[Over Watch] แนะนำตัวละคร ฟาร่า ป้อมปืนใหญ่วิถีไกล

Pharah

ผู้ผดุงสันติในชุดเกราะ ระดับความยาก หนึ่งดาว

อายุ 32 ปี

อาชีพ หัวหน้าหน่วยรักษาความปลอดภัย

ฐานทัพ กิซ่า อิยิปต์

สังกัด Helix Security International (เดิมสังกัดโอเวอร์วอทช์)

ความเป็นมา

ชื่อจริงของเธอคือ ฟารีฮะ อามาริ หญิงสาวผู้เจริญรอยตามแม่ของเธอด้วยการเข้าเป็นทหารในกองกำลังรักษาสันติ โอเวอร์ วอทช์ เธอเป็นคนซื่อตรงจนออกจะเถรตรง ทำอะไรตามคำสั่งโดยไม่มีข้อสงสัย จากฝีมือและความซื่อสัตย์ ทำให้เธอก้าวหน้าในฐานะทหารเป็นอย่างดี แถมเธอยังมีความสามารถในฐานะผู้นำ มีลูกน้องที่รักและให้ความเคารพอยู่มาก จากปฏิบัติการที่ยอดเยี่ยมที่ถูกบันทึกไว้ทั้งหมด ทำให้เธอได้รับการประเมินค่าในระดับสูงสำหรับโอเวอร์วอทช์ จนได้รับการโปรโมท ทว่าก่อนที่เธอจะได้รับตำแหน่งนั้น โอเวอร์ วอทช์ ก็ถูกยกเลิกไป

หลังจากเคว้งอยู่นาน ฟาร่า ก็ได้รับข้อเสนอจาก เฮลิกซ์ ซีเคียวริตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ให้มาช่วยงานรักษาความปลอดภัยของบริษัท ซึ่งกำลังทำงานค้นคว้าวิจัยอยู่ที่ปิรามิดกิซ่า ในประเทศอิยิปต์ งานวิจัยนี้ถือเป็นงานระดับลับสุดยอดที่มีผลกระทบไม่เพียงในประเทศแต่เป็นผลกระทบระดับโลก ทำให้ต้องจ้างทีมคุ้มกันระดับหนึ่งมาคุ้มกัน ซึ่งเมื่อได้ยินงานนี้ เธอก็รับงานอย่างเต็มใจและได้รับการฝึกฝนการใช้งาน ชุดรบ แรปโทร่า มาร์ค ซิกซ์ ชุดที่สามารถเพิ่มพลังการเคลื่อนที่และพลังโจมตีให้กับผู้สวมใส่

การสิ้นสุดของโอเวอร์วอทช์ ทำให้เธอเหมือนสิ้นหวัง เธอต้องการทำงานในฐานะผู้ช่วยเหลือโลก และเธอก็ก้าวเข้ามาเป็นหนึ่งในทีมคุ้มกัน สิ่งที่เป็นเหมือนสิ่งที่ใช้ช่วยเหลือโลกใบนี้ให้ดีขึ้นได้

พื้นฐานการต่อสู้

สำหรับฟาร่า คงต้องขอส่วนนี้ยาวหน่อย (ฮา) เพราะเป็นตัวละครที่ใช้ตั้งแต่เล่นเบต้า และยอมรับว่า เหมาะกับมือใหม่ (อย่างผม) มากๆ ฟาร่า เป็นตัวละครที่มีพื้นฐานการโจมตีระยะไกลถึงไกลมาก จากร๊อคเกตลันเชอร์ที่เป็นอาวุธหลัก  และซุทที่สามารถบินได้ พร้อกับสกิล จั้ม เจท ทำให้เธอสามารถบินขึ้นไปบนที่สูงได้อย่างรวดเร็ว จากนั้นให้เธอหาพื้นที่ยืนบนที่สูง ตามจุดที่สามารถมองเห็นศัตรู จากนั้นยิงถล่มลงมาใส่ศัตรูด้านล่างได้สบายๆ หรือจะเน้นยิงใส่บริเวณที่ศัตรูจะต้องผ่านก็ได้ เพราะอานุภาพของร๊อคเกตลันเชอร์ที่ไม่ได้มีวงแคบๆ  และไกลทำให้เธอได้เปรียบในการโจมตีที่ยากจะมีคนสวนกลับเธอได้ ยกเว้น สไนเปอร์ ถ้าฝ่ายตรงข้ามมีสไนเปอร์อย่าง วิโดว์เมกเกอร์ การต่อสู้แบบนี้ต้องระวังเนื่องจากเธอจะเป็นเป้านิ่ง และการบินขึ้นที่สูงก็จะกลายเป็นเป้านิ่งได้เหมือนกัน ดังนั้นหากฝ่ายตรงข้ามมีสไนเปอร์ ฟาร่าสามารถเลือกจะเก็บเธอก่อนได้ เพราะถ้าเธอหาสไนเปอร์เจอก่อน การเก็บสไนเปอร์ก็เป็นเรื่องง่ายสำหรับฟาร่าเช่นกัน

เทคนิคการเล่น

สำหรับสายรุก ระยะของฟาร่า ถือว่าไกลที่สุดเท่าที่มีในสายออฟเฟนซีฟ ฉากที่ไม่มีที่กำบังมากนัก เธอสามารถตั้งป้อมแล้วโจมตีจากระยะไกลเป็นการสนับสนุนเพื่อนๆ ได้เลย โดยเฉพาะฉากที่ต้องจู่โจมฐานทัพ ฟาร่าจะช่วยเสริมด้วยการยิงระยะไกลทำให้ศัตรูอยู่ในพื้นที่ได้ลำบาก ในพื้นที่แบบนั้นการต่อสู้ของฟาร่าจะคล้ายๆ กับป้อมปืนใหญ่ที่ยิงจรวดโจมตีเป้าหมายแบบปูพรม นอกจากนี้ การยิงไกล ทำให้เธอสามารถเก็บสไนเปอร์จากระยะไกลได้ ถ้าเล็งยิงได้ก่อนเธอจะยิงรัวกว่า ทำให้เก็บสไนเปอร์ได้เร็วกว่าก่อนที่จะโดนสวนหรือไม่ก็โดนสวนมาแต่ไม่ถึงกับตาย แต่พอเก็บแล้วต้องรีบย้ายที่ เพราะสไนเปอร์จะกลับมาพร้อมกับรู้ตำแหน่ง ต้องระวังให้มาก

ในขณะที่ถ้าพื้นที่แคบ การสู้ของฟาร่าจะต้องเปลี่ยนไปในสไตล์ ฮิท แอนด์ อเวย์ ฟาร่าไม่ชอบการสู้ประชิดเพราะเธอมีพลังไม่มาก ถ้าถูกโจมตีแค่ไม่กี่ทีก็ตาย กระสุนแม้จะรุนแรงแต่ก็ช้ากว่าคนอื่น ดังนั้นการต่อสู้จึงต้องใช้การโจมตีแบบฉาบฉวยแล้วหลบซ่อนก่อนจะออกมาโจมตีใหม่ พยายามใช้ Concussive Blast ที่ยิงกระแทกศัตรูออกไปให้เป็นประโยชน์ ทั้งยิงแล้วหลบหนี หรือยิงแล้วโจมตีซ้ำด้วยร๊อคเกตลันเชอร์เป็นคอมโบ ส่วนท่าไม้ตาย Barrage เป็นกระสุนมิไซล์ที่ยิงถล่มศัตรูที่อยู่ด้านหน้า ข้อดีคือถ้าศัตรูอยู่ในระยะ จะกี่คนก็มีโอกาสตายเรียบได้ ถ้าสามารถลอบเข้าไปในพื้นที่ใกล้ๆ ศัตรู ใช้ Jump Jet กระโดดขึ้นไปบนฟ้า แล้วเล็งลงมาก่อนจะยิง บาร์เรจ จะสามารถกำจัดศัตรูได้หมดเลย แต่ก่อนจะใช้ต้องมั่นใจว่าไม่มีสไนเปอร์เล็งอยู่จากระยะไกล หรือมีศัตรูที่อยู่ที่สูงในทิศอื่น เพราะท่านี้เธอจะไม่ได้ป้องกันตัวเลย

ส่วนจุดอ่อนของฟาร่า อย่างที่ระบุครับ ถ้าอยู่บนที่สูง มีโอกาสมากจะเป็นเป้านิ่งสำหรับสไนเปอร์ เนื่องจากเธอเองก็ต้องการที่โล่งในการโจมตี ทำให้กลายเป็นเป้าได้ง่ายๆ การถูกโจมตีประชิดจากทิศทางอื่นๆ ก็ทำให้เธอตายได้ ควรหาพื้นที่ที่ป้องกันด้านหลังได้ เนื่องจากด้านหน้าของเธอแข็งแกร่งมาก ร๊อคเกตลันเชอร์ และ คอนคัสซีฟบลาสท์ สามารถต้านทานศัตรูจากด้านหน้าได้ แต่ถ้าถูกล้อมโจมตีหลายๆ ด้าน หนีแล้วออกไปจากพื้นที่ก่อนจะดีที่สุด

สกิลของฟาร่า

“Rocket Launcher”

ร๊อคเกต ลันเชอร์ ปืนใหญ่ที่ยิงกระสุนระเบิดจากด้านหน้า มีพลังโจมตีรุนแรง โจมตีได้ในวงกว้าง โดยเฉพาะระยะและพื้นที่โจมตีที่ถือเป็นข้อได้เปรียบอย่างมาก ยิงได้ไกล แรง และเร็วในระดับที่ใช้ได้ จุดอ่อนคืออ่านทางง่าย

 

“Jump Jet”

กระโดดขึ้นไปบนที่สูงอย่างรวดเร็ว เหมาะกับการใช้ขึ้นบนที่สูงก่อนเข้าไปถึงที่หมาย เพื่อตั้งป้อมโจมตี แต่ถ้ากระโดดในวงต่อสู้ ตอนลงมาจะกลายเป็นเป้า  ฟาร่ายังสามารถกด L2 หรือ LT เพื่อบินได้อีกระยะหนึ่งจนกว่าน้ำมันจะหมดด้วย

 

“Concussive Blast”

กระสุนกระแทกที่มีข้อดีคือสามารถกระแทกศัตรูให้กระเด็นถอยหลังได้ ใช้ในยามฉุกเฉินเพื่อหนี หรือใช้โจมตีแบบไม่รู้ตัวเพื่อทำให้ศัตรูที่รวมกลุ่มเป็นทีมกระจายออกไปได้ เหมาะกับการโจมตีใส่ที่มั่นศัตรูด้วย

 

“Barrage”

ยิงมิไซล์ออกไปด้านหน้ารัวๆ มีข้อดีทั้งวงกว้าง พลังโจมตี ถ้าศัตรูอยู่ในพื้นที่ถือว่าโอกาสรอดยากมาก แต่จุดอ่อนคือระหว่างยิงเธอก็ป้องกันตัวไม่ได้เช่นกัน ถ้าโดนสอยด้วยสไนเปอร์จากระยะไกลก็ตายแน่นอน

 

(C)2016 Blizzard Entertainment, Inc. All rights reserved. Overwatch and the
Overwatch logo are trademarks and Blizzard Entertainment is a trademark or registered trademark of Blizzard Entertainment, Inc. in the U.S and/or other countries.

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *