Media review Xbox Series X รีวิว XSX โดยสื่อต่างประเทศ

ในสัปดาห์ก่อน สื่อต่างประเทศอย่างน้อย 3 แห่ง ได้ประกาศว่า ตัวเองได้รับ  Xbox Series X มาแล้ว และในสัปดาห์นี้ สื่อสามแห่งนี้ก็ออก Media review Xbox Series X ออกมาพร้อม ๆ กันครับ มีอะไรบ้างลองมาดูกัน

Game spot

เจ้าแรกคือ Game Spot ซึ่งเปิดรีวิวแฮนด์ออนไปเมื่อวาน เนื่องจาก Xbox Series X ซัพพอร์ท เกมพาส ทำให้เริ่มต้นก็มีเกมให้เล่นหนึ่งร้อยห้าสิบเกมที่สมาชิกโหลดได้เลย เกมสปอต เลือกโหลดประมาณ 10 เกม และทดสอบหลัก ๆ 4 เรื่องครับ

เวลาโหลดเกม

เรื่องนี้เกมสปอตยอมรับว่า มีความแตกต่างจากเจนปัจจุบันมาก เวลาในการโหลดเกมลดลง 70 – 80% โดยทาง เกมสปอต ทดสอบกับเกมหลาย ๆ เกมตามด้านล่างเลยครับ สามารถดูคลิปเปรียบเทียบได้

Gameเวลาโหลดของ Xbox Series Xเวลาโหลด Xbox One X
Red Dead Redemption 238 วินาที2 นาที, 8 วินาที
Control10 วินาที58 วินาที
Final Fantasy XV13 วินาที1 นาที, 11 วินาที
The Outer Worlds11 วินาที43 วินาที

การแสดงภาพ

สิ่งที่เกมสปอตทดสอบคือเรื่องของเฟรมเรท ในระดับ 4K เกมสปอตเลือกเกมทดสอบคือ ไฟนอล แฟนตาซี15 ที่สามารถเลือกโหมด ให้เฟรมเรทคงที่ที่ 60FPS แต่ดรอบภาพได้ โดยการทดสอบพบว่า ได้ผลน่าพอในมากเพราะการแสดงผลระดับ 4K ในระดับเฟรมเรทคงที่ 60fps นั้นสามารถทำได้ดีมาก เรียกว่าเฟรมเรทไม่เปลี่ยนและระดับกราฟฟิคคงที่ สมูทมาก ๆ

อย่างไรก็ตาม หลายเกมที่ทดสอบเป็นเกมจาก Xbox One เดิม ที่มีการ ล๊อค รีเฟรชเรท ไว้ที่ 30 fps ทำให้ไม่สามารถปรับค่าเพิ่มเพื่อทดสอบได้ อย่างเช่นเกม Outer World เป็นต้น

ภาพการทดสอบจาก www.gamespot.com

ควิก รีซูม

สำหรับ Quick Resume หรือระบบการเปลี่ยนไปเล่นเกมเดิมที่เล่นค้างไว้ได้ทันทีไม่ต้องโหลดใหม่ พวกเขาทดสอบพบว่า ระบบนี้สามารถทำงานได้ดี สามารถเปลี่ยนจากอีกเกมไปอีกเกมได้ทันที โดยไม่เสียเวลาเลยแม้แต่น้อย ซึ่งในจำนวนเกม 6  เกม ไม่มีปัญหา ซึ่งเมื่อเพิ่มจำนวนเกมมากกว่านี้ เกมแรกนั้นถูกโหลดใหม่ และจุดที่เล่นค้างไว้หายไป ซึ่งพวกเขามองว่า แค่ 6 เกมก็มากพอแล้ว สำหรับการย้อนไปย้อนมาได้ทันทีแบบนี้

ตัวเครื่อง

สำหรับตัวเครื่องเกม เกมสปอตได้แยกพูดถึงคอนโทรลเลอร์ก่อน แม้ว่าจะดูไม่แตกต่างจากเดิม แต่ตัว กริบ ที่จับมีเทกเจอร์ที่แตกต่าง มีจุดสัมผัสระหว่างคอนโทรลเลอร์ กริบ และทริกเกอร์ ที่มีแถบกันลื่นทำให้ควบคุมได้ดี ปุ่มกากบาท ก็มีการตอบสนองที่ดีมาก ๆ

สำหรับตัวเครื่อง หลายคนอาจจะมองว่าเครื่องใหญ่ แต่เกมสปอตไม่ได้คิดเช่นนั้น พวกเขามองว่า ตัวเครื่องไม่ได้สูงเกินไป เมื่อเทียบกับเครื่องในอดีต แต่หนากว่า การวางนอน ก็มีความสูงที่ไม่ได้มาก ทำให้แม้จะดูหนา แต่ไม่ได้เกะกะเทอะทะ นอกจากนี้พวกเขายังเตือนว่าหากจะวางตั้ง ต้องมีพื้นที่ด้านบนว่าง เพื่อให้ระบายความร้อนได้ดี

ภาพเครื่องถ่ายคู่กับ LG 55 นิ้ว

สรุป

เกมสปอต บอกว่า ประทับใจกับเครื่อง XSX แต่อย่างไรก็ตามคงต้องรอเกมของเครื่องเจนใหม่ออกมาจริง ๆ จึงจะบอกอะไรได้มากกว่านี้ เพื่อที่จะเห็นการทำงานในระดับสูงสุดได้จริง ๆ แต่การทดสอบทำให้ตัดสินใจได้ง่ายว่าควรต้องกระโดดไปเล่นเครื่องรุ่นใหม่ได้แล้ว

สิ่งหนึ่งที่เกมสปอตมีลงข่าวไว้เพิ่ม คือเรื่องของ SSD 1 TB นั้น ใช้จริง ๆ จะเหลือประมาณ 802 GB โดยที่ที่ใช้ไปจะใช้กับ ระบบ และพื้นที่สำหรับ Quick Resume

IGN

เริ่มต้นของ IGN ต่างจาก เกมสปอต พวกเขาเน้นที่เรื่องมากกว่าเรื่องอื่นครับ ข้อสรุปเรื่องอื่น ถึงค่อนข้างจะสั้นกว่า

การโหลดเกม

เรื่องการโหลดเกมนั้น มีการระบุว่า เร็วกว่า Xbox One อย่างเห็นได้ชัด โดยแต่ละเกมการเปิดเกมใช้เวลาประมาณ 10 – 12 วินาที ในการเข้าหน้าสตาร์ท และใช้เวลาน้อยมากเมื่อเทียบกับ Xbox One ที่ใช้เวลาประมาณ 1 นาที

ระดับกราฟฟิค

IGN เลือกทดสอบกับเกมที่น่าสนใจครับ เช่น เดด ออร์ อไลฟ์6, ฮิทแมน มอนสเตอร์ ฮันเตอร์ เวิล์ด ที่สามารถแสดงกราฟฟิคระดับ 4K และทำงานคงที่ในระดับ 60 FPS มอนฮันนั้น อาจจะดรอบลงมาบ้างในขณะที่ เซกิโร่ ชาโดว์ ดาย ทไวซ์ ที่มีระดับกราฟฟิคที่สวยขึ้น และความเร็วอยู่ที่ 50 – 60 FPS แม้ว่าหลายเกมจะมีปัญหา

ระบบ Quick Resume

การเรียกเกมกลับมาใหม่ ถือเป็นหนึ่งที่ทุกค่ายต้องรีวิว IGN ยืนยันว่าพวกเขาทดสอบระบบนี้ และมันใช้งานได้ดีมากจริง ๆ โดย IGN ให้รายละเอียดเพิ่มว่า มันมีสัญลักษณ์เล็ก ๆ ขึ้นไว้สำหรับเกมที่เรียกควิกรีซูมได้

ตัวเครื่อง XSX

IGN ดูจะให้ความสำคัญเรื่องตัวเครื่องมากครับ เริ่มต้นพวกเขาให้ความเห็นกับสภาพภายนอกว่า เครื่องนั้นดูหรูหรามีราคาสมกับเงิน500 เหรียญ เมื่อเปิดเครื่อง เขามีความผิดหวังเล็กน้อย เพราะแม้ว่าเสียงเข้าเครื่องจะเปลี่ยนไป แต่ว่ามันมีส่วนคล้าย Xbox One มากเกินไปจนไม่รู้สึกถึงความเปลี่ยนแปลง อย่างไรก็ตาม IGN มองว่าการวางแนวตั้ง ดูดีมากในการวางในห้องนั่งเล่น

จุดเด่นที่สุดคือระดับความเงียบ พวกเขายอมรับว่า เครื่องทำงานได้เงียบมาก เสียงเบามากจนแทบไม่รู้ว่าเปิด และยิ่งถ้าเทียบกับ Xbox One X ยิ่งแตกต่างไปมากแม้จะทำงานในระดับเต็มที่

ส่วนคอนโทรลเลอร์นั้น จุดชมคือเทกเจอร์ที่อยู่บนกริบ และทริกเกอร์ แต่ก็ยังมีเปรียบเทียบกับ Xbox Elite Controller 2 ว่ายังดูด้อยกว่า ก่อนที่จะบอกว่าพวกเขาก็เข้าใจว่า Elite คอนโทรลเลอร์แพงแค่ไหน

ภาพเครื่องเปรียบเทียบกับรุ่นก่อน ๆ อย่าง Xbox One X และ Xbox 360 Slim

สรุป

พวกเขายังมองว่า ยังไงก็ต้องรอดูกราฟฟิคเกมที่ออกมาสำหรับเนกซ์เจนจริง ๆ เพราะเกมที่เล่นในตอนนี้ แม้จะดูดีขึ้น แต่ก็ยังไม่ถึงกับมีการเปลี่ยนแปลงมากมายอะไร บางเกมก็ไม่ได้เปลี่ยนเลย ดังนั้นเกมเนกซ์เจนจริง ๆ คือจุดสำคัญที่จะทำให้เห็นได้ชัดเจนว่า เครื่องมีประสิทธิภาพจริงหรือไม่ แต่อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ไมโครซอฟท์โฆษณาไว้ เช่น ควิกรีซูม การเล่นเกมเก่าถือว่าทำได้ยอดเยี่ยมครับ

The Verge

อีกเล่มที่ได้เครื่อง XSX ไปทดสอบ พวกเขาเองก็โฟกัสหลัก ๆ คือ เวลาในการโหลด ระบบควิกรีซูม และการเล่นเกมเก่าได้ครับ

เวลาในการโหลด

สำหรับ The Verge ได้ทดสอบกับเกมด้วยกันทั้งหมด 9 เกมครับ โดยเกมที่เน้นพูดถึงจะเป็นเกม เดสทินี่ 2 และ ซี ออฟ ทีฟ ที่ระบุว่า Xbox One X โหลดนานกว่าเป็นนาที โดยเฉพาะ เดสทินี่ ที่ปกติเวลาโหลดระหว่างดาวจะอยู่ที่นาทีกว่า ๆ แต่เหลือแค่ 30 วินาที สำหรับ XSX

GameXbox Series XXbox One X
CoD: Warzone16 วินาที21 วินาที
Red Dead Redemption 252 วินาที1 นาที 35 วินาที
The Outer Worlds6 วินาที27 วินาที
Evil Within 233 วินาที43 วินาที
Sea of Thieves20 วินาที1 นาที 21 วินาที
Warframe25 วินาที1 นาที 31 วินาที
AC: Odyssey30 วินาที1 นาที 7 วินาที
No Man’s Sky1 นาที 27 วินาที2 นาที 13 วินาที
Destiny 243 วินาที1 นาที 52 วินาที

ระดับกราฟฟิค

พวกเขาทดสอบระดับกราฟฟิคเกมด้วย เดสทินี่ 2 เนื่องจากเป็นเกมที่ทำงานบนความเร็วที่ 60 fps ได้บน XSX และ PS5 และนั่นก็เป็นเรื่องจริง ที่พวกเขาทดสอบกับ XSX แล้วสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ใน Xbox One X ระดับจะอยู่ที่ 30 fps และมีจังหวะหน่วง แต่ที่ XSX ไม่มีปัญหากับการทำงานในระดับ 60 fps เลย

นอกจากนี้ จุดเปลี่ยนแปลงเล็ก ๆ น้อย ๆ อย่างเช่นเวลาในการโหลดเมนูสั้นลงมากจนเหมือนไม่มีเลย หรือการแสดงผลแบบกะทันหันของการปรากฎตัวของศัตรูบนอินเตอร์เฟส ยังทำให้ความรู้สึกในการเล่นดีขึ้นมาก ไม่ต่างจากความเร็วในการเล่นบน PC  เกมอย่าง Warframe หรือ Sea of Thief ก็มีการเปลี่ยนแปลงคล้าย ๆ กัน เป็นการใช้ประโยชน์จาก CPU GPU และ SSD เพิ่มประสิทธิภาพเกม

จุดแตกต่างอีกอย่างในการเล่น คือสามารถเล่นร่วมกับผู้เล่นบน Xbox One ได้ทันที ไม่ได้เป็นเซเวอร์ใหม่แยกกัน เหมือนกับระบบเก่า ๆ บนคอนโซลส่วนใหญ่  

อย่างไรก็ตามพวกเขามองว่า ยังมีหลายเกมที่อยากทดสอบ แต่ยังไม่ได้ปลดล็อค อย่างเช่น ฟอร์ซ่า ฮอไรซอน 4 ซึ่งถ้าได้ทดสอบจริง ๆ กับเกมพวกนี้คงจะดียิ่งขึ้น

การโหลดคำสั่งเมนูบน XSX เทียบกับ X1X

ระบบ Quick Resume

The Verge นับว่าชาญฉลาดมากในการทดสอบระบบนี้ พวกเขาไม่ใช่แค่ ลงเกม เปิดเกมแล้วลองสลับเกมเล่น พวกเขาลองทำงานด้วยการ “รีบูทเครื่องใหม่แบบสมบูรณ์” ทว่าเกมก็ยังคงกลับไปเล่นที่จุดเดิมได้ทันทีด้วยระบบ Quick Resume เหตุผลก็คือการใช้พื้นที่ SSD ในการเก็บข้อมูลนั่นเอง

และอีกการทดสอบหนึ่งที่แสดงให้เห็นว่า Quick Resume ไม่มีประโยชน์ สำหรับเกมที่เล่นบนระบบออนไลน์ อย่างเช่น Sea of Thief นั่นคือไม่สามารถเรียกเกมกลับมาได้ ต้องกลับไปเล่นใหม่ ซึ่งเรื่องนี้คงต้องบอกว่ายอมรับได้ เพราะสภาพการเล่นเปลี่ยนแปลงไปอยู่ตลอดเวลาสำหรับเกมออนไลน์ การบันทึกจุดปัจจุบันไว้ให้เล่นต่อจึงเป็นไปไม่ได้

ภาพแสดงการทำ Quick Resume จาก The Verge

สรุป นี่คือ Xbox เวอร์ชั่นอัพเกรด

ท้ายที่สุด The Verge มองว่า นี่คือเครื่อง Xbox One อัพเกรด เหมือนคุณมีโทรศัพท์เครื่องใหม่ ลื่นขึ้น ไวขึ้น แต่ทุกอย่างยังคงเดิม ส่วนหนึ่งพวกเขายอมรับว่าเป็นเพราะมีแต่เกมเก่า ๆ ให้เล่นในตอนนี้ เลยทำให้ไม่รู้สึกเหมือนเล่นเครื่องเกมใหม่ นอกจากทุกอย่างมันดีขึ้น เมื่อได้รับเกมใหม่สำหรับ Next Gen จริง ๆ แล้ว ก็คงจะบอกได้

สรุปโดยรวมแล้ว แน่นอนว่าเราจะเห็นศักยภาพที่เพิ่มขึ้น เป็นเรื่องปกติของเครื่องเกมรุ่นใหม่ แต่ที่แตกต่างไปจากทุกครั้ง คือการที่เครื่องสามารถนำเกมเก่า มาเล่นบนเครื่องได้เลยโดยไม่ต้องปรับอะไร แถมยังสามารถเล่นร่วมกับผู้เล่นบนเครื่องเก่าได้ด้วย สิ่งนี้คือความแตกต่างที่เกิดขึ้นในเจนเนอเรชั่นนี้ และคงต้องรอดูว่า แนวคิดนี้ของไมโครซอฟท์ คือ เครื่องเกมเป็นแค่ ดีไวซ์ หนึ่งในการเล่น จะนำไปสู่รูปแบบที่เป็นจริงได้หรือไม่ หากจริง ๆ แล้ว ทุกเกมจะเล่นได้บนทุกเครื่อง เหมือนเราใส่แผ่น DVD หรือ BD ไปบนเครื่องเล่น โซนี่ พานา หรือ ไพโอเนียร์ เครื่องไหน รุ่นไหนก็เล่นได้

ข่าวอื่น ๆ

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *