[How to win] SHENMUE 3 ปรมาจารย์?

Image result for shenmue iii sun"


SHENMUE 3


Platform : PS4 PC (EPIC GAMELUNCHER)
Genre : ACTION ADVENTURE
Developer : YS NET
Publisher : DEEP SILVER
Release Date : 19 November 2019
Website : https://shenmue3.deepsilver.com/us.html


ตามหาอาจารย์

ในวันต่อมา เรียวต้องการจะตามหาคนที่จะมาสอนวิชาการต่อสู้ให้เขา เพื่อเอาชนะเยี่ยนล่างให้ได้ แต่ว่าเขาจะหาอาจารย์ที่ไหนได้ เรียวมุ่งหน้าไปยังทุ่งทานตะวัน และลองถามเว่ย เจิน ซึ่งเป็นผู้ฝึกวิชาด้วยกัน เธอดีใจที่ได้เห็นเรียว เธอได้ข่าวที่เขาถูกพวกโจรทำร้ายที่คีเซน เธอบอกเรียวว่า ปรมาจารย์ฝง ต้องการคุยกับเขา ท่านเป็นห่วงเรียวมาก เมื่อเรียวไปหาปรมาจารย์ฝง เรียวจึงขอให้เขาสอนวิชาให้ เพื่อไปช่วยเหยียนชิ่ง แต่ว่าเขาปฏิเสธ เพราะว่าเขามองว่าเรียวมีการฝึกฝนครึ่ง ๆ กลาง ๆ ซึ่งการฝึกฝนครึ่ง ๆ กลาง ๆ นั้นเป็นเสมือนดาบสองคม ซึ่งมันจะย้อนกลับมาทำร้ายเรียวเอง เรียวบอกว่าเขาไม่ห่วงเรื่องนั้น อยากให้ท่านปรมาจารย์ช่วยสอน ยิ่งทำให้เขาโกรธ และบอกว่าเขาไม่มีอะไรจะพูดแล้ว หลังจากปรมาจารย์ฝงเข้าไปในบ้านแล้ว เรียวรู้สึกเหมือนหมดหนทาง แต่พอคุยกับปรมาจารย์ฝง ทำให้เขานึกถึงท่าที่ ซุน ใช้กับเขาได้ เขาจึงรีบไปหาซุน

เงื่อนไขก่อนจะได้วิชา

เมื่อเรียวไปหาซุน พร้อมกับนำสุราและซาลาเปามาให้ เรียวต้องการให้ซุนสอนท่าทลายภูผาให้เขา ซุนบอกกับเรียวว่า เรียวจะต้องทำตามที่เขาพูดทุกอย่างโดยไม่มีคำถาม ถ้ามีปัญหาเขาก็จะไม่สอน เรียวตอบตกลง เขาจึงสั่งให้เรียวตามหาสุราเก่าเก็บที่มีอายุนานกว่า 50 ปีมาให้เขา เขาถึงจะยอมสอน

เริ่มต้น เรียวลองไปถามหาที่ร้านสุราที่ตลาดแพนด้า ทว่าที่นั่นไม่มีเหล้าอายุเกิน 50 ปีขาย เจ้าของร้าน ซู หอง บอกเขาว่า ให้ลองไปดูที่ร้านขายของ ขง เหม่ย เธอจะบอกให้ดูในร้านเธอ ให้ลองหาดูจะไม่มี เธอจะบอกว่าคงต้องลองดูที่ร้านขายของร้านอื่น ซึ่งในหมู่บ้าน จะมีอีกร้านคือร้านของเถากว้านจง เรียววิ่งไปยังร้านของเถาใกล้ ๆ สะพานดอกไม้ เมื่อเขาลองสำรวจร้านของเถาดู เขาพบกับไหของสุราอายุ 50 ปีในร้าน บริเวณมุมขวาบนของร้าน โดยจะต้องเปิดฝาปิดไหออก ถึงจะเจอ พอเจอแล้ว เรียวบอกกับเถาว่าเขาต้องการสุรานี้ เถาจึงบอกราคามาว่าขายที่ 2,000 หยวน ซึ่งมันแพงมาก เรียวต้องหาเงินเพื่อมาซื้อสุรานี้ให้ได้

การหาเงิน

ในเกมนี้ สามารถหาเงินได้ 3 ทาง ทางแรกคืองานอดิเรก ซึ่งในไป่ลู่ จะมีงานอดิเรกอยู่อย่างเดียวคือตัดไม้ ซึ่งถ้าทำได้ดี จะได้ประมาณ 55 – 60 หยวน ต่อครั้ง ทางที่สองคือตกปลา เมื่อเช่าเบ็ดตกปลาที่ร้านตกปลาใกล้ ๆ กับหมู่บ้านตะวันลับ เรียวจะตกปลาตามจุดตกปลาต่าง ๆ ได้ โดยหลังการตก จะได้เงินตามน้ำหนักปลา ซึ่งโดยเฉลี่ยก็จะได้ประมาณ 200 – 300 หยวน หักค่าเบ็ดแล้วก็จะเหลือร้อยกว่าหยวน แต่เสียเวลานานพอสมควร วิธีหาเงินวิธีสุดท้าย คือการเล่นพนันเพื่อให้ได้ Token กลับมาเยอะ ๆ แล้วนำไปแลกของที่ร้านของเพ่ยเพ่ย ในตลาดแพนด้า แล้วนำของไปขายในร้านรับซื้อของเก่าและของสะสม แต่ว่าในร้านของเพ่ยเพ่ยนั้นของที่ราคาขายแล้วคุ้มจะมีภาพหญิงสาว Beautiful Woman ที่จะขายได้ 34 หยวน เมื่อเทียบกับราคาซื้อคือ 350 Token เรียกว่าเกือบ 1:10 ประมาณ 0.97:10 ซึ่งเมื่อเทียบกับอย่างอื่นจะอยู่ที่ประมาณ 0.71 หรือ 0.81 แล้วคุ้มค่าที่สุด โดยการพนันนั้น ให้เซฟเกม แล้วเลือกเล่นพนัน ดอกไม้ นก ลม พระจันทร์ จะง่ายและเร็ว แต่ต้องเซฟไว้กันพลาด อาจจะต้องเสียเวลาโหลดเซฟบ่อย ๆ แต่คุ้มค่ากว่าเล่นอย่างอื่น

ฝึกวิชา

หลังจากที่รวบรวมเงินได้แล้ว เรียวจึงกลับไปที่ร้านของเถา เพื่อซื้อสุราหมัก 50 ปี เขานำสุรา ไปให้กับซุน ซุนจึงตกลงยอมสอนวิชาให้เขา แต่ว่ายังมีเงื่อนไข เรียวไม่พอใจ แต่ว่าเขาทำอะไรไม่ได้เพราะสัญญาไว้ ซุน จึงบอกว่า เรียวจะต้องจัดการกับไป๋หู่ (เสือขาว White Tiger) ของบุโคคังให้ได้ก่อน เรียวรู้สึกว่าทำไมเหมือนซุนไม่อยากจะสอนเขา แต่ซุนไม่ยอมบอกว่าเขาจะทำหรือไม่ทำ หรือถ้าไม่ทำก็ไม่สอน เรียวจึงต้องยอมตกลง ซุนบอกว่า ถ้าทำได้ก็กลับมา

ที่ลานประลอง ไป่หู่ นั้นอยู่อันดับที่ 4 (4 ดั้ง) ต้องเอาชนะ หงหู่ เห่ยหู่ ฉิงหู่ ให้ได้ก่อน ซึ่งถ้าระดับเราถึงระดับประมาณ 15 – 16 ก็จะสู้ได้ไม่ยาก พอเอาชนะฉิงหู่ได้แล้ว กลับมาหาซุน เขาจะเริ่มให้เรียวจับไก่ วิธีจับไก่ก็จะคล้าย ๆ ควิกไทม์ คือพอวิ่งเข้าใกล้ไก่ จะมีปุ่มให้กดแบบแรนดอม เช่น วงกลม สี่เหลี่ยม สามเหลี่ยม กากบาท แรก ๆ จะไม่ค่อยยาก ถ้ากดทันเวลาเราก็จะจับไก่ได้ โดยเริ่มต้นจะต้องจับให้ได้ 10 ตัวในเวลาที่กำหนด แต่ถ้าจับไม่ได้ต้องเสียเวลามาใหม่ในวันรุ่งขึ้น หลังจากจับไก่ได้แล้ว เขาจะบอกว่า ที่เคลียร์ได้ ก็เพราะเจ้ามีความสามารถเหมือนพ่อเจ้า เรียวจึงอยากถามเรื่องของพ่อพร้อมนำภาพมาให้ดู ซึ่งเป็นภาพพ่อกับ จ้าว ชุนหมิง ซึ่งแน่นอนว่า ซุนรู้จักทั้งคู่ เรียวจึงถามว่าท่านลุงรู้เรื่องราวของพ่อกับชุนหมิงหรือไม่ ซุนจึงบอกเรียวว่าเรื่องมันนานมาแล้ว ฝง และเขาฝึกฝนวิชาด้วยกัน ฝงเดินไปสู่หนทางแห่งปรมาจารย์ ชื่อเสียงของเขาทำให้มีคนมาสมัครเป็นศิษย์จำนวนมาก หนึ่งในนั้นคือ จ้าว และ พ่อของเรียว ทั้งคู่มีความสามารถมากจนสามารถผลักดันกันและกันจนข้ามขีดจำกัด

ทว่าเวลาผ่านไปหลายปี จ้าว เสียชีวิตอย่างไม่รู้สาเหตุ แต่อิวาโอะ เขาถามเรียวกลับว่าเกิดอะไรขึ้นกับอิวาโอะ เรียวจึงบอกว่า พ่อต่อสู้กับชายที่ชื่อ รันเทย์ และเสียชีวิต นั่นทำให้ ซุน เงียบไปพักหนึ่งและพูดออกมาว่า เป็นเรื่องที่เขาไม่คาดคิดจริง ๆ จากนั้นเขาบอกกับเรียวว่า วันนี้พอก่อน และให้เรียวกลับไปพักผ่อน วันต่อมา เรียวมาพบเขาอีกครั้ง เขาจะให้ทำท่านั่งมา โดยจะต้องนั่งให้พอดีกับไม้ทีเขาถือ พอฝึกเสร็จ เขาจะให้จับไก่อีกรอบ เมื่อจับไก่แล้วเขาจะให้เรียวกลับไปพักเหมือนเดิม เรียวจะกลับไปบ่นกับชางฮวา แต่เธอคิดว่าเขาน่าจะสอนวิชาให้ อยากให้เรียวอดทน

จีฟู (雞步) และ ท่าทลายภูผาแห่งแปดปรมัตถ์

เรียวกลับมาหา ซุน ในวันต่อมา คราวนี้ เขาจะสอน จีฟู (雞步) หรือการย่างก้าวให้ เมื่อซุนบอกแล้ว เรียวต้องเลือก Rooster Step เพื่อฝึกฝนการย่างก้าว โดยหลังจากที่เริ่มฝึก เราจะต้องหมุนแกนให้อยู่ในแถบสีฟ้าตามตัวเรียวที่เดินไปมาจนหมดเวลา หลังจากทำได้แล้ว เขาจะให้เรียวจับไก่อีกครั้ง พอจับครบ คราวนี้เขาจะสอนวิชาให้

เมื่อตั้งท่า เขาจะโจมตีโดยบอกเรียวให้ใช้การย่างก้าวซ้อนหลังหลังจากที่ถูกจู่โจม และเรียวจะต้องใช้ท่า ทลายภูผา กระแทกออกมา ตอนนี้จะต้องกดปุ่ม สามเหลี่ยม วงกลม กากบาท สี่เหลี่ยม วงกลม ให้ผ่านตามเวลา เมื่อกดได้ เรียวจะใช้ท่าทลายภูผา กระแทกซุนออกไป ซุนจะบอกให้เรียวจำจังหวะนี้ให้ดี เขาจะให้เรียวทำอีกครั้ง เรียวสามารถเลือกฝึกหรือไม่ก็ได้ อย่างไรก็ตาม ซุนเตือนเรียว่าอย่าพึ่งลำพองใจไป เพราะนี่พึ่งแค่ไม่กี่ครั้งที่เรียวทำได้

ระหว่างการเดินลงจากวัด ซุนบอกเรียวถึงสิ่งที่เขาให้ทำ เริ่มต้นจากการหาเหล้า เขาต้องการดูความพยายามของเรียว จึงให้ทำสิ่งที่ทำได้ยากในการหาเหล้าที่ทั้งหายากและราคาแพง ถ้าเรียวไม่มีความพยายามพอและยอมแพ้ไปก่อน ก็หมดสิทธิ์เรียนวิชา ส่วนเขาก็ได้ผลพลอยได้ในการได้เหล้าดื่ม ส่วนไก่ เป็นการฝึกฝนการเคลื่อนไหวของเรียว เพราะว่าการเคลื่อนไหวของท่าทลายภูผา จะต้อง ใช้ความพยายามในการเข้าถึงตัวคู่ต่อสู้อย่างรวดเร็ว และกระแทกศัตรูให้กระเด็นในช่วงเวลาชั่วพริบตา เขาบอกว่าเรียวยังเคลื่อนไหวได้ไม่เร็วพอ ฉะนั้นจะต้องอาศัยจังหวะที่ดีถึงจะทำได้ และจงจำไว้ว่า การทำได้แค่ครั้งสองครั้ง ไม่ได้หมายความว่าเรียวเรียนวิชานี้สำเร็จ เวลาข้างหน้ายังจำเป็นต้องฝึกฝนอีกมากและอย่าได้ทิ้งการฝึกฝนตัวเอง ซุนหลันหลังเดินย้อนกลับไป ส่วนเรียวก็ให้ความเคารพซุนในฐานะปรมาจารย์กังฟู

ปะทะกับ เยี่ยนล่างอีกครั้ง

ชางฮวา มารอเรียวถึงที่ทุ่งทานตะวัน เธอถามเรียวว่าเป็นอย่างไรบ้าง เรียวจึงบอกเธอว่า ซุนสอนวิชาให้เขาแล้ว เทคนิคนั้นชื่อว่า ทลายภูผา โดยบอกว่าชางฮวาพูดถูกว่าการจับไก่เป็นสวนหนึ่งของการฝึกวิชา ซึ่งวิชานี้เป็นหนึ่งในท่วงท่าสำคัญของหมัดปาจี่เฉวียน ตอนนี้เขามั่นใจว่าสามารถจัดการพวกโจรได้ ชางฮวา บอกว่าทีนี้ก็ช่วยเหยียนชิ่งได้ และสามารถสอบถามเรื่องของพ่อเธอได้ เรียวจึงบอกว่างั้นรีบไปจัดการพวกโจรกันเลยดีกว่า

ที่คีเซน เรียวและชางฮวามาถึงหน้าบ้านที่เหยียนชิ่งถูกจับไว้ เยี่ยนล่าง ออกมาพร้อมกับบอกว่า พวกแกสองคนยังไม่เข็ดอีกหรือ เขาจับตัวเหยียนชิ่งออกมาด้วย เหยียนชิ่งเห็นชางฮวา จึงได้ตะโกนเรียกชื่อเธอ ทว่าเยี่ยนล่างถีบเขาล้มลง และบอกเขาว่า ข้าจะอัดเพื่อนแกให้จมกองเลือด และแกจะได้นั่งดูจากเก้าอี้หน้าสุดเลย

การต่อสู้ เยี่ยนล่าง และลูกน้อง

เริ่มต้น เราจะต้องปะทะกับลูกน้องสองคนก่อน แน่นอนว่าคราวนี้จะแตกต่างจากเดิมมาก เพราะว่าเราผ่านระดับไป่หู่มาแล้ว สองคนนี้จะง่ายมาก ถ้าใช้ท่าโจมตีหนัก ๆ อย่าง ไทเกอร์ ไทห์ ก็จะยิ่งเร็ว แต่ถ้าไม่มี ใช้ทอร์เนโดคิ๊ก ก็ชนะได้ไม่ยาก พยายามรักษาพลังเอาไว้ พอถึงเยี่ยนล่าง คราวนี้เราก็ฉาก ต่อยสวนด้วยหมัดจบด้วยท่าไทเกอร์ ไทห์ หรือ ทอร์เนโด คิ๊ก ก็ได้ พอพลังใกล้หมด เขาจะใช้ท่าเดิมอีกครั้ง คราวนี้ระหว่างที่เขาฟาดหมัดมา จะมีควิกไทม์ให้กดท่าทลายภูผา สามเหลี่ยม วงกลม กากบาท สี่เหลี่ยม วงกลม พอกดแล้ว เรียวจะใช้หลังกระแทกเขาจนกระเด็นไป

Quick Time กับชัย

ชางฮวา เข้าไปช่วยเหยียนชิ่ง ในขณะที่โจรคนอื่นวิ่งหนี เยี่ยนล่างฟื้นขึ้นมา โดยเรียวเข้าไปถามว่ามีใครอยู่เบื้องหลังพวกแก ทว่าชัย ปรากฏตัวขึ้นและฟาดเรียวด้วยไม้เบสบอล เรียวจะต้องกดปุ่มขวาให้ทัน พอกดแล้ว จะฟาดไปโดนหัวของเยี่ยนล่างจนสลบไปอีกครั้ง พวก หลิว ต้าถง และ หวัง ฉีเหริน วิ่งมาทำให้ชัยรีบหนีไปจากที่นั่น เรียวบอกให้ทั้งคู่จับตัวเยี่ยนล่างไว้

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *