[Over Watch] แนะนำตัวละคร บาสเตียน มรณะกาลจากอดีต

Bastion

อาวุธสงครามจากอดีตกาล ระดับความยาก หนึ่งดาว

อายุ 30

อาชีพ หุ่นยนต์รบ

ฐานทัพ ไม่ระบุ

สังกัด ไม่ระบุ

ความเป็นมา

หุ่นยนต์รบแบบอัตโนมัติ บาสเตียน ที่ถูกสร้างขึ้นมาเป็นกองทัพเพื่อรักษาความสงบ แต่ก็สามารถเปลี่ยนร่างเป็นอาวุธรายแรงได้เมื่อเกิดภัยคุกคาม ทว่าในสงครามออมนิก (Omnic Crisis) หุ่นบาสเตียนทั้งหมดได้หันหลังให้กับผู้สร้าง และกลายเป็นหนึ่งในกองทัพฝ่ายปฏิวัติ นั่นทำให้หุ่นทั้งหมดถูกทำลายไม่ก็ถูกแยกส่วนไปหมด หน่วยบาสเตียนถูกจดจำในฐานะอาวุธสงครามที่น่าสะพรึงกลัว

แต่ยังเหลือหุ่นบาสเตียนตัวหนึ่ง ถูกทิ้งไว้ท่ามกลางสงครามและการเวลาที่ผ่านเลยไปจนกระทั่งถูกดินและรากไม้ปกคลุม ทว่าจู่ๆ หุ่นก็ตื่นขึ้นมาทว่าโปรแกรมในการสู้รบถูกลบหายไปจนหมด หุ่นบาสเตียนจึงต้องเรียนรู้โลกนี้ใหม่อีกครั้ง

 

พื้นฐานการต่อสู้

บาสเตียนเป็นหุ่นที่สามารถเปลี่ยนร่างได้ 3 รูปแบบคือหุ่นรูปร่างมนุษย์ ป้อมปืนกล และรถถัง ซึ่งร่างรถถังเป็นร่างที่จะใช้ได้ก็ต่อเมื่อพลังเต็มเป็นท่าไม้ตายเท่านั้น ดังนั้นเวลาปกติ บาสเตียนจะสามารถสลับไปมาในสองรูปแบบคือป้อมปืน และร่างมนุษย์ ป้อมปืนนั้นน่าจะเหมือนร่างหลักมากกว่าเพราะแข็งแกร่งมากครับ ไม่ได้ทนทาน แต่ยิงปืนแกตริงได้รัวและรุนแรงสุดๆ เรียกว่ากำจัดศัตรูได้ในพริบตา จุดอ่อนคือเดินไม่ได้ ในขณะที่ร่างหุ่นนั้นต้องบอกว่าไม่ได้เก่งอะไรมากนัก กระสุนปืนกลมีแค่ 20 นัด ยิงไม่นานก็ต้องรีโหลดกระสุน ในขณะที่ความแข็งแกร่งก็มีไม่มาก จุดเด่นก็คือการเพิ่มพลังชีวิตตัวเองได้ ถ้าใช้ตรงนี้ดีๆ ก็จะอึดและตายยากมากๆ จึงเป็นหนึ่งในตัวละครที่มือใหม่เล่นได้ง่ายครับ และเหมาะกับการเล่นแบบป้องกันฐานมากๆ เพราะปักหลักได้เลยไม่ต้องเคลื่อนไหวมาก

เทคนิคการเล่น

อย่างที่บอกไว้ในพื้นฐาน ร่างหุ่นไม่ได้มีจุดเด่นอะไรมาก แต่ร่างแกตริงกันถือว่าสุดยอดมากในกรณีที่สามารถหาที่เหมาะๆ ยิงโจมตีศัตรูได้รัวๆ แต่แน่นอนครับว่าเมื่อเป็นป้อมปืนก็ต้องกลายเป็นเป้านิ่งเหมือนกัน ศัตรูอย่างวิโดว์เมกเกอร์ ฮันโซ จังก์แรท หรือ ฟาร่า ถือเป็นตัวละครที่สามารถจัดการเราจากระยะไกลได้ ดังนั้นหากตกเป็นเป้าของพวกนี้ ถ้ายิงสวนพวกมันไม่ได้ ให้รีบแปลงเป็นหุ่นแล้วหลบหลีกจากตรงนั้นไปก่อน วิธีที่ปลอดภัยที่สุดคืออยู่ในจุดที่ศัตรูจะปรากฏตัวเป็นเป้าได้และปลอดภัยจากสไนเปอร์ อย่างเช่นในห้องที่สามารถยิงไปข้างนอกและเล็งไปยังจุดที่ศัตรูจะผ่านถือเป็นจุดที่บาสเตียนจะปลอดภัยจากฮันโซ และวิโดว์เมกเกอร์ แต่ถ้าเจอจังก์แรท หรือ ฟาร่า ก็อาจจะหลบแรงระเบิดไม่ไหว ส่วนร่างรถถังนั้น เวลาจำกัด ถ้าใช้ก็ต้องให้ได้จังหวะที่ศัตรูรวมเป็นกลุ่มจะดีที่สุด

สกิลของบาสเตตียน

 

Reconfigure

การเปลี่ยนร่าง บาสเตียนในสภาวะปกติสามารถเปลี่ยนร่างได้สองรูปแบบสลับไปมาได้ตลอดเวลาดังนี้

เปลี่ยนร่าง: Recon

เรคคอน โหมด เปลี่ยนร่างเคลื่อนไหวและใช้ปืนกลในมือเป็นอาวุธ ระยะโจมตีเป็นระยะกลางและไม่รุนแรงมากนัก ยิงได้ติดต่อกัน 20 นัดต้องรีโหลด

เปลี่ยนร่าง: Sentry

โหมดแกตริงกัน ที่ยิงกระสุนจำนวนมากและรุนแรงมากในระยะกลาง แต่ยิงได้ถึงระยะไกล ในขณะที่สามารถส่ายปืนยิงไปได้รอบๆ จุดเด่นคือความรุนแรงที่ยิงโดนศัตรู ยิ่งระยะใกล้ยิ่รุนแรงมากขึ้น

 

Self-Repair

บาสเตียนสามารถฟื้นพลังชีวิตตัวเองได้ แต่ระหว่างฟื้นพลังจะขยับไม่ได้  สามารถซ่อมแซมตัวเองได้ทั้งในร่างหุ่นและร่างปืนกล

 

เปลี่ยนร่าง: Tank

 

ร่างรถถังสามารถเคลื่อนไหวได้ และยิงกระสุนได้ระยะไกล กระสุนยังระเบิดทำลายพื้นที่รอบๆ ได้ด้วย แต่ว่าเวลาที่อยู่ในร่างนี้น้อยมาก แปลงแล้วต้องใช้ให้คุ้ม

(C)2016 Blizzard Entertainment, Inc. All rights reserved. Overwatch and the
Overwatch logo are trademarks and Blizzard Entertainment is a trademark or registered trademark of Blizzard Entertainment, Inc. in the U.S and/or other countries.

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *