[How to Win] Sekiro – คุกร้าง และประโยชน์ของแขนกล

ตอนที่ 4 ของบทสรุป ‘Sekiro คุกร้าง’ อันเป็นสถานที่ลึกลับ และเป็นทางผ่านไปยังวัดเซ็มโปจิกับก้บก้นบึ้งอาชินะ นอกจากนี้ยังแถมท้ายด้วยประโยชน์จากการใช้แขนกลประเภทต่างๆ

Sekiro คุกร้าง

คุกร้าง

คุกร้างเป็นทางผ่านไปยังวัดเซ็มโปจิกับก้นบึ้งอาชินะ โดยเส้นทางมายังที่นี่ต้องผ่านทางปราสาทอาชินะ โดยจากรูปปั้นมาร ‘ปราสาทหลักอาชินะ’ ไปทางซ้ายจนเจอทางลง หรืออีกทางเข้าหนึ่งคือ ด้านหลังบ่อน้ำจุดเริ่มต้นเกม
อนึ่ง ศัตรูที่มีลักษณะเป็นมนุษย์ตัวเล็ก อาการท่าทางคล้ายซอมบี้ ต้องกำจดสองรอบจึงจะตายอย่างแท้จริง หรือไม่งั้นก็ต้องใช้ไฟช่วยก่อนแล้วซ้ำให้ตาย ถ้าทำแบบหลังแค่ครั้งเดียวก็ตายไม่มีฟื้นกลับมา

NPCs

1. โดจุน
ผู้ช่วยอจ. โดซาคุ เขาจะยืนอยู่หน้าห้องและมีเรื่องต้องการให้ช่วยหาคนร่างกายแข็งแรงใหญ่โตมาให้เขา รวมถึงหาดวงตาสีชาดของปลาด้วย ซึ่งรายละเอียดจะอยู่ด้านล่างนี้
เควสท์ที่เกี่ยวข้อง
1. คุยกับโดจุน เขาจะให้เอกสารของหมอโดซาคุมา โดยให้หาคนที่มีร่างกายใหญ่โต ซึ่งในกรณีนี้มี 2 ตัวเลือก คือ

  • คุมาโนะ จินซาเอม่อน – พบได้ที่คูน้ำปราสาทอาชินะ ตรงที่เคยเป็นบ่อน้ำจุดเริ่มต้นของเกม โดยคำไปคุยและหากรับคำขอจากโดจุนมาแล้ว จะเลือกได้ว่า ล่อให้ไปที่คุกร้างหรือไม่? ครั้งที่สอง พบกับจิซาเอม่อนอีกครั้งที่คุกร้างนี่แหละ อยู่ตรงบริเวณทางเดินรูปปั้นมาร ‘ที่ทิ้งร่าง’ ตรงนี้คือ โอกาสครั้งที่สองในการล่อเขาตามคำขอของโดจุน
  • โคทาโร่ – ชายร่างยักษ์ที่วัดเซ็มโปจิ พบได้ตรงบริเวณทางเดินลงเขาในช่วงเริ่มของเขตวัดเลย แต่การจะล่อได้ต้องให้ ‘กังหันลมสีขาวแดง’ เสียก่อน (ถ้าเลือกแบบนี้ เควสท์ทางเลือกของโคทาโร่จะจบลง)

2. เมื่อล่อใครคนหนึ่งมายังคุกร้างได้แล้ว กลับมาหาโดจุน เขาจะมอบ ‘ยางเทียนสน’ ให้เป็นรางวัล จากนั้นไปพักแล้วกลับมาใหม่จะแอบฟังเรื่องที่โดจุนคุยได้ ฟังจบไปพักแล้วกลับมาอีกครั้ง คราวนี้โดจุนจะมอบบันทึกคำร้องขอใหม่ให้ช่วยหาดวงตาสีชาด
3. มาที่หมู่บ้านมิบุ และต้องมีวิชา ‘ดำน้ำ’ เสียก่อน จากนั้นดำลงไปยังก้นทะเลสาปกลางหมู่บ้านมิบุ มองหาปลาคราฟตาสีแดงแล้วกำจัดมันก็ได้ ‘ดวงตาสีชาด’
4. นำกลับมาให้โดจุน ต่อไปให้กลับมาพักแล้วย้อนไปพบโดจุนเพื่อฟังเรื่องราวอีกครั้ง จากนั้นกลับมาพักและกระโดดลงน้ำไปเลย และว่ายน้ำชิดซ้ายไปจนเห็นซากกรง ใกล้ๆ มีถ้ำใต้น้ำทะลุไปยังห้องโดจุน คุยกับเขาและเก็บไอเทม เปิดประตูกลับมายังรูปปั้น และพักผ่อน
5. ต่อไปว่ายน้ำมาตรงบริเวณเกาะหัวมุมเหนือถ้ำใต้น้ำ ตรงนี้จะพบโดจุนกับ ‘เหยื่อ‘ ที่เราส่งมาให้ แต่ทั้งสองคนอยู่ในสภาพตาแดง (แพ้ไฟ) จัดการทั้งคู่และเก็บไอเทมเป็นรางวัลตอบแทน

2. คุมาโนะ จินซาเอม่อน

อยู่ตรงทางเดินแถวรูปปั้น ‘ที่ทิ้งร่าง’ พูดคุยเพื่อล่อให้ไปหาโดจุน

Mini Boss : เจ็ดพักตร์ซามูไร

มินิบอสของคุกร้าง เจ้านี่เป็นพวกอมนุษย์ ดาบจึงไม่ค่อยเห็นผลเท่าไหร่ ควรใช้ ‘กระดาษโปรยศักดิ์สิทธิ์’ ช่วย และการโจมตีของมันมีโอกาสติดอาการผวา อันนำไปสู่ความตายในทันที ต้องแก้ด้วยยาดับผวา

ทางลงสู่ก้นบึ้งของอาชินะ

อุปกรณ์แขนกล

อาวุธที่ติดตั้งในแขนกลเลือกได้เพียงแค่สามชิ้นเท่านั้น ซึ่งแต่ละชิ้นต่างก็มีจุดเด่นใช้งานเฉพาะทางทั้งสิ้น ดังนั้นควรเลือกใช้ให้เหมาะกับสถานการณ์ที่ต้องเผชิญ โดยอุปกรณ์แขนกลทั้งหมดใช้ประโยชน์ดังนี้

ดาวกระจาย

อาวุธโจมตีระยะไกลเพียงหนึ่งเดียวในเกม มีประโยชน์ในการจัดการกับพวกสัตว์ได้ในทันที หรือสกัดการโจมตีของฝ่ายตรงข้ามได้ โดยเฉพาะศัตรูที่พลิ้วๆ กระโดดเก่งๆ โดนดาวกระจายขณะลอยตัวไปทีนี่มีร่วงได้เหมือนกัน

ปะทัดไฟ

อุปกรณ์สารพัดประโยชน์อย่างยิ่ง อาจไม่สร้างความเสียหายให้ศัตรูมากนัก แต่ทำให้อีกฝ่ายชะงักได้ครู่หนึ่ง มีประโยชน์อย่างมากเวลาสู้กับบอส และถ้าใช้กับพวกที่เป็นสัตว์จะได้ผลดี ทำให้พวกมันตกใจและหยุดชะงักไปนานทีเดียว

วิชาอัคคี

เครื่องพ่นไฟสามารถทำให้ร่างกายฝ่ายตรงข้ามติดไฟจนเกิดการสูญเสียพลังไปทีละนิด และถ้าใช้ร่วมกับน้ำมันจะยิ่งได้ผลดีขึ้น ประโยชน์ของไฟใช้สู้กับพวกตาแดง เช่น ยักษ์ตาแดง หรือพวกศัตรูที่คลุมด้วยชุดติดไฟได้ง่ายอย่างพวกฟาง ซึ่งช่วยให้ไฟลามได้ในการใช้ครั้งเดียว

ขวานจักรกล

ประโยชน์ของขวานมีเพียงหนึ่งเดียวคือ ใช้ทำลายโล่ป้องกันของฝ่ายตรงข้าม เมื่อโล่ป้องกันแตกออกจะเปิดช่องให้สังหารได้ทันที

หอกจักรกล

อาวุธโจมตีในระยะกลางที่ดาบไปไม่ถึง ไม่เพียงแค่ใช้โจมตีเท่านั้น ยังมีประโยชน์ช่วยดึงเกราะที่หลวมของศัตรูให้หลุดออกไปได้อีกด้วย

อีกาแห่งสายหมอก

อุปกรณ์แขนกลในไม่กี่แบบที่ใช้ป้องกันตัว เมื่อกดใช้ในขณะที่โดนโจมตี จะเกิดการหายตัวและวาร์ปไปยังทิศทางที่เลือกไว้ มักใช้วาร์ปไปด้านหลังศัตรูเพื่อเล่นงาน

ซาบิมารุ

ดาบสั้นที่เก็บไว้นานจนสนิมกิน เลยใช้ประโยชน์จากจุดนี้ในการสร้างพิษให้แก่ศัตรู

ร่มจักรกล

อีกหนึ่งอุปกรณ์ป้องกันตัว โดยจะกางร่มให้เป็นเหมือนโล่ป้องกัน สามารถขยับได้ในระหว่างกางร่ม และใช้ปัดการโจมตีของศัตรูได้ดีกว่าดาบเสียอีก นอกจากนี้หากอัพเกรดก็ใช้เล่นงานศัตรูได้ด้วย

เทพบังตา

สามารถสร้างลมพายุมาคลุมร่าง และทำให้ศัตรูหลงทิศทางเมื่อปล่อยลมออกมา เปิดช่องให้สามารถสังหารได้ทันที แต่มีข้อระวังคือ หากถูกเล่นงานในขณะกำลังจะปล่อยลม จะเสียจังหวะทันที

ขลุ่ยดัชนี

อุปกรณ์สายสนับสนุน มีประโยชน์ในการทำให้พวกสัตว์เช่น สุนัข ลิง หรือหมาป่า คลั่งจนเล่นงานไม่เลือกหน้า นอกจากนี้ยังใช้ล่อศัตรูได้เหมือนกับปากระเบื้อง

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *