิ ซึ่งเป็นเพื่อนร่วมชั้น ทั้งสามได้ปลุกเพอร์โซน่าของตนเองขึ้นมาและก่อตั้งกลุ่ม “Phantom Thieves of Hearts” ขึ้น เพื่อหวังเปลี่ยนโลกใบนี้ โดยทุกคนต้องทำงานร่วมกันในการออกเดินทางเข้าสู่ The Palace สถานที่ซึ่งแทนจิตใจอันคดโกงของพวกผู้ใหญ่ที่เป็นเป้าหมายให้เปลี่ยนไป

 

 

ธี

ในเพอร์โซน่า 3 นั้นธีมเกมเน้นไปที่เรื่องความตาย ขณะที่ภาค 4 เน้นที่การค้นหาความจริง ส่วนภาค 5 นั้นธีมหลักของเกมคือ ความเป็นทาส ซึ่งสื่อออกมาในหลายๆ รูปแบบ อาทิเช่น ทาสของชาติ, รัฐ, บุคคลสำคัญ, กฏหมาย, เงิน หรือความคาดหวังจากสังคม เป็นต้น โดยเกมพยายามสาธยายถึงความยากลำบากในศตวรรษที่ 21 กับกลุ่มคนที่ต้องอยู่ภายใต้กฏเกณฑ์ของสังคม โดยเฉพาะในประเทศญี่ปุ่น

 

 

เกมเพลย์

รูปแบบการเล่นจะคล้ายกับเพอร์โซน่า 3 และ 4 โดยเนื้อเรื่องทั้งหมดจะใช้ระยะเวลาราวหนึ่งปี ซึ่งในระหว่างนี้ ผู้เล่นจะมีกิจกรรมต่างๆ ให้เลือกมากมาย ทั้งทำงานพิเศษ เล่นเกม ออกไปเที่ยวกับเพื่อน เรียนหนังสือ ดูหนัง และอื่นๆ การเลือกทำกิจกรรมใดๆ ก็ตามจะส่งผลต่อการเติบโตของสเตตัสตัวละคร

 

ช่วงที่ต้องลุยดันเจี้ยน ช่วงโปรล็อคของเกม ผู้เล่นมีโอกาสที่จะเลือกปรับความยากง่ายของเกมได้ตามต้องการ แต่หลังจากนั้นไปแล้ว จะไม่มีโอกาสเปลี่ยนอีกต่อไปจนกว่าจะจบเกม ดังนั้นควรเลือกให้เหมาะสมกับความสามารถของเราเอง

ตัวดันเจี้ยนหลักนั้นจะไม่มีการแรนด้อม และมีลักษณะเรียลไทม์ นอกจากนี้ตัวเกมยังนำเอาระบบเจรจาต่อรองกับปีศาจกลับมาใช้อีกครั้งหลังจากหายไปตั้งแต่ภาค 2 ไม่เท่านั้นยังสามารถเล่นออนไลน์ได้ด้วย โดยปรับปรุงระบบขึ้นจากเกมเพอร์โซน่า 4 โกลเด้น

 

ตัวละคร

ตัวเอก

สุภาพบุรุษจอมโจร สวมหน้ากากนกและใช้มีดสั้นกับปืนพกในการต่อสู้ เพอร์โซน่าประจำตัวมีชื่อว่า อาเซเน่ (Arsene) อันเป็นชื่อของสุภาพบุรุษจอมโจรในวรรณกรรม

 

ริวจิ ซาคาโมโต้

หนุ่มผมบลอนซ์ผู้พบกับตัวเอก และร่วมมือกัน เขาสวมหน้ากากกระโหลกและใช้กระบองกับปืนลูกซองเป็นอาวุธ เพอร์โซน่าประจำตัวคือ กับตันคิด (Captain Kidd)ซึ่งเป็นชื่อของโจรสลัดผู้ยิ่งใหญ่

 

แอนน์ ทาคามากิ

สาวผมบลอนซ์และเป็นเพื่อนร่วมชั้นกับตัวเอก เธอสวมหน้ากากแมวและใช้แส้กับปืนกลเป็นอาวุธ เพอร์โซน่าประจำตัวคือ คาร์เมน (Carmen) อันเป็นชื่อของตัวละครหญิงในนวนิยาย

 

มอร์กาน่า

สิ่งมีชีวิตรูปร่างคล้ายแมว พบกับตัวเอกในช่วงเริ่มเกมและทำงานร่วมกันมาโดยตลอด นอกจากนั้นยังเป็นกุญแจสำคัญของเรื่องด้วย อาวุธคือดาบโค้งและหนังสติ๊ก มีเพอร์โซน่าประจำตัวคือ ซอร์โล่ (Zorro) จอมโจรในนวนิยาย

 

ยูซุเกะ คิตากาวะ

หนุ่มอาร์ทผมสีน้ำเงินและสวมชุดสีขาว เขาสวมหน้ากากจิ้งจอก ใช้ดาบญี่ปุ่นกับไรเฟิลเป็นอาวุธ มีเพอร์โซน่าชื่อ โกเอม่อน (Goemon) หัวขโมยในตำนานของญี่ปุ่น

 

มาโคโตะ นีจิมะ

สภาประธานนักเรียนผู้ยึดมั่นในความถูกต้อง ใช้สนับมือกับปืนลูกโม่เป็นอาวุธ เพอร์โซน่าประจำตัวชื่อ โจอันน่า (Johanna) สันตปาปาหญิงในตำนานยุคกลาง

 

ฟุทาบะ ซากุระ

สาวแว่นผมสีส้มทำหน้าที่เป็นผู้นำทางในดันเจี้ยน มีเพอร์โซน่าชื่อ เนโคโนมิคอน (Necronomicon) ตามชื่อของหนังสือปริศนาจาก H.P. Lovecraft

 

ฮารุ โอคุมุระ

รุ่นพี่ปีสามและเป็นลูกสาวของเจ้าของผู้ผลิตอาหารรายใหญ่ ใช้ขวานกับระเบิดมือเป็นอาวุธ มีเพอร์โซน่าประจำตัวคือ มิเลดี้ (Milady) ตามชื่อของตัวละครผู้เป็นศัตรูกับสามทหารเสือ

© Atlus

 

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *