[How to win] SHENMUE 3 ความลับของไป่ลู่

Image result for shenmue iii bailu bell tower"


SHENMUE 3


Platform : PS4 PC (EPIC GAMELUNCHER)
Genre : ACTION ADVENTURE
Developer : YS NET
Publisher : DEEP SILVER
Release Date : 19 November 2019
Website : https://shenmue3.deepsilver.com/us.html


การสอบปากคำ

พอฟื้นขึ้นมา เยี่ยนล่างก็พบว่าตัวเองถูกจับตัวไว้ มีเรียว ชางฮวา หลิว ต้าถง และ หวัง ฉีเหริน อยู่ด้วย พวกเขาพยายามสอบถามเยี่ยนล่างถึงเรื่องของหยวนและซูที่หายตัวไป ทว่าเยี่ยนล่างปากแข็งมาก ไม่ยอมตอบคำถามโดยดี แถมยังเยาะเย้ยเรียวว่าแค่โชคดีที่ชนะ ถ้าเจอกันอีกครั้งไม่มีทางเป็นแบบนี้แน่นอน ชางฮวาพยายามเตือนเรียวให้ใจเย็น ๆ อย่าตกหลุมพลางของเยี่ยนล่าง เรียวจึงเริ่มถามคำถาม โดยมี 4 คำถาม คือเรื่องเกี่ยวกับผู้อยู่เบื้องหลัง (Boss) เรื่องตัวเยี่ยนล่างเอง (Identity) เรื่องของหยวน (Yuan) และ จุดมุ่งหมายของพวกเขา (Goal) อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะถามเรื่องอะไร เขาก็จะบอกว่าไม่รู้เรื่อง เช่นเรื่องหยวน เขาจะบอกว่าไม่รู้ไม่สน เรียวเอารายชื่อช่างสลักหินออกมาบอกว่าพวกแกทำหล่นไว้ เขาก็จะหลุดปากออกมาว่าพวกโง่เง่า แต่พอชางฮวาถาม เขาก็จะบอกว่าไม่รู้เรื่อง เมื่อเลือกคำตอบครบสี่คำถาม เขาจะพูดจาวกวนยั่วโมโหเรียว ทำให้ชางฮวาต้องห้ามเรียวให้ใจเย็น ก่อนเธอจะบอกเรียวว่า หมอนี่คงไม่ยอมพูดอะไรออกมาง่าย ๆ เธออยากให้เรียวและคนอื่น ๆ ออกไปจากห้องนี้ก่อน แน่นอนว่าเรียวไม่เห็นด้วย แต่ชางฮวาอยากให้เชื่อใจเธอ

ความต้องการของพวกโจร

เมื่อเรียวยอมรับ ทั้งต้าถง และฉีเหริน ก็ต้องออกไปด้วย เยี่ยนล่างบอกกับชางฮวาว่า คิดว่าข้าจะกลัวผู้หญิงอย่างแกงั้นหรือ ทว่า ด้านนอกบ้าน เสียงร้องของเยี่ยนล่างดังมาก ทำให้ทุกคนแปลกใจ ขณะที่เรียวเดินไปที่ประตูและถามว่าเข้าไปได้ไหม เขาเปิดประตูเข้าไปและพบว่า เยี่ยนล่างตัวสั่นอยู่ที่เก้าอี้ เรียวถามชางฮวาว่าเกิดอะไรขึ้นงั้นหรือ ชางฮวาบอกเรียวว่า ตอนนี้เขายอมบอกทุกอย่างแล้ว ให้เรียวถามได้เลย เมื่อเรียวถามถึงตัวเขาเอง เยี่ยนล่างตอบว่า เขาเป็นโจรธรรมดาเท่านั้น แต่ไม่คิดว่าจะถูกจับโดยแม่นี่ ชางฮวาขู่เขาอีกครั้งทำให้เขากลัว เธอบอกว่าจะสาธิตอีกไหม เขาบอกว่าไม่เอาแล้วก่อนจะพูดต่อ เรียวถามถึงเป้าหมาย ซึ่งเขาก็ยอมตอบหลังจากที่ชางฮวาขู่เขาอีกครั้ง เขาบอกว่างานแรกคือตามหาแผ่นหินที่ทำจากหินพิเศษบางอย่างที่เขาก็ลืมชื่อไปแล้ว แต่เขาหามันไม่เจอ เมื่อพวกเขารายงานกลับไป ก็มีคำสั่งใหม่ให้จับตัวช่างสลักหินกลับไปด้วย เขารู้จักหยวน และบอกว่าหยวนเป็นคนเดียวที่รู้จักหินพวกนั้น เขาส่งหยวนให้อีกฝ่ายหนึ่งแล้ว พวกนั้นเป็นแก๊งที่อยู่ตามแม่น้ำหลีเจียงในกุ้ยหลิน แต่เขาก็ไม่รู้ว่าที่ซ่อนพวกนั้นอยู่ที่ไหน อย่างไรก็ตาม เยี่ยนล่างบอกว่าไม่ต้องเป็นห่วงความปลอดภัยหยวนเพราะพวกนั้นสั่งไว้ว่าอย่าทำร้ายพวกช่างแกะสลักเด็ดขาด

ส่วนตัวหัวหน้านั้น เขายอมรับว่าไม่รู้จัก ไม่ใช่ชัย แต่เป็นอีกคนที่สูงกว่าชัย โดยเขาไม่เห็นหน้า ได้ยินแต่เสียง ซึ่งชัยเป็นเพียงคนคอยจับตาดูงานนี้ว่าสำเร็จหรือไม่เท่านั้น โดยไม่สามารถสอบถามอะไรได้ งานของเขาคือทำงานให้เสร็จและปิดปากให้เงียบ อย่างไรก็ดี เขาหลุดออกมาว่าเรื่องนี้เกี่ยวกับสะพานดอกไม้ และคนที่รู้เรื่องสะพานดอกไม้อย่างยายแก่ (หมายถึงเย่) ก็อาจจะตกในอันตราย เขาบอกกับเรียวและชางฮวา ว่าถ้าไม่รีบไปยายแก่นั่นจะเป็นอะไรไปก็ไม่รู้นะ เพราะว่า ชี่ คอยจับตาดูยายแก่นั่นอยู่ ถ้าเป็นเขาเขาจะรีบไป เพราะ ชี่ เป็นคนที่ทำอะไรก็ได้เพื่อให้งานสำเร็จ ไม่เว้นแม้แต่หญิงชราแบบนั้น

ชางฮวาชวนเรียวให้รีบไปหาคุณยายเย่ โดยบอกให้ต้าถง กับ ฉีเหริน ปล่อยเยี่ยนล่างไป เรียวแปลกใจแต่ชางฮวาก็อธิบายว่า ถ้าไม่ปล่อยไป พวกนั้นกลับมาช่วยก็จะวุ่นวายเปล่า ๆ

คุณยายเย่

หลังจากออกจากบ้านมา เรียวและชางฮวาวิ่งผ่านตลาดแพนด้า เลยหอระฆัง จนถึงบ้านของคุณยายเย่ เธอรู้ว่าเรียวและชางฮวามา และจะมาถามเรื่องสะพานดอกไม้อีกใช่หรือไม่ เรียวตอบรับ เธอจึงบอกว่าเธอไม่มีอะไรจะคุยเกี่ยวกับเรื่องอดีตแบบนั้น เรียวจึงมอบกระจกหงส์ให้เธอดู เมื่อเธอสัมผัส เธอก็รู้ได้ทันทีว่านี่คือกระจกหงส์ที่ทำจากหินวิญญาณ เธอแปลกใจที่เรียวมีมัน เรียวจึงอธิบายว่าเขาได้มาจากพ่อ และมันพาเขามาถึงที่หมู่บ้านนี้ เธอถอนหายใจ ชางฮวาจึงช่วยขอร้องอีกคน เรียวบอกว่า คุณปู่ซู และอาจารย์ซุน ได้บอกเขาว่า คุณยายเย่ รู้เรื่องนี้ดีที่สุด เมื่อได้ยินดังนี้ เธอจึงเริ่มเล่าถึงเรื่องราวเมื่อ 70 ปี ก่อน ในปี 1910 รัชสมัยปีที่สองของเซวียนถงฮ่องเต้ ซึ่งเธอยังเป็นเพียงเด็กหญิง ขบวนเสด็จผ่านสะพานฮานะบาชิมาในหมู่บ้าน ชาวหมู่บ้านมารวมกันที่สะพาน เพื่อต้อนรับขบวน ซึ่งภาพขบวนงดงามติดตามาจนถึงทุกวันนี้

ขบวนถูกส่งมาเพื่อมอบหมายงานให้ช่างแกะสลัก แกะสลักหินจากหินวิญญาณ เพื่อสร้างกระจกคู่หนึ่ง หินวิญญาณนั้น มีเฉพาะที่เมืองไป่ลู่นี่เท่านั้น ซึ่งชื่อเสียงของช่างแกะสลักหยวน โด่งดังไปถึงเมืองหลวง และตระกูลหยวนก็ได้รับใช้องค์จักรพรรดิในการแกะสลักกระจก ซึ่งขบวนนำเอาภาพร่างของกระจกมามอบให้กับหยวน ซึ่งเป็นปู่ของพ่อของชางฮวา ซึ่งทั้งคู่นึกถึงภาพในถ้ำ ภาพที่วัด ซึ่งเกี่ยวข้องกับขบวนทั้งหมด คุณยายจึงบอกให้ทั้งคู่ฟังให้ดี โดยบอกว่า ให้ค้นหาป้ายทั้ง 6 และปีนขึ้นไปบนหอระฆัง

ค้นหาป้าย

ในบ้านของคุณยายเย่ เธอบอกกับเรียวและชางฮวา ว่าป้ายทั้งหกซึ่งเปรียบเสมือนกุญแจ อยู่ในบ้านหลังนี้ เรียวจะต้องหามันให้เจอ ซึ่งในบ้านของเธอจะมีตู้อยู่ชุดหนึ่ง เรียวจะต้องหาป้ายตามตู้เหล่านี้ เริ่มต้นให้ไปที่ตู้ที่อยู่ตรงหน้าเรียว เปิดตู้ด้านล่างขวา จะเจอป้ายรูปไหสุรา เรียวจะตะโกนบอกคุณยาย แล้วเธอจะตอบว่านั่นแหละใช่ จากนั้นไปทางซ้าย จะเจอตู้ที่มีประตูบานใหญ่กว่าตู้อื่น เปิดบานซ้าย จะเจอป้ายพระจันทร์ จากนั้นกลับไปที่ตู้เล็ก ๆ ที่อยู่ระหว่างตู้นี้ กับตู้อีกใบทางขวา สำรวจข้างตู้เล็ก เรียวจะดันตู้ออกมา สำรวจตู้อีกบานที่ขวางด้านหน้า เรียวจะดันตู้เข้าไป ไปทางขวาของตู้นั้น เปิดประตูด้านล่างขวา จะเจอป้ายมังกร และกระดาษอีกแผ่นหนึ่งที่เขียนภาพประหลาด ๆ มีวงกลมหยินหยางตรงกลาง เรียวจะเก็บไปทั้งคู่ จากนั้นหันไปทางขวา เปิดลิ้นชักบนซ้าย จะมีป้ายรูปนกกระเรียน จากนั้นตู้ถัดไปทางขวาไม่มีอะไรให้ข้ามไปอีกตู้ที่มีลิ้นชักเจ็ดบาน เปิดลิ้นชักบานขวา บานที่สามนับจากด้านบน จะเจอป้ายรูปดาบ จากนั้นไปตู้ขวาอีกบานที่ติดกับทางที่เข้ามา เปิดประตูตู้ จะพบป้ายรูปหมัด เป็นป้ายสุดท้าย จากนั้นเรียวจะต้องขึ้นไปบนหอระฆัง

ความลับของหมู่บ้าน

ที่หอระฆัง ถ้าขึ้นไปและดำเนินเหตุการณ์จนเสร็จ เราจะหมดภารกิจที่หมู่บ้านไป่ลู่นี่ หากยังไม่ได้ทำอะไรให้รีบทำเสียก่อน

เมื่อขึ้นหอระฆังแล้ว เรียวจะพบว่าด้านบนมีเสาหกต้น และที่เสา มีช่องสำหรับเสียบป้าย ซึ่งมีรูปวาดอยู่บนเสา เรียวต้องเสียบรูปให้ตรงกับภาพบนเสา โดยเสาแรก รูปมือ ให้เสียบรูปหมัดลงไป ถัดมารูปหงส์ ให้เสียบรูปมังกรลงไป รูปซาลาเปา ต้องเสียบรูปไหสุรา รูปพระอาทิตย์ ให้เสียบรูปพระจันทร์ รูปโล่เจ็ดดาว ให้เสียบรูปดาบ และท้ายสุดรูปเต่า ให้เสียบรูปกระเรียน เมื่อเสียบครบแล้ว บันไดจะหล่นลงมา

ด้านบน เรียวพบว่ามีห้องอีกห้องซ่อนอยู่ จะมีกล่องหกเหลี่ยม ซึ่งชางฮวาบอกว่าพระจะซ่อนของไว้ในกล่องนี้ ถ้าหมุนถูกทางก็จะนำของออกมาได้ เรียวสำรวจกล่อง พบว่าใต้รูปหงส์ มีช่องอยู่ เป็นช่องสำหรับเสียบดาบเจ็ดดาว เมื่อนำดาบเสียบเข้าไป ก็จะสามารถหมุนได้ ทว่าหมุนก็ไม่เกิดผล เรียวคิดว่าจะต้องมีอะไรที่พลาดไป ชางฮวาจึงนึกถึงกระดาษที่ได้มาที่บ้านของคุณยายเย่ เขาจึงนำออกมาดู จะเห็นว่าเป็นเหมือนแผนผังซึ่งน่าจะเหมือนการหมุนซ้ายหรือขวา ทีนี้ต้องดูรูปในกระดาษที่ได้มา จากจุดเริ่มต้นบนสุด จะต้องหมุนขวา 3 ครั้ง ซ้าย 2 ครั้ง อีกรูปจะถูกหมึกหยดใส่ทำให้ดูไม่ออก ให้หมุนซ้ายอีก 1 ครั้ง แล้วหมุนขวากลับ 2 ครั้ง กล่องจะเปิด ด้านในจะมีมังกรที่คาบคัมภีร์อยู่

ม้วนภาพแผนที่

เรียวและชางฮวา นำม้วนภาพทั้งสองภาพ ไปหาคุณยายเย่ เธอจึงเล่าว่า ภาพนี้มีภาพมังกร คือฮ่องเต้ และ หงส์ คือฮองเฮา ซึ่งนำไปสู่ที่ซ่อนของสมบัติของราชวงศ์ ซึ่งป้ายหงส์ และป้ายมังกร นั้นคือกุญแจนำไปสู่สมบัติล้ำค้าของราชวงที่ซ่อนอยู่ ภาพเมืองที่เป็นเมืองท่ามีชาวประมง คือ เมืองเหนียวหวู่ (Niaowu) ซึ่งเป็นเมืองท่าของแม่น้ำหลีเจียง สามารถไปได้ผ่านถ้ำ ซึ่งภาพภูเขา หมายถึงที่ซ่อนสมบัติอยู่ที่นั่น ซึ่งภาพนี่คือแผนที่นำไปสู่สมบัตินั่นเอง

เปิดศึกแย่งชิงกับชัย

หลังจากที่เรียวและชางฮวา ออกมาจากบ้านของคุณยายเย่ ชัยก็ปรากฎตัวออกมาชิงแผนที่จากมือชางฮวาไป มันกระโดดขึ้นไปบนฐานหอคอย ทว่าเรียวยั่วให้ชัยลงมาต่อสู้กับเขา การต่อสู้แบบ ควิกไทม์เริ่มขึ้น เริ่มต้นพอชี่กระโดดโจมตี จะต้องกดซ้ายเพื่อหลบ พอชี่เตะ กดขึ้นเพื่อหลบอีกครั้ง พอชี่จู่โจมครั้งที่สาม ให้กดสามเหลี่ยม เพื่อโจมตีกลับ

เรียวสอบถามเรื่องของหยวนกับ ชี่ เขาบอกว่า พวกนั้นขึ้นเรือไปมีสองคนไปยังเหนียวหวู่ เรียวเผลอตัว ชี่ จึงสะบัดตัวหลุดไปได้ อย่างไรก็ตาม พวกเขาไม่ได้ตามไปเพราะรู้จุดหมายแล้วว่าพวกเขาต้องเดินทางไปยัง เหนียวหวู่ ที่เดียวกับที่แผนที่สมบัติระบุไว้

ชะตากรรมของเจ้าคือสิ่งนี้…

“จากดินแดนห่างไกลไปทางตะวันออก เขาปรากฏตัวข้ามน้ำข้ามทะเลมาที่แห่งนี้ เขามิได้ล่วงรู้ถึงความแข็งแกร่งที่ซ่อนอยู่ภายในตัวตนที่อ่อนโยนของเขา ความแข็งแกร่งที่อาจะเป็นสิ่งทำลายชีวิตเขา แต่ก็อาจทำให้เขาได้ในสิ่งที่ประสงค์ เมื่อเวลามาถึง เขาจะเสาะแสวงหาถึงตัวข้า เราทั้งสองจะร่วมทางที่เต็มไปด้วยขวากหนามอุปสรรค ข้า เฝ้ารอเวลานี้มาถึงตั้งแต่อดีตกาล มังกรจะผงาดจากพื้นปฐพี ทะลุเมฆสีดำมุ่งหน้าไปสู่สรวงสวรรค์ หงส์ จะบินลงมาจากเหนื้อฟากฟ้า ปีกทั้งสองสร้างสายลมสีม่วง (ม่วงหมายถึงพลังในความหมายของจีน) ท่ามกลางค่ำคืนที่มืดสนิท มีเพียงดาวประกายพรึกที่สุขสว่างเพียงดวงเดียว”

เวลามาถึงแล้ว ชางฮวา เจ้าจงออกเดินทางไปเถิด ไปตามชะตากรรมของเจ้าร่วมกับผู้ที่ถือกระจกแห่งหงส์นี้!

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *