[How to Win] Night Cry Desect


ระบบของเกม
ไนท์คราย นั้นใช้ระบบเดียวกันกับเกมคล๊อกทาวเวอร์ภาคแรกและภาคสอง นั่นคือระบบคลิกนำทาง การกระทำต่างๆ ในเกมจะส่งผลต่อตัวเกมในหลายๆ ด้าน ซึ่งผู้เล่นจะต้องแก้ปริศนาในเกมด้วยการหาของ ใช้ไอเทม หรือควิกไทม์อีเวนท์ เพื่อเอาชีวิตรอด เนื้อหาในเกมทุกภาคนั้นง่ายๆ คือหนี เอาชีวิตรอดจากพื้นที่และการตามล่าของเจ้ากรรไกร และพยายามแก้ไขปริศนาของสิ่งที่เกิดขึ้น เพื่อนำไปสู่ฉากจบที่แท้จริงของเกม


การดำเนินเรื่องและการไปถึงฉากจบ

คล๊อกทาวเวอร์ จะมีฉากจบหลายรูปแบบ ซึ่งจุดเด่นของเกมอยู่ที่การดำเนินไปถึงฉากจบนั้น มีเรื่องที่ “ควรทำ” และ “ไม่ควรทำ” ซึ่งบางเรื่องถ้าผู้เล่นกระทำไปแล้ว จะนำไปสู่ฉากจบแบบไม่ดีได้เพียงอย่างเดียวโดยไม่สามารถจบแบบดีที่สุดได้เลย ในขณะเดียวกัน บางเรื่องหากไม่ได้ทำ จะส่งผลต่อเกมในการนำไปสู่ฉากจบที่ไม่ดีเช่นกัน ดังนั้นก่อนจะทำอะไร อาจจะต้องค้นหาข้อมูลหรือคำใบ้ก่อน อย่างเช่นใน คล๊อกทาวเวอร์ 2 บนเพลย์สเตชั่น (หรือคล๊อกทาวเวอร์ภาคแรกในเวอร์ชั่นอเมริกา) จะมีไอเทมที่ห้ามใช้คือปืน เมื่อใช้แล้วจะนำไปสู่ฉากจบที่ไม่จริงทันที สำหรับตัวภาคนี้จะมีฉากจบด้วยกันทั้งหมด 6 แบบ ซึ่ง 5 แบบจะนำไปสู่จุดจบที่เลวร้าย มีเพียงแบบเดียวเท่านั้นที่เป็นฉากจบที่แท้จริง


การบังคับในเกม

ตัวเกมจะมีรูปแบบพื้นฐานเหมือนเกม PC นั่นคือ ใช้เคอเซอร์ คลิ๊กไปที่เป้าหมายที่ต้องการจะไป หรือจะกระทำ เช่นถ้าคลิกไปที่พื้นหรือทางเดิน จะเป็นการสั่งตัวเอกให้เดินไปที่จุดนั้น ในขณะเดียวกัน ถ้าคลิกไปที่ของชิ้นไหนที่มีเครื่องหมายให้คลิ๊กได้ จะเป็นการกระทำกับของชิ้นนั้น เช่น คลิ๊กที่ลูกบิดประตู จะเป็นการเปิดประตู คลิ๊กที่หนังสือ หรือคอมพิวเตอร์ จะเป็นการสำรวจ บางครั้งเครื่องหมายที่สามารถคลิ๊กได้อาจจะไม่แสดงเนื่องจากไม่ได้เปิดไฟ (เลือกคำสั่งเปิดไฟจากโทรศัพท์) ต้องเปิดไฟก่อนถึงจะสามารถคลิ๊กได้
ถ้าเราต้องการให้ตัวเอกวิ่ง จะต้องคลิกที่พื้นย้ำๆ ให้รัวขึ้น จะเป็นการสั่งให้ตัวเอกวิ่ง แต่ว่าถ้าวิ่งนานๆ จะเหนื่อยและถึงขั้นล้มลงได้ โดยสภาพรอบๆ จะเปลี่ยนเป็นสีแดงแสดงถึงอาการเหนื่อย ถ้ายืนพักสักครู่ก็จะหาย

ปุ่มลัดบนคอมพิวเตอร์
P หยุดเกม
สเปชบาร์ ข้ามคัทซีน
ESP ออกจากเกมกลับไปเมนูหลัก

การหนีและเผชิญหน้ากับกรรไกร
ในระหว่างที่คลิกเพื่อวิ่งหนีกรรไกร เราไม่จำเป็นต้องวิ่งให้เร็วมาก เพราะกรรไกรเองก็ไม่ได้เดินเร็ว ซึ่งหลักๆ ในการเผชิญหน้ากับกรรไกร คือหนีไปยังห้องที่มีที่สำหรับซ่อน หรือมีไอเทมในการต่อสู้ เช่นห้องน้ำ ร้ายขายหของ หรือเครื่องดับเพลิง แต่สถานที่หลบ จะไม่อาจใช้ซ้ำสองได้ ต้องระหวังให้ดี และถ้าพลาดต้องเผชิญหน้าโดยไม่ทันหลบ เราจะต้องคลิกเข้าไปในวงกลมสีแดงที่ขึ้นมาและคลิกเมาส์รัวๆ เพื่อให้วงกลมสีแดงเปลี่ยนเป็นสีฟ้า เราจะผลักกรรไกรล้มลงได้ แต่จะแลกมาด้วยความเหนื่อย และแม้จะผลักล้มลง แต่ก็ไม่ได้แปลว่าเราหนีพ้น ยังคงต้องหาที่หลบอยู่ดี

การใช้ไอเทม
ไอเทมในที่นี้ไม่ใช่ไอเทมที่เก็บได้จากพื้นเพื่อใช้ต่อสู้กับกรรไกร แต่เป็นไอเทมที่เราได้มาจากการดำเนินเรื่อง รวมถึงโทรศัพท์ เราสามารถเลือกคำสั่งบนสุด ใช้ไอเทมได้ด้วยการคลิกที่ไอเทมที่ต้องการใช้ และไอคอนเราจะเปลี่ยนเป็นรูปไอเทม ก่อนจะเคลื่อนเมาส์ไปยังจุดที่จะใช้ ยกตัวอย่างเช่นถ้าเราเจอที่ชาร์ทโทรศัพท์ เราสามารถคลิกเลือกไอเทม และคลิกรูปโทรศัพท์ในช่องไอเทม จากนั้น เลื่อนมาคลิกอีกครั้งที่แท่นชาร์จ ตัวเอกจะนำโทรศัพท์ไปชาร์ทที่แท่นชาร์ท เป็นการเซฟเกมได้

การเซฟเกม
เมื่ออธิบายถึงไอเทมแล้ว อย่างที่ระบุไว้คือเราเซฟเกมได้ เมื่อพบแท่นชาร์ทโทรศัพท์ แต่นอกจากนั้น ในการดำเนินเกมไปในแต่ละบท จะมีการเซฟเกมอัตโนมัติอยู่ด้วย สามารถดูได้จากแผนผังตอนโหลดเกม โดยเมื่อเกมโอเวอร์ ก็จะสามารถย้อนมาเล่นในจุดเหล่านั้นบนแผนผังได้ หรือเลือกโหลดจากเซฟสุดท้ายก็สามารถทำได้

ตัวละคร

รูนี่ ซิมซันส์
ตัวเอกของเกมภาคนี้ เธอเป็นเด็กนักเรียนในชั้นเรียนของ ศาตราจารย์ ลีโอนาร์ด คอสโกรฟ ซึ่งจริงๆ แล้วเป็นญาติห่างๆ ของเธอ ด้วยการที่พ่อแม่หย่าร้าง และเธอกลายเป็นเด็กเก็บกด ทำให้เธอต้องมาอยู่กับญาติคนนี้ ซึ่งเขาก็ดีกับเธอมาก เธอเป็นเด็กเรียนเก่งแต่กลับไม่เป็นที่ชื่นชอบของเพื่อนๆ ในชั้นเรียน เธอมักเป็นตัวตลกและถูกล้อเลียนทำให้เธอกลายเป็นเด็กที่ไม่มีเพื่อน และยิ่งมากไปกว่านั้นเธอเคยคิดจะฆ่าตัวตายจากอุบัติเหตที่ทำให้เด็กหญิง คอร์นี่ ต้องเสียชีวิต นี่เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในช่วงเวลาวัยเด็กของเธอ สำหรับโมนิก้าแล้ว รูนี่แทบไม่รู้จักเธอเลย เพราะ โมนิก้า เก่ง โดดเด่น เฉิดฉาย และดูน่าเกรงขาม เมื่อเทียบกับเธอที่เก็บกดแล้วเหมือนขั้วตรงข้ามกันเลย

โมนิก้า ฟอลเรส
หญิงสาวจากครอบครัวยากจนที่ต้องการจะผลักตัวเอกออกมาจากความมืดมนที่เกิดจากฐานะทางครอบครัวของเธอ เธอเป็นลูกสาวคนโตในพี่น้อง 7 คนที่ต้องดิ้นรนหาเลี้ยงชีวิต นั่นทำให้โมนิก้า กลายเป็นเด็กสาวกร้านโลก ที่มีแต่ความมุ่งหวังต้องการจับคนมีฐานะมาเป็นสามี เพื่อทำให้เธอหนีพ้นจากชีวิตที่เธอรู้สึกว่าต้อยต่ำนี้ อย่างไรก็ตาม โมนิก้าไม่ใช่ผู้หญิงที่ไม่ดี เพราะเธอมีความตั้งใจและมุ่งมั่น ที่จะโดดเด่นและเหนือกว่าใคร จึงทำให้เธอพยายามมากกว่าคนอื่น ทำงานหนักในตอนกลางคืนในฐานะพนักงานเสิร์ฟ เพื่อส่งตัวเองเรียนหนังสือ แม้เธอจะมีเพื่อนฝูงมาก แต่ก็เหมือนเธอไม่มีเพื่อนที่แท้จริงเลยสักคน เธอเป็นเหมือนเด็กเก่งที่มีคนห้อมล้อม แต่ก็รอเหยียบซ้ำเมื่อเธอล้ม สำหรับรูนี่ เธอมองว่าเป็นคนเก่งแต่ไม่ได้สนใจอะไรมากนัก

ลีโอนาร์ด คอสโกรฟ
ศาตราจารย์ด้านมานุษยวิทยาทางวัฒนธรรม ผู้มีความสนใจในเรื่องของสิ่งเร้นลับ และพลังเหนือมนุษย์ เขาเป็นผู้จัดโครงการนี้และนำพารูนี่ โมนิก้า และเพื่อนๆ ล่องเรือโอเชียนเนสนี้ไปยังหมู่เกาะเอจีน และอยู่ในระหว่างเดินทางกลับมาที่เซาท์แธมตัน ประเทศอังกฤษ เรือโอเชียนเนสนี้จะเดินทางจากเวเนเซีย ประเทศอิตาลี ไปยังหมู่เกาะในทะเลแคริเบียน และกลับมาที่เซาท์แธมตัน ลีโอนาร์ดนอกจากจะเป็นอาจารย์ของรูนี่แล้ว ยังเป็นญาติห่างๆ ของเธออีกด้วย

เจอโรม เทอริอาว์
คอนดักเตอร์ผู้ออกเดินทางมากับเรือลำนี้เพื่อพักผ่อน เขาเป็นชาวฝรั่งเศส สูญเสียพ่อแม่ที่แท้จริงตั้งแต่เด็ก และอยู่กับพ่อแม่ที่เลี้ยงดูเขามา เขามีความเกี่ยวข้องกับ วีโก้ บอร์ดโซฟ เจ้าของเรือทำให้เขาได้มาขึ้นเรือลำนี้ ด้วยความที่มีชื่อเสียงและรูปหล่อ ทำให้สาวๆ หลายคนสนใจเธอโดยเฉพาะพวกเพื่อนๆ ของรูนี่ ทว่าเขากลับให้ความสนใจในตัวรูนี่ หลังจากที่ช่วยเธอจากการตกเรือ ซึ่งเขาคิดว่าเธอจะฆ่าตัวตาย

บทที่ 1 สาวสวยบนเรือสำราญ  กลับไปหน้าหลัก

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *