Microsoft เข้าซื้อบริษัทแม่ Bethesda เข้าเป็น First Party!

Microsoft ประกาศเข้าซื้อบริษัท ZeniMax Media ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของค่ายเกมดังในอเมริกาและยุโรปอย่าง Bethesda เจ้าของเกมดังอย่าง ดิ เอลเดอร์ สกอร์ สกายริม

การแถลงข่าวของ ฟิล สเปนเซอร์

ฟิล สเปนเซอร์ บิ๊กบอสของไมโครซอฟท์ ได้ออกมากล่าวถึงเรื่องนี้ว่า การเข้าซื้อบริษัท เซนิแมกซ์ มิเดีย ของไมโครซอฟท์นี้ มีข้อตกลงถึงกลุ่มบริษัทลูกที่อยู่เบื้องหลังเกมดัง ๆ อย่าง ดิเอลเดอร์ สกอร์ สกายริม, , ฟอลเอาท์, ดูม, เควก, เพรย์, ดีสฮอร์นอร์ และ เกมที่ยังไม่ออกอย่าง สตาร์ฟิลด์

โดยเกมเหล่านี้นั้น หลายเกมก็ซัพพอร์ทใน Xbox Games Pass อยู่แล้ว (และก็ไม่น่าแปลกใจที่เกมส่วนใหญ่ของพวกเขาซัพพอร์ทเกมพาสมาก่อน)

ซึ่งสิ่งที่จะพิเศษกว่านี้คือ เกมใหม่ ๆ ของ Bethesda จะเข้ามาอยู่ในเกมพาสตั้งแต่วันแรกออก เหมือนเกมของไมโครซอฟท์เลย ซึ่งนั่นก็จะทำให้ผู้ที่เป็นสมาชิกเกมพาส ได้สิทธิ์ที่พิเศษกว่าใครมาก ๆ

สำหรับราคาการเข้าซื้อหุ้นนี้ อยู่ที่ 7500 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ (225,000 ล้านบาท) ซึ่งเรื่องนี้น่าสนใจเพราะการเคลื่อนไหวครั้งนี้น่าจะเป็นการตอบโต้ที่ โซนี่เข้าซื้อหุ้นบางส่วนของ EPIC GAMES ที่ราคา 250 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยนั้นเป็นการเข้าถือหุ้นบางส่วนเท่านั้น

ข้อความจาก Bethesda

Besthesda ได้ออกแถลงข่าวการเข้าร่วมเป็น “ครอบครัวไมโครซอฟท์” ของพวกเขา โดยระบุว่า การทำงานกับไมโครซอฟท์ ถือว่าเหมาะสมอย่างยิ่ง จากการทำงานกว่า 34 ปี

ตั้งแต่ก่อตั้ง Besthesda Softworks ในวงการเกม พวกเขาได้พัฒนาเกมออกมาจำนวนมาก และจะยังคงพัฒนาเกมที่ดีออกมาอย่างต่อเนื่องไม่เปลี่ยนแปลง

พวกเขาจะยังคงเน้นไปที่การพัฒนาเกม RPG เกม MMO RPG และเกมแนว FPS ที่พวกเขาถนัด

แล้วทำไมถึงได้เข้าร่วมกับไมโครซอฟท์ พวกเขาบอกว่า นั่นเป็นเพราะพวกเขาต้องการจะสร้างเกมที่ดียิ่งขึ้น ซึ่งการ่วมมือกับพาร์ทเนอร์ที่ยิ่งใหญ่อย่างไมโครซอฟท์ จะทำให้พวกเขามีศักยภาพที่สูงขึ้นในการพัฒนาเกม ซึ่งเดิมทีก็มีการร่วมมือระหว่างกันอยู่แล้ว โดยพวกเขาเชื่อว่าจะสามารถใช้โอกาสนี้ ในการพัฒนาเกมที่ดีขึ้นสำหรับผู้เล่นได้

ไมโครซอฟท์ เพิ่มสตูดิโอขึ้นมาอีกจาก 15 เป็น 23 สตูดิโอ เพื่อ Games Pass

จากการเข้าซื้อเซนิแมกซ์ในครั้งนี้ ทำให้พวกเขามี เฟิร์สท์ปาร์ตี้ สตูดิโอ เพิ่มขึ้นจาก 15 สตูดิโอ เป็น 23 สตูดิโอ โดยพวกเขายังคงยืนยันว่า พวกเขาไม่ได้มีกลยุทธเหมือนกับคู่แข่ง (หมายถึง Sony) ในการซื้อเพื่อนำเกมลงบนเครื่องเกมเดียว แต่พวกเขาต้องการให้คนเล่นเกมสามารถเข้าถึงเกมได้ ทุกเครื่อง ทุกที่ ทุกเวลา ด้วยบริการ คลาวด์เกมมิ่ง ที่ผู้เล่นสามารถเล่น Xbox Games Pass ที่ไหนก็ได้ และจากสตูดิโอที่มีเพิ่มขึ้นนี้ จะทำให้ Xbox Games Pass แข็งแกร่งขึ้น และเกมทั้งหมดของ เบสเทสดา รวมถึงเกมที่จะออกมาอย่าง สตาร์ฟิลด์ จะเข้าสู่ Xbox Games Pass ตั้งแต่วันแรกที่จำหน่าย

สัตยา นาเดลลา CEO ของไมโครซอฟท์ ได้กล่าวว่า ธุรกิจเกม ถือเป็นเอนเตอร์เทนเมนท์ที่มีราคาแพงที่สุด ซึ่งพวกเขาคาดหวังว่า การพัฒนาคุณภาพของเกม

และการให้บริการที่ดีที่สุด จะเป็นสิ่งที่ทำให้ Xbox Games Pass เติมโตอย่างไม่หยุดยั้ง ตอนนี้ไมโครซอฟท์มีสมาชิก Xbox Games Pass ที่ 15 ล้านคนทั่วโลก แต่นี่เป็นแค่เริ่มต้น

“ความต้องการของเรา ความทะเยอทะยานของเรา เราหวังว่า Xbox Games Pass จะมีผู้เล่นมากกว่า 300 ล้านคนทั่วโลก”

ฟิล สเปนเซอร์ ยังกล่าวต่ออีกว่า พวกเขาเปิดตัวสองเครื่องเกมใหม่ พวกเขาเปิดตัว เบสเทสดา สำหรับ Xbox Games Pass ที่คือวันที่แฟน ๆ Xbox จะต้องมีความสุข จากการที่พวกเขาจะมีสตูดิโอดี ๆ แบบนี้ มาซัพพอร์ทให้กับ Xbox Games Pass ด้วยเกมเด่น ๆ ของพวกเขาทั้งที่ออกมาแล้ว และในอนาคต

ที่น่าสนใจก็คือ เกมอย่าง เดธลูป และ โกสท์ ไวร์ โตเกียว จะเป็นอย่างไรต่อไป เพราะเกมพวกนี้ จะถูกขายในชื่อ “Xbox games studios” บนเครื่องของโซนี่ และมันจะออกมาใน Xbox Games Pass ด้วยในวันออก แต่เล่นบน Xbox ไม่ได้ เพราะไทม์เอกซ์คูลซีฟ (ฮา)

เรื่องนื้ถือว่าน่าสนใจครับ เพราะเมื่อเป็นแบบนี้ เท่ากับ Besthesda กลายเป็น First Party Studios  ของไมโครซอฟท์ไปโดยปริยาย เกมของพวกเขาเองก็มีชื่อเสียงในฝั่งอเมริกาทั้งสิ้น แน่นอนว่า สมาชิก Xbox Games Pass แบบธรรมดา และอัลติเมท คงยิ้มกริ่มไป เพราะได้เล่นเกมฟรีแน่นอนครับ เรื่องนี้อาจไม่มีผลอะไรเลยในบ้านเรา แต่ในอเมริกาน่าจะกระเทือนมากอยู่ครับ

ที่มาของข่าว

ข่าวอื่น ๆ

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *