[How to Win] Xenoblade 2 : Chapter 10 And Thus, Boy Meet Girl

หมายเหตุ : Chart นี้เป็นการดำเนินเรื่องแบบไม่ลงรายละเอียดมากนัก เนื่องจากตัวเกมมีระบบช่วยอยู่แล้ว จึงทำขึ้นแบบรวบลัดไม่ได้แยกเควสท์ตามที่มีในเนื้อเรื่องบางตอน แต่จะแยกในส่วนของเควสท์ย่อยในแต่ละตอนให้ครับ

 

Chapter 10 : And Thus, Boy meet Girl Chart

          ต่อเนื่องจากแชพเตอร์ที่แล้ว ขึ้นลิฟท์ไปยังบนยอด และมุ่งหน้าเข้าสู่ Elysium ช่วงนี้เดินสบายไร้วี่แววศัตรู

          พอเข้ามาข้างในแล้ว มุ่งหน้าไปยังอาคารโบสถ์ที่อยู่ลึกเข้าไป จะเกิดทางลับลงไปชั้นใต้ดิน ก่อนลงไปควรสับเปลี่ยนเบลดของเร๊กซ์ให้เป็น Tnk หมดเลยจะดีมาก (หรือให้มี Hlr ติดมาด้วย) เพราะเมื่อลงมาถึงด้านล่างพรรคพวกจะหายไปหมดเหลือแค่เร๊กซ์คนเดียว

          ถึงตรงนี้ต้องสู้กับพรรคพวกทุกคนเพียงลำพัง เริ่มจากเนีย โมเรก และโทร่ากับซีคที่มาพร้อมกัน ซึ่งที่ให้สับเปลี่ยนเบลดก็เพื่อรับมือ ถ้าเอาแต่เบลดที่เป็น Atk เพียวๆ จะสู้ลำบาก

          หลังจากชนะทุกคนได้แล้ว ก็เป็นการเล่าถึงความเป็นมาของจักรวาลแห่งนี้ เสร็จแล้วยังเหลือภาระหน้าที่อีกอย่างหนึ่งคือ กำจัดมารอส

          ออกจากห้องไปยังช่องทางเดินเล็กที่อยู่ด้านข้าง ลุยผ่านพื้นที่โกดังไปจนเจอทางตัน ต้องขึ้นมากดสวิตช์ปลดล็อคประตูก่อนถึงจะไปต่อไป ทีนี้ก็ไปตามทางกระทั่งสุดทาง ถึงตรงนี้ควรเซฟเสียก่อน เนื่องจากเมื่อทำการกดสวิตช์เปิดประตูแล้วจะไม่มีการย้อนกลับมาได้อีกแล้ว และถ้าพลาดท่าตายขึ้นมาจะเกมโอเวอร์ทันที ต้องไปเริ่มเซฟใหม่เลย อีกเรื่องหนึ่งคือ ก่อนลุยบอสควรสับเปลี่ยนเอาเบลดที่ใช้ปืนได้ติดมาด้วย

          พร้อมแล้วก็เปิดประตูเข้าไปพบกับบอสสุดท้าย โดยในบางช่วงบอสจะถอยหลังไปไกลทำให้อาวุธตีไม่ถึงต้องใช้ปืนยิงอย่างเดียว และอาจเรียกพวกมาช่วยได้ เมื่อลดพลังมันเหลือสัก 60% จะเกิดคัทซีนขึ้น (Element Orb ที่สะสมไว้จะหาย ต้องเริ่มนับหนึ่งใหม่)หลังจากนั้นก็ลุยต่อจนชนะได้ในที่สุด และพบกับฉากจบที่แสนประทับใจ

 

Tips

ถ้านำ Pyra/Mytha กับ Nia (Blade) รวมในกลุ่มเบลดเดียวกัน พอ Affinity เต็มและ Special Art Lv4 จะเกิดเป็น Three Person Attack


 

Side Quests

สถานที่ : Argentum

Bana’s Revenge (Niranira : Chairman’s Room)

ภารกิจ : มาที่เกาะ Island Base Lindwurm : Leftherian ทำการต่อสู้กับพวก Zadazan จนได้กุญแจ Basement มา จากนั้นเดินมาที่ต้นไม้ในบริเวณนั้นและทำการสำรวจทางลับจะเปิดออก ลงไปตามทางและใช้กุญแจเปิดประตูเข้าไปพบกับ Don

ขั้นต่อไปเดินตามดอนขึ้นมาด้านบนและไปยังจุดที่ Zadanza ยืนเกิดเป็นคัทซีนและทำการต่อสู้กับดอน ชนะแล้วกลับมาที่ Argentum ไปพบกับบาน่าที่ห้องเครื่องเป็นอันจบกิจ

 

Nopon Doubloons Ahoy (Nunui : Goldmouth Viewpoint)

ภารกิจ : ทำการรวบรวม Nopon Doubloon 11 ชิ้นที่กระจายไปอยู่ทั่วโลกตามรูป ยกเว้นชิ้นที่ 11 ต้องไปทำการดำน้ำที่ Temperantia ได้ครบแล้วกลับมาหา Nunui จากนั้นจ่ายเงิน 1 ล้านเพื่อใช้หนี้แทน Gramps เป็นอันจบ

#1 อยู่ในหีบสมบัติด้านหลังของศูนย์แลกเปลี่ยน

 

#2 อยู่ในเรือ Maelstrom ในห้องกับตัน

 

 

#3 ที่ Dewmist Crag บริเวณ Lower Level แต่ต้องลงมาจากด้านบน

#4 อยู่บนหอคอยของท่าเรือ ต้องอาศัย Airflow ขึ้นไป

 

#5 ที่ Land of the Beaten ต้องลงจากบันไดยักษ์แล้วกระโดดลงสระน้ำตามภาพด้านล่าง

#6 ใกล้กับ Old Industrial District

#7 ห้องเก็บสมบัติในวัง Tantal

#8 ในช่องแคบบริเวณ Yolmunder’s Crevasse

#9 ที่ Runo Cave-in ในช่องเขาหลังจากปีนเถาวัลย์ขึ้นมา


 

#10 ที่ Genome Center


 

สถานที่ : Uraya

A Helping Hand (Julion : Fonsa Myma)

ภารกิจ : งานนี้ต้องรวบรวมไอเทม 100 pts และนำไปมอบให้จุดกระจายสินค้าให้ครบทั้ง 3 จุด ดังนั้นเราต้องรวบรวมไอเทมไปมอบให้ครบ 300 pts สำหรับสามจุด ครบแล้วกลับมาพบ Julion เพื่อรับรางวัล

 

A Secret Cure (Iona : Fonsa Myma)

ภารกิจ : หลังรับงาน เริ่มต้นทำ Merc “Skillful Doctor” เพื่อรวบรวมข่าวเกี่ยวกับหมอ พอได้ข้อมูลแล้วก็มาที่คลีนิคของหมอที่เมือง Alba Cavanich พบกับ Schott คุยเสร็จออกไปตามหาตัวหมอ Smaia ที่ Ardainian Garrison : Tempetantia ไปพบกับ Lassa เขาบอกหมอไปที่ Toxbloom ก็ให้ตามไปตามนั้น

เมื่อพบตัวหมอแล้ว เธอต้องการให้เราออกไปหา Wraithwood Root 3 ชิ้นก่อนจึงจะยอมคุยด้วย ซึ่งของที่ต้องหาอยู่ในพื้นที่นี้ได้แก่

  • ใจกลางบึงพิษที่อยู่ใกล้ๆ ต้องใช้สกิล Fortitude Lv3 กับ Botany Lv7
  • บริเวณ Xataris Spring ใช้สกิล Fortitude Lv5 กับ Botany Lv5
  • ช่องแคบทางซ้ายของ Ruined Chapel of Danafas ใช้สกิล Fortitude Lv4 กับ Botany Lv6

ได้ของครบแล้วนำกลับมาให้หมอ แล้วตามไปที่คลีนิคในเมือง Alba Cavanich เธอต้องการของ 3 อย่างสำหรับเป็นส่วนผสมตัวยา คือ

  • Gloomwood Root 3 ชิ้น หาได้ที่ Mid Level : Elpys ใช้สกิล Fortitude Lv3 กับ Botany Lv7
  • Cloud Sea Halite ได้ที่ Low Level : Cliff of Moryth ใช้สกิล Fortitude Lv6 กับ Mineralogy Lv7
  • Nopopomouli 3 ชิ้น หาได้จากจุด Collection ที่เป็นพื้นที่นาหรือสวนผักบริเวณ Gormott

ครบแล้วนำมาให้หมอ เข้าสู่ขั้นตอนสุดท้าย เธอของให้หา True Dragon Incense 2 ชิ้น หาได้ที่ Dragon’s Stomach : Uraya ด้านในสุดตรงที่มียูนิคมอนสเตอร์เฝ้าอยู่ ได้แล้วเอากลับมาให้หมอ และทำ Merc “Medicine Knowledge” เสร็จแล้วมาเอายากับหมอ และนำไปมอบให้ Iona เอาไปช่วย Cole เป็นอันจบกิจ


 

สถานที่ : Leftherian

School is in Session (Willas : Fonsett Island)

ภารกิจ : รับเควสท์แล้วอ้อมไปด้านหลังของบ้านคุยกับ Mason แล้วออกไปรวบรวมไอเทมตามที่พวกเด็กๆ ต้องการให้ได้ครบตามจำนวน โดยแบ่งเป็นพวกไม้ (Mark) แร่ (Kirk) และพวกเสื้อผ้า เครื่องดนตรี หรือหนังสือ (Zazuna)

ให้ของจนครบแล้วก็มาคุยกับ Mason เข้าสู่ขั้นตอนต่อไป โดยไปคุยกับ Willas และออกตามหาครูที่จะมาสอนเด็กๆ แบ่งออกเป็นเควสท์ย่อย 3 เควสท์คือ

  • Language Teacher : ไปพบ Lidellu ที่ Torigoth ต้องจ่าย 7,500G เป็นค่าหนี้
  • Science Teacher : ไปพบ Quiqui ที่ Fonsa Myma บริเวณนอกเมือง
  • History Teacher : ไปพบ Alisdeigh ที่ Garfont Village

ได้ตัวครูครบแล้วกลับมาหา Willas แล้วไปคุยกับพวกเด็กๆ ทั้งสามคน โดย Mark ต้องใช้ Ancient Wisdom Lv5 ส่วน Kazuna ใช้ Superstrength Lv10 และ Kirk ใช้ Salvage Mastery Lv12 (แต่ไม่จำเป็นต้องใช้สกิลก็ดำเนินเควสท์ต่อได้) จากนั้นไปยังจุดดำน้ำในหมู่บ้าน และดำน้ำลงไปจะเจอมอนสเตอร์ขึ้นมา ทำการจัดการซะแล้วปิดท้ายด้วยไปคุยกับ Willas


สถานที่ : Mor Ardain

World Tree Disaster (Aki : Port Anangham)

ภารกิจ : ออกตามหาตัว Bonono ที่ Mid Level : World Tree โดยวาร์ปมาที่ 7th Entrance แล้วเดินย้อนกลับไปจะเร็วกว่า เจอตัวแล้วทำการจัดการศัตรูเพื่อช่วย Bonono ออกมา จากนั้นออกหาตัว Alulu อีกคน คราวนี้ให้มาที่ Sky Bridge (Low Level) ขึ้นลิฟท์ไปและเดินไปไม่ไกลจนเจอตัว และทำแบบเดียวกันเพื่อช่วย Alulu เสร็จแล้วมาพบกับ Aki เป็นอันจบ

เร๊กซ์ควบสอง…

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *