เหตุผลของความใหญ่ Huge console PS5 and XSX!

Huge console PS5 and XSX! ทำไมต้องใหญ่ ทำไมต้องมีขนาดยักษ์ เรื่องนี้มีมูลเหตุ!

หลายคนที่เห็นภาพเครื่องเพลย์สเตชั่น 5 ที่นำเสนอมา อาจจะไม่ได้นึกไปถึงขนาดเครื่องกันมากนัก จนกระทั่งมีการนำเสนอภาพเปรียบเทียบขนาดเครื่องเพลย์สเตชั่น 5 ออกมา ปรากฏว่า มันใหญ่มาก Huge console PS5 and XSX! ทำไมต้องใหญ่ มาดูเหตุผลกันครับ

ปัญหาการระบายความร้อนในอดีต

เรื่องหนึ่งที่อธิบายเหตุผลที่ชัดเจนของความใหญ่ของเครื่องเล่นเกม ก็คือเรื่องของ “การระบายความร้อน” จริง ๆ แล้วต้องบอกว่า เครื่องเกมของไมโครซอฟท์นั้น มีขนาดใหญ่ยักษ์มาตลอด ตั้งแต่ Xbox Original ที่มีขนาดใหญ่เทอะทะมาก และโดนโจมตีเรื่องดีไซน์อยู่ตลอดเวลา

แต่พอพวกเขาออก Xbox 360 ที่ลงทุนให้นักดีไซน์ชื่อดังชาวญี่ปุ่นออกแบบ หน้าตาเครื่องถือว่าดูดีขึ้นมาก แต่… เกิดสถานการณ์ Red Ring of Death ขึ้น เพราะเครื่องมีความร้อนสูงและระบายความร้อนได้ไม่ดีพอ กลับมาสู่ Xbox One เครื่องรุ่นแรกก็กลับมามีขนาดใหญ่ และดีไซน์ตัน ๆ อีกครั้ง ปัญหาเรื่องความร้อนก็ถือว่าทำได้ดี

Xbox 360 Red Ring Of Death ที่ฮือฮา

มาดูทางเพลย์สเตชั่นบ้าง จริง ๆ เพลย์สเตชั่น ถือเป็นเครื่องที่มีการดีไซน์หน้าตาออกมาได้ดี ดูเรียบหรู ในตัวตั้งแต่ยุคเพลย์สเตชั่น รุ่นแรก เพลย์สเตชั่น 2 มาถึงเพลย์สเตชั่น 3 ดีไซน์ยุคแรกออกมา มีขนาดใหญ่มาก ๆ และรูปทรงก็คล้ายแทงค์ทรงรี ซึ่งแม้จะได้รับเสียงวิจารณ์ว่าไม่ค่อยสวย แต่ก็ไม่ได้มีปัญหาด้านความร้อนมาก ต่างจากเพลย์สเตชั่น 4 ที่ได้รับการยอมรับว่ามีดีไซน์ที่ดี แต่ปัญหาความร้อนกลับเกิดขึ้นในรุ่นนี้ แม้จะออกรุ่นโปรมา ก็ยังมีปัญหานี้

ถ้าไม่นับ PS5 นี่ก็คือเครื่องคอนโซลที่ใหญ่มากที่สุดในยุคหลัง

เชื่อว่าสองบริษัท ประสบปัญหาด้านความร้อนสูงมาทั้งคู่ อะไรที่จะแก้ไขปัญหาความร้อนได้ นั่นก็คือการระบายความร้อนที่ดีนั่นเอง

ทั้งสองเครื่องคือซูเปอร์คอมพิวเตอร์!

เมื่อ CPU ของ PS5 และ XSX ทำงานในระดับ 7nm มีประสิทธิภาพในการแสดงผลทางกราฟฟิคที่สูงกว่า 10 เทราฟลอบ สิ่งที่ CPU พวกนี้จะผลิตขึ้นไม่ใช่แค่ผลทางคุณภาพการประมวลผล แต่มันนำมาซึ่ง “ความร้อน” ซึ่งหากเราดู CPU ลูกพี่ลูกน้องอย่าง Ryzen 3600 หรือ Ryzen 3700 จะพบว่าความร้อนปกติ จะอยู่ที่ 30 – 40 องศา และมีโอกาสสูงได้ถึง 90 องศาเซลเซียส ซึ่งสูงมาก และถ้าไปดู CPU ฝ่ายตรงข้ามอย่าง intel i9 ก็พบว่าความร้อนปกติจะอยู่ที่ 30 องศา แต่สามารถพุ่งขึ้นไปที่ 80 -88 องศาเซลเซียส และมีโอกาสขึ้นไปมากกว่า 90 องศาเซลเซียสได้เช่นกัน

ซึ่งนี่เป็นประเด็นหลักเลยจริง ๆ กับการที่เครื่องเกมทั้งสองเครื่องที่ใช้ CPU ของ AMD 8 คอร์ 16 เทรด ที่เหนือกว่า AND Ryzen 5 3600 ที่ 6 คอร์ แต่เทียบแล้วก็อาจจะใกล้เคียงกับ Ryzen 7 3700 ที่ 8 คอร์ 16 เทรดเหมือนกัน ดังนั้นอุณหภูมิของเครื่องทั้งสอง จึงต้องการความสมบูรณ์สุด ๆ ของระบบระบายความร้อน ทั้งซิงก์ที่มีขนาดใหญ่ พัดลมระบายความร้อน ช่องว่าง และการส่งผ่านความร้อนออกไปจากเครื่อง

CPU Ryzen 7 3700 ที่ถือว่าใกล้เคียงที่สุด

เราคงเห็นภาพภายในของ Xbox Series X แล้ว ทุกสิ่งถูกดีไซน์มาเพื่อระบบระบายความร้อนโดยเฉพาะ และถ้ามองเห็นขนาดของเพลย์สเตชั่น 5 แม้ไม่เห็นข้างใน เราก็คงจะเห็นถึงแกนเหล็กระบายความร้อนที่ระโยงระยางไปสู่ทางออกที่พัดลมระบายความร้อนเช่นเดียวกัน

ภาพการระบายความร้อนของ Xbox Series X

คุณภาพแลกมากับความใหญ่

เรื่องนี้คงเป็นเรื่องที่เลี่ยงไม่ได้ สถานการณ์ของ Xbox One ฟ้องเป็นอย่างดีว่าอากาศจะระบายออกได้ดี เมื่อมีที่ว่างเหนือตัวเครื่องเยอะมากพอ และเมื่อเทคโนโลยีพัฒนาขึ้น เราก็คงเห็นเครื่องที่ลดขนาดลงจากเดิม จากการปรับเปลี่ยน CPU หรืออัพเดทเวอร์ชั่นของเครื่อง แต่ตอนนี้ เรื่องเห็นเครื่องขนาดเล็กลงคงเป็นไปได้ยากจริง ๆ

ความพยายามประกอบ PC ให้ได้แบบเดียวกับคอนโซล

แน่นอนครับ แม้ว่าจะบอกว่าเครื่องเกมทั้งสองมีประสิทธิภาพสูงมาก ทว่าอันที่จริง ก็ไม่ใช่ว่าเราจะไม่สามารถประกอบ PC ด้วยสเปคแบบนี้ได้ มีความพยายามนำเสนอ PC ที่ทำงานได้ใกล้เคียงกับเครื่องคอนโซลทั้ง 2 ออกมา โดยเน้นไปที่ CPU และ GPU ของค่ายเดียวกันอย่าง AMD โดยมีส่วนที่ใช้ Ryzen 5 3600 และบางส่วนก็แนะนำให้ใช้ถึง Ryzen 7 3700 เลย

สนนราคาที่ออกมา มีตั้งแต่ประมาณ 570 เหรียญ ที่คงต้องบอกว่าประสิทธิภาพได้ไม่ค่อยจะใกล้เคียงเท่าไหร่คือที่ประมาณ 8 เทราฟลอบ ถึง 1600 เหรียญ ที่ประมาณ 11 เทร่าฟลอบ อย่างไรก็ตาม ราคานี่สูงไปถึง 1600 เหรียญ หรือประมาณ 48000 บาท คงไม่โสภานัก (แถมเป็นราคาต่างประเทศ ในบ้านเราก็จะแพงกว่านี้)

Trusted Reviews
Custom PC
Xbox Series XPS5
CPU8x Zen 2 Cores @ 3.6GHz 8x Zen 2 Cores @ 3.8GHz (3.66GHz w/ SMT)8x Zen 2 cores @ 3.5GHz (variable frequency, w/ SMT)
GPU11.1 TFLOPs, xx CUs @ 1.815GHz12 TFLOPS, 52 CUs @ 1.825GHz10.28 TFLOPs, 36 CUs @ 2.23GHz
Memory16GB (2x 8GB) DDR416GB GDDR616GB GDDR6
Internal Storage1TB NVMe SSDCustom 1TB NVMe SSDCustom 825GB NVMe SSD
SSD read speedUp to 4.950GB/s, Up to 4.8GB/s (Compressed)Up to 8-9GB/s (compressed)
Price£1644.93tbatba

มีคนลองทำภาพขนาดของเครื่องเล่นเกมสองบริษัทนี้เปรียบเทียบกัน โดยอาศัยการประมาณจากขนาดของช่อง USB และ DISK DRIVE ลองดูกันครับว่าเป็นยังไงบ้าง ที่ผมเห็นชัดเจนและก็ตรงกับบทความคือ PS3 กับ Xbox One นั่นใหญ่มาก และก็เป็น 2 เครื่องของทั้งสองค่ายที่มีปัญหาความร้อนน้อยมาก ในขณะที่เครื่องรุ่นใหม่ ใหญ่ จริง ๆ แต่คงต้องรอดูของจริงอีกทีนะครับ ว่าจะใหญ่ขนาดนี้จริงหรือไม่

สรุปแล้ว เรื่องนี้คงเลี่ยงไม่ได้ ถ้าเครื่องเกมในยุคต่อไปจะใหญ่ขึ้น จนกว่าจะมีวิธีพัฒนา CPU และ GPU ให้เล็กและสร้างความร้อนน้อยลง หรือ พัฒนาระบบระบายความร้อนที่เล็กแต่มีประสิทธิภาพสูงได้ เราก็คงต้องแบกเครื่องใหญ่ ๆ กลับบ้านกันต่อไปทุกครั้งที่ซื้อเครื่องใหม่แรง ๆ แบบนี้ครับ (ฮา)

ที่มาของข่าว

https://www.forbes.com/sites/davidthier/2020/06/16/the-ps5-and-xbox-series-x-are-both-huge-for-the-same-reason/#49f2b852644f

https://www.vg247.com/2020/06/15/ps5-size-ps4-bigger-thermals/

https://www.laptopmag.com/news/ps5-might-be-massive-how-it-compares-with-xbox-series-x-past-consoles

https://www.laptopmag.com/news/ps5-might-be-massive-how-it-compares-with-xbox-series-x-past-consoles

ข่าวอื่น ๆ

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *