[How to win] SHENMUE 3 SIDE QUEST NIAOWU

Shenmue Dojo • View topic - Update #77: New Character & Lakshya ...


SHENMUE 3


Platform : PS4 PC (EPIC GAMELUNCHER)
Genre : ACTION ADVENTURE
Developer : YS NET
Publisher : DEEP SILVER
Release Date : 19 November 2019
Website : https://shenmue3.deepsilver.com/us.html


เควสท์ย่อย เหนียวหวู่ (SIDE QUEST NIAOWU)

11 CATCH THE SKIPPER!

 • ผู้มอบเควสท์: หม่า เจียหลิง (Ma Jialing)
 • สถานที่: เหนียวหวู่โฮเตล
 • เงื่อนไขเริ่มเควสท์: หลังจากพบร้านพระพุทธรูปที่ถนนหมิงเตียน

เรียวเดินไปคุยกับ หม่า เจียหลิง หญิงสาวเจ้าของโรงแรม เธอจะบอกเรียวว่า มีคนชักดาบค่าโรงแรมไป ชื่อ โจว ไป่ถง (Zhou Baitong) เขาจะอยู่แถวท่าเรือใกล้ ๆ กับโกดัง ให้ไปทางท่าเรือ ทางขวา จะพบ โจว ไป่ถง อยู่ข้าง ๆ โกดัง คุยกับเขา เรียวจะต้องสู้กับเขา พอจัดการเขา เขาจะขอโทษและยอมจ่ายเงินให้ เรียวกลับไปหา เจียหลิง และมอบเงินคืนให้เธอ เธอจะให้เสื้อยืดโรงแรมเหนียวหวู่กับเรียว

 

12 A WISE PURCHASE

 • ผู้มอบเควสท์: ฉิง ชิงหลัน (Xing Quinglan)
 • สถานที่: ท่าเรือเหนียวหวู่
 • เงื่อนไขเริ่มเควสท์: หลังจากพบร้านพระพุทธรูปที่ถนนหมิงเตียน

ที่ท่าเรือ ตรงที่เรียวลงจากเรือมา จะมีหญิงสาวที่ไม่เคยเห็นยืนอยู่ เธอมาจากที่อื่น และไม่เคยเห็นเมืองใหญ่ขนาดนี้ เธอหาซื้อของ แต่ไม่รู้ว่าซื้อที่ไหนจะได้ราคาถูกที่สุด เรียวต้องหาให้เธอ อย่างแรกคือ Monk Fruit ไปยังถนนหมิงเตียน เดินทะลุผ่านศาล อ้อมขึ้นบันไดไป ผ่านประตูใหญ่ เลี้ยวขวาเข้าตลาด จะพบร้านผลไม้ หญิงสาวเจ้าของร้านชื่อ โอวหยางหมิง (Ouyang Ming) ซื้อ Monk Fruit ราคา 8 หยวนมา

จากนั้นไปทางขวา ตามถนนลงบันไดไปเลี้ยวขวา จะมีร้านหนังสือ เจ้าของร้านคือ เถียน เทียนยู่ (Tian Tianyu) ให้ซื้อ Niaowu Walker หนังสือแนะนำการเดินตลาด

จากร้านหนังสือหันไปทางขวา จะเจอร้านซาลาเปาสีส้ม ๆ เจ้าของร้านชื่อ บุน ตงเซียง (Wen Dongxiang) ซื้อ เสี่ยวหลงเปา Xiaolongbao ในราคา 2 หยวน

ท้ายสุด ย้อนกลับไปยังถนนหมิงเตียน บริเวณทางเข้าใกล้ ๆ กับท่าเรือ ด้านซ้ายจะมีร้านตุ๊กตาหมีแพนด้า คุยกับ เก๋อ จูหัว (Ge Juhua) เด็กสาวในร้าน ซื้อ Blue Feather Fan ราคา 22 หยวน เมื่อซื้อรบแล้ว ให้กลับไปที่ ชิงหลัน ที่ท่าเรือ เธอจะให้ elephant phone card มา

 

13 WAGON BUS

 • ผู้มอบเควสท์: หวัง ชางกุ้ย (Wang Shangui)
 • สถานที่: ถนนย่านตลาดการค้า Vender Avenue
 • เงื่อนไขเริ่มเควสท์: หลังจากพบร้านพระพุทธรูปที่ถนนหมิงเตียน

ร้านหน้ากากที่ใกล้ ๆ ถนนย่านตลาดการค้า จะมีเด็กชายชื่อ หวัง ชางกุ้ย อยู่ที่ขายหน้ากาก (ร้านสีส้ม) เขาจะบอกกับเรียวว่า เขาอยากได้รถวากอน ซึ่งเป็นกาชาปอง กลับไปที่โรงแรมเหนียวหวู่ ทางซ้ายจะมีตู้กาฉะ หมุนตู้จนกว่าจะได้วากอนมา แล้วนำกลับไปให้ หวัง เขาจะบอกจุดตกปลาให้เรียว

 

14 REN TO THE RESCUE

 • ผู้มอบเควสท์: เรน วูยิง (Ren Wuying )
 • สถานที่: ท่าเรือ บริเวณร้านค้าริมท่าเรือ
 • เงื่อนไขเริ่มเควสท์: หลังจากพบเรนที่ร้านหมี่ซั่ว บนถนนย่านตลาดการค้า

เรน จะเดินไปเดินมาอยู่บริเวณตลาดริมอ่าว เมื่อเรียวคุยกับเขา เขาจะร้องขอให้เรียวช่วยตามหา “เห็ด” จากนั้นให้ไปที่ถนนหมิงเตียน เดินทะลุศาลเจ้ากวนอู พอเจอแยกขึ้นไปทางซ้าย เดินผ่านร้านเกมไปทางขวา แล้วขึ้นบันไดตรงไป จนถึงจุดที่เป็นร้านอาหารมีโต๊ะอาหารวางเต็มไปหมด ตรงนั้นจะมีร้านยาหลายร้าน ให้เดินผ่านโต๊ะอาหารไปจนสุดทาง ร้านยาทางขวา Tough Guy Herbs เจ้าของร้านคือ หลง หลัวจิง (Long Luojin) เรียวจะถามหา Almond Mushroom กับเธอ เธอจะบอกว่ามีขายแต่เหลือแค่ชิ้นเดียว เขาจะรับหรือไม่ ให้เลือกตกลงซื้อ จากนั้นกลับไปหาเรน นำเห็ดนี้ไปให้เรน เขาจะให้ของกลับมาเป็นขยะเกือบสิบชิ้น

จากนั้นวันต่อมา เรียวจะพบเรน อยู่หน้าร้านของเก่า เขาจะรอเรียวอยู่ เมื่อพบเรียว เขาจะถามหาไหหนึ่งใบทีเขาให้เรียวไปพร้อมกับขยะเหล่านั้น เรียวแกล้งบอกเขาว่า โยนทิ้งน้ำไปแล้ว เขาถามเรนกลับว่ามันมีอะไร เรนกลับไม่ยอมบอกและเดินจากไป

 

15 RIVER FISHING FESTIVAL

 • ผู้มอบเควสท์: ถัง ยิงชิ้ว (Tang Yingqiu)
 • สถานที่: ร้านตกปลา ย่านตลาดการค้า
 • เงื่อนไขเริ่มเควสท์: หลังจากพบเจอกับ หลิน เชี่ยนหลิง ที่วิหารลิ่วเจียว

เรียวไปที่ร้านตกปลาที่ย่านการค้า ที่นั่น ถังได้ชวนเขาเข้าทัวร์นาเมนท์ตกปลา แต่เงื่อนไขคือต้องตกปลาให้ได้มากที่สุด ใน 3 ชั่วโมง การตกจะเริ่มตั้งแต่เที่ยงถึงบ่ายสาม ดังนั้นถ้ามาตอนบ่าย จะต้องกลับมาอีกครั้งในเช้าวันรุ่งขึ้น เมื่อเรียวตกลงเข้าแข่งขัน การแข่งขันก็จะเริ่มต้นขึ้น คราวนี้เงื่อนไขไม่ใช่ตกได้ตัวใหญ่ แนะนำให้ไปที่วิหารลิ่วเจียว ด้านข้างวิหาร จะมีทางเดินไปตกปลา เป็นบ่อปลาขนาดเล็กที่มักจะตกได้ปลาตะเพียน (Carp) และค่อนข้างตกง่าย ถ้าตกได้ 15 – 16 ตัวได้ ก็จะชนะแน่นอน เมื่อได้แล้วกลับไปหา ถัง เรียวจะได้รับรางวัลเป็นเสื้อยืดลายร้านตกปลามา

16 VEGETABLE VIGILANCE

 • ผู้มอบเควสท์: ชี สือรั่ว (Shi Ziruo)
 • สถานที่: ร้านผัก อยู่เยื้องร้านตกปลา ย่านตลาดการค้า
 • เงื่อนไขเริ่มเควสท์: หลังจากคุยกับ เวิน ที่ ดั๊กพาราไดซ์ แล้ว

เรียวคุยกับ ชี ที่ร้านผัก ซึ่งอยู่ตรงข้ามเยี้องไปทางซ้ายของร้านตกปลา เธอคือหญิงอ้วนเจ้าของร้านผัก หลังจากคุยกับเธอ เธอจะร้องขอให้เรียวตามหาเห็ดให้ พอตอบตกลงแล้ว ไปที่วิหารลิ่วเจียว ทางซ้ายของวิหาร จะมีเห็ดสีขาวอยู่ เก็บแล้วนำกลับไปให้เธอ เธอจะให้บัตรโทรศัพท์มา

 

17 RYO PLAYS CUPID

 • ผู้มอบเควสท์: ซู เล่อย่ง (Zou Leyong)
 • สถานที่: ร้านเครื่องดนตรีที่นิวพาราไดซ์
 • เงื่อนไขเริ่มเควสท์: หลังจากคุยกับ หม๋า ยุ่ยมิ่ง ที่มุเรนคาเฟ่

ที่ร้านดนตรี เรียวจะพบกับเจ้าของร้าน เล่อย่ง เขาจะบอกเรียวว่า เขาหลงรักสาวร้านขนมเค้กที่อยู่ใกล้ ๆ กัน เขาไม่รู้ว่าเธอจะคิดอย่างไรหากเขาจะชวนเธอไปเดท เรียวจึงอาสาไปที่ร้านขนมเค้ก เพื่อคุยกับ หัวเชิงหลิง (Hua Shengling) เธอจะบอกว่าเธอก็ชอบเจ้าของร้านดนตรีเหมือนกัน เรียวจึงกลับมาบอกเล่อย่ง เขาจะขอให้เรียวช่วยเขาเรื่องดอกไม้ที่จะนำไปให้เชิงหลิง ในวันนัดเดท เรียวจึงไปยังร้านดอกไม้ที่ถนนหมิงเตียน ใกล้ ๆ กับท่าเรือ ฟ่าน เฉี่ยวหรู (Fan Xiaoru) เจ้าของร้านดอกไม้จะแนะนำเรียวให้ไปหา ดอกไม้ Dreamming Meiden แต่เธอไม่มีขาย ต้องไปหาที่บริเวณริมน้ำ ให้เรียวไปที่ทางไปวิหารหลิวเจียว ตอนที่ลงจากบันไดผ่านหน้าร้านตกปลา ไปทางซ้าย จะมีทางลงไปริมแม่น้ำก่อนไปยังวิหารหลิวเจียว เรียวจะเจอดอกไม้ที่นั่น เก็บดอกไม้แล้วนำกลับไปให้ เล่อย่ง เขาจะบอกจุดตกปลาใกล้ ๆ กับ โกดังที่ท่าเรือให้

 

18 PINK PANDA OF HAPPINESS

 • ผู้มอบเควสท์: หลาง เป่าถง (Lang Baodong)
 • สถานที่: ร้านเกมเซนเตอร์ที่ถนนหมิงเตียน หลังจากเดินผ่านร้านศาลเจ้ากวนอูแล้ว ขึ้นไปทางซ้าย พอเลี้ยวซ้ายแล้ว เลี้ยวขวา ร้านจะอยู่ทางขวามีอสีส้ม
 • เงื่อนไขเริ่มเควสท์: หลังจากจับขโมยกระเป๋าได้

เรียวเดินเข้าไปหาเด็กสาว เป่าถง ในร้าน เธอจะบอกเรียวว่าเธอเบื่อมาก เธออยากได้แพนด้าสีชมพู เรียวจึงอาสาไปหาให้เธอ ให้ไปยังโรงแรมเหนียวหวู่ ทางซ้ายจะมีตู้ป๊อกอยู่ หญิงสาวที่ดูแลชื่อ ชุย เหม่ยหลาน (Shui Meilan) เล่นตู้ป๊อกอันซ้ายสุด จะมีหมีแพนด้าสีชมพูเป็นรางวัล เมื่อเล่นจนได้มา นำกลับไปให้ เป่าถง เธอจะให้กระเทียบดำสำหรับเติมพลัง 10 ชิ้น

 

19 GUILIN ROLL CREATION!

 • ผู้มอบเควสท์: เจียงโย่วฉุย (Jiang youqun) หรือ เจียง ฉู่หลิน (Jiang Xuelin)
 • สถานที่: ร้านซูชิ บนถนนหมิงเตียน
 • เงื่อนไขเริ่มเควสท์: หลังจากสอบถามพบว่าคนที่มีการ์ด VIP คือเวิน แห่ง ดั๊กพาราไดซ์

คุยกับ เจียง คนพี่ หรือคนน้องก็ได้ เธอจะบอกว่าเธอเปิดร้านซูชิมานาน แต่ไม่ค่อยประสบความสำเร็จ เธออยากให้เรียวช่วยหาวัตถุดิบท้องถิ่น แต่เหมาะกับการทำซูชิให้เธอ เริ่มต้นไปยังร้านเป็ดปักกิ้ง ที่ถนนซิเนอรี ใกล้ ๆ กับวิหารหลิวเจียว คุยกับหญิงสาวที่อยู่ในร้าน จู จิงหวง (Zhu Qimeng) เธอจะแนะนำเป็ดปักกิ่งมาให้เรา ให้กลับไปหา เจียง พวกเธอจะลองทำซูชิเป็ดปักกิ่ง แต่มันยังไม่เข้าท่า จากนั้นให้ไปหา โอวหยางหมิง (Ouyang Ming) หญิงสาวร้านผลไม้ที่ย่านถนนการค้า ร้านเธอจะมีสีส้ม ถ้าวิ่งจากศาลเจ้ากวนอู ขึ้นบันไดไปแล้วเลี้ยวขวา จะพบร้านเธออยู่ด้านซ้าย เธอจะแนะนำให้ใช้ Monk Fruit กลับไปหาสองพี่น้องเจียง เธอจะทำซูชิใหม่ให้ทาน แต่จะไม่ค่อยเข้าท่าเหมือนเดิม กลับไปที่ร้านอกไม้ที่ถนนหมิงเตียน ฟ่าน เฉี่ยวหรู (Fan Xiaoru) เจ้าของร้านจะแนะนำ Sweet Olives ให้กับเรียว กลับไปหาสองพี่น้องเจียง คราวนี้จะสำเร็จ ทั้งคู่จะมอบเสื้อซูชิให้เรียว

 

20 HIDDEN TREASURE

 • ผู้มอบเควสท์: ไป๋ ซือสือ (Bai Zizi)
 • สถานที่: ร้านหนังสือ ถนนหมิงเตียน (ก่อนถึงแยกไปย่านตลาดการค้า)
 • เงื่อนไขเริ่มเควสท์: หลังจากได้ VIP CARD

เรียวพบ ไป๋ ซือสือ ที่ร้านหนังสือ เธอกำลังร้องไห้เพราะถูกเด็กชายแย่งเอาสมบัติสำคัญของเธอนั่นคือตุ๊กตาหมี ไป เรียวจึงตามหา ไปตรงแยกแล้วเลี้ยวขวา ไปทางขวาจนพบ เว่ย เด๋อหมิง เด็กชายที่ยืนใกล้ ๆ ร้านขายผลไม้ เขาจะยอมรับว่าเอาตุ๊กตาหมีไปซ่อน แต่ไม่ยอมบอกเรียว ให้เดินไปตามถนนย่านการค้า พอลงบันไดไป ไปทางขวา จะพบตุ๊กตาหมีแพนด้าวางอยู่บนลัง หยิบแล้วนำกลับมา แล้วนำกลับไปหา ไป๋ ซือสือ เธอจะมอบ Yellow Duck Doll ให้เรียว


21 NIAOWU TOUR

ผู้มอบเควสท์: หวู เชี่ยวหมิง (Wu Xiuming)

สถานที่: ท่าเรือ ศูนย์นักท่องเที่ยว เหนียวหวู่

เงื่อนไขเริ่มเควสท์: หลังจากบุกรังเรดเสนคครั้งแรก

ที่ศูนย์นักท่องเที่ยว เรียวได้พบกับ หวู หน้าศูนย์ เขาจะเสนอกิจกรรมสำหรับนักท่องเที่ยว ในการตามหาธงตามจุดต่าง ๆ ในเหนียวหวู่ทั้งหมด 6 จุดด้วยกัน

1 ท่าเรือบริเวณที่เราขึ้นเรือมาครั้งแรก

2 ด้านซ้ายมือของประตูใหญ่ ที่จุดปลายทางของย่านร้านค้า ก่อนถึงทางลงไปยังบริเวณร้านตกปลา

3 บริเวณนิวส์พาราไดซ์ ระหว่างโกลเด้น กู้ดส์ กับร้านแลกรางวัล

4 บันไดทางขึ้นวัดหัวเฉี่ยว ที่เราพบเจ้าอาวาสมอบคัมภีร์ให้

5 ด้านหน้าของทางเข้าวิหารลิ่วเจียว ใกล้ ๆ กับที่ หลิน เชี่ยนหลิง ยืนอยู่

6 เข้าไปด้านในวิหารลิ่วเจียว ด้านหลังวิหารหลังใน

หลังจากเก็บครบแล้ว กลับมาหา หวู เขาจะมอบเสื้อยืดให้กับเรา

 

22 MAKEOVER GIRL

 • ผู้มอบเควสท์: ฉี เว่ยหมิง (Shi Weimin)
 • สถานที่: ร้านตัดผม ถนนหมิงเตียน
 • เงื่อนไขเริ่มเควสท์: หลังจากบุกรังเรดเสนคครั้งแรก

ที่ร้านตัดผมในถนนหมิงเตียน เรียวจะพบ ฉี ที่เป็นเจ้าของร้าน เขาจะบอกว่าเขามีไอเดียการทำผมใหม่ แต่มีปัญหาคือเขาขาดนางแบบ ให้เรียวช่วยหานางแบบให้เขา ให้เรียวไปยัง นิว พาราไดซ์ เรียวจะพบกับ เมียว (Myao) หญิงสาวที่ทำงานที่โกลเด้น กู้ดส์ ที่เรียวลงไปจัดการพวกเรดเสนค เธอจำเรียวได้ เรียวจึงขอให้เธอไปเป็นแบบให้กับช่างตัดผม จากนั้นทั้งเรียว และ เมียว ก็จะไปที่ร้านของ ฉี เขาจะตัดผมให้เมียวจนเสร็จ แม้ทรงจะประหลาด แต่เมียวก็ดูจะพอใจ เธอชวนเรียวไปเที่ยวที่ร้านเธอบ่อย ๆ ก่อนที่ฉีจะมอบบัตรโทรศัพท์ของร้านเขาให้

 

23 STOLEN SUTRA

 • ผู้มอบเควสท์: หลิน เชี่ยนหลิง (Lin Shiling)
 • สถานที่: วิหารหลิวเจียว
 • เงื่อนไขเริ่มเควสท์: หลังจากคุยกับ ปรมาจารย์ เป่ยเชียนจ๋าย และฝึกฝีมือกัน

เรียว ไปที่วิหารลิ่วเจียว เขาพบว่า เชี่ยนหลิง กำลังร้อนรนเนื่องจากมี Sutra (พระสูตร) ถูกขโมยไป เรียวต้องคิดว่าจะไปตามหาของโจรได้ที่ไหน ให้ไปยัง โกลเด้น กู้ดส์ ที่นิวพาราไดซ์ จะพบเรน เรนจะบอกว่า ของน่าจะถูกขายไปแล้ว ให้ลองไปหาร้านรับซื้อของเก่าดู ไปยังถนนหมิงเตียน จุดที่เป็นทางแยกไปถนนย่านการค้า กับทางขึ้นไปร้านเกม ถ้าเรามาจากศาลเจ้ากวนอูพอขึ้นสะพานเจอทางแยกแล้วเลี้ยวซ้าย จะเจอร้านอยู่ทางซ้ายมือประตูสีทอง เข้าไปด้านใน เจ้าของร้านคือ เผิง จุ้นจี๋ (Peng Junjie) เขาจะยอมรับว่าซื้อ Sutra เอาไว้จริง ทว่าเขาจะขายคืนให้ 200 หยวน แม้เรียวจะบอกว่ามันเป็นของขโมยมา เขาก็ไม่ยอม เรียวจึงจำใจต้องจ่ายราคานี้ ก่อนจะนำกลับไปให้ เชี่ยนหลิง เธอจะให้โฟนการ์ดมา

 

24 TROUBLED DRUG STORE

 • ผู้มอบเควสท์: พัน จื่อเหยา (Pan Zhiyao)
 • สถานที่: ร้านยาตรงจุดเชื่อมต่อระหว่างถนนหมิงเตียน กับย่านการค้า
 • เงื่อนไขเริ่มเควสท์: หลังจากคุยกับ โหวหย่าฉือ (Hun Yajie) ที่ลานประลองชิงรางวัลในโรสการ์เด้น

เรียวเดินเข้าไปในร้านยาของ พัน จื่อเหยา เป็นร้านประตูสีแดง อยู่ใกล้ ๆ จุดเริ่มต้นของถนนย่านการค้าที่ต่อจากถนนหมิงเตียน จื่อเหยา จะขอให้เรียวหาวัตถุดิบให้เขา กลับไปที่ดั๊กพาราไดซ์ วนขวานอกคอกเป็ด เลาะริมเขาไปยังจุดที่มีดอกไม้สีชมพูเยอะ ๆ จะมีต้นที่ก้านยาว ๆ แปลกตา นั่นคือ Huang Qin Root เก็บแล้วถ้าถูกจะตัดมาเป็นภาพเรียวบอกว่านี่คือหนึ่งในสามวัตถุดิบ

วิ่งย้อนกลับไปที่ถนนย่านการค้า พอผ่านร้านตกปลา ขึ้นบันไดไป เลี้ยวขวา จะเห็นช่องทางลงข้างประตู ทางขวามีดอกไม้สีขาวอยู่ เก็บจะได้ Coptis root

กลับไปยังโรงแรมเหนียวหวู่ ทางขวาของโรงแรม ใกล้กับร้านอาหาร จะมีช่องให้เข้าไปได้ ด้านในมีประตูเหล็ก เปิดเข้าไป ทางซ้ายขึ้นไปริมเขาจะพบ Da huang root stalk หน้าตาคล้าย ๆ ใบบัวมีดอกสีชมพู

นำทั้งสามอย่างกลับไปให้ เขาจะมอบ รังไหม (caterpillar fungus) 10 ชิ้นกลับมา

 

25 THE GREATEST FORTUNE

 • ผู้มอบเควสท์: ชี เจียเฉิง (Shi Jiesheng)
 • สถานที่: ร้านหมอดูบริเวณต้นถนนหมิงเตียนใกล้กับท่าเรือ
 • เงื่อนไขเริ่มเควสท์: หลังจากค้นพบร้านขายคัมภีร์หมัดแปดปรมัตถ์แล้ว

เรียวเข้าไปในร้านของ เจียเฉิง และเขาจะทำนายอนาคตเรียวเพราะเขามองเห็นอนาคตที่ยิ่งใหญ่ เขาถามว่าอยากให้เขาทำนายไหม เรียวจึงตอบตกลง จากนั้นเขาจะบอกว่าที่นิว พาราไดซ์ เรียวจะพบโชคที่ยิ่งใหญ่ ให้เรียวไปที่นิวพาราไดซ์ ร้านไอศกรีม เรียวเข้าไปถึง จะพบจิ๊กโก๋สองคนหาเรื่อง พวกเขาหมั่นไส้เรียวตั้งแต่ได้ยินข่าวคนญี่ปุ่นที่พักที่โรงแรมเหนียวหวู่ การต่อสู้จึงเกิดขึ้น

พอเรียวชนะได้ พวกนั้นจะหนีไป เรียวก็กลับไปที่หมอดู เธอจะบอกว่าเธอทดลองทำนายวิธีใหม่ แปลว่ามันไม่ได้ผล และมอบ Dragon Craving ให้เรียว

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *