[How to win] SHENMUE 3 โจรที่ไป่ลู่

Image result for shenmue 3


SHENMUE 3


Platform : PS4 PC (EPIC GAMELUNCHER)
Genre : ACTION ADVENTURE
Developer : YS NET
Publisher : DEEP SILVER
Release Date : 19 November 2019
Website : https://shenmue3.deepsilver.com/us.html


ย้อนเล่าเรื่องราวในภาค 1 และ 2

Image result for Shenmue ryo and nozomi

เชนมู 1

ฮะสึกิ เรียว เด็กหนุ่มผู้ชื่นชอบวิชาการต่อสู้ และมีบิดาเป็นเจ้าสำนักแห่งหนึ่งในเมืองโยโกสุกะ ประเทศญี่ปุ่น เขากลับไปที่บ้านก่อนจะพบว่า พ่อของเขาถูกทำร้ายบาดเจ็บสาหัส โดยชายชาวจีน พ่อเขาเสียชีวิตพร้อมกับชายคนนั้นนำกระจกบานหนึ่งที่เป็นรูปมังกรไป

เรียวกลับมาถึงบ้านพร้อมกับการเสียชีวิตของพ่อในอ้อมกอดของเขาเอง การตายของ อิวาโอะ ทำให้เรียวพยายามตามหาชาวจีนคนนั้น มีจดหมายจากจีนในชื่อ ซู เหยียนต๋า ถึงอิวาโอะ พร้อมระบุชื่อ เฉิน เจ้าพ่อแห่งท่าเรือโยโกสุกะ เรียวได้พบกับ เฉิน กุ้ยจาง ลูกชายของเจ้าพ่อ กุ้ยจางให้ข้อมูลว่า รันเทย์นั้นได้เดินทางไปที่ฮ่องกงแล้วพร้อมกระจกมังกร เรียวจึงได้ยืมเงินเขาเพื่อซื้อตั๋วเครื่องบินไปฮ่องกง

เรียวกลับไปที่บ้าน และค้นพบว่า นอกจากกระจกมังกรแล้ว ใต้พื้นโรงฝึกของเขา ยังมี กระจกอีกหนึ่งบานเป็นรูปหงส์ หลังจากได้กระจกและจะเดินทางไปจีน เรียวพบกับ คนของชัย ชัย ซึ่งเคยเป็นหนึ่งในแก็ง แม้ด แองเจิ้ล ซึ่งเป็นเครือข่ายของรันเทย์ ชัยทำลายตั๋วของเรียวทิ้งไป

เรื่องราวเข้มข้นขึ้นเมื่อกลุ่มของรันเทย์จับตัวเอา ฮาระซากิ โนโซมิ เพื่อนสาวของเรียวไป เรียวตามไปช่วยโนโซมิออกมา แต่ว่า โนโซมิ บินไปยังอเมริกาตามพ่อแม่ของเธอที่ไปอยู่ที่นั่น

เรียว และ กุ้ยจาง ร่วมกันทำลายเครือข่ายของรันเทย์ในโยโกสุกะ ก่อนที่ทั้งคู่จะบินไปฮ่องกง กุ้ยจางบอกให้เรียวไปหา เต๋าลีเชียว ที่ฮ่องกง

Related image

เชนมู 2

เรียวเดินทางมาถึงหวั่นไจ๋ที่ฮ่องกง เขาตามหา เต๋า ลีเชียว ที่จริง ๆ แล้วเธอเป็นหญิงสาวมีชื่อว่า หงส์ ซิ่วยิง ทว่าเธอปฏิเสธที่จะช่วยเขา เพราะมองว่าเรียวกำลังตกอยู่ในเส้นทางที่มืดมิดจากความแค้น แต่ก็ให้ที่พักและสถานที่ทำงานกับเขา

เรียวพบกับ เรน ลิ่วอิง ซึ่งเป็นจิ๋กโก๋แก็งสเตอร์ในฮ่องกง และได้รู้จักกับ หว่อง และ จอย เรน เป็นคนให้ข่าวกับเรียวเรื่องของ ซู เหยียนต๋า ว่าเขาซ่อนตัวอยู่ที่เกาลูน ทำให้พวกเขาเดินทางไปเกาลูนเพื่อช่วย ซู ทว่า ซูถูกแก็งเยลโล่เฮดจับตัวไป เรียว และ เรน ตามไปจนถึงโรงผี ที่โต้หนิววางกับดักเอาไว้ ด้วยการช่วยเหลือของซิ่วยิง ทำให้เขารอดจากมือของโต้หนิวได้

เรียน และ เรน รู้ว่า ซู หว่อง และ จอย ถูกจับตัวไปด้วยที่ตึกเก้ามังกร พวกเขาบุกขึ้นตึกเก้ามังกรเพื่อจัดการกับแก็งเยลโล่ เฮด เรียวสามารถบุกขึ้นไปจนถึงชั้นบนสุดของตึกเก้ามังกร และปะทะกับโต้หนิว หัวหน้าแก็ง เรียวกำจัดโต้หนิวได้สำเร็จ แต่รันเทย์ก็ขึ้นเฮลิคอปเตอร์ไปยังจีน

ซู บอกเรียวว่า เรื่องราวของกระจกนั้น อยู่ที่หมู่บ้านไป่ลู่ (กวางขาว) ที่กุ้ยหลิน เรียวต้องไปที่นั่นเพื่อตามหาเรื่อางนี้ ก่อนออกเดินทาง ซิ่วยิง ได้มอบหยกครึ่งซีกให้กับเรียว ซึ่งอีกครึ่งหนึ่งจะอยู่กับพี่ชายของเธอที่จีน

เรียวเดินทางมาถึงกุ้ยหลิน และได้พับกับ หลิง ชางฮวา หญิงสาวที่กระโดดลงไปช่วยเหลือกวางในแม่น้ำ เขาลงไปช่วยเธอขึ้นมา และพบว่าเธอมีพลังที่น่าอัศจรรย์ เพราะเธอสามารถสื่อสารกับสัตว์ต่าง ๆ ได้รู้เรื่อง ชางฮวา พาเรียวไปยังบ้านของเธอ และเรียวได้พบกับต้นไม้ที่มีชื่อว่า เชนมู ซึ่งกำลังออกดอกบานสะพรั่ง แต่ว่าที่บ้านของชางฮวา พ่อของเธอหายตัวไป ทิ้งไว้เพียงจดหมาย และดาบหนึ่งเล่ม ซึ่งภายในถ้ำ มีกลไก ที่เรียวใช้กระจกหงส์ กับดาบ เสียบลงไปเพื่อเปิดทางออกมา และที่นั้นทั้งคู่พบกระจกหงส์ และมังกรขนาดใหญ่อยู่

Image result for shenmue ryo and shenhua

SHENMUE 3 (เชนมู 3)

หมู่บ้านไป่ลู่

ประวัติ

ในเชนมู หมู่บ้านไป่ลู่ นี่เป็นหมู่บ้านเดียวที่ไม่ได้มีอยู่จริง แต่ว่าพื้นที่นั้นถูกกำหนดให้อยู่ในหุบเขาของกุ้ยหลิน ซึ่งเป็นเมืองที่ชาวเหมียวอาศัยอยู่ เมืองนี้ตั้งมาตั้งแต่สมัยถัง มีเรื่องเล่าว่าถูกสร้างโดยจักรพรรดิองค์หนึ่งในราชวงศ์ถัง เพื่อใช้เป็นที่พักอาศัยและหลบซ่อนตัว จากเศษซากของกำแพงที่เหลืออยู่รอบ ๆ เมือง สะพานฮัวเฉียวก็ถูกสร้างขึ้นเพื่อต้อนรับขบวนของจักรพรรดิ

อีกเหตุผลหนึ่งที่หมู่บ้านนี้มีความสำคัญ เพราะว่าหิน มาโบโรชิ (หัวหยิงฉี, แฟนธอม สโตน) สามารถขุดค้นพบได้ที่นี่ที่เดียว จึงมีช่างแกะสลักอยู่ที่นี่หลายคน รวมถึงที่นี่จึงเป็นแหล่งกำเนิดของ กระจกมังกร และกระจกหงส์ ที่สร้างโดยหินมาโบโรชิด้วย

ประวัติศาสตร์ของหมู่บ้าน ยังได้พูดถึง “กวางขาว” ที่เป็นชื่อและเทพพิทักษ์ของหมู่บ้าน เนื่องมาจาก กวางขาว ได้ปรากฏตัวช่วยเหลือชาวหมู่บ้านจากไฟป่าที่ล้อมไหม้หมู่บ้าน ให้หนีไปยังดินแดนแห่งฤดูใบไม้ผลิ หลังจากนั้นก็มีผู้พบเห็นกวางขาวปรากฎตัวมาช่วยชาวหมู่บ้านด้วย

Image result for shenmue 3 Bailu

ตามหาพ่อที่หายไป

เรียว และ ชางฮวา ต้องการตามหา หยวน พ่อของเธอให้พบ ทั้งคู่คิดว่าจะลองเข้าไปในหมู่บ้านไป่ลู่ เพื่อตามหา หยวน ทว่าพอไปถึงสะพาน เรียว กลับถูกห้ามไม่ให้ข้ามไปในหมู่บ้าน ชางฮวาจึงช่วยพูดกับ หลิว ต้าถง (Liu Datong) ให้เราผ่านประตูเข้าไป ต้าถง บอกเราว่ามีพวกโจรเข้ามาในหมู่บ้านเมื่อสองวันก่อน จึงต้องระมัดระวังไว้

สะพานแห่งนี้ มีชื่อว่าสะพานดอกไม้ (ฮานะบาชิ, ฮัวเฉียว) เป็นสะพานที่มีอายุเก่าแก่ของหมู่บ้าน เรียวและชางฮวา เดินทางผ่านร้านค้าไปตามทาง ชางฮวาจะบอกกับเรียวว่า ลองถามกับคนที่หมู่บ้านดู

ที่หมู่บ้าน เรียวพบภาพชาวหมู่บ้านที่ใช้ชีวิตในหมู่บ้านอย่างสงบสุข เด็ก ๆ ร่ำเรียนวิชามวย แม่บ้านเม้ากันอยู่ข้างบ่อน้ำ มีคนยืนฝึกวิชาบนเสาไม้ ชางฮวา ให้เรียวสอบถามชาวบ้านที่นี่ ส่วนเธอจะไปสอบถามอีกทาง

คนที่ให้ข่าวสารของ หยวน คนแรกคือ เรย์ หมิงหยาง (Rei Mingyang) เขาเป็นชายหนุ่มที่กำลังฝึกกังฟูอยู่ที่เสาไม้ เรย์ บอกว่าเขาเห็นหยวนครั้งสุดท้ายคือเดินไปที่บ้านหลังโน้น ก่อนจะชี้ไปยังบ้านที่มีรูปปั้นอยู่ด้านหน้า ทว่าพอเรียวไปที่บ้านกลับไม่มีคนอยู่ จากนั้นให้ลองไปคุยกับ เมายูฟาง (Mao Yufang) หญิงสาวชุดสีชมพูที่บ่อน้ำ เธอจะบอกว่า เธอเห็น หยวน มาหา โจว (Zhou) ที่บ้านซึ่งก็เป็นที่เดียวกับที่เรย์บอก แต่เธออธิบายว่า โจว นั้นตอนนี้จะออกไปทำงาน ส่วนทำที่ไหน คงต้องลองไปถาม โจว หลิน (Zhou Lin) ลูกสาวเธอที่อยู่ที่นั่น และชี้ไปที่เด็กหญิงตัวเล็กผมแกละ

เรียวเดินไปหาโจว หลิน เธอกำลังขีดเขียนพื้น เธอจะบอกว่าเธอเป็นเพื่อนกับชางฮวา และถ้าเรียวเป็นเพื่อนกับชางฮวา เรียวก็เป็นเพื่อนกับเธอด้วย ชูหลิน บอกกับเรียวว่า เธอไม่รู้จักหยวน แต่พ่อของเธอเป็นช่างสลักหิน และพ่อของเธอจะกลับมาตอนหนึ่งทุ่ม

แก็งโจรที่บ้านโจว

หลังจากคุยกับโจว หลิน แล้ว เรียวสามารถใช้ปุ่มสามเหลี่ยม เพื่อเร่งเวลาและปรากฏตัวที่บ้านของโจวได้ทันที นี่เป็นระบบใหม่ของเชนมู ที่พาเราไปยังที่หมายในเวลาที่กำหนดได้เลยโดยไม่ต้องรอเวลา เมื่อเลือกแล้ว เราจะปรากฏตัวที่หน้าบ้านของโจวตอนทุ่มหนึ่ง เรียวจะเคาะประตูเรียกเขา โจว ไคจือ (Zhou CaiZhe) เปิดออกมาและถามว่าต้องการอะไร เรียวบอกเขาว่าต้องการจะสอบถามข้อมูล พอดีกับ หลินเปิดประตูออกมา เธอทักทายเรียวและบอกพ่อเธอว่าเรียวเป็นเพื่อน โจว จึงให้เรียวเข้าไปในบ้าน เรียวกำลังสอบถามถึงหยวน แต่ว่าเขาพบว่าบ้านของ โจว ถูกรื้อจนเสียหายหมด

โจวเล่าว่า มีโจร เข้ามาในบ้าน พอรู้ว่าเขาเป็นช่างสลักหิน พวกนั้นก็รื้อบ้านเขา เหมือนต้องการหาอะไรบางอย่าง พอไม่เจอก็จากไป เรียวถามลักษณะของโจร ซึ่งโจวมั่นใจว่า พวกนี้เดิมไม่ได้อยู่แถวนี้แน่นอน คนหนึ่งโกนหัวและมีรอยสักแมงมุมที่หัว อีกคนไว้ผมยาว หลังจากเล่าถึงตรงนี้เขาก็ลุกขึ้น และถามเรียวว่าอย่าบอกนะว่าพวกนั้นไปที่บ้านของหยวนด้วย เรียวบอกว่า เขาไม่แน่ใจ แต่ว่า หยวนหายตัวไป โจว คิดว่าเป็นไปได้ที่จะเป็นฝีมือของพวกนั้น เรียวจึงบอกว่าเขาจะแจ้งเรื่องนี้กับชางฮวา

เมื่อกลับไปถึงบ้าน ชางฮวา รอเขาอยู่ที่หน้าบ้าน เธอดีใจมากที่เรียวกลับมา ทว่าเรียวไม่มีข่าวของพ่อเขา แต่ว่ามีพวกโจรบุกไปที่บ้านของโจว ซึ่งชางฮวา เองก็ตกใจเพราะนั่นคือบ้านของเด็กหญิงโจว หลิน เพื่อนของเธอ ชางฮวา ตั้งใจว่า จะไปพร้อมกับเรียวในวันรุ่งขึ้นเพราะเธอติดใจอะไรบางอย่างเกี่ยวกับโจรพวกนั้น

ตามหาพวกโจร

เรียวตื่นขึ้นมาในวันรุ่งขึ้น เขาและชางฮวา เดินลงจากบ้านไปยังหมู่บ้าน ชางฮวา เล่าเรื่องถ้ำ โดยระบุว่าปกติไม่มีใครเข้าไปถึงที่นั่นได้ แม้แต่ตัวเธอ เรียวคิดว่าตระกูลพ่อของเธอปกป้องถ้ำแห่งนี้อยู่ ซึ่งการหายตัวไปของพ่อของเธอ น่าจะเกี่ยวกับเรื่องนี้ แต่ว่า ชางฮวา ไม่รู้เรื่องอะไรเกี่ยวกับถ้ำแห่งนี้ หรือกระจกมังกร หงส์ เลยแม้แต่น้อย รู้แต่เพียงว่าพ่อของพ่อ หรือปู่ของเธอเองก็ปกป้องที่นี่ ที่ชางฮวารู้เรื่องประวัติศาสตร์บางส่วนก็มาจากชาวบ้านไป่ลู่ ที่อาศัยอยู่ที่นี่มานับร้อยปี

พวกเขาเดินผ่าน บุโกคัง ซึ่งเป็นโรงฝึกยุทธของที่หมู่บ้านนี้ ในอดีตมีคนจากหลายประเทศมาฝึกฝนวิชาที่นี่ แต่ปัจจุบันไม่มีคนมาเท่าไหร่ เธอคิดว่าเรียวควรมาฝึกฝนที่นี่ด้วยถ้ามีเวลา ชายชุดเหลีองเจ้าสำนัก หวงหู่ (Gold Tiger) เดินลงมาคุยกับเรียวและชางฮวา เขาชวนเรียวเข้ามาฝึกฝนในสำนัก รวมถึงปะทะกับเหล่านักสู้ในสังกัด ซึ่งหากเรียวชนะได้ ก็จะได้ดั้งหรืออันดับในสำนักเพิ่มขึ้น เริ่มต้นเรียวต้องสู้กับ หงหู่ (Red Tiger)

การต่อสู้ หงหู่

ในเกมนี้จะต่อสู้แบบไฟติ้ง 2.5D มุมกล้องจะไม่ได้อิสระแบบ 3D 100% เราจะใช้ปุ่ม 4 ปุ่ม คือต่อย (สามเหลี่ยม วงกลม) เตะ (สี่เหลี่ยม กากบาท) ในการต่อสู้ การกดท่า จะมาจากการกดปุ่มต่อเนื่องกันให้เร็ว และเราสามารถกำหนดท่าที่ใช้ด้วยปุ่ม R2 ได้ และเปลี่ยนท่าจากการกดปุ่ม L1 และ R1 ปุ่ม L2 คือการตั้งการ์ด ถ้าเราใช้ไม้ตายพลาด หรือถูกอัดต่อเนื่องมาก ๆ แถบการ์ดสีฟ้าจะเปลี่ยนกลายเป็นสีแดง และนั่นคือเราไม่สามารถการ์ดได้ ดังนั้นจึงต้องระวังตรงนี้ ถ้าแถบสีฟ้าหายไป ให้ถอยห่างศัตรู เพื่อเพิ่มการ์ด ถ้าทำไม่ได้และถูกโจมตี เราจะกลายเป็นถูกโจมตีในสภาวะ โนการ์ด และเสียพลังมาก

หงหู่ ไม่ใช่คู่ต่อสู้ที่ยากเท่าไหร่ ให้โจมตีสวนเขาเลยก็ได้ หรือจะการ์ดแล้วรอส่วน ก็เป็นวิธีสู้ที่ง่ายในเกมนี้ รอจังหวะศัตรูโจมตีจนหมดชุดแล้วกด R2 สวนด้วยท่า ท่าที่ใช้ดีในตอนนี้เป็นท่าเคาเตอร์ด้วยศอก และหมุนตัวเตะ

ใครคือคนที่เห็นพวกโจร

หลังจากออกจากบุโกคังทั้งคู่ก็มุ่งหน้าไปยังหมู่บ้านไป่ลู่อีกครั้ง เริ่มต้นควรไปหา เมายูฟาง ที่บ่อน้ำ เธอจะบอกว่า หวังเหวิน (Wang Wen) เห็นพวกโจรเหล่านั้น แต่ไม่รู้ว่าเธออยู่ที่ไหน เชื่อว่า เรย์ หมิงหยาง (Rei Mingyang) น่าจะรู้ แต่ระวังนะเพราะเขากำลังอกหัก นั่นคือเธอหมายถึงชางฮวา กับเรียวนั่นเอง เรียวไปสอบถามกับ หมิงหยาง ที่อยู่ที่ร้านอาหาร เขาไม่ยอมคุยด้วย ชางฮวา จึงแนะนำเรียวกับเขา และพอชางฮวาส่งเสียงดุ ทำให้เขาตอบเรียวว่า เหวิน น่าจะอยู่ที่ร้านค้าที่สะพานดอกไม้ (ฮานะบาชิ) เรียวและชางฮวา จึงมุ่งหน้าไปยังร้านของเถา กว้านจง (Tao Guanzhong) ที่นั่น หวังเหวิน อยู่ในร้าน เรียว จึงเข้าไปสอบถาม เธอบอกว่า พวกโจรมาที่บ้านเธอ แต่สามีของเธอขับไล่พวกนั้นไป เรียวอยากรู้ว่าพวกนั้นต้องการอะไร เธอจึงบอกว่ามาสอบถามหาช่างแกะสลัก เรียวและชางฮวา จึงไปหา หวัง ฉีเหริน (Wang Shiren) ที่อยู่ที่สะพานฮานะบาชิ กับ หลิว ต้าถง

ที่สะพานฮานะบาชิ เรียวและชางฮวา พบ หลิว อยู่คนเดียว เขาจึงสอบถามถึง ฉีเหริน หลิวบอกว่าฉีเหรินเดินขึ้นไปตรวจตราบนเขา หลังจากขึ้นไปเลยหน้าบุโกคังแล้วไปทางซ้าย จะพบกับ ฉีเหริน อยู่กับฝูงวัว เรียวถามถึงเหตุการณ์ที่พวกโจรเข้ามาในหมู่บ้าน ฉีเหริน จึงเล่าว่าเขาอยู่ในบ้านและได้ยินเสียงพวกโจรตะโกนถามหาช่างสลักหิน เขาจึงออกมาจากบ้านและตะโกนไล่พวกมันไป ก่อนจะกลับเข้าไปนอน เขาไม่รู้ว่าพวกมันไปทางไหน แต่ว่ามีคนอื่นที่เห็นพวกมันอีกคน เป็นชายที่มีแผลเป็นที่แก้ม เรียว และ ชางฮวา จึงกลับไปที่หมู่บ้าน เพื่อตามหาผู้เห็นเหตุการณ์อีกคนหนึ่ง

ชายผู้มีแผลเป็นที่แก้ม

หลังจากข้ามสะพาน เรียวจึงบอกกับชางฮวา ว่าควรจะแยกกันตามหาชายคนนั้นดีกว่า โดยเรียวจะหาจากพื้นที่นี้ไปจนถึงหมู่บ้าน โดยให้ชางฮวา ไปหาระหว่างหมู่บ้านอีกแห่ง พอเรียวเข้าไปในไป่ลู่ เดินผ่านลานฝึกไปทางซ้ายที่มีชายสองคนยืนอยู่ ไปคุยกับชายคนทางซ้ายเจ้าของกิจการโยนบอลเข้ากระป๋อง เขาชื่อ ซวนชางคุน (Xuan Shancun) เรียวสังเกตุเห็นแก้มขวาของเขามีแผลเป็นเป็นรอยบาดยาวลึก จึงถามเขาถึงพวกโจร ทว่าเขาบอกเรียวว่า ถ้าอยากรู้ก็ต้องลองฝีมือกันดูก่อน

การต่อสู้ ซวนชางคุน

การต่อสู้กับชางคุนนั้น แม้ว่าเขาจะมีจุดอ่อนมาก เตะโฉ่งฉ่าง และช้า แต่หากไม่ได้ฝึกปรับฐานฝีมือมาก่อนจะยากครับ เพราะเราจะโดนโจมตีค่อนข้างหนัก และเราโจมตีเขาจะลดน้อยมาก ต้องฝึกการต่อสู้ให้ได้อย่างน้อยเลเว่ลโจมตีป้องกันประมาณ 4 ระดับกังฟูประมาณ 8 แต่ถ้าจะให้ง่ายก็ปรับให้ได้ระดับประมาณ 12 เพราะ ชางคุน นั้นในบุโกคังอยู่ในดั้ง 2 แม้จะมีฝีมืออ่อนแต่เราอ่อนกว่ามาก ถ้าฝึกมาแล้ว ลูกเตะเขาช้า เราต่อยสวนได้เลย รวมถึงใช้ท่าศอก (กากบาท สามเหลี่ยม สามเหลี่ยม) สวนการโจมตีได้ ฝึกท่าให้ได้มาสเตอร์สัก 2 – 3 ท่า ก็จะทำให้ง่ายขึ้นเยอะ ท่าอย่าง ทอร์เนโดคิ๊ก (กากบาท กากบาท สี่เหลี่ยม สี่เหลี่ยม) ใช้โจมตีได้แรงดี ประมาณ 1 – 2 ช่อง สำหรับเลเว่ลประมาณ 8 – 12

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *