[How to win] SHENMUE 3 เมืองท่าเหนียวหวู่

Image result for shenmue iii Niao Wu"


SHENMUE 3


Platform : PS4 PC (EPIC GAMELUNCHER)
Genre : ACTION ADVENTURE
Developer : YS NET
Publisher : DEEP SILVER
Release Date : 19 November 2019
Website : https://shenmue3.deepsilver.com/us.html


เมืองท่าเหนียวหวู่ Niao Wu port city

เรือแพที่จอดรายล้อมอยู่ริมแม่น้ำหลีเจียง ระหว่างซากโขดหินกับซากปราสาทเก่า เหล่านกกาน้ำล้วนแล้วแต่ชื่นบานที่จะได้กินเศษปลาเล็กที่ทิ้งจากชาวประมง เรือเฟอร์รี่ขนาดใหญ่ แล่นผ่านเข้ามากลางแม่น้ำหลีเจียง ก่อนจะเทียบท่าที่ท่าเรือเมืองเหนียวหวู่ เหล่าผู้คนก้าวลงจากเรือ มีทั้งชาวเมืองที่เดินทางกลับมาบ้าน เหล่าพ่อค้า คนหางาน นักท่องเที่ยว เรียวมองไปที่หัวเรือ เขาพบหญิงสาวในเสื้อสีดำ หน้าตาเธอหมดจดงดงาม นิ่งสนิทในภวังค์ความคิดเหมือนจะลอยไปตามคลื่น บนเรือแพ ชาวประมงนายหนึ่งกำลังหาบคอนที่เกาะด้วยนกกาน้ำคู่ ท่ามกลางกระแสคลื่น เขากลับยืนนิ่งบนเรือแพเหมือนยืนอยู่บนพื้นดินกระนั้น หญิงสาวในชุดสีชมพู อธิบายกับเรียวว่า นั่นคือ เบย์ เป็นคนสำคัญของอ่าวแห่งนี้ เขาสามารถยื่นมือเข้าไปเกี่ยวข้องกับสิ่งที่เขาต้องการได้ทันที เธอหยิบป้ายห้องของเรียวออกมา “นายอยู่ห้องเบอร์ 201 โรงแรมนั้นจะอยู่บนถนนริมอ่าวนี้ ชื่อ โฮเตล เหนียวหวู่ ฝากกระเป๋าของนายไว้ได้เลย ฉันจะนำไปให้ที่โรงแรม ฉะนั้นยังพอมีเวลาก็ลองเดินดูตลาดเสียหน่อย” เรียวกล่าวขอบคุณเธอพร้อมส่งกระเป๋าให้

ตามหาหยวนและซู

เริ่มต้นที่ตลาดทางซ้ายมือ เรียว และ ชางฮวา เดินผ่านหน้าร้านไก่ย่าง เขาจะถามขายไก่ย่างกับเรียว 4 ไม้ 3 หยวน แต่เรียวพยายามจะถามเขาเรื่องอื่น เขาจึงลดราคาลงมาเหลือ 5 ไม้ 3 หยวน ทว่าเรียวก็ยังพยายามจะถามเรื่องของหยวน ทำให้เขาบอกกับเรียวว่าถ้าไม่ซื้อก็ไปข้างหน้าก่อน เขาจะขายของ จากนั้นที่ร้านชา เธอจะชวนเรียวทดลองดื่มชา ซึ่งเรียวไม่ชินกับชาแบบจีนสักเท่าไหร่ ดื่มไปหลายถ้วย แต่เธอก็ไม่ได้ตอบคำถามเรียว

จากนั้นเรียวสามารถเดินสอบถามได้ 2 เรื่อง คือเรื่องของหยวน และ โรงแรมเหนียวหวู่ โรงแรมนั้นหาไม่ยาก จากสุดตลาด เดินเข้าไปด้านใน จะเจอโรงแรมทันที แต่อย่าพึ่งรีบเข้าไปก็ได้ สามารถคุยกับคนอื่น ๆ เพื่อหาข้อมูลของหยวนต่อได้ แต่ว่าเรียวจะยังไม่ได้ข้อมูลอะไรเกี่ยวกับหยวนในตอนนี้ พอถึง 3 ทุ่ม เรียวและชางฮวา จึงกลับไปที่โรงแรม เรียวบอกเธอว่าเขาจะไปเช็คอิน ก่อนจะเดินไปหาพนักงานของโรงแรมที่เป็นหญิงวัยกลางคนม้วนผมชื่อ หม่า เจียหลิง (Ma Jialing) เธอถามเรียวว่ามาจากเฟอรรี่ใช่ไหม เมื่อเรียวรับคำ เธอจึงหยิบกุญแจมาโยนให้ โดยบอกว่าเขาจะต้องนอนห้อง 201 และ เพื่อนของเรียวซึ่งก็คือชางฮวา ต้องนอนในห้อง 202 เรียวนำกุญแจกลับมาให้ชางฮวา เมื่อได้รับกุญแจแล้ว เธอจึงบอกเรียวว่าเราไปพักผ่อนกันเถอะ แล้วเจอกันพรุ่งนี้

แยกกันค้นหา

เมื่อตื่นขึ้นมา เรียวออกมาจากห้อง พบคู่สามีภรรยาที่มาพร้อมกันกับเรียวกำลังคุยกันอยู่ สามีกำลังง้อภรรยา ที่ไม่พอใจห้องที่พักในตอนนี้ว่าเล็กเกินไป พอเรียวพยายามจะเดินผ่าน ก็ชนกับทั้งคู่ทำให้ผู้ชายหันมาตวาดใส่เรียว ว่าเดินไม่ดูตาม้าตาเรือ ก่อนจะพาภรรยาเขาลงไป

เรียวลงไปถึงข้างล่าง เขาต้องจ่ายค่าที่พัก 28 หยวนต่อคืน จากนั้นเดินไปหาชางฮวา เรียวและชางฮวา จะแยกกันไปสอบถาม เนื่องจากที่เหนียวหวู่นี่เป็นเมืองที่ใหญ่กว่าที่ไป่ลู่มาก โดยหากมีเบาะแสอะไรก็จะกลับมาบอกกันที่โรงแรม

เมื่อเดินออกมาจากโรงแรม เรียวจะพบกับสำนักบุชินชิ (สำนักเทพประยุทธ) ซึ่งเขาถูก หู กุ้ยถง (Hu Guitong) ชักชวนให้มาฝึกวิชาที่นี่ เรียวจะสามารถมาฝึกการต่อสู้ได้ 3 รูปแบบ คือ ต่อสู้จริงแบบตัวต่อตัว ต่อสู้จริงแบบหลายคน และการฝึกฝน ในตอนนี้ เรียวน่าจะสู้ไปได้ถึง 5 หรือ 6 ดั้ง ซึ่งถ้าอัพเลเว่ลมาได้ประมาณ 20 – 22 ก็น่าจะสู้ได้ถึง 8 – 9 ดั้ง คนที่จะสู้ได้ยากน่าจะเป็น ไป่หลง (White Dragon) 9 ดั้ง เพราะโจมตีหนักมาก ในฉากนี้ เรียวจะมีคัมภีร์ให้เก็บเยอะมาก ทั้งที่ซื้อได้จากร้านคัมภีร์ และแลกจากร้านรับซื้อของเก่า จึงต้องกลับมาฝึกที่นี่โดยเฉพาะในช่วงแรก ส่วนในช่วงหลังถึงจะมีจุดฝึกที่อื่นเพิ่มขึ้น

ไร้เบาะแส…

หลังจากคุยกับหูแล้วเรียวก็จะเคลื่อนไหวได้อิสระ สามารถเลือกฝึกฝนกับหูก่อนก็ได้ แต่งานหลักของเรียวตอนนี้คือตามหาเบาะแสของหยวน เรียวเดินถามผู้คนในตลาด หลง หรูชิง (Rong Luxin) ร้านเครื่องประดับ เชงหลีหมิง (Sheng Liming) ร้านติ่มซำ จิกงเหลิง (Ji Gongleng) หม่าโหย่วเหริน (Ma Youlan) ร้านขายไอศกรีม ตั้งหยวนผิง (Tang Yuanping) เด็กร้านอาหาร จุ๋ยเหม่ยหลาน (Shui Meilan) ร้าน Lucky Hit ติง ซู่เจิน (Ding Suzhen) แม่ค้าร้านผักฟ่าน เฉี่ยวหรู (Fan Xiaoru) ร้านดอกไม้ หมิง โห่วชิน (Ming Houxin) แม่ค้าร้านของตกแต่ง เฉิน เจี๋ยเซิน (Shen Jiasan) พ่อค้าร้านปลา ฉี หมิงไห่ (Qi Minghai) ร้านเช่าเบ็ดตกปลา หวังฉวนหลง (Wang Chunrong) แม่ค้าร้านขนมปัง แอนโทนี่ เปเรส (Antony Perez) คนงานที่โกดังท่าเรือ ริฟฟ์ แทมบลิน (Riff Tamblyn) คนงานหน้าโกดังท่าเรือ เวิน สีฉี (Wen Zijie) ชายที่ยืนตกปลาข้างโกดัง หวู เซี่ยวหมิง (Wu Xiuming) ชายเสื้อสีชมพูหน้าศูนย์เรือเฟอร์รี่ หง เต๋อจิ้ง (Hong Dejing) ชายร่างใหญ่ในศูนย์เรือเฟอร์รี่ ทุกคนไม่มีใครเคยเห็นหรือคุ้นหน้าตาของ หยวน เลย

Quick Time ช่วยชายแปลกหน้า

เมื่อเรียวเดินเข้าไปใน ถนนหมิงเตียน (The Promenade) เรียวจะพบชายคนหนึ่งวิ่งหนีมาที่เขา แอบด้านหลังเขาและบอกว่าเขาแค่ทำนายอนาคต หมอนั่นแค่โชคไม่ดี ชายอีกคนก็วิ่งเข้ามาต่อยเขา เรียวจะต้องกด X เพื่อป้องกันชายที่มาหลบหลังเขา เรียวรับหมัด ทำให้ชายคนนั้นเสียหลัก ก่อนจะผลักไปอีกด้านและเตะเขาให้ล้มลง เขาสลบไป เรียวจึงหันมาคุยกับชายอีกคน เขากล่าวขอบคุณและบอกว่าจากเหตุการณ์ที่เขาทำนายไว้ เขาจะต้องกล่าวขอบคุณเรียว เขาบอกว่าเขาเปิดร้านชื่อเปลือกเต่าที่ถนนด้านใน เขายินดีจะทำนายให้เรียวฟรีเมื่อมาร้านเขา

ร้านค้าในถนนหมิงเตียน

จากนั้นให้มุ่งหน้าตรงผ่านศาลเจ้ากวนอู ไปทางขวาขึ้นบันไดไป ด้านขวามือจะมีร้านทำนาย เหอ ฉิงซิน (He Qingxin) จะรอเรียวอยู่ เขาจะทำนายว่าเรียวจะพบอันตรายร้ายแรง ซึ่งแม้เรียวจะถามว่าเกิดจากอะไร แต่เขาตอบไม่ได้เขารู้เพียงแค่นี้ จากร้านทำนายของเหอ กลับออกมาแล้วตรงไปร้านฝั่งตรงข้ามทันที จะเป็นร้านของเก่าของหญิงชรา เหยิน เจี้ยงกก (Yan Jiangong) เรียวนำรูปภาพของหยวนมาถามเธอ เธอตอบว่าเธอไม่รู้จักเขา เขาเป็นคนที่นี่หรือไม่ เรียวจึงบอกว่าไม่ใช่ เดินทางมาจากที่อื่น เธอจึงแนะนำเรียวว่า ให้ลองไปที่ศูนย์เรือเฟอร์รี่ ที่นั่นจะมีรูปถ่าย ซึ่งอาจจะมีภาพของสองคนนี้บนกระดานรูปถ่ายก็เป็นไปได้ เมื่อได้ยินดังนี้เรียวก็ดีใจมาก กล่าวขอบคุณเธอและเดินออกมา

เรียวมุ่งหน้ากลับไปที่ศูนย์เรือเฟอร์รี่ ที่ด้านซ้ายของชั้นหนึ่งจะมีภาพอยู่ (ถ้าเราไม่ได้คุยกับคนที่มีข้อมูล ถึงมาดูภาพก่อน ก็ไม่มีประโยชน์) ให้ดูภาพไปจนถึงด้านขวา แล้วเลื่อนลงมามุมขวาล่าง จะมีภาพชายสวมเสื้อสีแดง ซึ่งด้านหลังเขา จะมีหยวนอยู่ ด้านหลังหยวนคือร้านพระพุทธรูป เรียวคิดว่าถ้าหาร้านนี้พบ เขาน่าจะได้เบาะแสของหยวนมา เขาจะนำภาพนี้ไปหาชางฮวา

ในคืนนั้น เขานำภาพให้ชางฮวาดูที่โรงแรม เธอยืนยันว่านั่นคือ หยวน พ่อของเธอ เรียวบอกว่า นี่คือหลักฐานชัดเจนว่า พ่อของเธอถูกพามาที่นี่ จากพระพุทธรูป ทำให้พรุ่งนี้ เรียวจะต้องตามหาร้านพระพุทธรูป ตามภาพ เพื่อหาคนที่เคยเห็นหยวนให้ได้

ตามหาร้านพระพุทธรูป

ในเมืองนี้มีร้านพระพุทธรูปหลายจุด แต่ว่าร้านในรูป ไม่ได้เหมือนร้านที่เป็นห้อง แต่เป็นเพิงขายของมากกว่า ซึ่งบริเวณท่าเรือ ไม่มีร้านแบบนี้ ให้ผ่านถนนหมิงเตียนไป เลยบริเวณร้านที่เราคุยกับหญิงชรา เหยิน ร้านพระพุทธรูป (ไม่ต้องเข้าไปถามเธอเพราะเธอจะไม่ตอบ) ผ่านไปจนถึงทางแยก เรียวแยกไปทางขวาและพอเจออีกแยก ให้เข้าไปตรงทางด้ายซ้าย จะเจอทางเป็นบันไดลง ลงไปอีกชั้น ทางซ้าย จะเจอร้านที่มีลักษณะคล้ายร้านที่อยู่ในรูป แต่มีเด็กเฝ้าอยู่ เขาจะบอกว่า พ่อของเขา หวู เฉียวเหวิน (Wu Xuewen) น่าจะเห็น แต่พ่อเขาจะกลับมาประมาณ 1 ทุ่ม

1 ทุ่ม เรียวมาพบหวู ที่นี่ เขาจะบอกว่า ชายที่อยู่ในรูป อยู่กับพวกโจร เขาไม่รู้จักพวกโจรนี้ แต่รู้ว่าพวกโจรข่มขู่ร้านที่ถนนหมิงเตียน พวกมันทำร้ายหญิงสาวที่ดูแลร้านและขู่เอาเงินไป เรียวกลับไปหาชางฮวา เพื่อเล่าเรื่องนี้

ที่ระเบียงห้อง ชางฮวา พูดถึงหญิงสาวที่เธอและเรียวพบที่บนเรือ เธอพบกับหญิงคนนั้นที่ถนนหมิงเตียน เรียวเองก็จำเธอได้

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *