[How to Win] Sekiro – วัดเซ็มโปจิ

ตอนที่ 5 ของบทสรุป ‘Sekiro วัดเซ็มโปจิ’ อันเป็นวัดที่บรรดาพระไม่ปฏิบัติกิจของสงฆ์แต่กลับลุ่มหลงมัวเมาในชีวิตอมตะ

Sekiro วัดเซ็มโปจิ

วัดเซ็มโปจิ

สถานที่ควรศึกษาพระธรรม แต่พระในวัดกลับลุ่มหลงในอวิชาการมีชีวิตอมตะจนกลายเป็นสถานที่อันตรายไป อย่างไรก็ตามเป้าหมายในการมาที่วัดแห่งนี้คือ การตามหาดาบไร้ฆาตที่สามารถตัดอมรณาได้

เหตุการณ์ในวัดเซ็มโปจิ

 • ศัตรูบางตัวในวัดที่มีลักษณะเหมือนพระระดับสูงนั้นไม่มีวันตาย ฆ่าไปก็ฟื้นกลับคืนมา ทางเดียวที่จะส่งไปสู่สุขคติได้คือ ต้องใช้ดาบไร้ฆาตสังหาร ซึ่งดาบนี้ได้หลังจากสู้ชนะบอสแล้ว
 • ระฆังปีศาจเป็นระฆังที่ยกระดับเกมให้ยากขึ้นไปอีก โดยเมื่อตีแล้วศัตรูจะเก่งขึ้นจากพลังชีวิตและความสมดุลที่เพิ่มขึ้น ในทางกลับกันก็มีส่วนให้ศัตรูดร็อปไอเทมเยอะขึ้นด้วย ซึ่งจะตีหรือไม่ก็พิจารณากันเอาเองครับ
 • นักรบเกราะเหล็ก มินิบอสที่อยู่บนหอสะพาน เป็นบอสที่ฟันไม่เข้า ทางชนะมันมีวิธีเดียวคือ ใช้ท่าสังหารถีบให้ตกลงไปข้างล่างเท่านั้น
 • ว่าวบริเวณช่วงแรกของเขตวัดเซ็มโปจิ สามารถใช้ข้ามไปอีกฝั่งได้ แต่ต้องปราบบอสที่นี่เสียก่อน เพื่อให้ได้วิชาสังหารหุ่นเชิดมา พอได้มาแล้วก็เอาวิชามาใช้กับศัตรูตรงบริเวณนั้น (หนู) มันจะเดินไปบังคับว่าวให้ลอยขึ้นสูง จากนั้นมาตรงจุดที่พบกับหญิงชรา และปีนขึ้นต้นไม้ใหญ่เพื่อยิงเชือกไปเกี่ยวว่าวข้ามไปอีกฝั่ง

NPCs

1. โคทาโร่
ชายร่างยักษ์แต่จิตใจเหมือนเด็ก พบได้บริเวณใกล้ทางเข้าของวัด โดยเขานั่งร้องไห้อยู่ใต้ต้นไม้ หากเขาไปคุยจะมีเควสท์ให้ทำคือ หากังหันลมสีขาวมาให้กับโคทาโร่

เควสท์ที่เกี่ยวข้อง
1.1 หลังจากคุยและรับปากช่วยหากังหันลมแล้ว ก็ต้องทำตามที่ให้สัญญาไว้ โดยกังหันลมนั้นมี 2 อัน คือ สีขาวกับสีขาว-แดง วางอยู่ตรงบริเวณดังนี้

 • กังหันลมสีขาวแดง – อยู่บนยอดเขาทางซ้ายมือก่อนขึ้นไปบนหอสะพานที่เจอ ‘นักรบเกราะเหล็ก’
 • กังหันลมสีขาว – จากยอดเขาที่พบกังหันลมสีขาวแดง มองลงไปทางซ้ายมีสะพานไม้เล็กๆ วางอยู่ กระโดดไปตรงจุดนั้น และข้ามไปเกาะหินอีกฝั่งหนึ่ง กังหันลมสีขาวก็อยู่บนยอดเขานั้น (เส้นทางเดียวกับที่ไปยังระฆังปีศาจ)

  กระโดดไปที่แผ่นไม้ด้านล่าง

1.2 พอได้กังหันมาแล้ว (เก็บอันใดอันหนึ่งหรือทั้งสองก็ได้) เอามามอบให้โคทาโร่ โดยการให้กังหันลมมีผลต่ออนาคตของโคทาโร่ดังนี้

 • ให้กังหันลมสีขาว – โคทาโร่จะขอบคุณ และขอให้เราส่งเขาไปหาเพื่อน โดยต้องใช้แขนกล ‘เทพบังตา’ สร้างพายุพัดโคทาโร่ไปยังระเบียงลวงตา จากนั้นมาคุยกับโคทาโร่ที่ระเบียงลวงตา ได้ ‘ลูกพลับของทาโร่’ เป็นของตอบแทน
 • ให้กังหันลมสีขาวแดง – โคทาโร่จะขอบคุณเช่นกัน และมีทางเลือกย่อยต่อไปอีก 2 ทางคือ
  • ส่งตัวไปคุกร้าง – ตามคำขอของโดจุน เรื่องราวจะดำเนินไปตามเควสท์ของโดจุนจนจบ
  • ส่งตัวไปเมืองรอบปราสาทอาชินะ – ไปช่วยอานะยามะ ทำให้ร้านมีไอเทมขายเพิ่มเติม

2. หญิงชรา
พบในระหว่างการเดินทาง เธอจะบอกที่ซ่อนของลูกพลับให้ พร้อมกับขอ ‘ข้าว’ หากให้เธอไปแล้วจะได้ฟังความลับบางอย่างตอบแทน

3. หัวหน้าพระ
พระที่อยู่ใน ‘วิหารหลัก’ ตรงหน้าพระพุทธรูปพอดี แต่เขาจะปรากฏตัวก่อนคุยกับองค์ชายคุโร่ หลังจากจัดการเก็นอิจิโร่แล้วเท่านั้น หากผ่านเงื่อนไขนี้ไป พระองค์นี้จะหายตัวไป ซึ่งการคุยกับท่านจะได้รับ ‘นางาทาบิเคียว – สมุนไพรแมลง’ ไอเทมสำคัญต่อการนำไปสู่ฉากจบหนึ่งของเกม
ในกรณีนี้ที่พลาดพบกับท่าน ยังมีโอกาสได้ ‘นางาทาบิเคียว’ อยู่ แต่ต้องได้สกิลดำน้ำมาก่อน จากนั้นจึงดำน้ำลงไปในบ่อของวัด ตำราจะอยู่ใต้น้ำนั้น

4. องค์ชายผู้คืนความเยาว์วัย
อาศัยอยู่ในตำหนักใน ซึ่งจะเข้าไปได้หลังจากชนะบอสได้แล้วเท่านั้น เควสท์ของท่านมีผลต่อฉากจบ DRAGON”S HOMECOMING
เควสท์ที่เกี่ยวข้อง
4.1 คุยกับองค์ชายผู้คืนความเยาว์วัย เพื่อรับ ‘ข้าว’ จากนั้นก็มาขอข้าวไปเรื่อยๆ โดยไปพักและกลับมา จนกระทั่งองค์ชายเริ่มรู้สึกไม่สบาย และขอ ‘ลูกพลับ’ ก็ให้เธอไปตามที่ต้องการ
4.2 หลังให้ลูกพลับก็มาขอข้าวจากท่านอีก และจะได้เป็น ‘ข้าวสำหรับคุโร่’ มา
4.3. นำข้าวที่ว่ามามอบให้องค์ชายคุโร่บนยอดปราสาทอาชินะ จากนั้นไปพักและกลับมาหาองค์ชายคุโร่อีกครั้ง ท่านจะให้ ‘โอฮากิ’ มา ก็จัดการทานซะ
4.4. กลับมาหาองค์ชายผู้คืนความเยาว์วัยคุยด้วยแล้วเธอจะย้ายตัวเองไปยังระเบียงลวงตา
4.5. ถึงตอนนี้ตามมายังระเบียงลอวงตามเพื่อคุยกับองค์ชายผู้คืนความเยาว์วัยและมอบ ‘นางาทาบิเคียว – สมุนไพรแมลง’ ให้ไป (วิธีการเก็บดูด้านบน ตรงข้อ 3 หัวหน้าพระ) ต่อมาองค์ชายขอให้ช่วยหาเจ้าอาวาสวัดเซ็มโปจิ โดยพบซากของเจ้าอาวาสสวมเสื้อคลุมสีน้ำเงินได้ที่ด้านในถ้ำใกล้วิหารหลัก ซึ่งเป็นถ้าที่ทะลุไปเจดีย์ที่เก็บตำราวิชาสำนักเซ็มโปจิ และเก็บ ‘นางาทาบิเคียว – สมุนไพรถิ่นมังกร’ มา (ไอเทมจะไม่ปรากฏจนกว่าถึงขั้นตอนนี้)
4.6. กลับมาหาองค์ชายผู้คืนความเยาว์วัยที่กลับมายังตำหนักในแล้ว มอบคัมภีร์ให้เธอจากนั้นไปพักและกลับมาใหม่ ทีนี้เธอจะรู้ถึงวิธีทำให้มังกรกลับคืนถิ่น โดยต้องใช้ลูกพลับอรสพิษ 2 ลูก ซึ่งหาได้ตามนี้

 • ลูกพลับอสรพิษสด – ได้จากการกำจัดงูเผือก โดยวิธีการจัดการก่อนอื่นต้องมีวิชานินจาสังหารหุ่นเชิดเสียก่อน จากนั้นมาตรงว่าวบริเวณช่วงต้นของวัดเซ็มโปจิ ทำการสังหารและเชิดหนูที่ยืนตรงบริเวณใกล้เคียง มันจะทำให้ว่าวลอยขึ้นไป จากนั้นมาตรงจุดที่พบกับหญิงชราผู้เลื่อมใส และอาศัยว่าวข้ามไปอีกฝั่ง ไปตามเส้นทางเรื่อยๆ จนสุดจะพบขอนไม้ยื่นออกไป พอมองลงไปด้านล่างจะเห็นงูเผือกขดตัวอยู่ จัดการกระโดดลงไปสังหารมันก็จะได้มา (ต้องเจองูยักษ์ที่หุบนรกมาก่อนจึงจะเจอตัว)
 • ลูกพลับอสรพิษแห้ง – ณ หุบนรก หลังจากผ่านสะพานที่ถูกงูเผือกทำลายมาแล้ว จะเข้าสู่พื้นที่ที่เป็นซากรูปปั้นพระพุทธรูป ให้หาทางลงไปด้านล่างซึ่งเป็นบึงพิษ เดินตรงผ่านหน่วยบำเพ็ญกุศลบึงพิษไป จะลงไปยังส่วนลึกที่มืด และจะเห็นตัวงูเผือก ให้ระวังอย่าโจมตีโดนตัวมันเป็นพอ เดินทางมาตามเส้นทางกระทั่งเจอกับลิงที่หวาดกลัว จัดการสังหารและเชิดมันซะ เสร็จแล้วรอสักครู่ให้ลิงดึงความสนใจของงูไปก่อน แล้วจึงค่อยขึ้นไปด้านบนที่เป็นที่ตั้งของอาคาร ซึ่งภายในนั้นมีลูกพลับอสรพิษเก็บไว้

4.7. นำลูกพลับทั้งสองมาให้องค์ชาย จากนั้นไปพักและกลับมาแอบฟังท่านพูด
4.8. กลับไปพักแล้วมาหาองค์ชายผู้คืนความเยาว์วัยข้างในตำหนักอีกครั้ง คราวนี้เธอจะมอบ ‘อัสสุน้ำแข็ง’ ให้แก่เรา

ลูกประคำ

1. ดร็อปจาก ‘นักรบเกราะเหล็ก’
2. ดร็อปจาก ‘ตะขาบขายาว เซ็นอุย’
3. ตรงพระพุทธรูปใต้สระของวัด ที่เดียวกับที่ต้องดำลงไปเก็บ ‘นางาทาบิเคียว-สมุนไพรแมลง’ แต่ต้องมีสกิลดำน้ำเสียก่อน

เมล็ดน้ำเต้า

1. อยู่ตรงจุดที่พบกับพระอมตะ หลังจากที่ปีนเพดานขึ้นมาแล้ว

Boss : ทัศนาวานร เจรจาวานร สดับวานร

ลิงสามตัวที่มีคุณสมบัติต่างกัน ดังนี้

 • ทัศนาวานร ลิงสีม่วง เป็นลิงที่สายตาดี แต่หูไม่ดี
 • เจรจาวานร ลิงสีส้ม ทั้งสายตาและหูไม่ดี มีพฤติกรรมคอยเตือนเพื่อนให้รู้ตัวเมื่อเห็นเรา
 • สดับวานร ลิงสีเขียว หูดี แต่สายตาไม่ดี

วิธีการเอาชนะคือ ต้องไล่กำจัดลิงทั้งหมดให้ได้ โดยพวกมันจะวิ่งหนีไปมา อาศัยจุดแข็งของพวกมัน เช่น ทัศนาวานรจะมองเห็นเราแต่ไกล หรือสดับวานรก็จะได้ยินเสียงจากระยะไกล ดังนั้นต้องเอาชนะจุดแข็งของพวกมันให้ได้ ยกตัวอย่าง หากตาดีก็ต้องพรางตัวไม่ให้มันเห็น เป็นต้น หรือใช้ประโยชน์จากสถานที่อย่างเช่น ตีระฆัง หรือเปิดประตูให้ลมพัดเพื่อไม่ให้ลิงมองเห็นได้ถนัด
ความจริงแล้วลิงมีทั้งหมด 4 ตัว ตัวสุดท้ายนี้เป็นลิงล่องหน และย่องตามตัวเราเหมือนวิญญาณ พร้อมกับเรียกวิญญาณลิงที่มีสถานะทำให้เกิดอาการผวาออกมา ให้สังเกตุที่พื้นหากเห็นรอยเท้าสีเหลืองบนพื้นคือ ตำแหน่งของมัน

About The Author

Related posts

2 Comments

 1. Pingback: [How to Win] Sekiro - หุบนรก - MEGAXGAME

 2. Pingback: [How to Win] Sekiro - ศาลเจ้ามินาโมโตะ และฉากจบ - MEGAXGAME

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *