[How to Win] Ryu Ga Gotoku 7 เรียนรู้ระบบต่อสู้

How to Win Ryu Ga Gotoku 7

Battle System

ระบบการต่อสู้ของเกมมีลักษณะเป็นอาร์พีจีเทิร์นเบสที่เรียกว่า ‘Live command RPG’ ตัวละครจะมีการขยับเขยื้อนอยู่ตลอดเวลาไม่ยืนอยู่นิ่งให้ความรู้สึกเป็นแอคชั่นอยู่นิดๆ ซึ่งก็เข้าใจได้ไม่ยาก แต่ก็มีรายละเอียดอีกเล็กน้อยที่ต้องทำความเข้าใจกันเสียหน่อย ดังนี้

คำสั่งต่อสู้

คำสั่งในเกมนี้ใช้วิธีการกดปุ่มบนคอนโทรลเลอร์ตามที่ปรากฏขึ้นมา และบางคำสั่งอาจมีคำสั่งย่อยลงไปอีก
คำสั่งย่อย
อนึ่ง คำสั่ง Delivery Help มีเฉพาะตัวเอกเท่านั้น

Delivery Help

เมื่อดำเนินเรื่องไปถึงจุดหนึ่งจะเกิดเหตุการณ์ที่ทำให้พวกตัวเอกได้ใช้บริการ ‘Delivery Help’ ซึ่งเป็นบริการที่จ่ายเงินมากน้อยต่างกันไป (เรียกฟรีเฉพาะครั้งแรก) หากให้เห็นภาพก็เปรียบเหมือนกับคาถาอัญเชิญในเกมอาร์พีจีนั่นเอง ทั้งนี้การปลดล็อคบริการก็จำเป็นต้องเคลีย Sub Story เสียก่อนจึงจะได้มา และการขอความช่วยเหลือในบางกรณีอาจใช้ไม่ได้ เช่น อยู่ในอาคารเป็นต้น นอกจากนี้คำสั่งนี้เป็นคำสั่งเฉพาะของตัวเอกคนเดียวเท่านั้น 

จุดอ่อน

ศัตรูทุกตัวมีจุดอ่อนอยู่ 6 ชนิดด้วยกันได้แก่ หมัด, ดาบ(ของมีคม), ปืน, ไฟ, น้ำ, และไฟฟ้า ส่วนใครแพ้อะไรนั้นไม่มีบอก แต่จะรู้ได้หลังจากที่สู้กันแล้วและรายชื่อศัตรูเข้าไปอยู่ Sujimon บนโทรศัพท์มือถือ ทีนี้หากว่าการโจมตีหรือสกิลที่เลือกใช้นั้นเป็นจุดอ่อนของศัตรูก็จะปรากฏขึ้นให้เห็น

Sujimon เป็นแอพริเคชั่นบันทึกข้อมูลศัตรูที่พบเจอมา

ความสนิทสนม

ความสัมพันธ์ระหว่างตัวละครเป็นสิ่งสำคัญอย่างหนึ่งในการต่อสู้ ประโยชน์ของสิ่งนี้ในยามต่อสู้คือ ช่วยให้ตัวละครนั้นเข้าไปซ้ำศัตรูที่ล้มลงนอนกับพื้นโดยอัตโนมัติ ยิ่งระดับความสัมพันธ์ยิ่งสู้ก็ยิ่งเกิดแอคชั่นดังกล่าวง่ายขึ้น นอกจากนี้ความสัมพันธ์ยังมีส่วนในการปลดล็อคอาชีพบางอย่าง รวมไปถึงปลดล็อคท่าไม้ตายพิเศษระหว่างตัวละครด้วยกันเองอีกด้วย ซึ่งในส่วนนี้จะขอลงรายละเอียดในภายหลัง

ท่าไม้ตายที่เกิดจากความร่วมมือกับเพื่อนๆ จะอัลงการเช่นนี้แล

Skill

ท่าพิเศษหรือสกิลของตัวละครนั้นจะแบ่งประเภทออกเป็น 3 แบบด้วยกันคือ โจมตี, รักษา, และบัฟ/ดีบัฟ นอกจากนี้สกิลบางตัวอาจเพิ่มความรุนแรงขึ้นได้ด้วยการกดปุ่ม ‘สี่เหลี่ยม’ หรือ ‘สามเหลี่ยม’ ตามที่ปรากฏขึ้นในขณะใช้สกิล โดยปุ่มสี่เหลี่ยมเป็นการให้กดรัวปุ่ม ส่วนสามเหลี่ยมต้องกดในจังหวะให้พอดี

Just Guard

หากว่ากดปุ่ม ‘กากบาท’ ในจังหวะที่ศัตรูเข้ามาเล่นงานได้พอดีเป๊ะจะเกิด Just Guard ขึ้น มีผลช่วยในการลดความเสียหายจากถูกเล่นงานลงได้

Auto Battle

หากกด L2 ในระหว่างต่อสู้จะเกิดการออกคำสั่งเองโดยอัตโนมัติ โดยถ้ากดแตะ L2 ค้างเกิดเป็นแผนการให้เลือกกำหนดแนวทางของออโต้แบทเทิลนั้นๆ ได้แก่


1. ทำตามใจ – เป็นคำสั่งที่ให้ตัวละครนั้นเคลื่อนไหวตามใจชอบ
2. ทุ่มสุดตัว – เน้นการโจมตีด้วยท่า/สกิลที่รุนแรงที่สุด
3. เพลย์เซฟ – เน้นรักษาตัว/ฟื้นพลัง
4. ประหยัด – ไม่เน้นใช้ท่า/สกิล
5. ไม่ทำอะไร – เน้นป้องกันตัว
ทั้งนี้ในระหว่างที่กดออโต้ ผู้เล่นยังคงมีส่วนรวมในการกดจังหวะเพิ่มความเสียหายจากท่าพิเศษได้ตามปกติ

หนี

ทางเลือกสุดท้ายในระหว่างต่อสู้ หากไม่ไหวจริงๆ ก็ทำการหนีไปซะ โดยกด L1 ค้างไว้ชั่วครู่ อย่างไรก็ตามใช่ว่าจะหนีพ้นทุกครั้งไป โอกาสหนีไม่รอดก็มีอยู่ด้วยเช่นกัน

 

 Review Ryu Ga Gotoku 7

How to Win เสริมสร้างบุคลิกภาพ

How to Win ความสัมพันธ์ในทีม

How to Win บริหารธุรกิจให้รุ่ง

About The Author

Related posts

3 Comments

  1. Pingback: [How to Win] Ryu Ga Gotoku 7 เสริมสร้างบุคลิกภาพ - MEGAXGAME

  2. Pingback: [How to Win] Ryu Ga Gotoku 7 ความสัมพันธ์ในทีม - MEGAXGAME

  3. Pingback: [How to Win] Ryu Ga Gotoku 7 บริหารธุรกิจให้รุ่ง - MEGAXGAME

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *