[How to Win] Romancing Saga 3 : บทที่ 3 สู่จุดจบ

บทสรุป Romancing Saga 3 ในบทที่ 3 เข้าสู่ตอนจบของเกม ซึ่งเป็นการปราบบอสสี่ตน และบอสใหญ่

Episode 1 บทนำของตัวละครทั้ง 8

Episode 2 ตอนที่ 1 (Event 1-7)

Episode 2 ตอนที่ 2 (Event 8-17)

Episode 2 ตอนที่ 3 (event 18-25)

Episode 3

สิ่งที่ควรรู้หลังจากปราบบอสจตุรเทพมารทั้งสี่

1. เมื่อปราบบอสตัวใดตัวหนึ่งลงได้จะได้รับคาถาสุดยอดของธาตุนั้นมา เช่น Bune เป็นบอสลมก็ได้คาถาลมสุดยอดมาใช้ โดยให้ไปที่บ้านทางขวาบนของเมือง Lance คุยกับหญิงสาวและเลือกคุยเรื่อง Powerful Spells
2. ในแต่ละดันเจี้ยนของบอสทั้ง 4 มีบันทึกคาถารวมสุดยอดอยู่ ซึ่งต้องจัดวางฟอร์เมชั่นและคาถาให้ถูกต้องจึงใช้งานได้ และที่สำคัญต้องอยู่ในโหมด Commander ด้วย โดยดันเจี้ยนทั้ง 4 สามารถย้อนกลับไปหลังปราบบอสลงได้ตลอดเวลา เว้น Undersea Palace ที่ไม่อาจย้อนกลับไปได้ ถ้าพลาดแล้วพลาดเลยไม่มีแก้ตัว

Boss : Bune

1. การไปสู้กับ Bune มีสองทางเลือกคือ

  • 1.1 เดินขึ้นเขา Taftan ทางตะวันออกเฉียงใต้ของ Loanne ขึ้นไปจนถึงยอดเขาสามารถตั้งเต็นท์เพื่อเป็นทางลัดมาตรงแคมป์ได้เลย และพอผ่านต่อไปจะไปต่อไม่ได้เนื่องจากมีหมอกลง ให้กลับมาที่ Loanne คุยกับ Mikhail และเลือกเข้าร่วมกำจัด Bune ทีนี้จะผ่านหมอกเข้ามาสู่รังของ Bune ได้ และลุยเข้าไปกำจัดบอสต่อไป
  • 1.2 คุยกับชาวบ้านใน Vanguard จะขึ้นหมู่บ้าน Tinyville บริเวณทางตะวันตกเฉียงเหนือของ Yarmouth เข้าไปคุยกับนักกวีในผับ จนเกิดสถานที่ใหม่คือ ภูเขา Louv ทางตะวันตกของหมู่บ้าน ลุยผ่านเขามาจนถึงด้านในสุดพบกับมังกรGwayne มีทางเลือกระหว่างกำจัดมันหรืออาศัยมันบินตรงไปจัดการกับ Bune เลยไม่ต้องผ่านดันเจี้ยน แต่หากเลือกแบบนี้ตัวเอกจะบินไปพร้อมกับ Gwayne และช่วยกันสู้ ซึ่งถ้าพลาดท่า HP หมดก็เกมโอเวอร์ทันที (หลังจากชนะจนมาลงที่เขา Taftan และผ่านหมอกเข้าไปในรัง Bune ได้ โดยไร้วี่แววของ Bune และศัตรูเดินเพ่นพ่านอีกต่อไป)

2. หากเลือกทาง 1.2 หลังจากปราบ Bune ให้กลับมาที่คุยกับเจ้าของผับใน Vanguard พบว่า หมู่บ้านเล็กถูกทำลายจนย่อยยับจากฝีมือของ Gwayne ก็ให้ขึ้นเขาไปพบกับมัน และต้องตัดสินใจกำจัดมันซะหรือจะปล่อยไว้ก็ตามสบาย

Boss : Forneus

1. ต้องทราบตำแหน่งของปราสาทใต้ทะเลในอีเวนท์ 14 เสียก่อน แล้วค่อยใช้เรือดำลงลึกไปประมาณ 3 หนจนเจอกับตัวปราสาท
2. ในการสู้กับบอส หากเอา Herman มาสู้และรอดกลับไปได้ เขาจะกลับคืนมาเป็น Black ที่มีพลังชีวิต (LP) สูงขึ้นกว่าเดิม และอย่าลืมเก็บสูตรคาถาในดันเจี้ยนด้วย

Boss : Aunus

1. มาที่ป้อมไฟ (Fire Fortress) ตามอีเวนท์ 24 และตรงเข้าไปสู้กับบอส
2. หากนำตุ๊กตาหิมะมาสู้กับบอสด้วย ทีนี้พอพรรคพวกคนอื่นสลบกันหมด (HP =0) ตุ๊กตาหิมะจะแลกชีวิตกับบอสและจบการต่อสู้ในทันที แต่วิธีนี้ต้องเสียตุ๊กตาหิมะไปตลอดกาล

Boss : Alloces

1. มาที่ปราสาท Archfiend Palace ที่ Pidona หาทางลงไปยังชั้นล่างสุดเจอกับประตูปิดตายไว้ และมีคำพูดเกี่ยวกับแหวนขึ้นมา


2. มาที่เมือง Lance ไปที่บ้านหลังซ้ายบนและขึ้นชั้น 2 คุยกับผู้สืบทอด ได้รับแหวน Royal Ring มา เอามาใช้เปิดประตูที่ปิดในปราสาทที่ว่า
3. เข้ามาในพื้นที่ด้านในของปราสาท และจัดการกับบอส


Trial Event 

สถานที่ : Lance (หลังกำจัดบอส Abyss ได้อย่างน้อย 1 ตัว)
1. มาที่เมือง Lance ไปคุยกับชายผู้สืบทอด Matriarch บนชั้นสอง เขาจะเปิดให้เข้ารับการทดสอบที่สุสาน
2. เข้ามาในสุสานเก็บศพทางซ้ายของเมือง (จุดที่ Khalid อยู่) จะมีสามจุดที่ให้เข้ารับการทดสอบได้แก่

  • 2.1 ฝั่งซ้าย – เป็นการทดสอบการล่า โดยใช้ธนูยิงไปที่ตัว Shadow ที่อยู่ด้านหลังให้โดนภายในเวลา 3 เทิร์น ถ้าพลาดชาวบ้านบริเวณนั้นจะกลายเป็นมอนสเตอร์ ให้กลับออกมาและเข้ารับการทดสอบใหม่ได้ หากชนะผ่านได้ 3 รอบได้รับธนูนางฟ้าเป็นรางวัล

  • 2.2 ตรงกลาง – สำรวจที่บริเวณแท่นด้านล่างของห้องโถงกลางมีทางลับลงไปเข้ารับการทดสอบ ซึ่งก็ไม่มีอะไรมากแค่ผ่านไปให้ได้เป็นพอ และรับรองเท้าจอมเทพเป็นของรางวัล
  • 2.3 ฝั่งขวา – การทดสอบความภักดี มีทางให้เลือก 2 ทางระหว่างทางซ้ายที่เดินไกลแต่เจอบอสน้อยตัว หรือทางขวาที่สั้นแต่เจอบอสเยอะกว่า ไม่ว่าจะเลือกทางไหนสุดท้ายก็มายังหีบบรรจุหมวกจอมเทพ

ทั้งนี้ไม่ว่าจะเลือกปราบบอสตัวไหนก่อนก็ตาม แต่ตัวสุดท้ายเราจะเจอกับ Sarah และเด็กหนุ่ม Young Boy ทั้งคู่เป็น Destiny Child แต่ Sarah จะผลักให้เด็กหนุ่มออกมา ส่วนตัวเธอเข้าไปติดใน Abyss แทน พร้อมเปิดช่องให้เราชวนเด็กหนุ่มมาเป็นเพื่อนร่วมทางได้แล้ว

หลังจากนี้ ได้รับข่าวร้ายว่า ยังมี Abyss Gate อีกหนึ่งแห่งรออยู่ทางตะวันออกของแผนที่ โดยให้ทำตามนี้
1. มาที่เมือง Xuan คุยกับ Bai Meiniang ที่อยู่ในบ้านตรงบันไดทางขึ้น (ถ้าอยู่ในปาร์ตี้ให้ถอดออกก่อน) หลังจากนั้นเธอจะพาไปปรึกษากับแม่ทัพ Yang เพื่อเตรียมวางแผนการรบครั้งสุดท้าย ในตอนนี้สามารถชวนแม่ทัพ Yang หรือ Bai Meiniang ร่วมปาร์ตี้ได้ หากพร้อมแล้วให้คุยกับแม่ทัพ Yang เพื่อดำเนินการ


2. บริเวณตะวันออกเฉียงใต้ของเมือง Xuan ปรากฏเป็นปราสาท Huang ขึ้นมา หากตกลงดำเนินการกับแม่ทัพ Yang มาแล้วจะเข้าไปข้างในได้ (หรือไม่ก็มีทหารขวางไว้หากยังไม่ได้คุย) ถึงตรงนี้ขอเตือนให้ทราบว่า เมื่อเข้าไปแล้วจะย้อนกลับออกมาอีกไม่ได้แล้ว!?
3. เมื่อเข้ามาในตัวปราสาท ฉากจะตัดไปที่การรบของแม่ทัพ Yang (หรือคนอื่นในกรณีที่เอา Yang มาร่วมทีม) ให้ทำการรบเบนความสนใจ ไม่ว่าผลจะออกมาเช่นไรเกมยังคงดำเนินต่อไปได้
4. ตัดกลับมาที่ฝ่ายตัวเอกต้องสู้กับ Dragon Lord และเดินทางต่อจนขึ้นมาถึงยอดปราสาท พบกับจักรพรรดิ์และต้องสู้กับ Abyssal Naga พอชนะจะเข้ามายังดินแดน Abyss โดยจำเป็นต้องมีเด็กหนุ่มร่วมทางไปด้วย ถ้าคนเต็มต้องเอาออกไปคนหนึ่ง
5. ในดินแดน Abyss สามารถฟื้นพลังกลับคืนมาได้ตรงจุดเริ่มต้น และมีแท่นวาร์ป 5 จุด ตรงกลางเป็นจุดไปหาบอสใหญ่ ส่วนอีก 4 จุดที่เหลือเป็นบอส Abyss ที่เราเคยกำจัดมันมาแล้ว ทำให้มีทางเลือกดังนี้

  • 5.1 ลุยตรงกลางไปสู้บอสใหญ่ – ทางเลือกนี้ยากยิ่งนัก ต้องพร้อมจริงๆ จึงมีโอกาสชนะได้ เนื่องจากบอสใหญ่จะใช้พลังของบอส Abyss ทั้ง 4 มาช่วยทำให้สู้ลำบาก
  • 5.2 ปราบบอส Abyss ทั้ง 4 ก่อน – บอสทั้ง 4 ในร่างจริงเก่งกว่าตอนที่เคยเจอกันมาทีแรก เมื่อกำจัดครบทุกตัวมีผลให้บอสใหญ่ไม่สามารถใช้พลังของบอส Abyss ได้ ทำให้การต่อสู้ได้เปรียบมากขึ้น

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *