[How to Win] Ryu Ga Gotoku 7 บริหารธุรกิจให้รุ่ง

How to Win Ryu Ga Gotoku 7

เกม Ryu Ga Gotoku 7 มีมินิเกมที่จำลองการบริหารธุรกิจให้เล่นเมื่อผ่านไปถึงบทที่ 5 ของเกม และได้พบกับเอริ คามาทากิแล้ว หลังจากนั้นก็เริ่มเข้าสู่การช่วยกอบกู้ธุรกิจขนมของเธอให้รุ่งเรือง ซึ่งหากทำได้ตามเงื่อนไขจะได้ตัวเอริมาเป็นพรรคพวกอีกหนึ่งคน

เมื่อเข้ามาคุยกับเอริในออฟฟิศก็จะเริ่มเข้าสู่การบริหารธุรกิจ โดยมีตัวเลือกดังนี้


1. บริหารจัดการ

1.1 บริหารบุคลากร

เป็นการบริหารทรัพยากรบุคคลให้เข้าไปดูแลกิจการของร้าน โดยต้องพยายามทำให้ค่าทั้งสามแตะที่เส้นพาร์ให้ได้จึงจะถือว่าปลอดภัย (ใช้ร่วมกับการปรับปรุง) ทั้งนี้ทั้งนั้นการทำให้ค่าพลังเกินเลยเส้นพาร์ไปได้ไม่ได้ช่วยให้ขายดีขึ้นแต่อย่างใด

1.2 ปรับปรุง

ส่วนนี้เป็นการอัพเกรดในเรื่องของยอดขาย ซึ่งเมื่ออัพยอดขายแล้วก็เส้นพาร์จะเพิ่มขึ้นตามมา จำเป็นต้องอัพเกรดส่วนอื่นๆ ให้แตะเส้นพาร์ให้ได้หรือหากจำเป็นก็ต้องใช้พนักงานช่วย

1.3 ขายอสังหาริมทรัพย์

เมื่อร้านถึงทางตันไม่อาจปรับปรุงได้แล้ว หรือยอดขายน้อยเกินไปไม่คุ้มค่าก็ทำการขายร้านไปซะ เอาเงินมาหมุนไปซื้อร้านใหม่ดีกว่า

1.4 ขยายสาขา

เป็นเรื่องของการหาทำเลเพื่อขยายสาขา ตรงนี้ควรพิจารณายอดขายที่ทำได้เป็นสำคัญร่วมกับโอกาสในการพัฒนาให้เหมาะสม และต้องไม่ลืมเรื่องราคาค่าที่ด้วย

2. ทรัพยากรบุคคล

2.1 รายชื่อพนักงาน

 

ในส่วนนี้เป็นการบริหารตัวบุคคลในเรื่องของการดูแลจัดการ ตั้งแต่ส่งไปอบรม จนถึงไล่ออก แบ่งตัวเลือกดังนี้


ก) กระตุ้น – เป็นการให้พนักงานไปผ่อนคลายเพื่อคลายเครียด ซึ่งความเครียดส่งผลต่อยอดขาย ดังนั้นหากพนักงานออกอาการก็ควรส่งไปชาร์จแบตให้เต็มที่ก่อน โดยระดับการเลือกโปรแกรมผ่อนคลายมีด้วยกัน 4 ตัวเลือก ตั้งแต่นวดผ่อนคลาย จัดปาร์ตี้ ไปจนถึงส่งไปเที่ยวต่างประเทศ แน่นอนว่า ยิ่งราคาโปรแกรมสูงยิ่งได้ผลดี
ข) เข้าอบรม – เมื่อทำการส่งพนักงานเข้าอบรมจะช่วยเพิ่มค่าประสบการณ์ของคนๆ นั้น คอร์สการอบรมก็มีให้เลือก 4 ระดับเช่นกัน ยิ่งคอร์สราคาแพงก็หวังผลได้มาก นอกจากนี้เมื่อเข้าอบรมอาจได้ประสิทธิภาพคูณ 1.5 เท่าหรือ 2 เท่าได้ด้วยขึ้นอยู่กับดวง
ค) เลื่อนตำแหน่ง – ระดับเลเวลเมื่อถึงเพดานแล้วไม่อาจเพิ่มขึ้นได้อีก ดังนั้นการเลื่อนตำแหน่งจึงเป็นทางเลือกในการปรับเพดานเลเวลขึ้นไปอีก 5 ระดับด้วยกัน อย่างไรก็ดีเมื่อเลื่อนตำแหน่งแล้ว เงินเดือนของพนักงานก็ต้องอัพสูงขึ้นด้วย
ง) ปลดออก – ตามชื่อหัวข้อเลยครับ เอาพนักงานออกไปจากบริษัท ใครที่ไม่จำเป็นก็จัดการปลดออกไปซะเพื่อลดภาระลง

2.2 จ้างพนักงานใหม่

เป็นเรื่องของการจ้างพนักงานในกลุ่มที่ปรากฏขึ้นมา ก็ลองพิจารณาดูว่าคนไหนเหมาะสมหรือไม่อย่างไร

3. กู้เงิน

3.1 กู้ธนาคาร

กู้ธนาคารเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดในการกู้ เหตุผลก็เนื่องจากดอกเบี้ยต่ำแค่ 5% เท่านั้น

3.2 กู้สินเชื่อ

หากเลือกกู้จากสถาบันอื่นที่ไม่ใช่ธนาคารก็ต้องรับภาระดอกเบี้ยที่สูงกว่าธนาคารราว 30%

3.3 กู้บุคคล

การกู้แบบนี้จะต้องเสียดอกเบี้ยสูงถึง 50%

3.4 กู้นอกระบบ

อันนี้โหดสุดๆ ไม่ควรเลือกอย่างยิ่ง เพราะคิดดอกเบี้ย 100%

4. ความเชื่อมั่น

หัวข้อนี้เป็นการตรวจเช็คความเชื่อมั่นปัจจุบันว่ามีผลต่อผู้ถือหุ้นอย่างไรบ้าง โดยสิ่งที่กระทบต่อความเชื่อมั่นก็คือ 1) เงินทุน หากใช้จ่ายมากๆ ก็ส่งผลลบ 2) กำลังใจของพนักงาน หากส่วนใหญ่เครียดก็มีผลลบ และสุดท้าย 3) ยอดขาย ถ้าตกลงความเชื่อมั่นก็สั่นคลอนได้ จึงควรพยายามทำให้เป็นบวกให้ได้เพื่อเวลาเข้าประชุมจะง่ายขึ้น

5. เริ่มต้นขายสินค้า / ประชุมผู้ถือหุ้น

หลังจากทำการบริหารจนเป็นที่พอใจแล้ว ก็เข้าสู่การเริ่มต้นค้าขาย ซึ่งจะนำไปสู่หน้าจอแสดงผลงานต่อไป ตรงนี้เมื่อทำการค้าขายครบ 4 รอบแล้ว ครั้งต่อไปจะเป็นการประชุมผู้ถือหุ้น ซึ่งจะเป็นการเผชิญหน้ากับพวกเขี้ยวลากดินต่อไป

การพิจารณาเลือกพนักงานให้เหมาะสม

สิ่งที่ควรพิจารณามีดังนี้


1. ความสามารถในด้านบริหาร ในส่วนนี้ไม่มีอะไรเป็นพิเศษ ใช้สำหรับบริหารทรัพยากรบุคคลให้เหมาะกับร้าน เแบ่งออกเป็น 3 ส่วนคือ
1.1 สินค้า (Product)
1.2 บริการ (Service)
1.3 ชื่อเสียง (Popular)
2. ความช่ำชองพื้นที่ ในส่วนนี้เป็นเรื่องของความเชี่ยวชาญในพื้นที่ โดยหากทำเลกับความช่ำชองพื้นที่ของบุคลากรตรงกันจะช่วยส่งผลให้เกิดโบนัสในส่วนของความสามารถขึ้น


3. แรงจูงใจ เป็นเรื่องของความเครียดของบุคคล หากบุคลากรมีความสุขในการทำงานยอดขายก็ไปได้สวย กลับกันหากไม่มีแรงจูงใจในส่วนนี้ยอดขายก็ตกลงได้ ส่วนนี้มีผลโดยตรงต่อเมื่อเริ่มทำการขาย
4. ความสามารถในการประชุม ส่วนนี้เป็นส่วนสำคัญใช้ในตอนประชุมผู้ถือหุ้น สามารถแบ่งออกเป็น 3 หัวข้อย่อยได้แก่
4.1 การเจรจา มีส่วนช่วยในการพูดเจรจาในตอนประชุม ยิ่งสูงยิ่งทำให้คู่ต่อสู้เสียพลังเยอะ อาจเทียบได้กับพลังโจมตี
4.2 พลังใจ มีผลเหมือนพลังชีวิต ซึ่งถ้ามีค่านี้สูงความเสียหายก็ล้มยาก
4.3 ค่าพลังที่ใช้ อันนี้เป็นตัวเลขจำนวนที่ต้องใช้ในยามเจรจา หรืออาจเทียบว่า เป็นค่าในการออกแอคชั่นก็ได้

การประชุมผู้ถือหุ้น

เมื่อถึงรอบการประชุมผู้ถือหุ้น สิ่งแรกที่ต้องทำคือ เลือกพนักงานที่จะเข้าร่วมประชุมมา 4 คน โดยพิจารณาจากเรื่องค่าพลังในข้อ 4 ของหลักการเลือกพนักงาน รวมไปถึงควรเลือกตัวละครที่มีสีทั้งสามไอคอนมุมซ้ายบนได้แก่ แดง เขียว และน้ำเงิน รวมอยู่ในทีมให้ครบทั้ง 3 สีด้วย

ก่อนการประชุม ความเชื่อมั่นในปัจจุบันมีผลต่อการประชุมเล็กน้อย โดยถ้าเป็นบวกก็ช่วยให้ตัวเลขความเชื่อมั่นสูง กลับกันหากเป็นลบก็บีบให้สถานการณ์ลำบากขึ้น หลังจากนั้นจึงเริ่มการประชุม โดยผู้เข้าร่วมจะยกมือขึ้นพูดก็ให้เลือกมาหนึ่งคน พอเลือกแล้วคนๆ นั้นจะพล่ามอะไรออกมาไม่ต้องสนใจ ให้ดูที่สีของข้อความนั้น แล้วเลือกตัวละครไปรับมือภายในเวลาที่จำกัดราว 3-5 วินาที โดยพิจารณาจากสีให้ข่มกันได้ เช่น หากกรอบสีเขียวก็ควรเลือกตัวละครที่มีสีแดง หรือกรอบแดงก็เลือกสีน้ำเงิน (ดูที่กฏแพ้ชนะ) เป็นต้น ทั้งนี้หากเลือกได้เหมาะสมและตัวละครนั้นมีค่าเจรจาที่สูงพอย่อมส่งผลให้บาเรียของฝ่ายตรงข้ามแตกออก พร้อมกับเปิดช่องให้ทำการเคาเตอร์กลับไป ซึ่งตรงนี้หากโจมตีต่อเนื่องไปก็มีโอกาสที่พลังโจมตีเพิ่มขึ้นได้ อย่างไรก็ดีต้องคอยสังเกตุดูเกจแอคชั่นด้านล่างด้วยว่า มีพลังเพียงพอหรือไม่ ซึ่งเกจที่ว่าจะฟื้นตัวตลอดเวลาเร็วช้าอยู่ที่กำลังใจ

Step 1 – เลือกเป้าหมาย

Step 2 – ชี้แจงข้อกล่าวหา

Step 3 – ตอบโต้กลับไป

ในกรณีที่สถานการณ์เริ่มไม่สู้ดี อาจกดสามเหลี่ยมเพื่อให้คาสุกะเข้ามาช่วยขอโทษขอโพย โดยใช้เกจพลังทางขวาล่างของจอ ซึ่งจะค่อยๆ สะสมไปตลอดเวลา มีสามระดับเลเวลให้เลือกดังนี้
เลเวล 1 – โจมตีคู่ต่อสู้ราว 100 หน่วย
เลเวล 2 – โจมตีคู่ต่อสู้และฟื้นพลังให้ทีม รวมทั้งซื้อเวลาให้ 30 วินาที
เลเวล 3 – โจมตีคู่ต่อสู้อย่างหนักและฟื้นพลังให้ทีมจนเต็ม รวมทั้งซื้อเวลาให้ 30 วินาที


สุดท้ายหากความเชื่อมั่นนั้นยังคงมีตัวเลขมากกว่า 50% (มุมซ้ายล่าง) ก็ถือว่า ชนะ แต่ถ้าน้อยกว่านั้นก็ต้องพ่ายแพ้ไป และหลังจากจบการประชุมทุกครั้งเรายังจะได้รับค่าตอบแทนกลับมาด้วย

เพิ่มยอดขายด้วยการโฆษณา

ระหว่างที่ดำเนินการบริหารไปนั้น บางครั้งอาจมีโอกาสที่คาดไม่ถึงเข้ามา เช่น มีพนักงานมาแนะนำ หรือบางครั้งก็มาหลอกเอาเงิน อะไรทำนองนี้ อย่างไรก็ดี บางครั้งก็มีโฆษณาเข้ามาด้วย ซึ่งหากทำการลงโฆษณาได้สำเร็จจะส่งผลให้ยอดขายเพิ่มขึ้นเท่าตัวเลยทีเดียว ดังนั้นหากมีโอกาสเข้ามาก็ลองเสี่ยงดูบ้างนะครับ

 

 Review Ryu Ga Gotoku 7

How to Win เรียนรู้ระบบต่อสู้

How to Win เสริมสร้างบุคลิกภาพ

How to Win ความสัมพันธ์ในทีม

►How to Win อาชีพตัวละครฝ่ายชาย

About The Author

Related posts

1 Comment

  1. Pingback: [How to Win] Ryu Ga Gotoku 7 อาชีพตัวละครฝ่ายชาย - MEGAXGAME

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *