[How to win] SHENMUE 3 ตามหายอดวิชา Seek the ultimate kung fu

Image result for shenmue iii Bei


SHENMUE 3


Platform : PS4 PC (EPIC GAMELUNCHER)
Genre : ACTION ADVENTURE
Developer : YS NET
Publisher : DEEP SILVER
Release Date : 19 November 2019
Website : https://shenmue3.deepsilver.com/us.html


ตามหายอดวิชา Seek the ultimate kung fu

แพ้ที่กังฟู

วันต่อมา เรียวคุยกับเรนอีกครั้ง เขายอมรับว่าไม่ว่าหมัดหรือเตะ ไม่มีผลต่อเก๋อเลย เหมือนสู้กับหมี เรียวคิดว่าไม่ว่าใครจะต้องมีจุดอ่อน แต่เก๋อใช้เพลงมวยอะไร ทั้งคู่ไม่มีใครรู้ เรนมองว่ามันเหมือนการรวบรวมท่าของสัตว์ต่าง ๆ เข้าไว้ด้วยกัน เรียวคิดว่าถ้าลองไปหาข้อมูล อาจจะได้คำตอบว่าเขาใช้มวยอะไร และน่าจะหาวิธีแก้ได้ เรียวคิดว่าคงต้องลองไปถามคนที่ฝึกกังฟูอื่น ๆ ดู

ค้นหาคัมภีร์วิชา

เริ่มต้น เรียวลองไปสอบถามกับทางอาจารย์ชู ชิ่ว แห่ง ลิ่วเหินถัง เมื่อพบ ชู เขาจะขอประมือ (ฝึกวิชา) กับเรียวก่อน เมื่อฝึกวิชาเสร็จ เรียวก็จะถามถึงท่ายุทธ ที่คล้ายสัตว์ต่าง ๆ กลับได้คำตอบที่ดูไม่จริงจัง มวยลิง มวยงู มวยกิเลน เรียวจึงถามใหม่ ว่ามีอาจารย์ท่านไหนที่พอจะแนะนำได้บ้าง อาจารย์ชู จึงแนะนำปรมาจารย์ของเขาเอง ปรมาจารย์ เป่ยเชียนจ๋าย

เรียวไปที่ท่าเรือของชาวประมง ซึ่งที่นั่น ชาวประมงที่ช่วยเหลือเขาจับขโมยกระเป๋า ยืนอยู่ที่นั่น เรียวเข้าไปพร้อมกับแสดงความคารวะปรมาจารย์ เป่ย ทำให้เขาถามกลับมาว่าทำไมเรียกเขาแบบนั้น เขาจึงบอกว่าเขาได้รับคำแนะนำจากอาจารย์ชู ให้มาหาท่านปรมาจารย์ เรียวบอกจุดประสงค์กับเขาว่า เขาต้องการรู้เกี่ยวกับสไตล์มวย ซึ่งเขาได้อธิบายท่าทางของมวยออกมา ปรมาจารย์ไม่ได้ว่าอะไร แต่ถามกลับว่าทำไมถึงได้อยากรู้ เรียวจึงบอกว่า เพื่อนของเขาถูกลักพาตัวโดยเรดสเนค ซึ่งท่ามวยนี้ หัวหน้าของเรดเสนค นั้นใช้ท่าแบบนี้ เขาต้องการรู้จุดอ่อนของท่านี้ แต่ว่าเบย์กลับถามเขาว่า เขาต้องการจะสู้เพื่อช่วยเพื่อนเขาจริง ๆ หรือ การเรียนรู้ท่ามวยไม่ใช่สามารถทำได้ในค่ำคืน เธอกำลังหลังพิงฝา เรียวจึงขอร้องให้ช่วยเขาด้วย ปรมาจารย์จึงบอกว่า ความสามารถของเธอจะทำได้หรือไม่ เรียวจึงอยากให้ท่านทดสอบ

ความอ่อนด้อยของวิชาฝีมือ

เรียวต่อยอีกฝั่งหนึ่งหลายหมัด แต่กลับถูกจับบิดแขน “เมื่อปลากระโดด น้ำก็จะกระโดดด้วย นี่คือกฎของธรรมชาติ จงเป็นหลิวที่ลู่ลม ปล่อยไปตามการไหลของลม” หลังจากเตะเรียวล้มลง ท่านก็บอกว่า “ในอดีต มวยจีนถูกห้ามไม่ให้ฝึกฝน แต่มนุษย์เป็นสิ่งมหัศจรรย์ ยิ่งแอบฝึกยิ่งทำให้ยิ่งแข็งแกร่ง มวยจึนที่ฝึกฝนบนเรืออย่างแอบ ๆ ยิ่งทำให้การฝึกมีความพิสดาร” สุดท้าย เรียวถูกจับล๊อคจนต้องยอมแพ้ “กังฟูของเธอยังอ่อนเกินไป ให้ฝึกฝนมาก่อนแล้วค่อยกลับมา ฉันจะรอฝึกฝนกับเธอที่นี่”

เรียวกล่าวขอบคุณและกลับไปที่โรงแรม ชางฮวาเองก็รู้สึกดีที่เรียวเจอปรมาจารย์ที่ยอมสอนวิชา แต่ว่าจะทำยังไงต่อไปหากไม่รู้ว่าท่านั้นคืออะไร เรียวคิดว่าตัวเองต้องฝึกฝีมือให้มาก

หาหนทางอื่น

เช้าวันรุ่งขึ้น เรียวได้พบกับเรน เรนไม่เห็นจะซูฮกปรมาจารย์อะไรนั่น เขาถามเรียวว่าแล้วแบบนี้เราจะรู้ได้ยังไงว่านั่นคือท่าอะไร เรียวจึงคิดว่า ที่นี่มีคนที่ฝึกฝนวิชากังฟูอยู่ เขาจะลองไปสอบถามดู เรียวลองไปถาม หลง เหลียงเหริน (Long Leangren) เจ้าของร้านคัมภีร์ที่ถนนหมิงเตียน (The Promenade) เขาจะบอกว่า ที่นิวพาราไดซ์ ก็มีที่ฝึกกังฟูอยู่ ซึ่งที่นั่นก็คือร้านมุเร็นนั่นเอง เรียวจึงลองไปสอบถามที่นั่น โดยเรียวสอบถาม หม๋า ยุ่ยหมิง เธอก็จะบอกว่าให้ไปที่ลิ่วเหินถัง และอีกคนคือ เว่ย เทียนฉาง (Wei Tianxiang) เองก็จะให้เขาฝึกนั่งม้า พอฝึกเสร็จแล้ว เขาก็จะบอกเรียวถึง ลิ่วเหินถังเช่นกัน

สตรีทไฟท์

เรียวไปหาอาจารย์ ชู ที่ลิ่วเหินถัง เขาจะขอซ้อมกับเรียว และให้เรียวฝึกนั่งม้า ก่อนจะบอกว่า มีอีกที่ที่จะมีการต่อสู้โดยมีการพนันด้วย อยู่ที่ถนนหมิงเตียน (The Promenade)

เรียวกลับไปที่ถนนหมิงเตียน ข้างร้านคัมภีร์ของหลง เรียวจะพบว่ามีช่องด้านข้างชื่อ Rose Garden ด้านในจะมีเวทีประลองยุทธ โดยมี โหวหย่าฉือ (Hun Yajie) เป็นคนกำกับเวที เมื่อประลองชนะไปครั้งหนึ่งก็สามารถหยุดและสอบถามเขาได้ (ถ้าประลองชนะจนจบ 10 ดั้ง จะได้คัมภีร์) เขาจะแนะนำเรียวว่าให้ไปสอบถามกับร้านคัมภีร์ดู

แปดปรมัตถ์ปะทะซินอี้

เรียวกลับไปที่ถนนหมิงเตียน ที่ร้านของหลง เขาจะถามเรียวว่าท่านั้นเป็นท่าแบบใด ให้เรียวลองอธิบาย เรียวจะต้องอธิบายให้ถูกต้องโดยเลือกตอบดังนี้ Snake, Monkey, Dragon และ Bear เมื่อเลือกตามนี้ หลงจะบอกเรียวว่า เป็นวิชาหมัดสรรพสัตว์แห่งซินอี้ ใช้การถ่ายเทลมปราณร่วมกับท่วงท่าของสัตว์ถึงสิบชนิด เรียวจึงถามหาวิธีแก้หมัดนี้ เขาตอบว่า ต้องหาคัมภีร์ของหมัดแปดปรมัตถ์ วิชาทะลวงพนา แต่ว่าที่ร้านเขาไม่มีคัมภีร์นี้ ต้องลองหาร้านอื่นดู ซึ่งเรียวตามหาตามร้านคัมภีร์ จนกระทั่งไปเจอที่ร้าน เฉินเฉียวหวู่ซู (Heven’s Fist) เจ้าของร้าน ฉวนโต้เจียว (Shun Doujio) จะบอกว่าเขามีคัมภีร์ของหมัดแปดปรมัตถ์นี้ ขายอยู่ในราคา 5,000 หยวน (ปกติจะไม่มี)

หาเงินอีกครั้ง

เรียวจะต้องหาเงิน 5,000 หยวน แต่ว่าไม่ง่ายเลย ในตอนที่วิ่งกลับไปผ่านวิหารลิ่วเจียว จะเจอ เวิน จุ้ยย่ง ผู้ดูแลเป็ดของร้าน ปักกิ่งดั๊ก เรียวถามเขาเรื่องการหาเงิน เขาจะบอกกับเรียวว่า เคยได้ยินเรื่องของหมอดูสี และตัวเลขไหม การทำนายนี้ นำไปใช้กับการพนันที่ โกลเด้น กู้ดส์ ด้วยนะ เหมือนเป็นการบอกใบ้ให้เรียวเกี่ยวกับการเล่นพนันที่ โกลเด้น กู้ดส์ นอกจาก เวิน แล้ว ระหว่างนี้จะมีเสียงบอกเล่าทั้งจาก ชางฮวา และตัวละครอื่น ๆ ว่าถ้าไปดูหมอทำนายสี ที่ร้านข้าง ๆ ร้านยา จะทำนายแม่นมาก และใช้กับการพนันได้ ให้เราไปยังร้านเกมผ่านไปทางซ้ายไปร้านยา ข้างร้านยาจะมีตรอก ในตรอกจะมีหมอดูอยู่ ให้เขาทำนายให้ 10 หยวน เขาจะบอกสีมา จากนั้นวิ่งไป Golden Goose เพื่อเล่นพนัน ดอกไม้ นก ลม พระจันทร์ แล้วให้เลือกแทงสีที่เราได้รับคำทำนายมา จะถูกประมาณ 3 ครั้ง แล้วให้เลิก ไปทำนายใหม่ ทำแบบนี้จะทำให้ได้เงิน Token มามาก แต่จะทำได้จริง ๆ ไม่นาน ต้องระวัง หลังจากได้เงินมาประมาณ   60000 Token ให้ไปร้านแลกรางวัลที่ด้านข้างชั้น 2 แลกไอเทมอย่างเช่น เอเมอรัลด์ จะขายได้ประมาณ 1,700 หยวน ขายสัก 3 ชิ้น ก็จะได้เกิน 5,000 หยวนแล้ว หรือถ้าทำนายสีแล้วยังไม่ได้ ให้เล่นทอยลูกเต๋า ข้าง ๆ ร้าน ดอกไม้ นก ลม พระจันทร์ ด้วยการเซฟเกม แล้วเล่นโดยแทงทีละ 2000 เรียวจะชนะได้รอบละ 2000 ซึ่งจะเร็วกว่าเล่นอย่างอื่นในกรณีที่ต้องรีเซทบ่อย ๆ

ฝึกหมัดทะลวงพนา

หลังจากได้คัมภีร์มา เรียวจะกลับไปที่ดรงแรมทันที ตอนเช้า เรียวคุยกับเรนอีกครั้ง เขาหยิบคัมภีร์มาดู ทว่าคัมภีร์กลับขาดหน้าสุดท้ายไป เรียวจึงต้องนำคัมภีร์ไปปรึกษากับ ปรมาจารย์เป่ย เขาดูแล้วสอบถามเรียวว่าจากการฝึกด้วยกัน เขาสัมผัสได้ถึงกังฟูหมัดแปดปรมัตถ์ของเรียว จึงอยากถามว่าเรียวฝึกจากใคร เรียวจึงตอบว่าเขาฝึกกับพ่อของเขา และ ปรมาจารย์เถา ลี่เฉา เขาจึงให้เรียวเอาชนะ ไป่หลง ของสำนักเทพประยุทธ บุชินชิ ให้ได้ก่อน (ในกรณีที่ชนะแล้วก็จะไม่มีส่วนนี้ เขาจะถามเราเลยว่าเราเรียนรู้วิชาทลายภูผาหรือไม่) ให้เรียวกลับไปที่ท่าเรือ คุยกับ หู เพื่อประลองยุทธจนชนะถึงไป่หลง แล้วกลับมาหาปรมาจารย์เป่ยอีกครั้ง เขาจะถามเรียวว่า เรียวเรียนวิชาทลายภูผาหรือไม่ เมื่อเรียวตอบว่าเรียน เขาก็จะสอนวิชา ทะลวงพนา ให้โดยเรียวจะต้องรับหมัดเขาแล้วใช้ทลายภูผาทันที

Quick Time ทะลวงพนา

เริ่มต้น พอปรมาจารย์เป่ย ชกมา เรียวจะต้องกด ซ้าย เมื่อกดแล้ว เรียวจะอ้อมไปด้านหลังปรมาจารย์เป่ย จากนั้นกด สามเหลี่ยม วงกลม กากบาท สี่เหลี่ยม สามเหลี่ยม กากบาท พอกดแล้ว เรียวจะกระแทกปรมาจารย์เป่ย กระเด็นไปแต่ท่านไม่ล้ม เรียวสามารถฝึกซ้ำได้อีกครั้ง

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *