[How to win] SHENMUE 3 ปราสาทกลางน้ำ Ancient castle on the river [END]

Image result for shenmue iii Sun niao


SHENMUE 3


Platform : PS4 PC (EPIC GAMELUNCHER)
Genre : ACTION ADVENTURE
Developer : YS NET
Publisher : DEEP SILVER
Release Date : 19 November 2019
Website : https://shenmue3.deepsilver.com/us.html


ปราสาทกลางน้ำ Ancient castle on the river [END]

การพบเจอที่ไม่คาดฝัน

หลังจากฝึกฝนได้แล้ว เรียวจะกลับไปพบเรน บอกเขาว่าสามารถฝึกวิชาได้แล้ว เรนจะนัดแนะเรียวให้ไปเจอกันที่รังของพวกเรดเสนคในเวลา 5 โมงเย็น สามารถเลือกไปที่นั่นได้เลย หรือถ้ายังอยากทำอย่างอื่นก่อนก็สามารถทำได้ พอห้าโมงเย็นจะไปที่นั่นโดยอัตโนมัติ

เรียวและเรน ไปถึงที่รังของพวกเรดเสนค ทว่าไม่พบใคร นอกจากหญิงสาวชุดดำ ลี่ ฝง เธอจะเล่าให้เรียวฟังว่าเธอให้พวกนั้นออกไปเอง เพราะที่นี่เป็นที่ของเธอ เรียวถามว่าแล้วพวกมันไปไหน เธอจึงบอกว่าพวกมันไปยังปราสาทเก่าที่อยู่ฝั่งตรงข้ามแม่น้ำ ซึ่งข่าวร้ายคือ พวกมันพาหญิงสาวคนหนึ่งไปด้วย เธอยิ้มมุมปากเมื่อพูดถึงตรงนี้ เรนบอกกับเรียวว่าเราไม่มีธุระอะไรกับที่นี่แล้ว ก่อนจะเรียกเรียวออกไป เรียวเดินออกไปพร้อมหันกลับมามองเธออีกครั้งด้วยความสงสัย

ชางฮวาถูกจับ!

ที่โรงแรม เรียวกลับไปถึงที่นั่นทว่าไม่พบชางฮวา หม่าหญิงเจ้าของโรงแรมบอกเรียวว่า มีจดหมายถึงเขา เธอบอกว่ามีผู้หญิงคนหนึ่งเข้ามาและเพื่อนของเรียว (ชางฮวา) ก็ออกไปพร้อมกับเขา เรียวนึกถึง ลี่ ฝง ทันที หม่าเล่าว่า เธอมาหาชางฮวา บอกว่าเรียวถูกพวกเรดสเนคจับตัวไป ชางฮวาเป็นห่วงจึงตามเธอออกไป เรียวจะไปช่วยชางฮว่าแต่เรนบอกกับเรียวว่าวันนี้ไปก็ไม่มีประโยชน์ พรุ่งนี้ค่อยไป แล้วไปเจอที่ท่าเรือ

คืนนั้น เรียวเดินออกไปที่ระเบียง มองไปที่ปราสาท ชางฮวา ถูกจับไปที่นั่น…

วางแผนช่วยชางฮวา

ตอนเช้าที่ท่าเรือ เรียวและเรนคุยกันเรื่องไปช่วยชางฮวา เรนหยิบกระจกออกมา เขาบอกว่ามันคือของปลอมที่เขาเจอที่ร้านในเมือง เขาจะใช้หลอกพวกมัน เรียวไม่พอใจเพราะถ้าพวกมันรู้ว่าเป็นของปลอม พวกมันจะทำอย่างไรกับชางฮวา เรนบอกว่าไม่ว่าจะอย่างไรเราต้องมีเรือ เขาให้เรียวหาเรือให้เจอ ส่วนเขาจะไปทำอะไรบางอย่าง ถ้าหาเรือได้แล้ว มาเจอเขาที่ชั้นของของศูนย์เฟอร์รี่

ตามหาเรือเพื่อไปปราสาทโบราณ

เรียวไปที่ท่าเรือชาวประมง เพื่อตามหาเรือ เขาคุยกับชาวประมงทั้งหมด 4 คน คือ ว่าน ยิ้งหัว (Wan Yinghua) ไค่ เจียหลุน (Cai Jialun) ติง ชู่กวง (Ding Shuguang) และ หวง หั่งชุน (Huang Hangshun) พอคุยครบแล้ว เดินไปหา ปรมาจารย์ เป่ย (เมื่อถึงตรงนี้จะเป็นจุดที่ย้อนกลับไปไม่ได้แล้ว ถ้ายังไม่ได้ทำอะไรให้กลับไปทำก่อน) โดยเมื่อคุยกับปรมาจารย์เป่ย เรียวจะขอร้องให้เขาหาทางไปยังปราสาทโบราณกลางน้ำ ซึ่งปรมาจารย์เป่ยบอกว่ามันเป็นเหมือนป้อมปราการ ถ้าไปจะเป็นอันตราย เรียวยืนยันว่าเรียวต้องไป เพื่อช่วยชางฮวา เขาจึงบอกว่าเขายอมแพ้ความตั้งใจของเรียว เขาจะเตรียมเรือ ให้มาหาเขาในตอนเช้าวันรุ่งขึ้น

ระหว่างนี้ เรียวจะทำอะไรก็ได้ โดยไม่ได้มีข้อกำหนดจนกระทั่ง เรียวไปหาเรนที่ชั้นสองของศูนย์เฟอร์รี่ เรียวจะบอกเรนว่าได้เรือแล้ว เรนจึงบอกว่าเจอกันพรุ่งนี้ เมื่อกลับไปพักที่โรงแรมตอนเช้า เรียวจะมุ่งหน้าจากโรงแรมไปหาปรมาจารย์เป่ย แต่ว่าพอไปถึงท่าเรือประมง เรียวพบกับ อาจารย์ซู และ เชี่ยนหลิง ซึ่งเรนเป็นคนตามพวกเขามาเอง ทั้งหมดเดินไปหาปรมาจารย์เป่ย เรียวถามหาคนเรือ ปรมาจารย์เป่ยบอกว่าเขาจะเป็นคนพาไปเอง มันคงไม่ใช่เรื่องที่ดีที่จะส่งเรียวเข้าปากเสือไปคนเดียว

ปราสาทมังกร

ทั้งหมดไปถึงที่ปราสาท ต่างแยกย้ายกันไปเพื่อจัดการเรดสเนค เรียวพบร้านแลกเปลี่ยนของเหลย ลี่ฟุ (Lei Lifu) เขาบอกว่าพวกเรดเสนคขโมยของเขาไป ให้เรียวช่วยตามหาให้หน่อย เรียวรับปาก ของที่หายมีสามอย่างคือ กล้องโบราณ จาน และ แหวน เริ่มต้นเมื่อขึ้นไปถึงชั้นสอง มองไปทางขวาจะมีชั้นอยู่ ตรงชั้นด้านขวาจะมีรูปปั้น ขยับรูปปั้นจะมีแหวนอยู่ด้านหลัง ส่วนจานนกนั้น พอเข้าไปห้องด้านใน ไปทางขวา จะมีชั้นอีกชุด จานนกจะอยู่ทางซ้าย ย้อนกลับมาอีกฝั่ง มองทางซ้าย จะมีลังสีฟ้า สำรวจลังแล้วเลื่อนลังออก จะมีกล้องอยู่ นำของสามอย่างลงไปให้เหลย เขาจะมอบสุรามาให้

Quick Time ปะทะชัยครั้งที่สาม

ย้อนกลับขึ้นไปด้านบนผ่านประตูตรงที่เคยสำรวจกล้อง จะออกไปอีกห้องหนึ่ง อ้อมไปทางซ้ายแล้วไปบานประตูขวา เลื่อนบังตาออก เรียวจะมองเห็นหยวนที่ถูกจับมา ทว่า ชัย จะปรากฏตัว มันจะต่อย ตัดล่างและต่อยอีกครั้งจะต้องกดลงเพื่อหลบ พอหลบได้ เรียวจะเตะสวน มันจะถอยห่างและกระโดดเข้ามา กดวงกลม เพื่อโจมตี เรียวจะจัดการ ชัยได้

เผชิญหน้า ซุน เหนียว งูพิษสีแดง

เรียวพบกับ หยวน เขาเล่าเรื่องของชางฮวาที่ถูกจับไป แต่บอกว่าเขาจะเข้าไปช่วยให้ได้ ให้ หยวนหลบออกไปก่อน พอออกจากประตูมา เดินไปทางซ้ายจะพบ เรน พอเปิดประตูเข้าไปเรียวและเรนจะพบหญิงสาวผมสีแดง ที่แท้เธอคือหญิงสาวชุดดำ ลี่ ฝง แต่ว่าชื่อจริง ๆ เธอคือ ซุน เหนียว (Sun Niao) เรียวถามหาชางฮวา เธอโบกมือแล้วลูกน้องก็พาชางฮวาออกมา เธอถามหากระจก เรนจะเอาของปลอมมาหลอกทว่าเรียวห่วงความปลอดภัยของชางฮวา เขาจึงรีบนำของจริงออกมาให้ เมื่อได้กระจกแล้ว เธอจึงปล่อยชางฮวา พร้อมกับนำกระจกให้ลูกน้อง เรียวให้ชางฮวาไปรวมกับหยวน ส่วนเขากับเรน จะต้องเตรียมตัวสู้กับลูกน้องของ ซุน เหนียว ทว่าเธอบอกว่า รันเทย์ กำลังรอเรียวอยู่ เธอเปิดประตูจะเป็นทางเดินทอดยาวไป ทว่าบนทางเดิน มีคนยืนอยู่ตลอดเส้นทาง

ปะทะลูกน้องรันเทย์

เรียวและเรน จะต้องต่อสู้ เพื่อผ่านเส้นทางนี้ไปหารันเทย์ ซึ่งแม้จะมีศัตรูมาก แต่ไม่ได้มาพร้อมกันเยอะ ๆ จึงค่อย ๆ จัดการไปได้ ให้ระวังเรื่องการเติมพลังให้ดี เพราะยังมีศึกหนักอยู่ด้านบน พอไปถึงบันได ภาพจะตัดไปที่คนอื่น ๆ ทั้งอาจารย์ชู เชี่ยนหลิง

บนบันได เรียวและเรน จะต้องปะทะศัตรูอีกชุดใหญ่ พอกำจัดได้ เรียวจะมุ่งหน้าขึ้นบันไดอีกขั้น ภาพจะตัดกลับไปที่ปรมาจารย์เป่ย หลังจากนั้น เรียวจะขึ้นถึงบันไดสำเร็จ และได้เผชิญหน้ากับ เก๋อ หลงชี่

การต่อสู้ เก๋อ หลงชี่

ต้องบอกว่า คราวนี้จะง่ายกว่าเดิมมาก เพราะเรียวน่าจะฝึกวิชามาเต็มพิกัด อย่างผู้จัดทำเองก็ฝึกจนค่าเต็มหมดแล้ว เมื่อปะทะกับเก๋อ จึงง่ายมาก

Quick Time หมัดทะลวงพนา

พอเก๋อพลังหมด เขาจะใช้มวยซินอี้ หกสรรพสัตว์ มา พอเขาตบลงมา เรียวจะหลบแล้วเตะสวนกลับไปรอบแรก ยังประมือกันต่อ จนกระทั่งเรียวผลักเขาและเขาตบลงมารอบสอง คราวนี้จะต้องกด วงกลม เรียวจะหลบ และกด สามเหลี่ยม วงกลม กากบาท สี่เหลี่ยม สามเหลี่ยม กากบาท เรียวจะกระแทก เก๋อ จนล้มลง

การต่อสู้ ลูกน้องรันเทย์ (Backer)

ที่บันได เดินขึ้นฝั่งไปนก็ได้ พอถึงแล้ว เราจะเจอศัตรูอีกชุด ซึ่งชุดนี้คือ แบ็คเกอร์ของ คิ๊กสตาร์ทเตอร์ พวกนี้แต่ละคนถือว่ายาก ข้อดีคือค่อย ๆ ดึงมาจัดการทีละคนได้

เผชิญหน้ารันเทย์

พอกำจัดได้ เรียวและเรน จะผ่านประตูบานใหญ่ แต่ไม่ใช่ว่าเปิดได้ง่าย ๆ จะต้องกดปุ่มเตะให้พร้อมกันกับเรน เมื่อนับ 1 2 แล้วให้รอนับ 3 ถึงจะถีบพร้อมกัน กดสามเหลี่ยมตอนแถบมาปรากฏ ทั้งคู่จะเผชิญหน้ากับรันเทย์

Quick Time ปะทะ 3 ลูกน้องของรันเทย์

คราวนี้ไม่ได้สู้จริง จะเป็น Quick Time เริ่มต้น ที่ชายชราร่างเล็ก เริ่มต้นทั้งคู่จะแลกหมัดกันก่อน และแยกจากนั้น จากนั้นชราชราจะเตะสูงมาและฟาดฝ่ามือ ให้กด สามเหลี่ยม เรียวจะปัดมือและกระแทกฝ่ามือคู่ เขาจะล้มไป

คนต่อมา เรนจะเป็นคนสู้เอง ชายผมขาวจะทำท่าต่อยเตะคล้ายบรูซลี ทว่าเรนจะสวนกลับไปด้วยเตะทีเดียวก็ล้ม

คนสุดท้ายเรนให้เรียวจัดการอีก เขาจะเข้ามาด้วยราเรียส ใช้กำลังรัดเรียวไว้ ให้กด สี่เหลี่ยม เรียวจะใช้หัวโขกเขา และกระแทกด้วยฝ่ามือ

คนทรยศ?

ภาพตัดมาที่ ซุน เหนียว เธอสั่งลูกน้อง จัดการเผาปราสาทนี้ ลูกน้องของเธอแยกกันราดน้ำมันจุดไฟเผาตามจุดต่าง ๆ ตอนนี้เธอได้ครอบรอง ชี่โหยวเหมิน แล้ว เธอจะเผารันเทย์ไปพร้อมกับปราสาทแห่งนี้ ก่อนที่เธอจะหัวเราะด้วยความสะใจสุด ๆ

ภาพตัดมาที่รันเทย์ เขาบอกว่าเรียวแข็งแกร่งขึ้น เรียวจึงท้าให้เขามาต่อสู้ ในฐานะที่รันเทย์ฆ่าพ่อเขา

รันเทย์ลุกขึ้นมา ทั้งคู่จ้องหน้ากัน การต่อสู้กับรันเทย์เริ่มต้นแล้ว

การต่อสู้ ปะทะรันเทย์

ไม่ควรเรียกว่าการต่อสู้เลย เพราะรันเทย์ จะไม่ถูกโจมตีเลย เขาจะกันและปัดได้หมด แถบพลังจะไม่มีลด สู้ไปสักพัก เรนจะรู้สึกตัวว่าปราสาทระเบิด เขาจึงรีบเข้าไปช่วยเรียว แต่ทั้งคู่ก็สู้รันเทย์ไม่ได้ รันเทย์ล็อคแขนเรียว เขาบอกว่าพร้อมจะตายรึยัง เขาจะจัดการให้เรียวไปอยู่กับพ่อได้ทันที เรนนำกระจกหงส์ปลอมออกมา บอกรันเทย์ว่านี่คือสิ่งที่แกตามหาใช่ไหม ถ้าแกอยากได้ต้องปล่อยเขาก่อน

รันเทย์ปล่อยเรียว และเดินมาหาเรน ทว่าเรนขว้างกระจกออกนอกหน้าต่างไป รันเทย์หันไปมองกระจก ส่วนเรนรีบมาเร่งให้เรียวหนีไปจากที่นี่ก่อนที่จะตายไปจริง ๆ รันเทย์ ยืนอยู่ในห้องท่ามกลางเปลวเพลิงที่ลุกไหม้ท่วมไปทั่วปราสาท

จุดจบ ของรันเทย์?

ไฟลุกไหม้จนท่วมปราสาท พวกของเรียว หนีออกมาได้ ทั้งชางฮวา และหยวนด้วย ปราสาทไหม้ไปพร้อมกับรันเทย์จริงหรือไม่ แล้ว ซุน เหนียว ที่ทรยศรันเทย์ ครอบครอง ชี่โหยวเหมิน เดินทางไปไหน เป้าหมายคืออะไร

การเดินทางยังไม่สิ้นสุด

เรียว ชางฮวา และ เรน เดินทางออกจากเหนียวหวู่ ด้วยเรือเฟอร์รี่อีกครั้ง หยวนดูภาพของ อิวาโอะ กับ จ้าว ชุนหมิง หยวนบอกว่า รันเทย์ ขโมยกระจกมังกรไป ทั้งกระจกหงส์ และกระจกมังกร ถูกปิดตายไว้ที่หุบเขา จ้าว ชุนหมิง ต้องการนำกระจกไปซ่อนจากผู้ไม่หวังดี ทว่าจ้าวตายอย่างลึกลับ หลิวสง ได้ก่อตั้งชี่โหยวเหมินขึ้นมาใหม่ ตอนนี้ ชี่โหยวเหมิน ได้ยึดเอาหุบเขาไปแล้ว ซึ่งรันเทย์ ก็น่าจะอยู่ที่นั่น

เรียวออกมาจากเรือและมองไปที่หน้าของชางฮวา ทั้งสามคน มุ่งหน้าไปบนกำแพงเมืองจีนด้วยความคิดที่แตกต่างกัน เรนนั้น มุ่งหน้าเพื่อตามหาสมบัติที่เขาปรารถนา ชางฮวา ตามเรียวมาเพราะเธอคิดว่านี่คือชะตากรรมของเธอ ในการดูแลปกป้องเรียว ชายผู้ซึ่งไม่รู้ถึงความแข็งแกร่งของตน ที่อาจจะกลายเป็นพลังทำร้ายตัวเองได้ ในขณะที่เรียวเอง คิดถึงแต่การเผชิญหน้ากับรันเทย์อีกครั้ง เพื่อแก้แค้นให้พ่อของตน

 

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *