[How to Win] Xenoblade 2 : Chapter 4 Aegis

หมายเหตุ : Chart นี้เป็นการดำเนินเรื่องแบบไม่ลงรายละเอียดมากนัก เนื่องจากตัวเกมมีระบบช่วยอยู่แล้ว จึงทำขึ้นแบบรวบลัดไม่ได้แยกเควสท์ตามที่มีในเนื้อเรื่องบางตอน แต่จะแยกในส่วนของเควสท์ย่อยในแต่ละตอนให้ครับ

 

Chapter 4 : Aegis

          เริ่มต้นไปพบกับ Yew ที่หมู่บ้าน Garfont เพื่อเรียนรู้ฟีเจอร์ Merc Mission ในเมนู

          ทำการทดสอบระบบ โดยเลือกเบลดตามที่ภารกิจต้องการ ซึ่งภารกิจที่ทดสอบจะใช้เวลาแค่ 1 นาทีก็เสร็จสิ้น

          กับมาคุยกับ Yew อีกครั้งหลังเสร็จการทดสอบ และปลดล็อค Merc Mission อย่างเป็นทางการ

          มาที่บริเวณท่าเรือของเมือง Fonsa Myma ขึ้นเรือไปยัง Goldmouth (Argentum)

          เมื่อมาถึงที่หมาย ขึ้นไปชั้น 4 ที่เป็นลานจอดเรือเหาะ คุยกับโนปอนที่ขายตั๋วไป Mor Ardain ในราคา 3,000 G

          จากนั้นลงมาที่โรงแรมเพื่อพบกับเพื่อนๆ และพักผ่อนรอให้เช้า

          ขึ้นมาที่ลานจอดเรือเหาะ จะเกิดอีเวนท์มีเด็กมาขโมยคอร์คริสตัลไป ให้กระโดดลงไปชั้นแรก และไปยังท่าเรือ

          หลังอีเวนท์จบลง พบว่า ตัวเอกมาอยู่ที่ Torigoth ออกเดินตามหาข่าวของเด็กที่ขโมยของไปจนครบทุกจุด และพบว่า ต้องไปพบ Otto ที่แคมป์ช่างไม้

          คุยกับ Otto หลังจากนั้นเริ่มการตามตัวหัวขโมยต่อ โดยมีสองทางให้เลือกคือ ใช้สกิล Keen Eye กับ Fortitude สำรวจบริเวณรอยเท้าที่ปรากฏ หรือถ้าไม่มีสกิลที่ว่ามาก็ให้คุยกับ Otto เขาจะสอนวิธีสะกดรอยให้ ซึ่งจะเห็นเป็นรอบเท้าและเส้นทางเดิน

          ตามรอยเท้ามาจนถึงอู่ของ Umon (ที่ขึ้นเรือ) สู้กับศัตรูกลุ่มหนึ่งราว 4-5 ตัว

          ต่อไปต้องไปปราบพวกโจร โดยไปยัง Boulderbore Gate ระหว่างทางมีลมขวางไม่ให้ผ่าน ถึงตรงนี้ต้องปลดล็อคคอร์คริสตัล Roc ของแวนแดมมาใช้เปิดทางเข้าไป

          หลังปราบพวกโจรเสร็จเรียบร้อย ทีนี้ก็มาหาหัวขโมยที่เอาคริสตัลไป พอจบอีเวนท์ก็ขึ้นไปยังลานจอดเรือเหาะ และนั่งเรือไปยังดินแดนใหม่

          ตอนนี้จะมาอยู่ยังดินแดน Mor Ardain บริเวณท่าเรือ เริ่มต้นเดินทางออกจากท่าเรือขนส่งไปยังพื้นที่เก็บสินค้าที่อยู่ไม่ไกลนัก และขึ้นลิฟท์ไปยังเมืองด้านบน

          หลังคุยกับ Muimui ก็ไปพักที่โรงแรมตามคำเชิญ ดูฉากลงบ่อน้ำพุร้อนเป็นการผ่อนคลาย

          จากนั้นตัวไพร่าจะสับเปลี่ยนไปเป็น Mytha ให้ได้เล่นกัน ซึ่งมีข้อจำกัดในการใช้  Special Art Lv4 จะใช้ได้แค่ตอนสู้ภายนอกอาคารเท่านั้น ถ้าเข้าไปข้างในตัวอาคารหรือที่ที่มองไม่เห็นท้องฟ้าจะใช้ไม่ได้

          ต่อมาเกิดเหตุบางอย่างขึ้น ให้วิ่งไล่ตามเงาร่างปริศนาไป และพบว่า เงานั้นคือ Lila ที่เป็นเบลดสร้างขึ้นเหมือนป๊อปปิ ไล่ตามไปสามครั้ง กระทั่งสุดท้ายต้องสู้กับพวกทหาร

          หลังจากนั้น กลับมายังท่าขนส่ง คุยกับโนปอนตรงท่าเรือ และไปยังพื้นที่โกดังเก็บของ แล้วกลับมาที่เมือง ไปยังร้านขายของรีไซเคิล คุยกับ Isset โดยต้องซื้อของในร้านสักชิ้น จะเป็นอะไรก็ได้ แล้วหลังจากนั้นถูกเรียกให้ซื้ออีกรอบก็จัดการไปตามนั้น

          ต่อไปออกจากเมืองเยื้องไปทางขวา พบกับชายที่เป็นนายหน้า คุยเสร็จออกเดินทางไปยังโรงงานเก่าที่อยู่ทางฝั่งซ้ายของเมือง บริเวณทางเข้าพบกับลังสีต่างๆ หลังจากอีเวนท์จบลง มีทางเลือกในการไปต่อสองทาง ระหว่างใช้ฟิลด์สกิลตามที่กำหนด หรือทำ Merc Mission ที่ขึ้นมาใหม่

          เลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง จนได้ของที่ต้องการ ก็กลับมายังเมืองและเข้าไปในเขตตัววัง คุยกับเจ้าหน้าที่ที่ดูแลทางเข้า

          ขั้นตอนต่อไป กลับมายังโรงงานเก่า ที้นี้เริ่มลุยลงไป เพื่อหาทางออกไปยังบริเวณแอเรียด้านบนของแผนที่ อันเป็นโรงงานร้าง ซึ่งก่อนจะถึงจุดหมาย ซีคจะมาขวางอีกเช่นเคย จัดการสั่งสอนไปซะ

          พอถึงหน้าประตู ทางขวามีถังวางอยู่ ทำการระเบิดออกแล้วได้กุญแจ นำมาใช้กับเครื่องควบคุมที่อยู่ข้างซ้ายของประตูทางเข้า แล้วปีนบันไดขึ้นไปเข้าทางชั้นสอง

          ไปตามทางโดยผ่านช่องพัดลมยักษ์ไปจนถึงจุดที่กำหนด จากนั้นต้องสู้กับพวกศัตรูหนึ่งชุดก่อน แล้วจึงตามด้วย Lila

          สู้เสร็จแล้ว ในตอนนี้โทร่าจะออกจากกลุ่มชั่วคราว เหลือแค่เร๊กกับเนียสองคน เริ่มออกเดินไปยังเครื่องควบคุม จัดการกับศัตรูที่ถือกุญแจแล้วเอามาใช้กับเครื่อง เพื่อสร้างทางเดิน

          ออกเดินทางต่อโดยข้ามทางเดินที่สร้างขึ้นมา กระทั่งมาถึงที่หมายประตูโกดัง แต่ต้องเข้าไปในอาคารควบคุมประตูก่อน และจัดการกับตัวที่ถือกุญแจอีกเช่นเคย

          พอประตูเปิดก็เข้าไปข้างใน และเริ่มต้นสู้กับบอส Risa โดยช่วงแรกให้ยันไว้ให้ได้กระทั่งพลังบอสลดลงราว 20-30% จะเป็นอีเวนท์ได้โทร่ากับเบลดตัวใหม่มา ทีนี้ก็สู้ตามปกติจนชนะ 

          ต่อไปก็วิ่งไล่ตามไป และสู้กับศัตรูหน้าใหม่อีกสองคน โดยช่วงแรกเมื่อศัตรูคนใดคนหนึ่งพลังชีวิตเหลือสัก 70% จะเกิดอีเวนท์ได้ Morag เป็นพวก จากนั้นจึงสู้กันอีกรอบ ซึ่งคราวนี้ต้องเอาชนะให้ได้


Side Quests

สถานที่ : Mor Ardain

Road to the Capital (Pidede : Anangham #2 Dock)

ภารกิจ : กำจัด Land Voff กับ Noog Skeeters ที่อยู่บริเวณรอบนอกของท่าเรือ ปราบรวมกันให้ได้ 10 ตัวแล้วกลับมาหา Pidede

 

Ecological Survey (Notice Board : Alba Cavanich)

ภารกิจ : ต้องไปปราบ Noog Vangs ที่ Thermal Exhaust Fork ซึ่งจะอยู่ในอุโมงค์ด้านล่างของบ่อบ้ำบัด กำจัดจนได้ของที่ต้องการครบก็เอาของมาให้ Joblin ที่ Hardhaigh Gate

 

We Meet Again (Jac : Alba Cavanich)

ภารกิจ : เริ่มต้นเอาของจากแจ๊คไปให้น้องๆ ของเขาที่ Torigoth บริเวณ Galad Residential Zone เสร็จแล้วกลับมาหาแจ๊ค แต่ไม่พบเจ้าตัว ให้คุยกับ Yachik เบลดของแจ๊ค จากนั้นไปที่บ่อน้ำพุร้อนด้านหลังโรงแรม โดยเข้าทางโรงแรมชั้น 3 มีประตูทางออกไปได้ ต่อไปคุยหาข้อมูลการฆาตกรรม จากตรงนี้ต้องได้ Morag เป็นเพื่อนก่อนจึงดำเนินเควสท์ต่อไปได้

หลังจากได้ Morag เป็นพวกแล้ว มาตรวจสอบศพ จากนั้นเข้าไปในเขตวัง Harhhaigh ขึ้นลิฟท์ไปชั้นบนบริเวณ Dock#2 คุยกับ Stulc แล้วกลับมาที่บ่อน้ำพุร้อนที่เกิดเหตุ คุยกับแจ๊คได้กุญแจเอาไปเปิดประตูโรงไฟฟ้าด้านหน้า แล้วหาทางขึ้นไปบนยอดเขาเพื่อพบกับ Hamish เสร็จจากนี้ ทำการสะกดรอยเท้าบนพื้นจนพบกับกลุ่มต่อต้าน และได้กุญแจเปิดประตูที่ซ่อนตัวของกลุ่มต่อต้าน ทีนี้มายัง Admar Storage Zone กระโดดลงไปยังส่วนที่ยื่นออกมา และไขประตูเปิดเข้าไปสู้กับพวกต่อต้านจนจบเควสท์

“กระโดดลงไปจากจุดนี้”

 

The Nopon Mural (Alisdeigh : Alba Cavanich)

ภารกิจ : ก่อนอื่นเคลีย Merc Mission “Smuggle the Scholar” เสร็จแล้วไปพบ Alisdeigh ที่ Garfont Village (Uraya) บริเวณ Waypoint Market คุยกับเจ้าตัวแล้วไปสำรวจกำแพง 3 จุดในหมู่บ้าน ตรงนี้จำเป็นต้องใช้ Field Skill ที่หลากหลาย โดยเฉพาะ Fortitude, Keen Eye และ Nopon Wisdom ไม่เท่านั้นในหนึ่งจุดต้องสำรวจสองเวลาคือ กลางวันกับกลางคืน ให้ได้ “… 1 กับ 2” รวมแล้วต้องได้ไอเทมทั้งหมด 6 ชิ้นด้วยกัน เมื่อครบแล้วมาหา Alisdeigh ที่เดิม ขั้นต่อไปวาร์ปมายัง Yurna Elderwood เข้าไปขุดสมบัติใต้ต้นไม้ พอได้ของก็กลับมาให้ Alisdeigh เป็นอันจบ

 

Hard to Stomach (Hansatra : Alba Cavanich)

ภารกิจ : ออกไปปราบ Noog Skeeter (ตัวที่เป็นเป้าหมายต้องดูข้อมูลจาก Merc Mission “Stolen Data” ก่อน) ที่บริเวณ Great Heart Extraction เมื่อได้ของที่ต้องการแล้ว เอามามอบให้เจ้าหน้าที่ Alistair ที่ Harhhaigh Gate


สถานที่ : Uraya

The Suply Situation (Yew : Garfont Village)

ประเภทเควสท์ : Merc Upgrade lv2 (ต้องมี Merc Points เต็มก่อน)

ภารกิจ : หลังรับเควสท์ให้ไปพบ Zuo จากนั้นต้องทำการสต๊อคอาหารให้ได้ครบ 100 ชิ้น ตรงนี้มีสองทางเลือกให้ทำระหว่าง

  1. สต๊อคอาหารให้ได้ 100 ชิ้นตามปกติจนครบ
  2. หลังจากสต๊อคอาหารได้จำนวนหนึ่ง ไปคุยกับ Mimaira เธอจะให้ Steel  Salmon กับ Breath Charcoal อันเป็นส่วนหนึ่งของที่ใช้ทำอาหาร (ตัวเลือกสุดท้าย) แต่ยังขาด Mokmo Onion ต้องไปหาเอง โดยไปยัง Gromott บริเวณ Lascham Island ใกล้กับจุดดำน้ำ ต้องใช้ฟิลด์สกิล Focus Lv2 กับ Earth Mastery Lv4 จึงจะได้ของที่ต้องการ เสร็จแล้วกลับมาเตรียมของที่แคมป์ เลือกทำ Dried Scented Salmon จะได้ครบ 100 ทันที

หลังสต๊อคอาหารจนครบ ต่อมาจะมีศัตรูมาก่อกวน ทำการต่อสู้ขับไล่มันไปจนหมด จากนั้นมาคุยกับ Zuo และ Yew ตามลำดับเป็นอันจบ

 

The Titan Scholar (Pilolo : Fonsa Myma)

ภารกิจ : ออกตามหาตัว Guztin ที่แอเรีย Stomach โดยเลือกวาร์ปมาที่ Eight-Rock Skip เดินย้อนผ่านเข้าถ้ำไปจนเจอถึงที่หมาย สู้กับศัตรูแล้วคุยกับ Guztin เสร็จแล้วย้อนกลับมาออกมาส่วนท้อง โดยออกจากถ้ำไปทางซ้าย ลงไปยังพื้นที่ Farlaine Wells มีอุโมงค์เข้าสู่พื้นทีใหม่ชื่อ Cataracts of Rujah วิ่งตรงไปเรื่อยๆ จนเจออีเวนท์ และทำการปราบศัตรู ชนะแล้วมายัง Garfont Village เพื่อคุยกับ Guztin และไปปิดจ๊อบกับ Pilolo ที่เดิม


สถานที่ : Gromott

The Militia’s Request (Notice Board : Torigoth)

ภารกิจ : หา Melusian Honey ที่บริเวณ Honey Pot Grotto โดยดรอปจากศัตรูที่เป็นผึ้งบริเวณนั้น หลังจากได้ของครบก็นำมาให้ Moui ที่ Torigoth จากนี้ต้องทำเควสท์ย่อยอีก 4 เควสท์ ได้แก่

  1. Missing Order (Feyla) ออกไปพบกับ Mupopo ที่ Nopon Camp จากนั้นเอาของไปมอบให้ Feyla
  2. A Small War (Petir) หา Morph Orb มาให้ โดยได้จากการดำน้ำ
  3. No-Penny Nopon (Shatoto) ก่อนอื่นต้องเคลีย Merc “Tuff War Protection” ก่อน ซึ่งต้องพัฒนา Gromott ให้มีสักดาวหนึ่งด้วย จากนั้นไปพบ Attas ที่ร้าน Tilly Bakery และซื้อ Ruska Noodle Soup ราคาราว 250+ G จากนั้นเอาไปให้ Shatoto
  4. Diplomatic Tensions (Gryft) สู้กับไดรเวอร์ 2 คน

พอเคลียเควสท์ย่อยครบหมดแล้วกลับมาหา Moui เพื่อปิดจ๊อบ

 

One Step Ahead (Casper : Upper Level-Right)

ภารกิจ : ไปยังจุดที่กำหนดตรงที่เชอรี่ยืน ซึ่งเธอจะเปลี่ยนที่ทุกครั้งเมื่อเราไปถึงตัว (วิธีการไปให้ถึงตัวในครั้งแรกนั้น ให้เดินย้อนจาก Great Spine Boundary กลับมา และหาช่องกระโดดลงไปตามเถาวัลย์)จากนั้นปราบ Kallas Skwaror ที่ปรากฏตัวในตอนเช้า เสร็จแล้วเก็บสมุนไพรที่บานตอนเช้า (7.00-12.00) แล้วจึงกลับไปหา Casper

 


สถานที่ : Argentum

Into the Open Sky (Panpan)

ภารกิจ : ออกไปหาซื้ออาหารให้ครบตามจำนวนรายการ (ดูรายชื่อของที่ต้องการกับเจ้าตัว)เสร็จแล้วไปยัง Forgotten Waste ปราบศัตรู และคุยกับปันปัน จากนั้นมาที่ Treetop Path ที่ Gormott ออกไปหาอะไหล่มาซ่อนเรือเหาะ ซึ่งได้จากการดำน้ำ ซ่อมเครื่องเสร็จก็มายังลานบิน Goldmouth Flight Deck คุยกับปันปันเพื่อปิดจ๊อบ

 

Fame and Family (Falda)

ภารกิจ : ไปที่ร้าน Rumtumtum เข้าครัวเพื่อทำ Serenade และนำกลับมาให้ Falala แล้วกลับไปทำเมนูเดิมอีกครั้ง คราวนี้เลือกสูตรผสม 1 ใน 5 อย่าง (เลือกสูตร 4) เสร็จแล้วเอาไปให้ Falala แล้วคุยกับเธอที่ด้านหน้าโรงแรมที่พักในตอนกลางวัน จากนั้นไปหาของสองอย่างคือ

  1. Rhinon Tails ดรอปจาก Nomad Rhinon บริเวณ Stomach หาให้ครบตามจำนวนที่ต้องการ
  2. Skwaror Rib-Eye Steak ดรอปจาก Meldl Skwaror บริเวณ Honeypot Grotto หรือที่อื่นๆ ใน Gormatt

ได้ของครบก็นำมามอบให้ Falala จะได้ Promation Leaflets นำเอาไปติดตามบอร์ดประกาศใน 3 เมืองคือ Argentum, Torigoth และ Fonsa Myma แล้วกลับมาหา Falala

ขั้นต่อไปให้เคลีย Merc “On the Son’s Trail” หรือซื้อข้อมูลเกี่ยวกับลูกชายของเธอจาก Mumufa Infomants ที่อยู่บนลานจอดเรือเหาะในราคาราว 3,200 G จากนั้นมาที่ Fonsa Myma หาตัว Solala ที่ท่าเรือ พอคุยเสร็จ Solala จะหายตัวไปอีกครั้งก็ตามไปอีก โดยคราวนี้อยู่บนหอคอย และต้องมีฟิลด์สกิล Nopon Wisdon lv2 กับ Keen Eye lv 2 จึงจะดำเนินเควสท์ต่อไปได้ และสุดท้ายกลับไปปิดจ๊อบกับ Falala

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *