[Preview] Kingdom Heart III

อีกไม่นาน Kingdom Heart III เกมใหญ่อีกเกมหนึ่งที่รอคอยกันมานานก็ได้ฤกษ์ปล่อยตัวเสียที นับเป็นเวลานานมากกว่า 6 ปีในการพัฒนา…

Kingdom Heart III

Kingdom Heart III


Platform : PS4, Xbox One
Genre : Action RPG
Publisher : Square Enix
Release Date : 25 January 2019 (JP), 29 January 2019 (WW)


ตัวเกมยังคงเป็นการร่วมมือกันระหว่างสแควร์เอนิกซ์กับดิสนี่ย์ในการนำตัวละครของแต่ละฝ่ายมาคลุกเคล้าเล่าเรื่องกันจนกลมกล่อม แต่ด้วยระยะเวลาที่ทิ้งช่วงห่างหายไปนานส่งผลให้หลายต่อหลายคนอาจลืมไปแล้ว ดังนั้นจึงอยากขอทบทวนถึงเกมคิงด้อม ฮาร์ท 3 กันสักหน่อย เพื่อเป็นการตัดสินใจสำหรับจ่ายเงินครับ!?

► เนื้อเรื่อง

เหตุการณ์เกิดขึ้นหลังจาก Kingdom Hearts 3D : Dream Drop Distance เมื่อโซระ กับพรรคพวกได้แก่ โดนัล ดั๊ก, กูฟฟี่, คิงมิกกี้ และริคุ ออกเดินทางตามทางเจ็ดผู้พิทักษ์แห่งแสง (Guardians of Light) กับคีย์ออฟรีเทิร์นฮาร์ท (Key of Return Heart) เพื่อขัดขวางแผนการของ Xehanort ในการที่จะทำให้เกิดสงครามคีย์เบลดครั้งที่สอง

ซึ่งในเส้นทางการเดินทางของพวกโซระได้มีโอกาสไปพบเจอกับตัวละครต่างๆ ในโลกดิสนี่ย์และพิกซาร์ ซึ่งมีหลายเรื่องทั้งเก่าและใหม่ อาทิเช่น อาณาจักรโคโรน่า (Tangled), San Fransokyo (Big Hero 6), Toy Box (Toy Story) เป็นต้น ขณะเดียวกันก็มีโลกใหม่ที่เป็นลักษณะออริจินัลสร้างขึ้นมาเพื่อเกมโดยเฉพาะรวมอยู่ด้วย แต่ทั้งหมดทั้งมวลจะไม่มีโลกที่อ้างอิงจากเกมไฟนอล แฟนตาซีเลยสักแห่งเดียว

► ตัวละคร

ตัวละครที่ปรากฏออกมามีเกินกว่า 30 ตัว อันเป็นการผสมเอาตัวละครออริจินัลจากสแควร์เอนิกซ์รวมกับตัวละครจากดิสนี่ย์ (และพิกซ่า) ซึ่งหากคัดเอาเฉพาะที่เป็นตัวละครจากดิสนี่ย์ และสามารถดึงมาเพื่อนร่วมทางไปกับพวกโซระได้ มีดังนี้

 • Hercules จากเรื่อง Hercules
 • Jack Sparrow จากเรื่อง Pirates of the Carribbean
 • Woody จากเรื่อง Toy Story
 • Buzz LightYear จากเรื่อง Toy Story
 • Sulley จากเรื่อง Monster Inc.
 • Mike Wazowski จากเรื่อง Monster Inc.
 • Rapunzel จากเรื่อง Tangled
 • Flynn Rider จากเรื่อง Tangled
 • Baymax จากเรื่อง Big Hero 6
 • Mashmallow จากเรื่อง Big Hero 6

ส่วนตัวละครของดิสนี่ย์ที่นอกเหนือจากนี้ จะมีปรากฏตัวในรูปแบบต่างๆ กัน อาทิเช่น มาในรูปของคาถาอัญเชิญ อย่าง Ariel จาก The Little Mermaid, Simba จาก The Lion King หรือ Stitch จาก Lilo & Stitch และอื่นๆ รวมไปถึงการโผล่มาให้เห็นในรูปของ NPC จากหลายเรื่องอาทิ Winnie the Pooh หรือ Frozen เป็นต้น

►ระบบเกม

เกมเพลย์ของคิงด้อม ฮาร์ท 3 ยังคงเหมือนเดิม โดยพยายามปรับให้มีความใกล้เคียงกับเกมเพลย์ของเกม Kingdom Heart 3D: Dream Drop Distance มากที่สุด ตัวละครหลักคือ โซระ พร้อมด้วยเพื่อนเกลอสองคนคือโดนัลด์ ดั๊กกับกูฟฟี่ และสามารถเพิ่มตัวละครในปาร์ตี้ได้อีกสองคน รวมแล้วทั้งหมดจะมีสมาชิกสูงสุด 5 คนในทีม ซึ่งมีจำนวนเพิ่มขึ้นจากเดิม นอกจากนี้ตัวริคุที่เป็นตัวละครรองก็ได้กลายเป็นตัวละครเลือกเล่นได้ในภาคนี้

ในส่วนระบบต่อสู้ ทางคุณเท็ตซึยะ โนมูระที่เป็นผู้ดูแลได้ให้คำจำกัดความไว้ว่า มีความตื่นตาตื่นใจและสมดุลย์ โดยทำการพัฒนาระบบใหม่ขึ้นมาจากภาคสอง และมีฟีเจอร์ใหม่ที่เรียกว่า “Athletic Flow” (แปลความหมายจากภาษาญีปุ่น) โดยเป็นการนำเอา Flowmotion จากภาค Dream Drop Distance มาปรับ เพื่อช่วยให้ผู้เล่นสามารถเข้าถึงพื้นที่ที่เข้าไม่ถึงได้

นอกจากนี้ ภายในเกมยังมีมินิเกมให้เล่นอีกพอสมควร หนึ่งในนั้นคือ การทำอาหารที่ดังแปลงมาจากเรื่อง Ratatouille รวมไปถึงการเล่นเกมกดในสไตล์ยุค 80 ไม่เท่านั้นยังมีฟีเจอร์ “ Memory Archive” ไว้สำหรับอธิบายเกี่ยวกับเรื่องราวที่เกิดขึ้นจากภาคก่อน เผื่อว่าใครไม่ทราบหรือจำไม่ได้ว่า ก่อนหน้านี้เกิดอะไรขึ้นบ้าง จะได้ปะติดปะต่อเหตุการณ์ได้ไม่ขาดตกบกพร่อง

► ลำดับเหตุการณ์ซีรี่ย์คิงด้อม ฮาร์ท!?

ซีรี่ย์คิงด้อม ฮาร์ทนั้นได้ถูกแบ่งย่อยออกเป็นหลายตอน และหลายเครื่องด้วย ซึ่งถ้าหากจะให้จัดลำดับไทม์ไลน์ของคิงด้อม ฮาร์ท โดยเรียงตามลำดับเหตุการณ์ตั้งแต่ตอนจนถึงภาคล่าสุดนั้นก็ได้ตามด้านล่างนี้ หากใครคิดจะเล่นตามไทม์ไลน์นี้นั้น ต้องบอกก่อนว่า บางตอนอาจไม่มีแล้วหรือหาเล่นยาก แถมเยอะอีกต่างหาก เปลืองค่าใช้จ่ายเปล่าๆ แนะนำว่าเล่นภาค HD2.8 Final Chapter Prologue กับภาค 1 และ 2 ก็เพียงพอแล้ว เนื่องจากตัว 2.8 ครอบคลุมเรื่องราวถึง 3 ตอนคือ χ Back Cover, Birth by Sleep และ Dream Drop Distance จบหมดนี่ก็มาเล่นภาค 3 ต่อได้เลย

ไทม์ไลน์คิงด้อม ฮาร์ท

 1. Kingdom Hearts χ [Chi] (PC Browsers; ซึ่งในปัจจุบันได้ปิดตัวลงไปแล้ว และคัทซีนในเกมได้ถูกนำไปทำใหม่บรรจุอยู่ในตอนที่ชื่อ χ Back Cover ที่เป็นส่วนหนึ่งในตอน 2.8 Final Chapter Prologue)
 2. Kingdom Hearts : Unchained / Union (Android, iOS)
 3. Kingdom Hearts : Birth by Sleep (PSP)
 4. Kingdom Hearts : 0.2 Birth by Sleep – A Fragmentary Passage (PS4)
 5. Kingdom Hearts (PS2)
 6. Kingdom Hearts : Chain of Memories (GBA)
 7. Kingdom Hearts : 358/2 Days (NDS)
 8. Kingdom Heart 2 (PS2)
 9. Kingdom Hearts : Coded (Mobile; เฉพาะญี่ปุ่นเท่านั้น)
 10. Kingdom Hearts : 3D: Dream Drop Distance (3DS)
 11. Kingdom Heart 3 (PS4)

ข่าวอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
http://www.megaxgame.com/home/tag/KH3
http://www.megaxgame.com/home/Square-Enix

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *