Open House BU 2022 on Metaverse แบบเต็มรูปแบบ!

ม.กรุงเทพ Open House BU 2022 on Metaverse เปิดบ้านบน Metaverse เต็มรูปแบบ! จัดเต็มทุกเทคโนโลยีสร้างโลกเสมือนจริงครั้งแรกในไทย

Open House BU 2022 on Metaverse

ม.กรุงเทพเปิดโลก Metaverse จัดครบทุกเทคโนโลยีสร้างโลกเสมือนจริงผนวกการสร้างสรรค์การออกแบบกิจกรรมการเรียนรู้ภายในงานเพื่อเปิดโลก Metaverse ด้านการศึกษา ได้รับความสนใจทั้งจากนักเรียนมัธยมและบุคคลทั่วไปอย่างมาก

ดร.ถิรพล วงศ์สะอาดสกุล ให้ข้อมูลว่าการเยี่ยมชมมาทำความรู้จักมหาวิทยาลัยกรุงเทพในจักรวาลนฤมิตในช่วงวันงาน Open House BU 2022 ผ่านมานั้น ผู้ร่วมงานทุกคนได้เลือกร่าง Avatar เข้าไปสัมผัสรูปแบบใหม่ในการพบปะสังสรรค์ของนักเรียน นักศึกษา งานนิทรรศการและกิจกรรมแนะนำหลักสูตรคณะ/วิชา ได้ร่วมสนุกและชมความตระการตาของแฟชั่นโชว์และคอนเสิร์ตจากศิลปินชั้นนำ

ประสบการณ์ทั้งหมดภายในงานนี้มีเทคโนโลยีสนับสนุนอยู่เบื้องหลังทั้ง Virtual reality (VR) เทคโนโลยีจำลองสภาพแวดล้อมจริงแบบ 360 องศาในโลกเสมือนจริง สามารถรับรู้ได้จากการมองเห็น ยินเสียงและสัมผัส โดยม.กรุงเทพเปิดให้เข้าทดลองสัมผัสสประสบการณ์อย่างเต็มรูปแบบ …มหาวิทยาลัยในความเป็นจริงได้ถูกยกเข้าไปอยู่ในเมตาเวิร์สทุกรายละเอียด มองเห็นถึงอนาคตที่สามารถเรียนออนไลน์อยู่ที่บ้านได้ด้วยบรรยากาศแบบนั่งในห้องเรียน

Augmented Reality (AR) ผ่านภาพ 3 มิติ สร้างประสบการณ์ใหม่เชื่อมต่อสภาพแวดล้อมจริงเข้ากับวัตถุและผู้คนที่สร้างขึ้นในโลกเสมือน เทคโนโลยีนี้สามารถนำไปใช้ผลิตสื่อการเรียนการสอนให้เข้าใจง่ายขึ้น

Mixed Reality (MR) สัมผัสกับยุคใหม่ที่ผสานโลกจริงเข้ากับจินตนาการ มอบประสบการณ์ใหม่ที่สามารถเปลี่ยนวิธีการเรียนรู้ให้ผู้เรียนได้ทดลองทำสิ่งต่างๆ ด้วยตนเองในโลกเสมือนจริง แสดงให้เห็นถึงข้อจำกัดทางกายภาพที่ลงมือทำได้ยากในโลกจริงไม่ใช่เรื่องยากในเมตาเวิร์สแล้ว ขึ้นอยู่กับการออกแบบการเรียนรู้ (Design Learning) ของคณาจารย์ เพราะทุกคณะทุกสาขาวิชาของ ม.กรุงเทพ สามารถนำเทคโนโลยีเข้ามาสนับสนุนการสร้างสรรค์รูปแบบการเรียนการสอนใหม่ๆ ได้ตลอดเวลา

โดยคณะเทคโนโลยีสารสนเทศและนวัตกรรม ไม่ว่าจะเป็นสาขาเกมและสื่อเชิงโต้ตอบ สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ สาขาความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์ และสาขาวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ ล้วนเป็นสาขาความรู้ที่เชื่อมโยงอยู่กับเมตาเวิร์สที่หลายภาคส่วน และคาดการณ์ว่าจะพัฒนาไปอย่างสมบูรณ์แบบในอีกไม่เกิน 5-10 ปี ข้างหน้านี้

ซึ่ง Open House BU 2022 นั้นมหาวิทยาลัยได้รับความร่วมมือและการสนับสนุนจากพันธมิตรมืออาชีพด้านการออกแบบและสายงานไอที โดยมีนักศึกษาของคณะเทคโนโลยีสารสนเทศและนวัตกรรม เข้าร่วมสังเกตการณ์วิธีการทำงานของมืออาชีพในการสร้างโลกเสมือนจริง รวมถึงนักศึกษาในสายนิเทศที่ได้ร่วมงาน Production แบบ XR และ AR ที่สำคัญ ประสบการณ์ของนักศึกษาที่ได้จากการทำงานครั้งนี้สามารถนำมาต่อยอดการเรียนรู้และฝึกทักษะตนเองในสาขาวิชาที่เรียนได้ต่อไป

ผลงาน Metaverse ของม.กรุงเทพ ถือว่ามีความสมบูรณ์แบบและเป็นจุดเริ่มต้นสำคัญที่ทำให้นักเรียน ผู้ปกครอง ได้มองเห็นทิศทางและรูปแบบการเรียนรู้ในอนาคตที่เปลี่ยนไป ทั้งยังแสดงให้เห็นอนาคตของการเรียนรู้อย่างไร้ขีดจำกัดที่จะพัฒนาขึ้นในมหาวิทยาลัยกรุงเทพ ด้วยรูปแบบที่เรียกว่า Immersive Learning ซึ่งเป็นการจัดการเรียนรู้ที่ใช้เทคโนโลยีเข้ามาเสริมพลังการเรียนการสอนและทำให้เห็นบทบาทชัดเจนของมหาวิทยาลัยกรุงเทพ

นอกจากจะเป็นพื้นที่เรียนรู้องค์ความรู้ใหม่ๆ จากทั่วโลกแล้ว ยังเป็นแซนด์บ็อกซ์ (Sand Box) ให้ผู้เรียนใช้เป็นพื้นที่ฝึกฝนสร้างประสบการณ์ชีวิต ฝึกทักษะการทำงานทั้งที่เป็นซอฟต์สกิลและฮาร์ดสกิล อนาคตไม่ไกลจากนี้การเรียนรู้ในเมตาเวิร์สและโลกการเรียนรู้จริงจะพัฒนาเดินหน้าไปพร้อมกัน

ทำความรู้จักมหาวิทยาลัยกรุงเทพเพิ่มเติมได้ที่ metaverse.bu.ac.th

► ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติม ❖ FB Bangkok University
► ข่าวอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ❖ FB MEGAXGAMENews

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *