Metro Exodus หลังหายนะจากสงครามนิวเคลียร์

Metro ExodusMETRO EXODUS


Platform : PS4, Xbox One, PC
Genre : Action FPS
Publisher : Deep Silver
Release Date : 15 Febuary 2019 


Metro Exodus เป็นภาคต่อลำดับที่สามของซีรี่ย์ Metro ซึ่งเป็นเกมแนว FPS ที่โด่งดังพอควร โดยดำเนินเรื่องราวต่อจากสองภาคก่อนหน้านึ้คือ Metro 2033 กับ Metro: Last Light เพื่อไปให้ถึงยังที่หมายในระยะเวลาหนึ่งปี

การเดินทางหนึ่งปี

Exodus กล่าวถึงเหตุการณ์ในปี 2036 หรือสองปีให้หลังจากตอน Last Light และเป็นช่วงเวลาหลังหายนะครั้งใหญ่บนโลกอันเกิดจากสงครามนิวเคลียเมื่อ 23 ปีก่อน โดยเกมดำเนินเรื่องต่อจากตอนจบแบบ Redemption ของตอนก่อนหน้านี้ ตัวเอกคือ Artyom หนุ่มวัย 23 ปีคนเดิมที่หลบหนีออกจากกรุงมอสโคว และออกเดินทางผ่านดินแดนไปพร้อมกับกลุ่ม Spatan Order เพื่อไปยัง Vladivostok ทางตะวันออก โดยใช้เวลาในหนึ่งปี และในภาคนี้ยังคงมีตัวละครเก่าอย่าง Anna ภรรยาของ Artyom ปรากฏตัวด้วย

ระบบเกมเด่น

เกมเพลย์ของ Exodus ยังคงเหมือนกับภาคก่อน เป็น FPS แนวเอาตัวรอดจากสิ่งมีชิวิตกลายพันธ์ (Survival Horror) พร้อมกับมีการเล่นในลักษณะลักลอบพรางตัว (Stealth) รวมอยู่ด้วย ฟีเจอร์สำคัญของเกมมีการเก็บรวบรวมวัตถุดิบมาใช้คราฟท์หรือดัดแปลงอาวุธที่คราวนี้สามารถดัดแปลงได้ในสนามรบทันทีไม่ต้องค้นหาจุดเฉพาะอีกต่อไป และมีระบบเลเวล รวมทั้งระบบสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงได้ เช่นเดียวกับมีกลางวันกลางคืน รวมๆ แล้วออกแนวไปทาง Fallout

ฤดูที่แตกต่าง

ในหนึ่งปีจะมี 4 ฤดูคือ ฤดูหนาว ใบไม้ผลิ ร้อน และใบไม้ร่วง ซึ่งเป็นฟีเจอร์ใหม่ของเกมที่ส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงต่อตัวละครและ NPC ต่อสภาพอากาศนั้นๆ

ฤดูหนาว

Exodus เปิดฉากขึ้นในกรุงมอสโควช่วงฤดูหนาวที่แสนคุ้นเคย ส่งผลต่อพฤติกรรมการหากินของศัตรูอย่าง Demons หรือ Watchmen และอื่นๆ ขณะเดียวกันสภาพอากาศเต็มไปด้วยรังสีจึงต้องสวมหน้ากากไว้ตลอด

ฤดูใบไม้ผลิ

อากาศเริ่มอุ่นขึ้น และผู้คนเริ่มขยับเขยื้อนทำงานทำการกัน จากกลุ่ม Fanatic กับ Bandits ขณะสภาพอากาศจะเกิดสิ่งที่เรียกว่า Anomaly ลูกบอลพลังงานไฟฟ้าสีน้ำเงิน เป็นอันตรายต่อสิ่งที่อยู่ในรัศมีของมัน ส่วนพวกกลายพันธ์จะเป็นพวก Shrimp กับ Humanimals

ฤดูร้อน

ช่วงเวลาของกลุ่ม Fire Worshippers ส่วนสภาพแวดล้อมเกิดพายุทรายจากสภาพที่แห้งแล้ง ส่งผลให้ทัศวิสัยการมองเห็นไม่ดี และถ้าไม่รีบหาที่กำบังอาจถึงตายได้ และสุดท้ายช่วงนี้เป็นเวลาหากินของ Lurker

ฤดูใบไม้ร่วง

เป็นเวลาทำการของพวก Children of The Forest และในช่วงเวลานี้เป็นช่วงเวลาของการเอาตัวรอด เนื่องจากไม่เพียงแค่สภาพแวดล้อมอย่างเดียว การค้นหาวัตถุดิบ ทั้งกระสุนปืนหรืออื่นๆ ไม่อาจพบเจอได้ง่ายอีกแล้ว และด้วยเป็นช่วงที่ป่าปกคลุมไปด้วยใบไม้และธรรมชาติ ศัตรูที่พบมักเป็นสัตว์ป่าเช่น หมาป่าหรือหมี


About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *