[How to Win] Romancing Saga 3 : บทที่ 2 ออกผจญภัย

เข้าสู่บทสรุป Romancing Saga 3 ในบทที่ 2 ซึ่งในบทนี้เกมเข้าสู่ช่วงฟรีซีนาริโอ้หรือเนื้อเรื่องอิสระ จะทำเหตุการณ์ใดก่อนหลังก็ตามแต่ตัวผู้เล่น เพียงแต่บางเหตุการณ์ถ้าทำช้าหรือทำไม่ถูกต้องอาจทำให้พลาดเพื่อนหรือไอเทมบางอย่างไปได้ ซึ่งตรงนี้ต้องระวังให้ดี ทั้งนี้ในบทสรุปจะอธิบายไปตามสถานที่ที่เกิดเหตุการณ์ขึ้น

 

Episode 1 บทนำของตัวละครทั้ง 8

Episode 2

Event 1

สถานที่ : Pidona (นั่งเรือมาจาก Myules)

1. มาที่บ้านพักของโทมัส (Tomas) ซึ่งอยู่ทางขวาของร้านอาวุธของ Nora (ซึ่งเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่เป็นเพื่อนร่วมทาง) เข้ามาข้างในไปคุยกับโทมัสแล้ว เขาจะยังไม่ร่วมทางไปด้วยเพราะมีเหตุผลบางอย่าง
2. เดินออกจากบ้าน เห็นโทมัสเดินผ่านไปทางใต้ให้ตามไป พอเปลี่ยนฉากให้ไปทางซ้ายมือเข้าไปในร้านอาวุธ แล้วเดินออกมาทีนี้เห็นโทมัสเดินไปทางซ้ายที่เป็นพื้นที่ Old Town


3. ตามโทมัสไปในพื้นที่ดังกล่าว และเข้าไปในบ้านทางซ้ายล่าง พบกับโทมัส และ Charl กับ Muse ซึ่งในภายภาคหน้าสามารถดึงมาเป็นพวกได้ แต่ยังไม่ใช่ตอนนี้
4. เกิดเหตุการณ์เด็กหลง ให้เข้าไปตามในปราสาท โดยมี Charl ตามมาด้วย (เป็นเพื่อนชั่วคราว) ซึ่งตัวเด็กจะอยู่ไม่ลึก ลงไปสัก 2 ชั้นก็เจอ (สังเกตุศัตรูเป็น Goblin หากไม่ใช่แสดงว่าลงมาลึกไปแล้ว)


5. หลังนำตัวเด็กออกมา Charl จะแยกตัวไป แต่โทมัสยังคงอยู่ ให้กลับมาที่บ้านโทมัสและคุยกับชายตรงโต๊ะหน้าบ้านเขาจะบอกว่ามีแขกมาหา จากนั้นเข้าไปในห้องทางขวามือพบกับ Fulbright เขาจะขอร้องให้ช่วยทำการลงทุน ซึ่งมีผลดังนี้

 • 5.1 ถ้าไม่ตกลง – ไม่มีผลอะไรก็แค่ไม่ต้องลงทุนเล่นหุ้น และไม่ได้รับเงิน 10,000 เป็นรางวัล
 • 5.2 ตกลง –ทำการเล่นหุ้นซื้อกิจการให้ได้เงินจำนวน 100 ล้าน แล้ว Fulbright จะให้เงินตอบแทน 10,000 และสามารถไปพบเขาเพื่อดึงเป็นเพื่อนได้ที่ Welmington

ทั้งนี้ทั้งนั้น หากตอบตกลงลงทุนแล้ว เวลาไปคุยกับชาวบ้านบางคนอาจทำให้บางเหตุการณ์ไม่อาจดำเนินต่อได้ เช่น พ่อค้าที่ Lance หรือหัวหน้าหมู่บ้านที่ Kyralund เนื่องจากเมื่อคุยแล้วจะกลายเป็นการเล่นหุ้นไปแทน ทางแก้ไขก็คือ ควรเคลียเหตุการณ์เหล่านี้ก่อนมาพบ Fulbright หรือหากตกลงไปแล้ว ก็ต้องทำยอดให้ได้ 100 ล้านก็จะกลับมาเป็นปกติ หรือสุดท้ายก็ยกลงการลงทุนไปเลย แต่ถ้ายกเลิกแล้วจะเล่นใหม่อีกไม่ได้

ปล. ในเมือง Pidona ร้านอาวุธใกล้กับบ้านโทมัส พบ Nora ซึ่งสามารถชวนเธอไปด้วยกันได้ หรือถ้าไม่ก็ให้เธอรับผิดชอบการตีอาวุธในนี้ไป นอกจากนี้หากไปตามเมืองต่างๆ อาจพบกับอดีตช่างตีเหล็กที่กระจัดกระจายไป ก็สามารถชวนพวกเขากลับมาช่วยงานที่ร้านตามเดิม


วิธีการเล่นหุ้นให้พยายามรวบรวมเงินให้ได้มากกว่าคู่แข่ง โดยต้องระมัดระวังเวลารวบรวมเงินทุน ให้สังเกตุที่ชื่อหากเป็นสีดำไม่มีอะไรน่ากังวล แต่หากเปลี่ยนเป็นสีน้ำเงิน เหลือง หรือแดง ต้องระวังไปตามลำดับเนื่องจากบางครั้งบริษัทเหล่านั้นอาจไม่ยอมร่วมมือกับเราและถอนทุนไปเลยก็ได้ ส่วนผลการตัดสินจากเส้นสีน้ำเงินด้านหลังวิ่งไปสุดจอทางซ้ายก็ถือว่า ชนะ กลับกันหากเส้นสีแดงวิ่งถึงจอทางขวาก็ถือว่า เราแพ้

 


Event 2

สถานที่ : Westos Foerest (เปิดทางจากการคุยกับชาวบ้านในเมือง Zweig)

1. ป่า Westos ด้านในสุดของป่าเป็นบ้านของโปรเพสเซอร์
2. คุยกับโปรเพสเซอร์ เธอจะขอให้เราช่วยนำตัวมอนสเตอร์ทดลองที่หลุดไปในป่ากลับมา (หรือก็คือจัดการเอาชนะพวกมันให้ได้) มีด้วยกันทั้งหมด 4 ตัว ซึ่งพวกนี้จะแตกต่างจากมอนสเตอร์ทั่วไปที่เป็นหมาป่า และเมื่อสัมผัสแล้วก็ไม่เกิดการต่อสู้ ต้องกดคุยเอา


3. เอาชนะให้ได้ครบแล้ว ต่อไปต้องเลือกระหว่าง

 • 3.1 นำพวกมันกลับมาคืนโปรเพสเซอร์ – ไม่ได้อะไรตอบแทนในตอนนี้ แต่ในอนาคตต่อไปได้ยากำจัดหนู
 • 3.2 นำไปขาย – โดยในผับที่ Zweig จะมีคนรับซื้อซากสัตว์พวกนี้ในราคา 3,000 แต่หากต่อรองสามารถเพิ่มราคาได้ถึง 6,560 หากไม่รับอีกก็ไม่ได้อะไรเลย นอกจากนี้หากเลือกทางนี้จะไม่ได้ยากำจัดหนูจากโปรเพสเซอร์

Event 3

สถานที่ : Kyralund (เปิดทางจากการคุยกับชาวบ้านใน Zweig)

1. พอเข้ามาแล้วไปพบกับหัวหน้าหมู่บ้านที่บ้านขวาบน
2. ท่านหัวหน้าจะพามายังถ้ำ Sacrificial Cave พอเข้ามาเขาจะปิดปากถ้ำทำให้ออกไปไม่ได้ ให้เราไปคุยกับหัวหน้าที่ปากถ้ำก่อน พอรู้สาเหตุที่ต้องทำแบบนี้แล้วก็ลุยเข้าไปจนสุดถ้ำพบกับฝูงหนู แต่มันมีเยอะเกินไปให้หนีมาก่อน
3. หลังจากหนีจากฝูงหนู กลับมาที่ปากถ้ำ คราวนี้ Nina จะมาช่วยเปิดปากถ้ำ
4. ถ้านำซากสัตว์ทดลองมาคืนให้โปรเพสเซอร์ในเหตุการณ์ด้านบน ให้ย้อนมาพบโปรเพสเซอร์ในป่า Westos เธอจะให้ยากำจัดหนู (Eraticator) มา ไม่ต้องถือกับตัว แค่ให้อยู่ในช่องเก็บของก็พอแล้ว
5. ย้อนกลับมาที่ถ้ำ Sacrificial Cave เข้าไปเจอฝูงหนูอีกครั้ง แต่รอบนี้มียามาด้วยจะช่วยสร้างความเสียหายให้พวกมันได้ทุกเทิร์น แม้จะไม่มากก็ตาม (ถ้าไม่มีก็สู้ตามปกติ)

Event 4

สถานที่ : Justerm (นั่งเรือมาจาก Kyralund)

1. ภายในเมืองจะพบกับ Ward เข้าไปคุยด้วย และตอบรับคำชวนไปล่าปลาที่ Arctic Lake โดยเขาจะร่วมทางไปด้วย
2. เข้าไปปราบบอสในทะเลสาป จากนั้น Ward จะออกจากปาร์ตี้ไป แต่เมื่อคุยก็กลับมาร่วมทางกันได้อีกครั้ง

Event 5

สถานที่ : Lance (เปิดทางมาจาก Justerm)

1. ในหมู่บ้านนี้มีเพื่อน 2 คนคือ Khalid กับ Ellen แต่นั่นไม่ใช่เรื่องสำคัญ ที่มาที่นี่ก็ให้ไปคุยกับพ่อค้าในร้านอาวุธ เขาจะจ้างเราให้ฝ่าดงโจรไปส่งของที่เมือง Yarmouth


2. เดินทางผ่านป่าที่เต็มไปด้วยพวกโจร ในตอนนี้ให้สู้กับพวกโจรไปเรื่อยๆ จนกว่าพวกมันจะตะโกนให้ถอย (Retreat) ทีนี้พวกมันจะแตกตื่น ให้เข้าไปหาพวกโจรที่หนีไม่พ้น คุยด้วยแล้วจะมีตัวเลือก 3 ทางดังนี้

 • 2.1 ขอเงิน – ได้เงินเล็กน้อย ราว 50-70
 • 2.2 ขอข้อมูล – ได้ตำแหน่งรังโจร
 • 2.3 สู้

ตอนนี้ให้เลือกขอข้อมูล (2.2) แล้วเดินผ่านมายัง Yarmouth ได้เลย หรือจะปล้นเงินจากพวกโจรก่อนก็ได้
3. เมื่อถึงที่หมายจะได้รับเงินรางวัล ทีนี้ให้กลับไปที่ Lance ไปคุยพ่อค้าคนเดิมอีกรอบ เขาจะจ้างส่งของอีกครั้งในราคา 2,000 แต่เปลี่ยนสถานที่เป็นเมือง Faros
4. เส้นทางยังมีพวกโจรเช่นเดิม ซึ่งหากพลาดไม่ได้ขอข้อมูลในรอบที่แล้วก็มาทำในรอบนี้ได้
5. เมื่อมาถึง Foros ได้เงินรางวัล จากนั้นออกจากเมืองเข้าสู่รังโจร (Bandit’s Hideout) ภายในจะได้พบกับ Paul หนึ่งในเพื่อนร่วมทาง แต่ยังไม่ได้ในตอนนี้ และด้านในสุดพบกับหัวหน้าโจร มันจะให้เงิน 1,000 กับเราแลกกับการทำไม่รู้ไม่เห็น แต่หากไม่รับมันจะเพิ่มให้เป็น 2,000 และ 3,000 ตามลำดับ ซึ่งมีผลดังนี้

 • 5.1 หากรับเงิน 3,000 – ไม่มีการต่อสู้ และรังโจรจะหายไปจากแผนที่ชั่วคราว
 • 5.2 ไม่รับเงิน – ต้องสู้กับพวกโจร ชนะแล้วเปิดหีบด้านหลังได้เงินมา 2,000

Event 6

สถานที่ : Yarmouth (มาจากเส้นทางส่งของหรือนั่งเรือจาก Pidona)

1. เข้าไปในบ้านทางซ้ายล่างก่อนเส้นทางไปยังท่าเรือ จะพบเหตุการณ์โรบินปรากฏตัว จากนั้นไปที่ท่าเรือเข้าไปในโกดังตรงกลางก็พบโรบินอีกครั้ง (เจอที่ไหนก่อนก็ได้)
2. พบเห็นโรบิน 2 รอบแล้ว ต่อไปก็มาที่ร้านอาวุธและเดินออกมาจะเจอโรบินอีกรอบ แต่คราวนี้แปลกไป สักพักโรบินตัวจริงจะโผล่ออกมา ให้เราเข้าไปช่วยซึ่งถ้าในปาร์ตี้มีแค่ 4 คน โรบินจะมาร่วมสู้ด้วย แต่ไม่มีผลอะไร


3. หลังชนะ ทุกอย่างกลับสู่ความสงบอีกครั้ง หากต้องการตัวโรบิน (Robin) ก็ไปพบที่โกดังกลางที่ท่าเรือ โดยโรบินมี 2 คนคือ อ้วนกับผอม คนใดจะปรากฏตัวนั้นบอกไม่ได้เพราะเกมจะสุ่มเลือกเอา ถ้าไม่ใช่คนที่ต้องการก็ปฏิเสธไปซะ แล้วเดินเข้าออกใหม่จนกว่าจะพอใจ

Event 7

สถานที่ : Graet Arch (นั่งเรือมาจาก Pidona)

1. คุยกับชาวบ้านท้องถิ่นบางคนจะบอกตำแหน่งถ้ำสมบัติให้ แต่ต้องจ่ายเงินในราคา 100, 120, 160 และ 200 ซึ่งของในถ้ำก็แค่สมบัติธรรมดาไม่มีอะไร


2. ในนี้จะมีตัวละครชื่อ Herman ซึ่งมีผมสีขาวยืนตรงท่าเรือ ระวังอย่าเพิ่งไปคุยด้วยในตอนนี้

 

To be Continue… >>> Epdisode 2 ตอนที่ 2 (Event 8-17)

About The Author

Related posts

2 Comments

 1. Pingback: [How to Win] Romancing Saga 3 : บทที่ 2 ออกผจญภัย (ตอน 2) - MEGAXGAME

 2. Pingback: [How to Win] Romancing Saga 3 : บทที่ 2 ออกผจญภัย (ตอน 3) - MEGAXGAME

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *