[Over Watch] แนะนำตัวละคร ฮันโซ มือธนูผู้ฝึกฝนจิตใจ

Hanzo Shimada

นักฆ่าที่หนีจากตระกูล ระดับความยาก สามดาว

อายุ 38

อาชีพ ทหาร, นักฆ่า

ฐานทัพ ฮานามูระ ญี่ปุ่น (อดีต)

สังกัด ตระกูลชิมาดะ (อดีต)

ความเป็นมา

ฮันโซ เป็นนักฆ่าแห่งตระกูลชิมาดะ ที่พยายามฝึกฝนตนเองในฐานะมือธนูที่แม่นฉมัง และทำงานภายใต้ตระกูลมานาน ฝึกฝนตนเองในฐานะนักรบ นักสู้ และนักฆ่า โดยเขาคิดว่าวันหนึ่ง เขาจะได้รับตำแหน่งแทนพ่อของเขาที่เป็นผู้นำตระกุล ทว่าจนกระทั่งพ่อของเขาเสียชีวิต พวกผู้เฒ่าในตระกูลบีบบังคับ ฮันโซ และ น้องชายให้ดูแลตระกูลต่อ ทว่าน้องชายของเขาปฏิเสธ และฮันโซก็ถูกบังคับให้สังหารน้องชายของตนเอง ทำให้เขาหันหลังให้ตระกูล และออกเดินทางไปทั่วโลก ฝึกฝนการต่อสู้ในฐานะนักรบที่ซื่อตรง และฝังอดีตของเขาเอาไว้จนหมดสิ้น

พื้นฐานการต่อสู้

ฮันโซเป็นตัวละครที่จัดว่ามีรูปแบบการเล่นที่น่าสนใจ เขาใช้ธนู ที่ความแรงจะมากน้อยเกิดจากการง้างธนู ด้วยการกดปุ่ม RT หรือ R2 นาน แล้วค่อยปล่อย ธนูของฮันโซไม่สามารถเล็งยิงแบบปกติเหมือนคนอื่นได้ เพราะถ้าเล็งตรงก็อาจจะไม่โดน เนื่องจากวิถีของธนูเป็นวิถีโค้ง ดังนั้นการใช้ฮันโซจึงค่อนข้างยาก แถมตัวฮันโซเองยังเคลื่อนไหวช้าด้วย จุดเด่นอีกอย่างคือการ ไต่ไปบนกำแพง ฮันโซสามารถปีนขึ้นไปบนกำแพงที่ไม่สูงมากได้ แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะปีนได้ทุกกำแพงเช่นกัน ถือเป็นตัวละครที่ต้องอาศัยการฝึกฝนมากพอดูทีเดียว แต่ถ้าเล่นเป็นแล้ว สามารถจัดการศัตรูจากระยะไกลได้ มองเห็นศัตรูด้วยท่าของตนเองและใช้กระสุนสะท้อนจัดการศัตรูได้ด้วย

เทคนิคการเล่น

จากที่ระบุไว้ ฮันโซเป็นตัวละครที่เล่นด้วยยาก จุดสำคัญคือกระสุนลูกธนูวิถีโค้ง ถ้าเล็งยิงตรงๆ โดยศัตรูอยู่ห่างไปก็จะโดนได้ยาก ถ้ายิงใกล้ๆ พอจะยิงรัวไหวแต่ถ้ายิงรัวก็ไม่แรงด้วย พื้นฐานจึงต้องฝึกจากการยิงธนูวิถีโค้งให้ดี ฮันโซสามารถยิงธนูในแบบโปรเจคไตล์ไปจัดการศัตรูที่อยู่ฝังตรงข้ามหรือมีที่กำบังได้ ความสามารถในการยิงธนูสะท้อนเสียงจะทำให้เห็นศัตรู และยิงธนูแบบโปรเจคไตล์ไปยังศัตรูตรงข้าม ก็จะจัดการศัตรูได้โดยไม่ต้องเห็นตัวเลย โดยเฉพาะพวกบาสเตียนที่ตั้งป้อมในพื้นที่กำบัง นอกจากนี้ เรนฮาร์ทที่กางโล่ ก็จะถูกจัดการได้หากใช้ธนูสะท้อนของฮันโซ การขึ้นไปยืนบนพื้นที่สูงแล้วใช้ธนูยิงจากด้านบนก็เป็นอีกวิธีเล่นหนึ่ง จึงทำให้ฮันโซปีนขึ้นที่สูงได้อยู่บ้าง แม้จะไม่ง่ายเท่า วิโดว์เมกเกอร์ หรือ ฟาร่า ก็ตาม ส่วนท่าไม้ตายสุดยอดของเขา สามารถยิงโดนศัตรูระยะไกลและอยู่ในที่กำบังได้ แต่ว่าถ้าศัตรูอยู่ใกล้ก็ไม่มีประโยชน์นะครับ

 

สกิลของฮันโซ

“Storm Bow”

ลูกธนูปกติ ยิงได้ไม่จำกัด แต่มีข้อจำกัดตรงถ้าไกลก็ต้องเล็งวิถีโค้ง และถ้ากด RT ค้างจนเต้มแล้วยิงก็จะรุนแรงมาก แต่ถ้ากดรัวๆ จะเบาลง

“Sonic Arrow”

ฮันโซยิงธนูสะท้อนเสียง ทำให้สามารถมองเห็นศัตรูที่อยู่ในระยะได้ และนั่นทำให้ฮันโซสามารถล่าศัตรูได้ง่ายขึ้น

“Scatter Arrow”

ฮันโซสามารถยิงธนูสะท้อนกำแพงหรือวัตถุได้ โดยยิงได้หลายดอกในทีเดียว ถ้าศัตรูอยู่ในบริเวณนั้นก็มีโอกาสโดนได้มาก

“Dragonstrike”

ยิงพลังงานวิญญาณมังกรพุ่งไปข้างหน้า จุดเด่นคือสามารถทะลุทะลวงได้ทุกสิ่งซึ่งจะโดนทุกตัวที่อยู่ด้านหน้า แต่ว่าถ้าใกล้มากก็ไม่โดน

(C)2016 Blizzard Entertainment, Inc. All rights reserved. Overwatch and the
Overwatch logo are trademarks and Blizzard Entertainment is a trademark or registered trademark of Blizzard Entertainment, Inc. in the U.S and/or other countries.

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *