PIQO Review รีวิวโปรเจคเตอร์ จิ๋ว

PIQO Review

PIQO REVIEW

ปัจจุบัน โปรเจคเตอร์ ขนาดเล็ก เริ่มมีออกมาขายกันเยอะขึ้น และหลายตัวก็น่าผิดหวัง แต่หลังจากได้เจ้า PIQO ที่อาละวาดอยู่ใน คิ๊กสตาร์ทเตอร์ และ อินดี้โกโก จากการโฆษณาอย่างเวอร์วังอลังการ เช่นความละเอียด 1080p บนจอขนาด 240 นิ้ว (ด้วยผ้าใบโปรเจคเตอร์แบบ ANSL) เล่นได้ 5 ชั่วโมง โดยไม่ต้องเสียบชาร์จ ขนาดเล็กมาก เป็นต้น ทำให้มีคนแบกเกอร์กันอย่างถล่มทลาย เมื่อผมได้ของมาจึงมาจัด PIQO Review ให้อ่านกัน

 

PIQO Review รีวิวโปรเจคเตอร์ จิ๋ว Reviewed byNaima on . โดยรวมแล้ว ต้องบอกว่าราคาที่โดเนตมา 275 เหรียญ ถือว่าใช้ได้กับสินค้าตัวนี้ครับ แต่ถ้าให้ซื้อ 400 เหรียญ ผมแนะนำของฟิลิปส์ ที่กำลังเปิดตัวในอินดี้โกโก จะดีกว่า ดูประสิทธิภาพกับการรับรองแล้ว น่าจะทำงานได้ดีกว่าเยอะ จะเสียกว่าแค่ตัวใหญ่กว่าประมาณฝ่ามือ แต่ถ้าซื้อตัวนี้ได้ในราคาหมื่นนิด ๆ ก็คุ้มครับ จากการทดสอบแล้ว ตัวเครื่องมีขนาดเล็กกระทัดรัดมาก ๆ ชนิดที่ว่าหย่อนใส่กระเป๋าเสื้อเชิ้ตได้เลย หากคุณไม่ใช่คนตัวเล็กมากหรือใส่เสื้อฟิตสุดๆ จุดเด่นก็คงเป็นเรื่องนี้ล่ะครับ ตัวเล็ก มีคุณสมบัติสำหรับพกพาครบถ้วน ตั้งแต่แบตเตอรี่ในตัว ลำโพงในตัว มีระบบแอนดรอยด์ในตัว โหลดแอพพลิเคชั่น มาไว้ใช้ได้โดยไม่ต้องพึ่งเครื่องมืออื่น ๆ เชื่อมต่อ มีแอร์เพลย์ หรือ อีแชร์ไว้ให้ใช้สำหรับเชื่อมต่อเครื่องคอมพิวเตอร์อื่นแบบไร้สาย รวมถึงการเชื่อมต่อผ่าน HDMI ก็มี [gap height="15"] ที่เด่นมาก น่าจะเป็นระบบควบคุมสัมผัสแบบทัชสกรีนบนตัวเครื่อง เราจะไม่พูดถึงความลำบากในการใช้ก่อน เอาว่าแค่มีก็เจ๋งแล้วครับ เพราะเราไม่ต้องพกพาเมาส์ หรือคีย์บอร์ดรวมถึงรีโมทห่วย ๆ ที่แถมมาไปด้วย ก็สามารถใช้ทัชสกรีน ขยับเมาส์ และคีย์บอร์ดได้ ใช้ระบบนิ้วคู่ เลื่อนสกอร์ขึ้นลงได้ ตรงนี้เองที่ทำให้เจ้าตัวนี้ เป็นเครื่องพกพาที่ไม่ต้องพึ่งอุปกรณ์อื่น ๆ (นอกจากไวไฟ) ก็ทำงานได้ [gap height="15"] อย่างไรก็ตาม คุณสมบัติที่มีครบ ก็ใช่ว่าจะใช้งานได้ง่ายดายนัก เนื่องจากตัวเล็ก หน้าจอทัชก็มีวงจำกัดไปด้วย ทำให้เวลาขยับนิ้วไปมาลำบากพอสมควร รวมถึงหากเราใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ขาตั้ง อาจจะทำให้ลำบากเวลาควบคุม เพราะจะทำให้จอขยับ และมุมมองเปลี่ยนไปเพราะเล็กและเบา โดนนิดหน่อยก็ขยับแล้ว ดังนั้นเอาเข้าจริง ๆ ควรเชื่อมต่อคีย์บอร์ดและเมาส์ ใช้ชุดเมาส์คีย์บอร์ด ไวร์เลส เชื่อมต่อก็ใช้งานได้เลย (เป็นจุดดี แต่ก็ต้องแบกไปมาด้วย) [gap height="15"] นอกจากจุดเสียเรื่องนี้แล้ว แบตเตอรี่ ก็ยังทำงานไม่ได้นานถึง 5 ชั่วโมง จากการทดสอบ ประมาณ 3 ชั่วโมง แบตก็เหลือ 15% แล้ว แต่นั่นคือเราใช้การเชื่อมต่อเต็มที่นะครับ ต่อบลูทูธกับเครื่องเสียง (ตัวเครื่องมีลำโพงในตัว แต่ไม่ดีเท่าไหร่ พอใช้ได้เฉยๆ) ต่อไวไฟ และเปิดความสว่างเต็มพิกัด ซึ่งถ้ามี Power Bank ก็จะใช้งานได้นานขึ้นแบบสบาย ๆ (แต่ก็ต้องพกอะไรเพิ่ม) [gap height="15"] ประสิทธิภาพของไวไฟ ก็ถือว่าดีครับ ระบบการเชื่อมต่อ แอร์เพลย์ หรือ อีแชร์ ก็ใช้ได้ดีเช่นกัน ปรับแต่งเป็นภาษาไทยได้ แต่มีปัญหาเรื่องการพิมพ์ไทย เหมือนแอนดรอยด์บอกซ์ทั่วไป ที่ต้องหาโปรแกรมมาลง ซึ่งผมก็ใช้โปรแกรมช่วยทำให้พิมพ์ไทยได้ แต่เปลี่ยนไทย อังกฤษ ก็ต้องใช้เมาส์คลิกแทปช่วยอยู่ดี แอพพลิเคชั่นต่าง ๆ ก็ใช้งานได้ดีครับ เปิดเว็บด้วย โครม เปิดดูเนตฟลิกซ์ ดูไลน์ทีวีได้ แต่บางแอพที่ใช้กับแอนดรอยด์บอกซ์ไม่ได้ ก็ใช้กับเครื่องนี้ไม่ได้เช่นกัน อย่างเช่น WeTV เป็นต้น [gap height="15"] ส่วนของการดูหนัง แม้จะโปรโมทว่าแสงสว่างก็ยังชัด เอาเข้าจริง ๆ ต้องใกล้พอสมควรครับ ถึงจะชัด ถ้าอยากได้จอใหญ่ ๆ ต้องมืด และถ้าพื้นผิวไม่เรียบก็ไม่เวิร์ค ควรจะต้องมีจอภาพถึงจะดีที่สุดครับ แต่ดีแค่ไหนผมว่าตอนนี้ราคาจอทีวีดี ๆ ก็ได้พอกัน เพียงแต่แน่นอน คุณประโยชน์ของเจ้าตัวนี้คือการพกพา ดังนั้นจอภาพแบบผ้าใบพับง่าย ๆ น่าจะเหมาะสมกับมันแล้ว และก็ใช้แสดงภาพได้ชัดพอสมควรในความมืด จากการทดสอบกับผนังบ้านเปล่า ๆ ดูประมาณจอขนาด 70 - 80 นิ้วได้ ก็ถือว่าโอเคอยู่ครับ เพียงแต่ถ้ามีจอจะดีขึ้นจมเลย Rating: 3.55

จิ๋ว และ แจ๋วในระดับที่ดี

จากการทดสอบแล้ว ตัวเครื่องมีขนาดเล็กกระทัดรัดมาก ๆ ชนิดที่ว่าหย่อนใส่กระเป๋าเสื้อเชิ้ตได้เลย หากคุณไม่ใช่คนตัวเล็กมากหรือใส่เสื้อฟิตสุดๆ จุดเด่นก็คงเป็นเรื่องนี้ล่ะครับ ตัวเล็ก มีคุณสมบัติสำหรับพกพาครบถ้วน ตั้งแต่แบตเตอรี่ในตัว ลำโพงในตัว มีระบบแอนดรอยด์ในตัว โหลดแอพพลิเคชั่น มาไว้ใช้ได้โดยไม่ต้องพึ่งเครื่องมืออื่น ๆ เชื่อมต่อ มีแอร์เพลย์ หรือ อีแชร์ไว้ให้ใช้สำหรับเชื่อมต่อเครื่องคอมพิวเตอร์อื่นแบบไร้สาย รวมถึงการเชื่อมต่อผ่าน HDMI ก็มี
ที่เด่นมาก น่าจะเป็นระบบควบคุมสัมผัสแบบทัชสกรีนบนตัวเครื่อง เราจะไม่พูดถึงความลำบากในการใช้ก่อน เอาว่าแค่มีก็เจ๋งแล้วครับ เพราะเราไม่ต้องพกพาเมาส์ หรือคีย์บอร์ดรวมถึงรีโมทห่วย ๆ ที่แถมมาไปด้วย ก็สามารถใช้ทัชสกรีน ขยับเมาส์ และคีย์บอร์ดได้ ใช้ระบบนิ้วคู่ เลื่อนสกอร์ขึ้นลงได้ ตรงนี้เองที่ทำให้เจ้าตัวนี้ เป็นเครื่องพกพาที่ไม่ต้องพึ่งอุปกรณ์อื่น ๆ (นอกจากไวไฟ) ก็ทำงานได้
อย่างไรก็ตาม คุณสมบัติที่มีครบ ก็ใช่ว่าจะใช้งานได้ง่ายดายนัก เนื่องจากตัวเล็ก หน้าจอทัชก็มีวงจำกัดไปด้วย ทำให้เวลาขยับนิ้วไปมาลำบากพอสมควร รวมถึงหากเราใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ขาตั้ง อาจจะทำให้ลำบากเวลาควบคุม เพราะจะทำให้จอขยับ และมุมมองเปลี่ยนไปเพราะเล็กและเบา โดนนิดหน่อยก็ขยับแล้ว ดังนั้นเอาเข้าจริง ๆ ควรเชื่อมต่อคีย์บอร์ดและเมาส์ ใช้ชุดเมาส์คีย์บอร์ด ไวร์เลส เชื่อมต่อก็ใช้งานได้เลย (เป็นจุดดี แต่ก็ต้องแบกไปมาด้วย)
นอกจากจุดเสียเรื่องนี้แล้ว แบตเตอรี่ ก็ยังทำงานไม่ได้นานถึง 5 ชั่วโมง จากการทดสอบ ประมาณ 3 ชั่วโมง แบตก็เหลือ 15% แล้ว แต่นั่นคือเราใช้การเชื่อมต่อเต็มที่นะครับ ต่อบลูทูธกับเครื่องเสียง (ตัวเครื่องมีลำโพงในตัว แต่ไม่ดีเท่าไหร่ พอใช้ได้เฉยๆ) ต่อไวไฟ และเปิดความสว่างเต็มพิกัด ซึ่งถ้ามี Power Bank ก็จะใช้งานได้นานขึ้นแบบสบาย ๆ (แต่ก็ต้องพกอะไรเพิ่ม)
ประสิทธิภาพของไวไฟ ก็ถือว่าดีครับ ระบบการเชื่อมต่อ แอร์เพลย์ หรือ อีแชร์ ก็ใช้ได้ดีเช่นกัน ปรับแต่งเป็นภาษาไทยได้ แต่มีปัญหาเรื่องการพิมพ์ไทย เหมือนแอนดรอยด์บอกซ์ทั่วไป ที่ต้องหาโปรแกรมมาลง ซึ่งผมก็ใช้โปรแกรมช่วยทำให้พิมพ์ไทยได้ แต่เปลี่ยนไทย อังกฤษ ก็ต้องใช้เมาส์คลิกแทปช่วยอยู่ดี แอพพลิเคชั่นต่าง ๆ ก็ใช้งานได้ดีครับ เปิดเว็บด้วย โครม เปิดดูเนตฟลิกซ์ ดูไลน์ทีวีได้ แต่บางแอพที่ใช้กับแอนดรอยด์บอกซ์ไม่ได้ ก็ใช้กับเครื่องนี้ไม่ได้เช่นกัน อย่างเช่น WeTV เป็นต้น
ส่วนของการดูหนัง แม้จะโปรโมทว่าแสงสว่างก็ยังชัด เอาเข้าจริง ๆ ต้องใกล้พอสมควรครับ ถึงจะชัด ถ้าอยากได้จอใหญ่ ๆ ต้องมืด และถ้าพื้นผิวไม่เรียบก็ไม่เวิร์ค ควรจะต้องมีจอภาพถึงจะดีที่สุดครับ แต่ดีแค่ไหนผมว่าตอนนี้ราคาจอทีวีดี ๆ ก็ได้พอกัน เพียงแต่แน่นอน คุณประโยชน์ของเจ้าตัวนี้คือการพกพา ดังนั้นจอภาพแบบผ้าใบพับง่าย ๆ น่าจะเหมาะสมกับมันแล้ว และก็ใช้แสดงภาพได้ชัดพอสมควรในความมืด จากการทดสอบกับผนังบ้านเปล่า ๆ ดูประมาณจอขนาด 70 - 80 นิ้วได้ ก็ถือว่าโอเคอยู่ครับ เพียงแต่ถ้ามีจอจะดีขึ้นจมเลย
การแสดงภาพ
ระบบควบคุม
เสียง
ระบบแอนดรอย์
ดีกับราคาที่ไม่ได้แพงมากนัก
โดยรวมแล้ว ต้องบอกว่าราคาที่โดเนตมา 275 เหรียญ ถือว่าใช้ได้กับสินค้าตัวนี้ครับ แต่ถ้าให้ซื้อ 400 เหรียญ ผมแนะนำของฟิลิปส์ ที่กำลังเปิดตัวในอินดี้โกโก จะดีกว่า ดูประสิทธิภาพกับการรับรองแล้ว น่าจะทำงานได้ดีกว่าเยอะ จะเสียกว่าแค่ตัวใหญ่กว่าประมาณฝ่ามือ แต่ถ้าซื้อตัวนี้ได้ในราคาหมื่นนิด ๆ ก็คุ้มครับ

User Rating:

/5
(0 votes)

เว็บ อินดี้โกโก

รีวิวอื่น ๆ 

 

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *