[Over Watch] แนะนำตัวละคร โจวเหมยหลิง พายุหิมะน้ำแข็งจากแอตแลนติก

Mei-Ling Zhou (โจวเหมยหลิง)

วิญญาณน้ำแข็งที่ตื่นขึ้นมาจากโลกเก่า

ระดับความยาก สามดาว

อายุ 31 ปี

อาชีพ นักผจญภัย

ฐานทัพ ซีอาน ประเทศจีน

สังกัด โอเวอร์ วอทช์ (อดีต)

ความเป็นมา

หญิงสาวผู้เข้าเป็นหนึ่งในหน่วยเฝ้าระวังความเปลี่ยนแปลงทางธรรมชาติของโอเวอร์ วอทช์  หลังจากวางแผนจัดการติดตั้งระบบให้กับหน่วยเฝ้าระวังในเอเชีย จนกระทั่งไปวางระบบที่แอนตาร์กติก ทว่าระหว่างที่อยู่ในฐานะ เกิดพายุหิมะพัดเข้าถล่มที่แอนตาร์กติก และพวกเธอถูกตัดขาดจากโลกภายนอก เหล่านักวิทยาศาสตร์จึงหาทางอยู่รอดด้วยการแช่แข็งตัวเองด้วยอุปกรณ์จำศิลและรอความช่วยเหลือในอนาคต  และแล้วการช่วยเหลือก็มาถึง แต่ทว่าทุกคนในสถานทดลองตายหมด เหลือเพียงแต่ เหมยหลิง รอดชีวิตมาได้ แต่ว่าเธอก็อยู่ร่วมกับระบบไซโรฟริซของเธอ

เหมยหลิงพบว่าสภาพของโลกเปลี่ยนแปลงไปมาก และเธอเองก็ค้นหาไม่พบระบบอีโคที่เธอเคยติดตั้งไว้เลย สภาพอากาศของโลกเลวร้ายมาก เธอจึงตัดสินใจออกเดินทางเพื่อฟื้นฟูระบบอีโคขึ้นอีกครั้ง

พื้นฐานการต่อสู้

แม้จะดูเหมือนอ่อนแอ และใช้อาวุธที่ดูจะใช้ยาก แต่ว่า โจวเหมยหลิง แข็งแกร่งมากๆ ด้วยอาวุธของเธอคือเอนโดเทอร์มิกซ์บลาสเตอร์ นั่นแหละครับ ปืนที่มือของเธอจะยิงไอเย็นออกมา แม้จะไม่รุนแรง แต่มีจุดเด่นตรงทำให้ศัตรูกลายเป็นน้ำแข็งได้ชั่วขณะ และถ้ามีคนร่วมทางกับเธอไปด้วยแค่นี้ก็ง่ายมากครับ แต่เนื่องจากเป็นอาวุธสั้น และเธอเองก็มีความสามารถในการเคลื่อนไหวที่ไม่เร็วนัก จึงทำให้ระดับการเล่นอยู่ในระดับสามดาวที่ยากที่สุด นอกจากนี้ความสามารถอื่นๆ อย่างไคโรฟรีซ และไอซ์วอล ก็ถือว่าใช้ยากมากๆ แต่ไม้ตายบลิซาร์ด มีประโยชน์มากโดยเฉพาะการเล่นเป็นทีมครับ

เทคนิคการเล่น

เหมยหลิง จัดเป็นตัวละครที่ใช้ยากเพราะเคลื่อนไหวช้า การปะทะซึ่งหน้ากับศัตรูหลายๆ ตัวถือว่าอันตราย จึงควรอาศัยการหลบซ่อน แล้วตลบจัดการศัตรูทีละคนจะดีกว่า ถ้าได้ประชิดตัว Endothermic Blaster ปืนน้ำแข็งของเธอจัดว่าอันตรายมากๆ ถ้าโดนไม่นานก็จะถูกแช่แข็ง แต่ถ้าเป็นตัวละครที่มีพลังเยอะมาก แม้จะถูกแช่แข็งไปแล้วก็อาจจะไม่ตายก็ได้เพราะปืนเธอเบามาก หากมีเพื่อนไปด้วยก็จะจัดการศัตรูได้ง่ายกว่าครับ นอกจากนี้การใช้ Cryo-Freeze เป็นท่าป้องกันตัวแช่ตัวเองในน้ำแข็ง และยังฟื้นพลังได้ด้วย ทว่าพอใช้แล้วเธอจะนิ่งไปไหนไม่ได้ การใช้จึงต้องหาที่หลบ แต่ก็มีจุดดีหากมีคนใช้ท่าไม้ตายแล้วจะหลบไม่ทัน ท่านี้ก็ช่วยให้ไม่ถูกโจมตีได้ ส่วน Ice Wall เป็นท่าสร้างกำแพงน้ำแข็ง ใช้ป้องกันไม่ได้มาก แต่กีดขวางศัตรูได้ ถือเป็นท่าที่ใช้ได้บ่อย ส่วนไม้ตาย Blizzard เป็นท่าที่ใช้สร้างพายุหิมะในพื้นที่วงกว้าง พอขว้างไปแล้ว ศัตรูจะถูกพายุหิมะเสียพลังชีวิต และแช่แข็งศัตรูจนกลายเป็นน้ำแข็ง ถ้ามีพวกเราใช้ไม้ตายอื่นๆ โจมตีต่อเนื่อง ก็ง่ายมากที่จะเก็บศัตรูทีเดียวทั้งหมด

สกิลของโจวเหมยหลิง

“Endothermic Blaster”

ปืนบลัสเตอร์ที่ยิงได้ระยะสั้น แต่ยิงออกไปเป็นพายุหิมะวงกว้าง สร้างความเสียหายให้ศัตรู และทำลายการเคลื่อนไหวรวมถึงหยุดการเคลื่อนไหวด้วย แม้จะต้องประชิดตัวแต่ไม่ต้องห่วงเพราะการยิงต่อเนื่องและยิงกว้าง ทำให้ง่ายต่อการเข้าไปจัดการศัตรูถ้าไม่โดนรุม และพอแช่แข็งได้ ทีนี้ก็ง่ายถ้ามีคนตามจัดการ

Cryo-Freeze

เหมยหลิงจะแช่ตัวเองในน้ำแข็ง ไม่มีศัตรูทำอะไรได้ และไม่มีท่าอะไรโดน เพียงแต่เธอจะเคลื่อนไหวไม่ได้

Ice Wall

กำแพงน้ำแข็งที่สามารถสร้างกำแพงเป็นเส้นตรง ขึงกำแพงน้ำแข็งขึ้นมากั้นศัตรูได้ชั่วขณะ ข้อดีคือกันการโจมตีได้ด้วย

Blizzard

ขว้างเครืองสร้างพายุหิมะไปกลางวงศัตรู สร้างพายุหิมะวนเป็นวงกลมขนาดใหญ่ และทำให้ศัตรูแข็งตัวได้ แม้จะไม่นานมาก ทว่าสามารถทำโจมตีซ้ำจากเพื่อนๆ ได้สบายๆ

(C)2016 Blizzard Entertainment, Inc. All rights reserved. Overwatch and the
Overwatch logo are trademarks and Blizzard Entertainment is a trademark or registered trademark of Blizzard Entertainment, Inc. in the U.S and/or other countries.

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *