[How to win] SHENMUE 3 SIDE QUEST BAILU

SH3) Shenmue III I Fabled Fabric Finder I Side Quest I Guide - YouTube


SHENMUE 3


Platform : PS4 PC (EPIC GAMELUNCHER)
Genre : ACTION ADVENTURE
Developer : YS NET
Publisher : DEEP SILVER
Release Date : 19 November 2019
Website : https://shenmue3.deepsilver.com/us.html


เควสท์ย่อย ไป่ลู่ (SIDE QUEST BAILU)

1 Capsule of Love

 • ผู้มอบเควสท์: ไป๋ ชิ่งเห่า (Bai Qinghao)
 • สถานที่: Village square
 • เงื่อนไขเริ่มเควสท์: หลังจากต่อสู้กับ ซวนชางคุน (Xuan Shancun)

เริ่มต้นพอสู้กับ ชวน ชางคุณ เสร็จ พอเราเข้าไปหา ไป๋ ชิ่งเห่า (Bai Qinghao) เด็กตัวเล็กที่สุดในชุดสีฟ้าอ่อน ที่ฝึกอยู่กับ ซู ซื่อเฉียว (Su Zixiong) ที่ วิลเลจ สแควร์ จะมีคำสั่งให้เลือกเป็นเครื่องหมาย (!) ทางซ้ายสีเหลือง ไป๋ จะบอกกับเรียว ว่าเขาเป็นห่วงพ่อที่ต้องใช้เงินรักษาอาการป่วย เขาจึงจะหาเงินไปช่วยพ่อ เขารวบรวมแคปซูลจะไปขาย แต่ยังขาดชิ้นหายากอยู่ อยากให้เรียวช่วย เรียวจึงรับปากจะช่วยเขา ชิ้นแรกคือ White Lure จากตู้กดข้าง ๆ เจียง หมิง (Jiang Ming) ชายชราเจ้าของร้านอาหาร พอได้ White Lure มาแล้ว นำกลับมาให้กับเขา เขาจะร้องขอเรียวให้ไปหาชิ้นที่สอง คือ Diamond-P อย่างไรก็ตาม ถ้าเราพึ่งสู้กับชวนชางคุนเสร็จ เราจะยังไปที่ตลาดแพนด้า เพื่อหยอดตู้นี้ไม่ได้ จำเป็นต้องดำเนินเรื่องผ่านการเล่นซ่อนหากับเด็ก จนถึงช่วงตามหาช่างสลักหินก่อน ถึงจะไปยังตลาดแพนด้าได้ เมื่อไปได้แล้ว ตู้จะอยู่ด้านหน้าร้านเกม เมื่อหยอดจนได้ Diamond-P แล้วก็นำกลับมาให้ ชู เขาจะขอบคุณเรา วิ่งย้อนกลับไปบริเวณหน้าร้านเต๋า เราจะเจอพ่อลูกตระกูลชู เขาจะกล่าวขอบคุณเราเป็นอย่างมาก

 

2 THE BIGGEST CATCH

 • ผู้มอบเควสท์: หวง ไห่กุ้ย (Huang Haigui)
 • สถานที่: บ่อตกปลา
 • เงื่อนไขเริ่มเควสท์: หลังจากผ่านเหตุการณ์ที่บ้านของ ซู กั๋วเหว่ย (Xu Guowei) ช่างแกะสลักที่หายตัวไป

เรียวเดินผ่านหน้าบ้านของคุณยายเย่ห์ ไปทางซ้ายเรื่อย ๆ จนกระทั่งพบบ่อตกปลา เจ้าของกิจการคือ หวง ไห่กุ้ย เขาจะถามเรียวว่า สนใจเข้าร่วมทัวร์นาเมนท์ตกปลาไหม โดยเงื่อนไขคือใครตกได้ปลาที่มีน้ำหนักมากที่สุด ให้ตอบตกลง และเช่าเบ็ดตกปลามา (ให้มาที่นี่ช่วงเช้าสักสิบโมง)

เรียวสามารถหาจุดตกปลาได้หลากหลายที่ครับ พื้นที่แนะนำคือที่บ่อใหญ่นี้แหละครับ เริ่มต้นจากร้านของ หวง ไปทางขวาเลาะไปตามทางจนถึงท่าตรงกลางสระ ให้เดินไปยังปลายท่าจะเป็นจุดตกปลา เหวี่ยงเบ็ดและลากเบ็ดให้ผ่านตรงกลางที่มีกอไม้อยู่ จุดนี้เรียวจะตกได้ปลา Cat Fish บ่อย ๆ และจะมี White Cat Fish ขนาดประมาณ 60 cm. อยู่ ซึ่งถ้าตกได้ก็จะชนะแน่นอน โดยมากก็จะตกได้แน่นอนด้วย พอได้แล้ว จะเลิกเลย หรือรอจนสามโมงค่อยเลิกก็ได้

พอกลับไปหา หวง เขาจะแสดงความยินดีกับเรียว และมอบเสื้อยืดลายร้านเขาให้เรียว

 

3 THE HEARTBREAK KUNG FU

 • ผู้มอบเควสท์: หยาง เวินเหลียง (Yang Wenliang)
 • สถานที่: สถานพนันจอยปาร์ก
 • เงื่อนไขเริ่มเควสท์: หลังจากผ่านเหตุการณ์ที่บ้านของ ซู กั๋วเหว่ย (Xu Guowei) ช่างแกะสลักที่หายตัวไป

หลังจากเหตุการณ์ของ ซู แล้ว ไปที่จอยปาร์ค เรียวจะพบชายที่ยืนอยู่และไม่ใช่เจ้ามือ คือ หยาง เขาจะบอกกับเรียวว่า เขาหลงรักหญิงสาวคนหนึ่ง ซึ่งก็คือ เว่ย เจิน หญิงสาวชุดสีชมพูที่เรียวฝึกฝีมือด้วยได้ เขาอยากให้เรียวช่วยเขา โดยการไปสอบถามเว่ย เจิน ว่าเธอชอบผู้ชายอย่างไร เมื่อเรียวไปถึงที่ทุ่งทานตะวันที่เว่ย เจิน อยู่ เรียวก็สอบถามเธอ ซึ่งเว่ย เจิน จะขอประลองยุทธ (ไม่ใช่ฝึกซ้อม) กับเรียว ตอบตกลงและเอาชนะเธอให้ได้ เว่ย เจิน จะรู้สึกมีความสุขมากที่ได้ประมือกับเรียว และเธอจะบอกว่า เธอชอบผู้ชายที่กล้าหาญ ซึ่งเรียวก็นำคำนี้กลับไปบอกกับ หยาง ทำให้หยางรู้สึกท้อแท้อย่างมาก เพราะเขาเป็นอย่างนั้นไม่ได้ หลังจากนั้น ให้เรียวกลับไปหา เว่ย เจิน เธอจะมอบโถมังกรน้ำเงิน (blue dragon vase) ให้กับเรียว ในฐานะที่เรียวเอาชนะเธอได้

 

4 FUTURE DREAM

 • ผู้มอบเควสท์: เหมา จี้ (Mao Zhi)
 • สถานที่: ตลาดแพนด้า
 • เงื่อนไขเริ่มเควสท์: หลังจากพบปรมาจารย์ฝง

ที่หมู่บ้านแพนด้า เรียวจะพบกับเด็กชายหัวโล้นอยู่คนหนึ่งเขาชื่อ เหมา จี้ เขาเป็นน้องชายของ เหมา เพ่ย เพ่ย ที่ร้านแลกรางวัล มักจะยืนหน้าร้านพี่สาว หรือร้านสะสมของเก่า หรือหน้าบ้านของช่างแกะสลัก เหอ หลังจากเหตุการณ์พบปรมาจารย์ฝง ที่ต้นเชนมูแล้ว เรียวมาที่ตลาดแพนด้านี้ จะมีอีเวนท์พิเศษของ เหมา จี้

เหมา จี้ จะบ่นกับเรียวว่า เขาอยากเป็นนักฟุตบอล อยากเตะบอล แต่ว่าไม่มีลูกบอล เรียวจึงอาสาหาลูกบอลให้ เมื่อตกลงรับปาก เหมา จี้ แล้ว ให้กลับไปที่ศูนย์กลางหมู่บ้าน ที่เรียวเคยต่อสู้กับ ชางคุน ที่ร้านของชางคุน เรียวจะต้องโยนห่วงให้เข้าถังอันที่ไกลและสูงที่สุด ถึงจะได้ลูกบอลมา ให้เล่นเกมและโยนจนเข้าถัง วิธีโยนคือต้องกะระยะให้เส้นโค้งตกในถังพอดี เรียวจะโยกมือไปมาทำให้โยนยาก แต่กะดี ๆ ก็จะสามารถทำได้ อย่างน้อย 1 ใน 3 ครั้ง น่าจะได้สัก 1 ครั้ง

เมื่อได้ลูกบอลกลับมาแล้ว นำกลับมาให้ เหมา จี้ เขาจะกล่าวขอบคุณ และเสนอเรียวว่าเขาจะให้ของเรียว หรือ ให้เลือกหาจุดตกปลาพิเศษ ซึ่งสามารถเลือกได้ตามใจชอบ แต่จะแนะนำให้เลือกจุดตกปลา เพราะว่ารถเครนสามารถหาได้จากการหมุนไข่ แต่จุดตกปลา ถ้าไม่ได้รับการแนะนำจากเหมา จี้ จะตกปลาที่นั่นไม่ได้

5 MEDICINE DELIVERY

 • ผู้มอบเควสท์: คุณยายเย่ห์ ซิ่วหยู (Yeh Xiuyu)
 • สถานที่: บ้านคุณยายเย่ห์ใกล้หอระฆัง
 • เงื่อนไขเริ่มเควสท์: หลังจากพบกับ ซู เหวินฉู่ (Su Wenxu)

ปกติ เรียวจะคุยกับคุณยายเย่ห์ แต่เธอจะไม่ได้ให้ทำอะไร ยิ่งไปถามเรื่องสะพานฮานะบาชิ เธอจะไม่ยอมคุยด้วย แต่หลังจากที่เรียวคุยกับชายชราสูบกล้องยา ซู เหวินฉู่ แล้ว กลับมาพบเธอ จะมีเควสท์พิเศษของเธอ คือเธอจะให้เรียวช่วยหายาให้เธอหน่อย เนื่องจากคุณยายมีอาชีพในการทำยานั่นเอง เมื่อเรียวตอบตกลงแล้วก็ออกตามหายากันเลย

ยาที่คุณยายให้ตามหามี 4 อย่าง 3 อย่างแรกก็คือ licorice, peony และ trifoliate orange ถือเป็นสมุนไพรที่หาได้ไม่ยากเลย บริเวณด้านหลังตลาดแพนด้าแถว ๆ คอกวัว หรือจะไปหาบนเขาที่บ้านชางฮวา ก็มีครับ แต่ว่า Crow Dipper จะมีแค่ที่เดียว ต้องไปยังบริเวณจุดเลี้ยงวัวบนเขา ที่เราเคยตามหา หวัง ฉีเหริน บริเวณนั้นจะมีดอกไม้สีเหลือง คือ Crow Dipper เมื่อเก็บแล้วนำกลับมาให้คุณยายเย่ห์ เธอจะมอบ จี้อำพัน (amber pendant) ให้

 

6 CATFISH RALLY

 • ผู้มอบเควสท์: หวง ไห่กุ้ย (Huang Haigui)
 • สถานที่: บ่อตกปลา
 • เงื่อนไขเริ่มเควสท์: หลังจากได้รูปภาพสะพานฮานะบาชิมาจากวัดหม่านก้าน

หลังจากงานตกปลาครั้งแรก พอเรียวกลับออกมาจากวัดหม่านก้าน และไปหา หวง อีกครั้ง เขาจะชวนเข้าร่วมงานแต่งขันตกปลา Cat Fish หรือปลาตระกูลปลาดุก ซึ่งหากเรียวตอบตกลง ก็จะร่วมลงแข่งขันทันที โดยถ้ามาบ่าย ก็จะต้องกลับมาแข่งตอนเช้า แต่ถ้ามาตอนเช้าก่อนเที่ยงก็จะแข่งได้เลย ให้เช่าเบ็ดตกปลา และร่วมแข่งขัน

การตกปลาคราวนี้จะต้องตกหลายบ่อ เริ่มต้นจากบ่อใหญ่ที่อยู่หน้าร้าน โดยเรียวจะต้องไปทางขวาและตกปลาตรงจุดตกกลางบ่อ และเหวี่ยงเบ็ดไปให้ผ่านจุดพงหญ้าตรงกลาง จากนั้นลากเบ็ดตกปลาและตกจนกว่าจะได้ปลา White Catfish

ต่อมาไปตรงลานพนันจอยปาร์ก ตรงหน้าทางเข้าจะมีจุดตกปลา เหวี่ยงเบ็ดให้ตกใกล้ ๆ หิน เพื่อตก Blue Catfish

จุดต่อมา คือบริเวณบ่อตกปลาใกล้ ๆ กับทุ่งทานตะวัน ที่มี ชายร่างอ้วน ลู่ ไป่เฉียน (Lu Baixian) ยืนตกปลาอยู่ (เขาเป็นคู่แข่งคนสำคัญในตอนตกปลาตัวใหญ่) ยืนตกข้าง ๆ เขาเลย โดยเล็งไปที่บริเวณหินด้านหน้าที่เป็นทรงโค้ง ๆ ลากเบ็ดเรื่อย ๆ ก็จะได้ Green Catfish

จุดสุดท้าย กลับไปที่บริเวณสะพานฮานะบาชิ ทางขวา (จากฝั่งหมู่บ้านหันหน้าเข้าหาสะพาน) จะมีทางไปและมีช่องให้มุดเข้าไปได้ มุดเข้าไปแล้ว จะมีจุดตกปลาอีกหนึ่งจุด หันไปทางขวา จะมีโขดหิน เหวี่ยงเบ็ดไปใกล้ ๆ โขดหิน แล้วลากเบ็ดกลับมา ตกไปเรื่อย ๆ จนได้ Red Catfish

พอตกได้หมดแล้ว กลับไปหา หวง เขาจะให้รางวัลเป็นเสื้อแจ็คเกตมาให้เรียว

 

7 Mr Su’s Tall Tales

 • ผู้มอบเควสท์: ซู เหวินฉู่ (Su Wenxu)
 • สถานที่: ซันเซท ฮิล
 • เงื่อนไขเริ่มเควสท์: หลังจากพบ ซุน เจียวสือ (Sun Jiusi) ที่ศาลาร้าง

เริ่มต้นคุยกับเขา เขาจะเล่าเรื่องของเมืองให้เรียวฟัง โดยจะมีทั้งหมด 3 เรื่อง เมื่อเล่าจบหนึ่งเรื่อง เรียวสามารถไปทำอะไรต่อก็ได้ รอจนเช้าวันต่อมา ถึงจะมาคุยเรื่องราวกับเขาได้อีกครั้ง พอครบ 3 เรื่อง เขาจะให้รังไหม (caterpillar fungus) มาให้

 

8 Miracle Mushroom

 • ผู้มอบเควสท์: ขง เหม่ย (Kong Mei)
 • สถานที่: ร้านขายของชำในตลาดแพนด้า
 • เงื่อนไขเริ่มเควสท์: หลังจากนำสุรา 50 ปี ไปให้กับซุน เจียวสือ (Sun Jiusi)

ที่ร้านค้าของ ขง เหม่ย ในตลาดแพนด้า เธอจะวานให้เรียว ไปหาเห็ดมหัศจรรย์มาให้ เห็ดนี้จะอยู่ใกล้กับพื้นที่ชื้นแฉะใกล้แม่น้ำ ซึ่งเรียวก็รับปากเธอ

จากนั้นไปบริเวณแม่น้ำใกล้ ๆ กับทุ่งทานตะวัน ตรงป่าใกล้ ๆ กับท่าเรือ ให้หาเห็ดในบริเวณนั้น เรียวจะพบเห็ด เก็บแล้วนำกลับมาให้เธอ ก็จะได้รับของตอบแทนคือ แจกัน (porcelain vase) หรือ จุดตกปลา ให้เลือกจุดตกปลาก็จะอยู่ใกล้กับท่าเรือที่แม่น้ำใกล้ ๆ ทุ่งทานตะวันนี่แหละ

 

9 Ghost Buster Request

 • ผู้มอบเควสท์: หยาง ลี่หง (Yang Lihong)
 • สถานที่: ทุ่งทานตะวัน
 • เงื่อนไขเริ่มเควสท์: ฝึกฝนกับ ซุน เจียวสือ มา 1 ครั้ง

หยาง ลี่หง เป็นเด็กที่เล่นอยู่ที่ทุ่งทานตะวัน เขาจะอยู่ใกล้ ๆ กับสถานที่ฝึกของ เว่ย เจิน หญิงสาวใส่ชุดสีชมพู หยาง ขอร้องเรียวว่ามีผีน่ากลัวอยู่ที่ศาลร้าง ขอให้เรียวไปตรวจสอบ เรียวจึงไปที่ศาลตอนหนึ่งทุ่ม และพบกับ ซุน เจียวสือ เรียวจึงสอบถามเขาว่าเขาคือผีของเด็ก ๆ ใช่ไหม เขายอมรับว่าเขาเป็นคนจุดไฟ ถ้าไม่ให้เขาจุดไฟ เรียวจะต้องหา เห็ดเรืองแสง (moonlight mushroom) ห้าดอก ซึ่งอยู่แถว ๆ ศาลนี้แหละครับ เดินหาระหว่างบันได ซายหรือขวาของทางเดิน ก็จะพบเห็ดเรืองแสงทั้ง 5 นี้

 

10 Fabled Fabric Finder

 • ผู้มอบเควสท์: ติง จินฉี (Ding Jinqin)
 • สถานที่: ร้านของเก่าในตลาดแพนด้า
 • เงื่อนไขเริ่มเควสท์: หลังจากสอบปากคำ เยี่ยนล่าง

ที่ร้านของ ติง จินฉี ที่ตลาดแพนด้า เขาจะขอร้องให้เรียวหาผ้ามาให้ โดยเรียวจะต้องหาผ้าพื้นเมืองมาให้เขา ก่อนอื่นไปยังเรนโบว์ เบซิน ที่ที่เราไปตามหาช่างสลักหินคนสุดท้าย เยี่ย เหยียนชิ่ง คุยกับหญิงสาว เยี่ย ซีจวน (Ye Zijuan) เธอจะขอบคุณที่เรียวช่วยเหลือ เยี่ย เหยียนชิ่ง จึงมอบผ้ามาให้ นำผ้ากลับไปให้ ติง จินฉี เรียวจะได้ รูปปั้นพระ (Sangha Statue) มาหนึ่งชิ้น

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *