[Over Watch] แนะนำตัวละคร Genji

Genji

ไซบอร์กนินจาผู้มีจิตใจสูงส่ง ระดับความยาก สามดาว

อายุ 35 ปี

อาชีพ นักผจญภัย

ฐานทัพ ซัมบาลี มินาสตรี้, เนปาล

สังกัด อิสระ (เดิมสังกัดตระกูลนินจาชิมาดะ ต่อมาสังกัดโอเวอร์วอทช์)

ความเป็นมา

เกนจิ ชิมาดะ หนุ่มน้อยผู้เป็นบุตรชายคนเล็กของหัวหน้าตระกูลนินจาชิมาดะ เขาจึงใช้ชีวิตอย่างหรูหราฟุ่มเฟือยภายในตระกูล เขาไม่ได้สนใจหน้าที่หรืองานของตระกูลเท่าไหร่ แต่ก็ยังคงชื่นชอบฝึกฝนวิชานินจา ทว่าหลังจากที่พ่อของเขาซึ่งเป็นผู้นำตระกูลเสียชีวิต ผู้นำตระกูลคนต่อมาคือ ฮันโซ ชิมาดะ เข้มงวดกับเขามากขึ้น พยายามผลักดันเขาให้ทำงานให้สมกับเป็นน้องชายของผู้นำตระกูล ทว่าเกนจิไม่พอใจ ความตึงเครียดระหว่างพี่น้องเริ่มต้นขึ้น และจบลงด้วยการตายของเกนจิ

ฮันโซ เข้าใจว่าตัวเองได้สังหารน้องชายไปแล้ว ทว่าจริงๆ แล้ว เกนจิ ยังไม่ตาย เขาได้รับการช่วยเหลือจากโอเวอร์ วอทช์ ซึ่งด๊อกเตอร์แองเจลา ซีกเลอร์ มองเห็นถึงความสามารถของเกนจิในฐานะนินจาของตระกูลชิมาดะจึงได้นำเขามารักษา แต่ว่าอาการบาดเจ็บของเกนจินั้นหนักมาก มีทางเดียวที่จะช่วยเขาได้คือเปลี่ยนร่างของเขาให้เป็นไซบอร์ก ร่างกายใหม่ทำให้เกนจิเก่งกาจขึ้นกว่าเดิมมาก พลังและความเร็วของเขาเพิ่มขึ้นมาก สนับสนุนความสามารถนินจาของเขาได้เป็นอย่างดี ทว่าเขาก็เป็นเหมือนเครื่องจักรสังหาร และถูกตั้งค่าให้ทำลายตระกูลนินจาชิมาดะ ที่เป็นตระกูลซึ่งเกี่ยวข้องกับอาชญากรรม

หลังภารกิจเสร็จสิ้น เกนจิได้สติของเขากลับคืนมาและหนีออกจากโอเวอร์วอทช์ เขาไปที่เนปาล และได้พบกับ เซนยัตต้า นักบวชของที่นั่น เกนจิได้เรียนรู้ที่จะฝึกฝนทางด้านจิตใจมากยิ่งขึ้นจนทำให้เขาหลุดพ้นและคิดได้ เขาทำใจให้เข้าใจสภาวะของตัวเขาเองที่มีร่างกายเป็นไซบอร์ก แต่ว่าจิตใจของเขายังคงมีความเป็นมนุษย์อย่างเต็มเปี่ยม และถือว่าพลังที่ได้รับมาเป็นของขวัญที่จะทำให้เขาสามารถนำความสงบและสันติสุขให้กับผู้คนได้

พื้นฐานการต่อสู้

แม้จะมี “Shuriken” เป็นอาวุธระยะไกล ขว้างครั้งละสามดอก แต่ความแรงของชูริเคนนั้นต้องอยู่ในระยะที่ไม่ห่างไปจากตัวมาก รวมถึงความถี่ในการขว้างก็น้อย ดังนั้นอาวุธที่เหลือของเกนจิก็คือดาบ ทำให้เขาเป็นนักสู้ที่ต้องพึ่งพาการต่อสู้ระยะประชิด เริ่มต้นจากการใช้ “Deflect” ช่วยให้สามารถป้องกันและเข้าประชิดตัวศัตรูได้ จากนั้นใช้ “Swift Strike” ที่สำคัญมากสำหรับปิดเกมเมื่อปะทะกับศัตรูซึ่งหน้า โจมตีด้วยปุ่ม R3 ซึ่งเป็นการโจมตีระยะใกล้พื้นฐาน ก็สามารถใช้ต่อสู้ตัวต่อตัวได้ดี และท้ายสุด ท่าไม้ตาย “Dragon Blade” ใช้ร่วมกับปุ่ม R3 โจมตีศัตรูด้วยดาบมังกร เหมาะกับการต่อสู้แบบตัวต่อตัวที่สุด ทั้งหมดนี้ ทำให้เกนจิ กลายเป็นตัวละครที่ต้องใช้เทคนิคมากในการเล่น และถ้าเล่นแรกๆ เราจะเห็นคนใช้เขาน้อยมากๆ

เทคนิคการเล่น

ถ้ามือใหม่ๆ ไม่แนะนำอย่างแรงสำหรับเกนจิ นอกจากจะทำ MVP ได้ยากแล้ว ยังทำดาเมจ หรือจำนวนการสังหารได้ยากอีกต่างหาก แถมเกนจิ ยังช่วยต่อสู้เป็นกลุ่มได้ไม่ค่อยดี ไม่เหมาะกับการปะทะศัตรูจำนวนมากด้วย ยกเว้นแต่ใช้ดราก้อนเบลดได้ ก็จะสามารถสังหารศัตรูได้ในพริบตา คอมโบปกติของเกนจิถ้าสามารถจู่โจมต่อเนื่องด้วย “Shuriken” และ “Swift Strike” ได้ ก็จะทำให้จัดการศัตรูได้ด้วยการโจมตีไม่กี่ครั้ง ส่วนถ้าเป็นฝ่ายบุก เกนจิ ควรจะแยกจากหน่วยหลัก มุ่งเข้าจู่โจมศัตรูหลังจากหน่วยหลักบุกเข้าไปแล้วมากกว่า หรือไม่ก็ใช้เก็บศัตรูประเภทสไนเปอร์ อย่างวิโดว์เมกเกอร์ หรือ เมอร์ซี ก็เหมาะสม

สกิลของเกนจิ

“Shuriken”

ขว้างชูริเคนสามดอกไปด้านหน้าอย่างรวดเร็ว เป็นอาวุธที่ไม่มีหมด ด้วยการที่เป็นอาวุธขว้าง ระยะหวังผลรุนแรงจึงสั้น ถ้าระยะใกล้ก็จะแรงพอจัดการศัตรูได้เร็ว แต่ถ้าไกลมากก็ไม่ค่อยมีผล

“Deflect”

สะท้อนการโจมตีจากระยะไกลของศัตรูด้วยดาบมังกรที่ถืออยู่ในมือ จุดสำคัญคือสามารถสะท้อนได้เร็วมาก ถ้าใช้ก็จะช่วยป้องกันการโจมตีได้อย่างแน่นอน และสร้างความเสียหายให้ศัตรูด้วย

“Swift Strike”

เกนจิจะพุ่งไปข้างหน้าอย่างรวดเร็วและฟันด้วยดาบ ซึ่งจะสร้างความเสียหายให้กับศัตรูที่อยู่ด้านหน้าของเขา จุดสำคัญของท่านี้คือถ้าสังหารศัตรูได้ ก็จะท่านี้ได้อีกครั้งทันทีโดยไม่ต้องรอเวลา

“Dragon Blade”

ท่าไม้ตายของเกนจิ เมื่อรวบรวมพลังเต็มแล้วสามารถกดสามเหลี่ยมเพื่อใช้ได้ เกนจิจะเรียกพลังของมังกรออกมา ร่างจะกลายเป็นสีเหลืองพร้อมดาบมังกร สามารถจู่โจมศัตรูด้วยดาบได้รุนแรงมากขึ้น สามารถจัดการศัตรูกลุ่มใหญ่ได้ในพริบตา

 

(C)2016 Blizzard Entertainment, Inc. All rights reserved. Overwatch and the
Overwatch logo are trademarks and Blizzard Entertainment is a trademark or registered trademark of Blizzard Entertainment, Inc. in the U.S and/or other countries.

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *