[How to Win] Sekiro – ก้นบึ้งของอาชินะ

ตอนที่ 7 ของบทสรุป ‘Sekiro ก้นบึ้งของอาชินะ’ สถานที่ลึกลงไปของแคว้นอาชินะ และมีความลับบางอย่างเก็บซ่อนไว้

Sekiro ก้นบึ้งของอาชินะ

ก้นบึ้งของอาชินะ

การมายังที่ก้นบึ้งแห่งนี้ต้องใช้เส้นทางคุกร้าง ผ่านจุด ‘ที่ทิ้งร่าง’ ลงมา สถานที่แห่งนี้มีบอสให้เจอสองตัว และมีสถานที่ย่อยคือ หมู่บ้านมิบุ

จงระวังเธอคนนี้ให้ดี

เหตุการณ์ในก้นบึ้งของอาชินะ

  • บอสลิงยักษ์จะไม่ปรากฏตัวหากไม่ได้ปราบมันที่หุบนรกมาก่อน (ซึ่งจะทำให้อดลูกประคำ)
  • หลังจากผ่านบอสตัวแรกมาได้จะเข้าสู่ป่าหมอก ซึ่งศัตรูบริเวณนี้เป็นภาพมายา ออกมาได้ไม่รู้จบ จนกว่าจะสังหาร ‘ขุนนางในหมอก’ ได้เสียก่อนสภาพแวดล้อมถึงกลับเป็นปกติ
  • ที่หมู่บ้านมิบุ พวกชาวบ้านเป็นศัตรูที่ออกมาเรื่อยๆ เช่นกัน จึงควรเลี่ยงการปะทะให้มากที่สุด
  • เมื่อชนะบอสนักรบสงฆ์จะได้วิชาดำน้ำ
  • ใต้ทะเลสาปมีปลาตาแดงอยู่ ซึ่งตาของมันเป็นสิ่งที่โดจุนต้องการ
  • หลังเก็บ ‘หินพักพิง’ ที่อยู่ด้านใน จะเกิดการเปลี่ยนแปลงที่ปราสาทอาชินะ และไม่สามารถวาร์ปไปได้แล้ว ต้องไปเริ่มที่ ‘ทางเข้าคุกร้าง’

NPCs

1. คุมาโนะ จินซาเอม่อน


หากไม่ได้หลอกให้ไปเป็นเหยื่อทดลองของโดจุน จะพบกับเขาที่นี่ในเส้นทางหลังชนะลิงยักษ์แล้ว จากนั้นเมื่อเข้าไปในหมู่บ้านมิบุจะพบเขาอีกครั้งบริเวณกังหันวิดน้ำ และเมื่อกลับมาพบอีกครั้งหนึ่งหลังเอาชนะ ‘รินแห่งมิบุ’ ได้ จินซาเอม่อนจะมอบ ‘พระจิโซของจินซาเอม่อน’ ให้เป็นรางวัลตอบแทน และสิ้นใจหลังจากนั้น

2. หัวหน้านักบวชประจำหมู่บ้านมิบุ

เขาจะหลบอยู่ในบ้านหลังสุดท้ายทางขวามือก่อนเจอกับบอสนักรบสงฆ์ แต่บ้านนั้นปิดตายเข้าไม่ได้ ต้องมุดใต้ถุนทางขวาของบ้านเข้าไปแล้วจะพบกับจุดที่ให้กลับแผ่นไม้เพื่อขึ้นมาบนบ้าน ตัวหัวหน้านักบวชจะอยู่มุมห้อง
เควสท์ที่เกี่ยวข้อง
2.1 เมื่อเก็บ ‘น้ำจากเมืองหลวง’ ที่ศาลเจ้ามินาโมโตะมาแล้ว ให้นำมาถวายแก่ท่าน และได้รับเหล้าเป็นการตอบแทน
2.2 กลับไปพักแล้วมาหาหัวหน้านักบวชอีกครั้ง คราวนี้ท่านจะกลายร่างเป็นอมุษย์ จัดการซะได้เกล็ดมณีมัจฉา 5 ชิ้นเป็นการตอบแทน

พลิกแผ่นไม้กลับด้านเข้าไปในบ้าน

3. โชสุเกะในตะกร้า

ชาวบ้านที่ขังตัวหลบอยู่ในบ้าน ไม่มีความพิเศษอะไร นอกเสียจากบอกข้อมูลเกี่ยวกับหมู่บ้านให้ฟัง ในตอนท้ายของเกม เขาจะกลายเป็นอมนุษย์ไปเช่นกัน

ลูกประคำ

1. ดร็อปจาก ‘นัยตาอสรพิษ ชิราฮากิ’ บริเวณบึงพิษก่อนไปสู้กับบอสลิงยักษ์
2. บนเศียรพระพุทธรูปตรงบึงพิษ วิธีไปเก็บก่อนไปสู้ลิงยักษ์ให้มองไปทางซ้ายมือ (ตรงที่มีคนนอนเจ็บอยู่) สังเกตุให้ดีมีช่องโหนตัวขึ้นไปได้ ขึ้นมาและก้มตัวผ่านช่องหินมาแล้ว ตัวเราจะอยู่ระหว่างตรงกลางของช่องหิน ให้หันไปทางซ้ายมือจะมีทางขึ้น โดยอาศัยการกระโดดชิ่งกำแพงหินไปจนสุดทางจนถึงที่หมาย
3. ดร็อปจาก ‘วานรราชสีห์’ โดยจะได้ลูกประคำ 2 ลูก
4. ดร็อปจาก ‘โทคุจิโร่ ซูโม่นอกรีต’ บริเวณป่าหมอก เป็นเส้นทางที่ต้องใช้ผ่านไปพบขุนนางในหมอก
5. ดร็อปจาก ‘รินแห่งมิบุ’ เส้นทางไปยังท้ายหมู่บ้าน ใกล้กับกังหันวิดน้ำ
6. บนชั้นสองของบ้านหัวหน้านักบวชก่อนสู้กับบอส (ดูที่ NPCs) ให้เดินออกมานอกบ้านแล้วหันหลังกลับไปจะมีจุดให้โหนเชือกขึ้นไปได้


7. ใต้ทะเลสาปของหมู่บ้าน ต้องได้วิชาดำน้ำเสียก่อน

เมล็ดน้ำเต้า

1. กลางหมู่บ้านมิบุ ตรงต้นซากุระสีขาวทางฝั่งซ้ายของบ่อ

Boss : วานรราชสีห์

ในเฟสแรก มันจะมาในสภาพไร้หัวเหมือนที่เคยเจอในหุบนรกมาก่อน การเคลื่อนไหวเหมือนกัน แต่พอเข้าสู่เฟสสอง มันจะเรียกพวกออกมา ทีนี้ละงานเข้าเลย!? ต้องรีบจัดการตัวลูกน้องก่อน โดยใช้ปะทัดหรือไฟในการต่อสู้เนื่องจากมันเป็นพวกสัตว์ พอชนะได้แล้วเหลือตัวหัวขาดตัวเดียวก็สบายแล้ว เพราะบอสยังเคลื่อนไหวเหมือนเดิมทุกประการ

Boss : นักรบสงฆ์

แม้จะมีพลังหลอดเดียวแต่อึดมาก การเคลื่อนไหวของบอสจับทางไม่ยาก และโจมตีเป็นวงกว้าง เปิดช่องให้เข้าไปเล่นงานได้ง่าย ท่าแดงมีสองท่า ท่าแรกคือ ท่ากวาด ใช้การกระโดดหลบได้ และให้ดีก็จัดการเหยียบหัวแถมไปด้วย ส่วนท่าสองเป็น ท่าพุ่งเสียบ ควรสวนกลับด้วยวิชาดูให้ถี่ถ้วน อย่างไรก็ตาม บอสมีท่าฟันขึ้นฟ้า ซึ่งต้องระวังเป็นพิเศษ เนื่องจากป้องกันไม่อยู่ ยังไงก็เสียพลังแน่นอน เว้นแต่จะหลบออกมาได้
สิ่งสำคัญในการต่อสู้ พยายามบริหารสมดุลร่างกายให้ดี เพราะบอสตีหนักเกจจึงขึ้นเยอะ อย่าเสี่ยงปะทะด้วยหากเกจใกล้เต็ม ตัวช่วยเช่น เมล็ดกังวาล, ขี้เถ้า และขวานจักรกล ช่วยซื้อเวลาจากบอสได้ชั่วครู่

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *