แฟน PS5 เตรียมเฮ โซนี่จัด Play Station 5 Showcase Event 16 กันยานี้!

Play Station 5 Showcase Event 16 September 1 pm. (PT) 4 pm. (ET)

ปล่อยให้ไมโครซอฟท์ ออกของมานานครับ แม้โซนี่จะออกมายืนยันชัดเจนว่าสัปดาห์นี้พวกเขาจะไม่มีประกาศอะไร แต่ก็มีประกาศออกมาว่า จะมีงาน Play Station 5 Showcase Event ในวันที่ 16 กันยายน ที่จะถึงนี้ครับ โดยยืนยันว่างานนี้ ว่าด้วยเรื่องเครื่องเกมและเกมใหม่ล้วน ๆ

หลังจากตั้งแต่ปลายสัปดาห์ก่อนถึงสัปดาห์นี้ ไมโครซอฟท์ ได้ออกมาเปิดเผยเครื่องเกมรุ่นดิจิตอล และประสิทธิภาพรองกว่าเครื่องหลัก อย่าง Xbox Seres S โดยเน้นราคาเครื่องที่ถูกมากที่ 299 เหรียญสหรัฐ และล่าสุด เปิดเผยราคาของ Xbox One X  ที่ 499 เหรียญสหรัฐ รวมทั้งประกาศ Xbox All Access หรือระบบสัญญาออกมา โซนี่ก็ยังเงียบเฉย

มาถึงเมื่อวาน โซนี่จึงได้ประกาศงานของตัวเองออกมาในวันที่ 16 กันยายน เวลาบ่ายโมง (PT) และ 4 โมงเย็น (ET) บ้านเราก็น่าจะประมาณ ช่วงสี่ทุ่มคืนวันที่ 17 ครับ โดยเป็นอีเวนท์ออนไลน์บน ทวิตช์ และยูทูป

ยังเน้นไปที่เกม เอกซ์คูลซีฟ

เนื้อหาระบุชัดเจนว่า จะเน้นเกี่ยวกับเกมเฟิร์สท์ ปาร์ตี้ และเกมเอกซ์คูลซีฟ ซึ่งเป็นแนวทางที่โซนี่ยังคงยึดมั่นในความสำเร็จของตน เกมอย่าง สไปเดอร์แมน แรทเชต แอนด์ แครงก์ ก็ถือเป็นสองเกมหลักที่จะออกพร้อมเครื่อง

แต่ที่น่าสนใจคือจากเดิมมีข่าวที่ว่าพวกเขาพยายามเข้าซื้อหุ้นของ EPIC และซื้อ มัลติแพลทฟอร์มเกมที่มีชื่อเสียงมากเกมหนึ่ง ให้ลงเฉพาะ PS5 แบบไทม์เอกซ์คูลซีฟ เราก็อาจจะคาดหวังได้ว่า ในงานนี้ อาจจะมีการเปิดตัวชื่อเกมนี้ออกมา หรืออาจมีประกาศไทม์เอกซ์คูลซีฟ ของเกมจาก EPIC ให้กับพวกเขาโดยเฉพาะ (แม้โซนี่จะบอกว่าการซื้อหุ้นไม่เกี่ยวกับเกมเอกซ์คูลซีฟก็ตาม)  

ราคาเครื่องเกมยังต้องลุ้น

แม้จะบอกว่าในงานจะโฟกัสที่ ลันช์ ไตเติ้ล เฟิร์สท์ ปาร์ตี้ และ เทิร์ดปาร์ตี้ เอกซ์คูลซีฟ แต่เอาจริง ๆ หลายคนก็ลุ้นกันครับว่าควรจะต้องมีราคาเครื่องและวันวางจำหน่ายออกมาได้แล้ว

โดยหลังจากที่มีหลุดตัวรีโมทของเครื่องออกมาที่บราซิล และมีการระบุว่าจะจำหน่ายในวันที่ 17 พฤศจิกายน นี้ ทำให้มีการคาดหวังว่าเครื่องเกมน่าจะออกในเวลาก่อนหน้านี้ ซึ่งอาจจะเป็นวันเดียวกับไมโครซอฟท์ คือวันที่ 10 พฤศจิกายน หรือช้ากว่าก็คงไม่เกินหนึ่งสัปดาห์ก็คือวันที่ 17 นี้ล่ะครับ

ส่วนเรื่องราคา ทางเว็บ T3 Technology ได้ออกมาวิเคราะห์ว่า ต้องขอบคุณไมโครซอฟท์ ที่ประกาศราคาออกมาก่อน และเป็นราคาที่ถูกใจผู้เล่นอย่างมาก จาก XSX ที่ $499/ £449 / AU$749 และ XSS ที่ $299/ £249 / AU$449

โดย T3 ได้อ้างถึงรายงานของ www.gamereactor.eu ว่าเดิมทีโซนี่ ตั้งใจรอราคา Xbox เพื่อเพิ่มราคาไปอีกประมาณ 50$ หรือ 100$ ซึ่งก็น่าจะทำให้ PS5 ปกติราคาอยู่ที่ 599$ หรือ 549$ และ PS5ดิจิตอลอยู่ที่ 499$ หรือ 449$ (จะน้อยกว่าเครื่องปกติ 100$ โดยไม่ได้วัดจากเครื่อง XSX)

ทว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงของ XSX ที่แตกต่างไปอย่างมาก ทำให้ Gamecreator รายงานว่า โซนี่ ตัดสินใจออกมาว่า จะหั่นราคาเครื่องตนเองให้เท่ากับไมโครซอฟท์สำหรับเครื่องปกติ นั่นคือ PS5 ที่ $499/ £449 / AU$749 และ PS5 ดิจิตอล ที่ $399/ £349 / AU$699

ตรงนี้เองครับที่น่าสนใจ หากความแตกต่างไม่ได้อยู่ที่เครื่องหลัก แต่อยู่ที่เครื่องดิจิตอล เมื่อ PS5ดิจิตอลมีราคาแพงกว่า XSS ถึง 100 เหรียญ และผู้เล่นยังไม่มีทีวี 4K การตัดสินใจอาจจะเปลี่ยนแปลงได้เพราะ 100 เหรียญไม่ใช่น้อย ๆ

อย่างไรก็ตาม ข่าวนี้เป็นเพียงการคาดเดาเท่านั้น ยังไม่คอนเฟิร์มแต่อย่างใด

ท้ายที่สุดแล้ว เราอาจจะต้องมารอดูวันที่ 16 กัน ไม้เด็ดของโซนี่ อาจอยู่ที่เกม หรือที่ราคา หรือทั้งสองอย่าง สิ่งเหล่านี้เป็นเหมือนสงครามที่ห้ามละสายตากันเลยทีเดียว ในยุคที่โควิดยังระบาดไปทั่วโลกขนาดนี้ ตลาดเกมคอนโซลจะยังไปได้สักแค่ไหน การแข่งขันด้านยอดขายเครื่องจะเป็นอย่างไร ถึงเวลาปลายปีนี้ เราอาจจะมองเห็นภาพชัดเจน

ข่าวอื่น ๆ

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *