Interview: Martin O’Donnell การร่วมมือกับแอคติวิชั่นคือเรื่องแย่

Interview: Martin O’Donnell (มาร์ติน โอ ดอนเนล) อดีตผู้บริหาร บันจี้ กับสถานการณ์ที่ผ่านมาของ เดสทินี่

ชื่อเกม เฮโล หรือ เดสทินี่ แม้จะไม่ได้นิยมอันดับสูงในบ้านเรา แต่ฝั่งอเมริกาก็มีผู้เล่นเยอะยอยู่ครับ พอดีมีการสัมภาษณ์ที่น่าสนใจของ Martin O’Donnell (มาร์ติน โอ ดอนเนล) เราจึงอยากนำมาให้อ่านกันครับ เกี่ยวกับเดสทินี่ และความสัมพันธ์กับแอคติวิชั่นของบันจี้

เดสทินี่ คือ เกมที่ผลิตโดยค่าย บันจี้ ที่มีชื่อเสียงจาก เฮโล เกมเด็ดของฝั่งไมโครซอฟท์ ทว่าพวกเขาออกจากไมโครซอฟท์มา โดยขาย IP เฮโล ให้กับไมโครซอฟท์ พร้อมเซ็นสัญญาใหม่กับ แอคติวิชั่น ทว่า มาร์ติน โอ ดอนเนล ซึ่งเป็นอดีตผู้บริหาร ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลที่ขาเองมองว่า มันคืออีกหนึ่งฝันร้ายของบันจี้

ผลงานเอกของบันจี้ ที่ถูกซื้อโดยไมโครซอฟท์

ปัจจุบันอย่างที่ทราบกันว่า บันจี้ ได้นำเดสตินี่ ออกมาบริหารเองและจัดจำหน่ายเองแล้ว โดยพวกเขามีแพลนจะสร้างอัพเดทเกมกันจนถึงปี ค.ศ.2022 หรือ พ.ศ.2565 อย่างไรก็ตาม พวกเขาก็ทำงานให้กับทุนใหญ่จากทางจีน เพื่อสร้างเกมใหม่อีกเกม

แต่เกิดอะไรขึ้นระหว่าง บันจี้ กับ แอคติวิชั่น เราคงต้องลองอ่านสัมภาษณ์นี้ของทางไมเคิล โอดอนเนล อดีตผู้บริหารบันจี้ ที่มีเรื่องกับบริษัทถึงต้องฟ้องร้องกัน และเขาก็ถือหุ้นบริษัทบันจี้อยู่ในขณะนี้

โอ ดอนเนล ได้ให้สัมภาษณ์กับ YouTuber HiddenXperia เกี่ยวกับสถานการณ์ของบันจี้ในตอนที่อยู่กับแอคติวิชั่น โดยเขายอมรับว่า ในตอนแรกสุด พวกเขามองถึงความเสี่ยงในการทำงานกับแอคติวิชั่น และเผื่อใจไว้ว่าจะต้องเผชิญหน้ากับความยากลำบาก ซึ่งโอดอนเนล ก็พูดติดตลกว่า “แล้วทุกสิ่งก็เป็นไปตามที่เราคิด มันแย่ตั้งแต่เริ่ม”

บันจี้ ออกจากไมโครซอฟท์ ด้วยสาเหตุที่ว่า พวกเขามีเงื่อนไขในการที่ต้องขาย IP ซึ่งก็คือ เฮโล ให้กับทางไมโครซอฟท์ ทำให้เขามองห่าพาร์ทเนอร์ใหม่ ซึ่งจากการคุยกับแอคติวิชั่น ข้อเสนอของบันจี้คือ พวกเขาจะยังคงเป็นเจ้าของ IP ที่สร้างใหม่ (นั่นก็คือเดสทินี่)

“เหตุผลที่เราเซ็นสัญญากับแอคติวิชั่น ไม่ใช่เรื่องเงิน แต่เป็นการที่พวกเขาไม่ได้เป็นเจ้าของ IP ที่สร้าง” โอดอนเนลกล่าว เขายังพูดถึงไมโครซอฟท์อีกว่า “พวกเราเกือบกลับไปที่ไมโครซอฟท์ แต่ท้ายที่สุดแอคติวิชั่นก็ชนะในการเสนอเงื่อนไข”

“เราขาย IP  (เฮโล) ให้ไมโครซอฟท์ในปี 2000 หลังจากนั้นเราก็ถูกตั้งคำถามจากไมโครซอฟท์มาตลอดการสร้าง เราไม่ต้องการให้เป็นอย่างนั้นกับสัญญาใหม่” คำว่าตั้งคำถามนี้ หมายถึงการที่ไมโครซอฟท์ ได้เข้ามายุ่งเกี่ยวกับการสร้างเกม และตั้งคำถามถึงเหตุผลต่าง ๆ ทำให้บันจี้รู้สึกว่าตัวเองไม่สามารถสร้างเกมตามที่ทีมต้องการได้

ทว่า ท้ายที่สุด สิ่งที่เกิดขึ้นกับบันจี้ ในการทำงานกับแอคติวิชั่น ก็ยังไม่พ้นการเข้ามายุ่งเกี่ยวของพับบลิเชอร์ “นั่นคือสาเหตุที่ผมโดนไล่ออก” โอดอนเนล กล่าว “ผมแนะนำให้ทีมผู้บริหาร คุยกับทางแอคติวิชั่น ว่าคุณไม่สามารถเข้ามายุ่งเกี่ยวกับการสร้างเกมได้”  ทว่าท้ายที่สุด ผู้บริหารของบันจี้เอง ก็อนุญาตให้ทางแอคติวิชั่นเข้ามายุ่งเกี่ยวกับเกมได้ เมื่อแนวคิดเราไปคนละทาง บันจี้ก็ไล่โอดอนเนลออก แต่ว่า โอดอนเนล ก็สามารถฟ้องกลับและชนะ ในปี ค.ศ.2015

เดสทินี่ คืออีกเกมที่พวกเขาทำและได้รับความคาดหวังสูงมาก ทว่ามันก็ไม่ได้เป็นอย่างที่คิด

จุดเริ่มต้นของคำว่ามันแย่มาตั้งแต่แรก เกิดจากงานเลี้ยงของ บันจี้ และ แอคติวิชั่น ก่อนที่จะเซ็นสัญญา โอ ดอนเนล ได้พูดถึง CFO ของแอคติวิชั่น ในขณะนั้น โทมัส ทริปเปล ซึ่งเข้าร่วมงานเลี้ยงนี้ ในการพูดคุย มีการพูดถึงบันจี้ ในฐานะ “ห่านที่มีไข่ทองคำ” ทว่า โทมัส กลับบอกว่า “แต่สิ่งที่ผมชอบคือ ฟัวกราส์ มากกว่า”

จากคำพูดนี้ ทำให้โอดอนเนล อยากจะล้มโต๊ะการประชุมนั้นทันที โดยเขามองว่า สิ่งที่แอคติวิชั่น ต้องการจาก บันจี้ ไม่ใช่ ไข่ทองคำ หรือเกมที่ผลิตออกมา แต่เป็นฟัวกราส์ หรือตับในตัวของบันจี้ ซึ่งก็ต้องฆ่าบันจี้ที่ขุนจนอ้วนพีก่อน ถึงจะดึงตับออกมาได้

“ผมอยากล้มโต๊ะตั้งแต่ตอนนั้น และบอกทุกคนว่าให้หนีออกจากที่นี่ แต่นั่นก็เป็นแค่ความฝัน” โอดอนเนล กล่าว และเล่าถึงทีม Infinity Ward  ผู้พัฒนา Call of Duty Modern Warfare ที่ผู้บริหารสองท่านโดนไล่ออกจากบริษัท “พวกเขากินตับของ Infinity Ward ในขณะที่ผมนั่งอยู่ที่โต๊ะในงานเลี้ยง” เหตุการณ์ความวุ่นวายในทีม Infinity Ward เกิดขึ้นระหว่างที่แอคติวิชั่นกำลังเซ็นสัญญากับ บันจี้

ท้ายที่สุด จี้ กลับมาเป็นผู้จัดจำหน่าย เดสทินี่ เอง และได้รับทุน 100$ จากทาง NetEase ของจีน เพื่อสร้างเกมใหม่ คงต้องมารอดูว่า อนาคตที่ลิขิตเอง ของ บันจี้ จะเป็นอย่างไร และจะสดใสเหมือนที่โอดอนเนล คาดหวังหรือไม่ เมื่อตัวเขาไม่ได้อยู่ในบันจี้แล้ว

ที่มาของข่าว

ข่าวอื่น ๆ

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *