[Review] Onimusha: Warlords

OnimushaOnimusha Warlords


Platform : PS4, XboxOne, Nintendo Switch, PC
Genre : Action Adventure
Publisher : Capcom
Release Date : 15 January 2019
Website http://www.onimusha2001.com/

[Review] Onimusha: Warlords Reviewed byKaii on . ถึงจะเป็นเกมเก่ากว่า 18 ปีแล้วก็ตาม แต่โอนิมูฉะยังคงเต็มเปี่ยมด้วยความสนุกในแบบที่เกมสมัยใหม่ไม่มี และมีที่คู่ควรแก่การเก็บไว้ในคอลเลคชั่นอย่างยิ่ง และหากประสบความสำเร็จ เชื่อเหอะว่า มีภาค 2-4 ตามมาแน่นอน ที่สำคัญราคาจำหน่ายก็ไม่ได้แพงนัก อยู่ที่ราว 650 บาทเท่านั้น Onimusha เป็นอีกหนึ่งซีรี่ย์เกมในตำนานที่เหมือนกับตายจากไปแล้ว แต่ก็ได้รับการคืนชีพกลับมาเกิดใหม่อีกครั้ง แม้จะฟื้นขึ้นมาแบบไม่รีบูสท์ซีรี่ย์เสียใหม่ แค่รีมาสเตอร์ภายหลังจากหายไปนาน 18 ปี เพียงเท่านี้นี้ก็ได้ใจแฟนเกมมากมายแล้ว!?[gap height="15"]พล็อตเรื่องของโอนิมูฉะเป็นช่วงเหตุการณ์ยุคเซนโกคุ อย่างไรก็ดีเรื่องราวในเกมทำการดัดแปลงจากบันทึกประวัติศาสตร์สงคราม มีซามาโนะสุเกะ อาเคจิเป็นตัวเอก ซึ่งตัวซามาโนะสุเกะนั้นได้ดาราดังอย่างทาเคชิ คาเนชิโระมาเป็นต้นแบบ รวมถึงให้เสียงพากย์ภาษาญี่ปุ่นด้วย[gap height="15"] [gap height="15"]ทั้งนี้ตัวเกมได้นำเอาองค์ประกอบบางอย่างมาจากซีรี่ย์ Resident Evil ในยุคเริ่มต้นมาใช้ ซึ่งก็คือ การแก้ไขปริศนาและมุมกล้องที่ตายตัว ขณะเดียวกันเกมก็เน้นแอคชั่นที่ดุเดือด มีอาวุธให้เลือกใช้หลายอย่าง และสามารถทำการอัพเกรดอาวุธได้ ที่สำคัญ เดิมทีนั้นแคปคอมต้องการปล่อยเกมบนเครื่อง PlayStation ก่อน แต่พอดีใกล้กับช่วงเปลี่ยนผ่านยุคสมัย เลยตัดสินใจเปลี่ยนแผนไปลงเครื่อง PS2 แทน และได้รับความนิยมสูงจนกลายเป็นเกม PS2 เกมแรกที่ขายได้ล้านแผ่น และเมื่อรวมยอดขายทั่วโลกก็ทำยอดได้ถึง 2 ล้านแผ่นเลยทีเดียว ไม่เท่านั้นยังได้รับคำชมอย่างมากจนกลายเป็นอีกหนึ่งตำนานเกมในสมัยนั้น[gap height="15"]ทีนี้มาถึงการรีมาสเตอร์ใหม่บนเครื่องรุ่นปัจจุบัน ก็ได้ทำการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงคุณภาพของกราฟฟิคให้ดูสวยงามขึ้น สามารถมองเห็นความต่างได้ว่า ของใหม่นั้นมีพื้นผิวและการให้แสงเงาที่ดีขึ้นชัดเจน และปรับการแสดงผลได้ในระดับ 1440p สำหรับ PC และ 1080p สำหรับคอนโซล แม้ว่า กราฟฟิคจะไม่ได้สวยงามมากมายอะไรเท่าไหร่ (เกมสมัยนี้บางเกม ตอนเล่นยังสวยกว่า CG มูฟวี่ในยุคนั้นอีก) ทว่าสิ่งที่เข้ามาทดแทนคือ เกมเพลย์ที่ง่าย ไม่ซับซ้อนแบบยุคปี 2000 แถมยังสนุกและท้าทายสมองด้วย นอกจากนี้ยังได้ทำการบันทึกเสียงดนตรีประกอบและเสียงพากย์ใหม่ด้วยเช่นกัน พร้อมกันนั้นก็ปรับรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ เสียใหม่ อาทิเช่น ปรับให้ควบคุมผ่านจอยสติ๊กได้ และสามารถสลับสับเปลี่ยนอาวุธได้ในขณะเล่น โดยไม่จำเป็นต้องเข้าไปในเมนูอีกต่อไป[gap height="15"] Rating: 4

ปลุกยักษ์ในตำนาน 18 ปี

Onimusha เป็นอีกหนึ่งซีรี่ย์เกมในตำนานที่เหมือนกับตายจากไปแล้ว แต่ก็ได้รับการคืนชีพกลับมาเกิดใหม่อีกครั้ง แม้จะฟื้นขึ้นมาแบบไม่รีบูสท์ซีรี่ย์เสียใหม่ แค่รีมาสเตอร์ภายหลังจากหายไปนาน 18 ปี เพียงเท่านี้นี้ก็ได้ใจแฟนเกมมากมายแล้ว!?
พล็อตเรื่องของโอนิมูฉะเป็นช่วงเหตุการณ์ยุคเซนโกคุ อย่างไรก็ดีเรื่องราวในเกมทำการดัดแปลงจากบันทึกประวัติศาสตร์สงคราม มีซามาโนะสุเกะ อาเคจิเป็นตัวเอก ซึ่งตัวซามาโนะสุเกะนั้นได้ดาราดังอย่างทาเคชิ คาเนชิโระมาเป็นต้นแบบ รวมถึงให้เสียงพากย์ภาษาญี่ปุ่นด้วย
ทั้งนี้ตัวเกมได้นำเอาองค์ประกอบบางอย่างมาจากซีรี่ย์ Resident Evil ในยุคเริ่มต้นมาใช้ ซึ่งก็คือ การแก้ไขปริศนาและมุมกล้องที่ตายตัว ขณะเดียวกันเกมก็เน้นแอคชั่นที่ดุเดือด มีอาวุธให้เลือกใช้หลายอย่าง และสามารถทำการอัพเกรดอาวุธได้ ที่สำคัญ เดิมทีนั้นแคปคอมต้องการปล่อยเกมบนเครื่อง PlayStation ก่อน แต่พอดีใกล้กับช่วงเปลี่ยนผ่านยุคสมัย เลยตัดสินใจเปลี่ยนแผนไปลงเครื่อง PS2 แทน และได้รับความนิยมสูงจนกลายเป็นเกม PS2 เกมแรกที่ขายได้ล้านแผ่น และเมื่อรวมยอดขายทั่วโลกก็ทำยอดได้ถึง 2 ล้านแผ่นเลยทีเดียว ไม่เท่านั้นยังได้รับคำชมอย่างมากจนกลายเป็นอีกหนึ่งตำนานเกมในสมัยนั้น
ทีนี้มาถึงการรีมาสเตอร์ใหม่บนเครื่องรุ่นปัจจุบัน ก็ได้ทำการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงคุณภาพของกราฟฟิคให้ดูสวยงามขึ้น สามารถมองเห็นความต่างได้ว่า ของใหม่นั้นมีพื้นผิวและการให้แสงเงาที่ดีขึ้นชัดเจน และปรับการแสดงผลได้ในระดับ 1440p สำหรับ PC และ 1080p สำหรับคอนโซล แม้ว่า กราฟฟิคจะไม่ได้สวยงามมากมายอะไรเท่าไหร่ (เกมสมัยนี้บางเกม ตอนเล่นยังสวยกว่า CG มูฟวี่ในยุคนั้นอีก) ทว่าสิ่งที่เข้ามาทดแทนคือ เกมเพลย์ที่ง่าย ไม่ซับซ้อนแบบยุคปี 2000 แถมยังสนุกและท้าทายสมองด้วย นอกจากนี้ยังได้ทำการบันทึกเสียงดนตรีประกอบและเสียงพากย์ใหม่ด้วยเช่นกัน พร้อมกันนั้นก็ปรับรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ เสียใหม่ อาทิเช่น ปรับให้ควบคุมผ่านจอยสติ๊กได้ และสามารถสลับสับเปลี่ยนอาวุธได้ในขณะเล่น โดยไม่จำเป็นต้องเข้าไปในเมนูอีกต่อไป
กราฟฟิค
เสียง
เกมเพลย์
ได้ดีเพราะเกมเพลย์
ถึงจะเป็นเกมเก่ากว่า 18 ปีแล้วก็ตาม แต่โอนิมูฉะยังคงเต็มเปี่ยมด้วยความสนุกในแบบที่เกมสมัยใหม่ไม่มี และมีที่คู่ควรแก่การเก็บไว้ในคอลเลคชั่นอย่างยิ่ง และหากประสบความสำเร็จ เชื่อเหอะว่า มีภาค 2-4 ตามมาแน่นอน ที่สำคัญราคาจำหน่ายก็ไม่ได้แพงนัก อยู่ที่ราว 650 บาทเท่านั้น

เปรีบเทียบของใหม่กับของเก่า ซ้ายคือ PS4 ส่วนทางขวาคือ PS2

เรื่องราวอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
http://www.megaxgame.com/home/tag/Capcom

 

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *