[How to Win] Sekiro – หุบนรก

ตอนที่ 6 ของบทสรุป ‘Sekiro หุบนรก’ หุบเขาที่เต็มไปด้วยอันตราย แต่เพื่อให้การตัดมรณาเป็นจริงขึ้นได้ โอคามิจึงจำเป็นต้องเดินทางมาที่แห่งนี้ 

Sekiro หุบนรก

หุบนรก

ช่องเขาด้านหลังปราสาทอาชินะ เป็นที่ตั้งของป้อมปราการอันแข็งแกร่ง และเป็นที่อยู่ของวานรราชสีห์ด้วย

เหตุการณ์ในหุบนรก

  • พบกับงูยักษ์อีกครั้งหนึ่งที่นี่หลังจากเปิดประตูป้อมปืนแล้ว ซึ่งมันจะทำให้สะพานเชือกขาด หากต้องการลูกพลับอสรพิษสดต้องผ่านเหตุการณ์นี้เสียก่อนจึงจะฆ่ามันได้ ไม่เช่นนั้นก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้น
  • ด้านล่างของหุบนรกตรงบริเวณที่เป็นซากพระพุทธรูปเป็นบึงพิษ และเป็นเส้นทางไปเก็บลูกพลับอสรพิษตากแห้ง ไอเทมที่นำไปสู่ฉากจบแบบหนึ่งของเกม (ดูที่เควสท์ขององค์ชายผู้ฟื้นความเยาว์วัย)

ลูกประคำ

1. จากรูปปั้นมาร ‘หุบเขาใต้ศาลเจ้า’ หันหลังกลับขึ้นเนิน และไต่ไปตามขอบผา (มีศัตรูสองตัว) กระทั่งย้อนกลับมายังอีกฝั่งของเขตเมืองรอบปราสาทอาชินะ ลูกประคำอยู่ในกล่องสมบัติ
2. ดร็อปจาก ‘นัยตาอสรพิษ ชิราฟุจิ’ บริเวณเขตป้อมปราการ
3. ดร็อปจาก ‘ตะขาบขายาว จิราฟุ’ ในป้อมปืน ที่ต้องใช้กุญแจเปิดออก
4. ในห้องที่ปะทะกับจิราฟุ ทางซ้ายมือเยื้องๆ กับพระพุทธรูปมีรูให้มุดลงไป และหาทางลงไปยังด้านล่างที่มีกล่องใส่ลูกประคำ

เมล็ดน้ำเต้า

1. อยู่บนยอดเขา บริเวณพื้นที่ป้อมปืน ขึ้นไปแล้วเห็นที่พัก ในนั้นมีหีบสมบัติบรรจุเมล็ดน้ำเต้าไว้

แขนกล

1. เทพบังตา : อยู่บนฐานรูปปั้นในห้องที่เจอกับจิราฟุ
2. นิ้วเรียว : ได้จากการปราบบอสวานรราชสีห์ เพื่อนำไปสร้างเป็นขลุ่ยดัชนีต่อไป

Boss : วานรราชสีห์

บอสลิงยักษ์ที่มีความว่องไวพอตัว พยายามเข้าประชิดตัวและล่อให้มันออกท่าโจมตีออกมาเพื่อใช้ช่องว่างเล่นงาน โดยการโจมตีของมันสามารถป้องกันได้ พยายามอย่าเข้าด้านหลังมันเนื่องจากมันสามารถปล่อยตดเป็นแก๊สพิษออกมา และหลังจากปล่อยตดแล้วมันมักตามมาด้วยกระโดดเขวี้ยงก้อนอึที่ไม่เพียงสร้างความเสียหายอย่างเดียวยังทำให้ติดพิษอีกต่างหาก แต่ท่านี้สังเกตุง่ายๆ ก่อนใช้บอสทำท่าเหมือนล้วงก้น จากนั้นจึงกระโดดเข้าหา วิธีป้องกันก็แค่หลบไปข้างๆ ก็พ้น ที่ต้องระวังคือท่าแดงของบอส มีสองแบบคือ คว้าจับซึ่งกระโดดหลบก็พ้น แต่อีกท่าหนึ่งเป็นการกระโดดคว้า ซึ่งมีระยะทำการกว้าง จึงหลบยากกว่า แม้กระโดดก็อาจไม่พ้น ควรวิ่งหนีเอา วิธีการรับมือ อาจใช้ปะทัดช่วยสกัดการเคลื่อนไหวมันได้ หรือใช้ไฟก็ได้ผลดีเช่นกัน

พอปราบมันได้สถานการณ์เหมือนจบ แต่ยังไม่จบนะครับ บอสจะคืนชีพกลับคืนมาทั้งที่หัวขาด และมีการเคลื่อนไหวที่ต่างไปจากเฟสแรก แต่ท่าโจมตีของมันกะจังหวะปัดได้ง่ายกว่า เฟสนี้อย่าพยายามเข้าประชิดตัว ให้รอกะจังหวะปัดการโจมตีเอา โดยเมื่อมันยืนสองขาหรือชูตัวขึ้น ให้เตรียมกดปัดทันที หากสำเร็จมีผลทำให้มันเสียจังหวะและเปิดโอกาสให้เล่นงานได้ ซึ่งในจังหวะนี้ถ้าใช้หอกแทงไปที่คอและดึง (กด R2 สองครั้ง) เอาตะขาบในตัวมันออกมาจะสร้างความเสียหายต่อความสมดุลของมันได้มากทีเดียว อย่างไรก็ดี การโจมตีของมันถ้าปัดไม่ทันมีผลทำให้ความสมดุลของเราลดลงมากพอควร จึงควรบริหารจัดการเกจให้เหมาะสมด้วย นอกจากนี้ให้ระวังท่าแดงของมันไว้ โดยมีสองท่าคือ คำราม หากอยู่ในรัศมีจะเสียพลังพร้อมทั้งติดคำสาป สามารถป้องกันได้ด้วยการวิ่งหนีหรือไม่ก็ใช้ร่มป้องกัน ส่วนอีกท่าเป็นการพุ่งโจมตี อันนี้แค่กระโดดหลบก็พ้น

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *