[How to Win] Sekiro – ฉากจบ Shura และผลของการตัดสินใจ

ตอนที่ 8 ของบทสรุป ‘Sekiro ฉากจบ Shura’ ซึ่งเรื่องราวเข้าสู่ช่วงท้ายของเกมแล้ว และในช่วงเวลานี้โอคามิจำเป็นต้องตัดสินใจเลือกบางอย่าง เพื่อการนำไปสู่ฉากจบต่อไป

Sekiro ฉากจบ Shura

หลังกลับจากเก็บของที่จำเป็นต่อการตัดมรณาแล้ว ที่ปราสาทอาชินะจะโดนพวกนินจาลอบเข้ามา มีผลให้การวาร์ปไปยังรูปปั้นมารตามจุดต่างๆ ในบริเวณปราสาทใช้การไม่ได้ ต้องไปตั้งต้นจากคุกร้าง เพื่อมาพบองค์ชายคุโร่บนยอดปราสาท อันเป็นจุดที่โอคามิได้พบกับฟุคุโร่อีกครั้ง และเผชิญกับการตัดสินใจครั้งสำคัญในชีวิตระหว่าง

  • ทำตามกฏ ทอดทิ้งองค์ชาย
  • ไม่ทำตามกฏ ไม่ทอดทิ้งองค์ชาย

คำตอบที่ให้กับฟุคุโร่ มีผลต่อการดำเนินเกมต่อไป โดยถ้าเลือกแบบแรก ‘ทำตามกฏ’ จะนำไปสู่ฉากจบ แบบ Shura ส่วนคำตอบที่สอง ‘ไม่ทำตามกฏ’ เนื้อเรื่องจะดำเนินต่อไปอีกสักระยะ และจะแยกไปสู่ตอนจบอีกสามแบบ ซึ่งจะจบแบบไหนนั้นขึ้นอยู่กับของที่ให้กับองค์ชายคุโร่ในตอนจบของเกม

SHURA Ending

หากเลือก ‘ทำตามกฏ’ ตามเส้นทางสายนี้ โอคามิต้องปะดาบกับเอมะและอิชชินต่อเนื่องกันเลย หลังจากชนะแล้วก็จะจบเกมในทันที พร้อมกับได้ ‘วิชาดาบของอิชชิน’ เป็นรางวัลตอบแทน

Boss : เอมะ ดาบพลิ้วไหว

เอมะค่อนข้างไว แต่รูปแบบการเคลื่อนไหวอ่านทางง่าย ที่ต้องระวังเป็นพิเศษเวลาที่เธอเก็บดาบ จากนั้นราว 2-3 วินาทีจะพุ่งเข้ามา อย่างไรก็ตาม ท่านี้เป็นจุดอ่อนของเธอ โดยเมื่อเห็นเธอเก็บดาบให้อ้อมไปด้านหลังเลย แล้วเอมะจะพุ่งเข้าไปฟันว่าว เปิดช่องให้เล่นงาน ส่วนท่าแดงมีสามท่า คือ โจมตีด้านล่างต้องกระโดดหลบเอา ท่าที่สองเป็นท่าพุ่งสามารถสวนกลับได้ และท่าสุดท้าย เป็นท่าทุ่มอันนี้หลบยากหน่อย เพราะมีขอบเขตการจับที่กว้างพอควร กระโดดหลบก็อาจไม่พ้น ควรหลบออกข้างหรือวิ่งหนีเอา อีกเรื่องหนึ่ง พยายามอย่าฟื้นพลังในรัศมีโจมตีของเอมะ เพราะเธอจะพุ่งเข้าหาเหมือนกับเก็นอิจิโร่
เมื่อชนะเอมะแล้ว จะต้องสู้กับบอสคนถัดไปต่อทันที

Boss : อาชินะ อิชชิน

ช่วงแรก อิชชินจะมีการเคลื่อนไหวที่คล้ายกับเอมะ แต่ไม่ค่อยเปิดช่องโหว่ให้ตีได้ ควรรอจังหวะตั้งรับและสวนกลับเอาดีกว่า โดยพยายามปัดดาบที่ฟาดลงมาให้ได้ มีผลให้อิชชินเสียหลัก (คล้ายตอนสู้ลิงหัวขาด) และเมื่ออิชชินเก็บดาบก็ทำแบบเดียวกับเอมะคือ วิ่งอ้อมไปด้านหลัง
ช่วงสอง อิชชินยังคงมีรูปแบบการเคลื่อนไหวเหมือนช่วงแรก แต่เพิ่มการใช้ไฟเข้ามา ในช่วงนี้ให้พยายามถอยห่างออกมาและใช้สมาธิดูที่ขาของบอสเนื่องจากเป็นท่าปล่อยไฟ โดยถ้าเห็นยกขาขึ้นอิชชินจะใช้ท่าดาบไฟ มีรัศมีโจมตีรูปพัด แต่ด้านหลังเปิดโล่ง ต่อมาถ้าเห็นกระทืบเท้า จะเป็นไฟลุกพุ่งเข้าหาตัวเรา ถ้าเจอเบบนี้พยายามอย่าอยู่ใกล้ตัว ควรวิ่งออกข้างไป สุดท้ายถ้าเห็นเก็บดาบรวมพลัง อันนี้น่ากลัวที่สุด อิชชินจะทำให้พื้นห้องลุกเป็นไฟเว้นช่องที่ไม่มีไฟให้หลบ เท่านั้นไม่พอยังพุ่งตามเข้ามาซ้ำด้วยท่าดาบอีก ตรงนี้กระโดดหลบได้จริง แต่ทางเลือกที่ดีที่สุดควรซัดปะทัดในช่วงที่อิชชินรวมพลังเป็นการสกัดไว้ก่อน วิธีรับมือรวมๆ ก็ตามที่แนะนำไว้ พยายามถอยห่างและรอโอกาสที่บอสใช้ไฟ วิ่งอ้อมหลบไปโจมตีจากทางด้านหลังเอา


ในกรณีที่เลือกปฏิเสธพ่อบุญธรรม จะต้องปะทะกับฟุคุโร่ก่อน และเดินทางต่อไปยัง ‘ศาลเจ้ามินาโมโต้’ โดยไปยังถ้ำด้านหลังบอสนักรบสงฆ์ เข้าไปนั่งในเกี้ยวเพื่อเดินทางไปยังสถานที่ดังกล่าว และในตอนท้ายของเกม ต้องเลือกให้สิ่งของแก่องค์ชาย ซึ่งของที่ให้นั้นจะมีผลต่อฉากจบต่างกันไป

Boss : ฟุคุโร่ ยอดนินจา

เฒ่าสารพัดพิษ ในเฟสแรกการเคลื่อนไหวของฟุคุโร่ยังถือว่าธรรมดา ให้รอจังหวะที่บอสกระโดดหรือพุ่งเข้ามาฟัน และหลบออกข้างเพื่อสวนกลับ ซึ่งตัวฟุคุโร่มักใช้ท่าเหล่านี้ตามมาหลังจากปาดาวกระจายใส่ สิ่งที่ควรระวังอย่างมากคือ บางครั้งมันจะโยนอะไรบางอย่างออกมา ทำให้เกิดควันสีเขียวขึ้น หากสัมผัสโดนควันจะมีผลให้ไม่สามารถใช้ไอเทมฟื้นพลังได้ราว 30 วินาที ดังนั้นหากโดนแล้วก็ควรอยู่ห่างบอสไว้ รอเวลาให้ผ่านไปจนครบเสียก่อนจึงค่อยเข้าปะทะใหม่ อีกเรื่องหนึ่งที่ควรระวัง ไม่ควรใช้ท่าแทงเข้าเล่นงาน เนื่องจากฟุคุโร่มีท่าสวนกลับได้
พอถึงเฟสสอง ฟุคุโร่ทำทีเหมือนจะยอมแพ้ แต่อย่าไปหลงกลเพราะตานี่เจ้าเลห์มาก ในเฟสนี้ยังคงมีการเคลื่อนไหวเหมือนเฟสแรก เพียงแต่มีท่าเพิ่มเข้ามาสองท่าคือ ปล่อยควันกับพิษ ควันมีผลให้มองไม่เห็นตัวบอสยากต่อการป้องกัน ทางที่ดีควรกระโดดหลบหนีออกมาหากมองไม่เห็น ส่วนพิษเป็นท่าที่มาแทนกระโดดถอยหลังปล่อยดาวกระจาย และควันสีเขียวยังมีผลเพิ่มเติมป้องกันการใช้ยาต้านพิษอีกด้วย วิธีรับมือยังคงเหมือนเฟสแรก เพียงแต่ใช้ความระมัดระวังเพิ่มขึ้นเท่านั้น

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *