[Preview] Langrisser I&II

 

LANGRISSER I&II


Platform : PS4, Nintendo Switch
Genre : Simulation Strategy RPG
Publisher : extreme
Release Date : 18 April 2019 (JP)


หลายๆ คนโดยเฉพาะเกมเมอร์รุ่นใหม่ๆ อาจจะไม่รู้จักกับ Langrisser ก็เป็นได้ เนื่องจากเป็นเกมที่มีประวัติศาสตร์เริ่มต้นมาตั้งแต่ช่วงยุค 90 และถูกจัดลำดับเป็นเกมคู่แข่งของไฟร์เอมเบลมด้วยแนวเกมที่คล้ายกัน โดยแลงค์กริซเซอร์นั่นได้ดำเนินเรื่องราวต่อเนื่องมาด้วยกันทั้งหมด 5 ภาค ก่อนจะหยุดชะงักไป และทีมงานได้แยกตัวออกมาทำเกมใหม่ที่คล้ายกันชื่อ โกรวแลนเซอร์
อย่างไรก็ตาม หลังจากฝ่าฟันอุปสรรคมานาน ถึงตอนนี้แลงค์กริซเซอร์ก็ได้กลับคืนชีพมาอีกครั้งหนึ่ง โดยถูกรีเมคแบบจัดเต็ม อัพเกรดกราฟฟิคให้เหมาะกับยุคสมัย และปรับให้เกมเล่นง่ายขึ้น ไม่เท่านั้นทีมที่ผลิตก็เป็นทีมใหม่ แม้แต่คาแรคเตอร์ดีไซน์เนอร์คุณซาโตชิ อุรุชิฮาระ ผู้ที่ได้รับการยกย่องให้เป็น ‘ปรมาจารย์ด้านหน้าอก’ ที่โดดเด่นจากลายเส้นและสไตล์การวาดตัวละครที่สวยงามก็ไม่ได้มีบทบาทในการรีเมคครั้งนี้แต่อย่างใด (เกมนี้ให้ดูที่ตัวละครหญิงครับ) อย่างไรก็ดี เกมได้เตรียมโหมด Classic เอาไว้ให้ด้วยสำหรับคนที่ชื่นชอบภาพแบบต้นฉบับ

เนื้อเรื่อง

ภาค 1

เริ่มต้นจากตำนานดาบ ‘แลงค์กริซเซอร์ (Langrisser)’ ที่ว่ากันว่า จะมอบพลังไร้ขีดจำกัดให้แก่ผู้ที่ถือดาบ ส่งผลให้เกิดการนองเลือดระหว่างเหล่าผู้ต้องการช่วงชิงดาบกับผู้ปกป้อง จนท้ายที่สุดดาบก็มาอยู่ในการดูแลของราชวงศ์บัลเดีย (Baldea) ซึ่งเป็นตระกูลสายเลือดของวีรบุรุษในสมัยโบราณ
อย่างไรก็ตาม จักรพรรดิ์ดิกอส (Digos) ต้องการดาบแลนกริซเซอร์เพื่อใช้มันเป็นพลังในการครอบครองโลก จึงส่งกองทัพเข้ารุกรานอาณาจักรบัลเดีย ทว่าเจ้าชาย เลดิน (Ledin) แห่งบัลเดียหลบหนีเอาตัวรอดจากการรุกรานไปได้ และหาทางนำดาบแลนกริซเซอร์กลับมาพร้อมกับกำจัดจักรพรรดิ์

ภาค 2

ต่อมาอีกหลายร้อยปีให้หลังจากเหตุการณ์ภาคแรก ได้มีการเกิดสงครามย่อมๆ กระจายไปทั่วดินแดนอย่างไม่มีวันสิ้นสุด อาณาจักรบัลเดียล่มสลาย และแลงค์กริซเซอร์ได้กลายเป็นตำนานไปแล้ว นักดาบเร่ร่อนนาม เออวิน (Erwin) พร้อมด้วยเพื่อนร่วมที่เจอกันชื่ ไฮน์ (Hein) ได้ไปพักในหมู่บ้านของไฮน์ พอตกดึกกองทัพทหารแห่งอาณาจักรเรย์การ์ด (Rayguard) ได้บุกเข้ามาในหมู่บ้านเพื่อตามหาตัวหญิงสาวชื่อ ลิอาน่า (Liana) ท่ามกลางความสงสัยถึงเหตุผลของการรุกรานครั้งนี้ ทำให้เออวินต้องออกไปช่วยลิอาน่า

ระบบเกมร่วมสมัย

แลงค์กริซเซอร์เป็นเกมแนวซิมูเรชั่นอาร์พีจีวางแผนการรบ คล้ายกับไฟร์เอมเบลมอย่างที่เกริ่นไว้ในตอนต้น ระบบเกมไม่มีความซับซ้อนและเป็นระบบที่ยังคงใช้กันอยู่ในปัจจุบัน โดยแต่ละยูนิตหลักสามารถเลือกว่าจ้างทหารมาช่วยได้ ซึ่งหากยูนิตหลักอยู่ในรัศมีจะช่วยให้เกิดโบนัสแก่ทหารรอบข้าง แต่หากยูนิตหลักเกิดพลาดเสียทีพวกทหารรับจ้างก็หายไปด้วยเช่นกัน ส่วนอื่นๆ นั้นก็เป็นระบบต่อสู้แบบเปายิ้งฉุบคือ ทหารเดินเท้าชนะทหารถือหอกแต่แพ้ทหารม้า ทหารม้าชนะทหารเดินเท้าแต่แพ้ทหารถือหอก พวกบินได้แพ้ธนู นักบวชชนะปีศาจ หรือยูนิตสายน้ำจะเก่งขึ้นเมื่ออยู่ในน้ำเป็นต้น


นอกจากนี้เกมยังมีเนื้อเรื่องที่ไม่เป็นเส้นตรงซะทีเดียว มีแยกย่อยเส้นทางอันนำไปสู่ฉากจบแบบอื่นได้อีกด้วยเช่นกัน

แลงค์กริซเซอร์ 1&2 จะวางจำหน่ายในวันที่ 18 เมษายน 2562 ให้กับเครื่อง PS4 และ Switch ในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น ยังไม่มีกำหนดการในโซนอื่นๆ ณ เวลานี้

 

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *