[How to Win] Night Cry บทที่ 1 สาวสวยบนเรือสำราญ

เดือนสิงหาคม วันที่ 18 ค.ศ. 2016 เวลา หนึ่งทุ่มยี่สิบหกนาที
งานเลี้ยงที่แสนน่าเบื่อ
ในขณะที่ทุกคนกำลังสนุกสนานกับงานรื่นเริง โมนิก้า เดินออกจากงานเลี้ยงมาด้วยอาการมึนเมาเล็กน้อย อิริค พนักงานของเรือถามเธอด้วยความเป็นห่วง ว่าเธอจะต้องการน้ำสักแก้วไหม แต่เธอบอกว่าไม่เป็นไร เธอแค่ต้องการพักหายใจสักนิดหนึ่ง เดินไปคุยกับอิริคโดยคลิกที่ตัวอิริค โมนิก้าจะฝากเสื้อคลุมไว้กับเขา ก่อนจะรับเลขแทคสำหรับตู้ฝากเสื้อ คุยกับเขาอีกครั้งเพื่อถามหาแฮรี่ เพื่อนของเธอ เขาบอกกับเธอว่าเขาไม่รู้จัก เธอจึงอธิบายลักษณะของแฮรี่ อิริคไม่แน่ใจแต่มีบางคนเดินออกจากงานและไปที่ห้องพัก โมนิก้าชี้ไปที่ประตูทางขวาและถามเขาว่าประตูนั่นใช่ไหม เขาตอบว่าใช่ เดินไปที่ประตูและคลิกที่ประตูระหว่างที่เปิดประตูออกไปโมนิก้าสังเกตเห็นว่าคอของเขามีเลือดออก จากแผลยางอย่างที่เขาเอามือเกาอยู่ตลอด เธอตกใจก่อนจะรีบออกจากที่นั่นและปิดประตู

เดินตรงไปและเลี้ยวซ้ายเข้าไปตามทางเดิน จะเจอทางแยกไปบาร์เหล้า ที่โต๊ะหนึ่งในบาร์จะมีชายนั่งอยู่คนเดียวพร้อมกับแก้วบิกเกอร์ คุยกับเขาเขาคือวีโก้ ชายผู้เป็นเจ้าของเรือลำนี้ เขาเดาว่าโมนิก้าออกจากปาร์ตี้มา เพราะไม่เจออัศวินในงานนั้น ซึ่งเธอก็ตอบว่าคงงั้นแหละ ก่อนจะถามว่าเขามาพักผ่อนกับภรรยาหรือ ชายชราตอบว่าไม่ใช่ เขาคือเจ้าของเรือ นั่นทำให้โมนิก้าตื่นเต้น เขาอธิบายว่าเขาชอบเดินทางมาพบผู้โดยสารอย่างเช่นโมนิก้า ที่พบช่วงเวลาที่ดีบนเรือ ทำให้เขามีความสุข เธอตอบเขาว่าเธอสนุกมาก แต่วีโก้ยังขอให้เธอพูดอะไรที่สามารถทำให้เขาแก้ไขให้เรือของเขาดีขึ้นได้สำหรับความสะดวกสบายของผู้โดยสาร เมื่อคุยกับเขาต่อ วีโก้จะขอให้โมนิก้า ช่วยหาไฟแช็คให้เขาหน่อย เพราะเขาต้องการจะต้มลูกตาปลอมให้สะอาด โมนิก้าบอกว่าเธอไม่ได้สูบบุหรี่ ต้องขอโทษด้วย แต่เธอเหลือบไปเห็นไม้ขีดไฟบนเคาเตอร์บาร์ เดินไปหยิบไม้ขีดไฟ (เป็นจุดขนาดเล็กมากบริเวณตรงกลางเคาเตอร์ ทางขวาเล็กน้อยจากบาร์เทนเดอร์) หยิบแล้ว กลับมาที่โต๊ะของชายชราเลือกไอเทมที่มุมขวาบนก่อนจะเลือกไม้ขีดไฟ เพื่อนำมาจุดไฟตะเกียง

หลังจากที่ไฟติด บิกเกอร์ก็เริ่มเดือดทำให้ลูกตาวนลอยไปมาในน้ำ ชายชรากล่าวขอบคุณเธอเพราะเธอช่วยเขาต้มลูกตานี้ ออกจากบาร์ไปทางขวา ผ่านชายสองคนไปจนสุดทาง เลี้ยวซ้าย จะพบลิฟต์ หน้าลิฟต์จะมีหญิงสาวสองคนยืนอยู่ เธอเป็นเพื่อนของโมนิก้า แจสซี่ และ เคลลี่ โมนิก้าดีใจมากที่ได้เจอพวกเธอเพราะว่าเธอมองหาทั้งสองคนไม่เจอในงานปาร์ตี้ เคลลี่บอกว่าเจสซิก้าเหนื่อยมากจากงานนี้ และเธอต้องการกลับมาพัก เธอจึงพาเจสซิก้าออกมา เจสซิก้าบอกว่าเธอไม่เข้าใจว่าทำไมผู้ชายที่บอกว่าดูดีที่สุดในงานถึงได้ไปสนใจรูนี่ ซึ่งเธอคิดว่ามันเป็นเรื่องตลก โมนิก้าจึงถามว่าเธอหมายถึงคอนดักเตอร์ที่ชื่อเจโรม เคลลี่เป็นคนตอบเธอว่าใช่ หมอนั่นแหละ แต่เธอไม่ได้ชอบผู้ชายผอมๆ สักเท่าไหร่ เมื่อคุยกับทั้งคู่อีกครั้ง โมนิก้าจึงถามถึงแฮรี่ เคลี่ ตอบว่าหมอนั่นก็หาเธออยู่ ซึ่งเจสซิก้าคิดว่าเธอกำลังออกเดทกับแฮรี่ โมนิก้ารีบปฏิเสธ เธอบอกว่า เธอไม่เดทกับผู้ชายไม่มีอนาคตหรอก แต่เคลลี่บอกว่าเขามีเรื่องจะคุยกับเธอ และรอเธออยู่ที่ชั้นล่าง

พบเจอกับความตาย
โมนิก้า กดลิฟต์ (เลื่อนเคอเซอร์ไปที่ปุ่มตรงกลางระหว่างลิฟต์สองตัว) พอลิฟต์ลงมาและประตูเปิดออก เข้าไปด้านในโมนิก้าจะพบว่ามีหญิงชรายืนอยู่ เธอกำลังพูดอะไรบางอย่างคนเดียว เมื่อลิฟต์ลงไปถึงชั้นล่างสุด ประตูเปิดออกและโมนิก้าเดินออกมา ทว่าหญิงชราก็ไม่ได้ออกมาด้วย เดินไปทางขวาของจอ (ทางซ้ายมือถ้ามองจากลิฟต์ออกมา) พอสุดทางเลี้ยวซ้าย จะเป็นทางเดินยาวๆ เมื่อเดินไปถึงทางแยก จะมีเสียงเด็กหัวเราะ โมนิก้าสะดุ้งและหยุดเดิน มีเงาของเด็กอยู่ด้านหลังเธอ เด็กในชุดขาวสวมหมวกสีขาว วิ่งผ่านด้านหลังเธอไปและเข้าไปทางซ้ายมือ

ตามเด็กคนนั้นเข้าไป โมนิก้าจะพบกับแฮรี่ เมื่อคุยกับเขา เขาจะถามว่าทำไมเธอถึงออกมาจากงานปาร์ตี้ด้วย โมนิก้ากลับไม่ได้ตอบคำถามนี้ แต่ถามเขากลับว่าเธอเห็นเด็กวิ่งมาทางนี้ เขาเห็นเด็กคนนั้นไหม แฮรี่ตอบว่าเขาเห็นเธอคนเดียวนี่แหละ ทำให้โมนิก้าแปลกใจ แต่แฮรี่ก็ถามเธอต่อว่าเธอบอกว่าเธอเจอคนที่สนใจในงานปาร์ตี้ไม่ใช่รึ เธอตอบว่าคิดว่าใช่แต่สุดท้ายก็ไม่ใช่ เธอก็เลยบอกให้เขาไป แฮรี่หัวเราะและบอกว่าขอโทษกับความสูญเสียของเธอนะ เมื่อคุยกับเขาต่อ แฮรี่บอกว่าเหมือนกับเขาที่อยู่กับรูนี่ มันเหมือนกับตกนรกแท้ๆ นั่นทำให้โมนิก้ารู้ว่าแฮรี่แอบมองเธอที่พยายามคุยกับเจอโรม ทว่าเจอโรมไปสนใจรูนี่ เขาก็ยอมรับว่าเขามองเธอจากห่างๆ เพราะเขาไม่คิดว่ายัยหน้าจืด (เพลน เจน หรือเจนเรียบๆ แปลว่า หน้าตาธรรมดา จืดๆ) จะไปทำให้เธอพลาดท่า โมนิก้าบอกให้แฮรี่ไปลงนรกซะ พร้อมกับบอกว่า ยัยนั่นก็คงจะมีเวลาเลือกคืนที่เธอจะโดดเด่นสักครั้ง
เมื่อคุยกับ แฮรี่อีกครั้ง เขาจะบอกให้โมนิก้าใจเย็นๆ เขาจะเลี้ยงน้ำเธอเอง โมนิก้าบอกเขาว่าเขาคงไม่คิดหรอกนะว่าแค่น้ำอัดลมจะทำให้เธอยอมใจอ่อน แต่แฮรี่ไม่สนใจ เขาผลักเธอออกและกดเลือกน้ำ ทว่าพอเขายื่นมือเข้าไป ก็ติดอะไรบางอย่างดึงไม่ออก โมนิก้าถามว่ามีอะไรอีกล่ะ เขาพูดอย่างร้อนรนว่ามีอะไรดึงมือเขา โมนิก้ายังคิดว่าเขากำลังเล่นตลก (เกรโกรี่ พีค แอ็ค เกโกรี่ พีค เป็นนักแสดงตลกชาวอเมริกัน) แต่แฮรี่บอกว่าเขาซีเรียส เขาตะโกนร้องเพราะมันดึงมือเขาและตัวเขาเข้าไป เลือดทะลักไหลออกมาท่วมไปหมด และมีอะไรบางอย่าง ผุดขึ้นมาจากเลือด

เผชิญหน้ามนุษย์กรรไกร
ร่างที่ขึ้นมา เป็นร่างในผ้าคลุมที่ถือกรรไกรขนาดยักษ์ โมนิก้าตกใจมาก เริ่มต้นการหนีมนุษย์กรรไกร ในฉากนี้สามารถหลบได้หลายจุด เช่นในตู้เก็บเสื้อผ้าในห้องที่เปิดอยู่ (ประตูมีไฟสีเขียว) ห้องจะมีสองห้องคือห้อง 303 และ ห้อง 308 ในร้านขายของหลังเคาเตอร์ และมีเครื่องดับเพลิงที่วางอยู่มุมทางเดิน แต่ว่าทุกจุดจะใช้ได้แค่ครั้งเดียว ต้องระวังให้ดี อย่าวิ่งให้เร็วเพราะจะล้มและถูกตามทัน ถ้าต้องต่อสู้ ให้เลื่อนเคอเซอร์ไปที่วงกลมแล้วคลิกรัวๆ ในวงกลม ในตอนที่หลบ คลิกที่จุดหลบโมนิก้าจะเข้าไปหลบโดยอัตโนมัติ ถ้ามีเครื่องหมายวงกลมและมีรูปหัวใจเต้น ให้เลื่อนเคอเซอร์ไปอยู่ในหัวใจจะทำให้โมนิก้าสงบใจได้และไม่ทำให้มนุษย์กรรไกรพบเธอตอนที่หลบ (แต่เฉพาะในครั้งแรกที่ใช้ที่นั่นเป็นที่หลบ)

หลังจากหลบพ้นแล้วให้ออกจากห้องไปยังลิฟต์ที่ลงมา ในลิฟต์ เราจะพบศพชายที่นอนอยู่ ให้สำรวจที่ศพ โมนิก้าจะพบว่ามีโทรศัพท์อยู่ ให้สำรวจอีกครั้งเพื่อหยิบโทรศัพท์ แต่เธอจะพบว่ามันไม่มีแบตเตอรี่ กลับไปที่ห้องใดก็ได้ที่เปิดอยู่ ในห้องจะมีที่ชาร์ตแบตเตอรี่อยู่บนโต๊ะ เลือกใช้โทรศัพท์กับที่ชาร์ตแบตเตอรี่ โมนิก้าจะชาร์ตแบตและเซฟเกมได้ พอใช้แล้วจะขึ้นชื่อเจ้าของโทรศัพท์คือ จอนห์ ทอมป์สัน ผู้พักอยู่ที่ห้อง 303 กดไปที่ SNS พิมพ์ M จะขึ้นว่า Murder Aboard Oceanus, Help แล้วโทรไปตามเบอร์ที่มีอยู่ (จะโทรไม่ติด ไม่นานพวกนั้นจะโทรกลับมาเอง) จากนั้นไปที่ห้อง 306 ห้องของโมนิก้าเอง ไปที่ห้องนอนจะมีโทรศัพท์จากเจสซิก้า เธอจะร้องอย่างร้อนรนหาโมนิก้า เธอเล่าว่ามีมอนสเตอร์ไล่ฆ่าผู้คนอยู่ เธอจะทำยังไงดี โมนิก้าบอกให้เธอใจเย็นๆ และถามว่าเธออยู่ที่ไหน เจสซิก้าบอกว่าอยู่ชั้นเดิมในตอนที่แยกจากกัน และหนีไปไหนไม่ได้เลย เธอพยายามติดต่อทุกคนและโทรมาที่ห้องของโมนิก้า โมนิก้าจึงบอกให้เธออยู่กับที่และเธอจะขึ้นไปหาเอง เจสซิก้าจึงบอกว่าเธอจะรออยู่ที่ฟรอนท์เดค

ความตายเกิดขึ้นรอบตัว
ออกจากห้องแล้วเดินเลยห้องตัวเองผ่านห้อง 308 ไปจนเลยห้องตู้น้ำทางขวา ถ้าโทรหาเพื่อนจอนห์คนใดคนหนึ่ง จะมีคนโทรกลับมาและโวยให้โมนิก้าเอาโทรศัพท์ไปคืนเขา จากนั้นตรงไปเลยเคาเตอร์บาร์เคลื่อนที่จนถึงหัวมุม โมนิก้าจะพบกับลูกเรืออีกคน เขาขอโทษที่ทำให้โมนิก้าตกใจ แต่ดูเหมือนโมนิก้าจะดูแย่มากๆ ในตอนนี้ โมนิก้าดีใจ เธอถามเขาว่าเขายังมีชีวิตอยู่ใช่ไหม คำถามนี้ทำให้เขางง ทว่าจู่ๆ เคาเตอร์บาร์ที่จอดอยู่ก็พุ่งตรงไปที่เขา ให้เลื่อนเคอเซอร์ไปที่วงกลมแล้วกดรัวๆ เคาเตอร์บาร์จะกระแทกร่างเขาจนเสียชีวิต ส่วนโมนิก้าหลบรอดมาได้ ชายคนนั้นตายแล้ว สำรวจศพเขาจะได้การ์ดสำหรับลูกเรือมา เข้าไปในร้านขายของ เก็บเหรียญจากเคาเตอร์เก็บเงินเครื่องในสุดของร้านสี่เหรียญ จากนั้นออกมาแล้วไปที่ลิฟต์ตัวทางซ้าย สำรวจจะพบว่าฟิวส์ขาด สักพักจะมีโทรศัพท์มาจากแองจี้ ภรรยาของจอนห์ เธอบอกว่าทุกคนกำลังสับสนเพราะว่าลิฟต์ไม่ทำงาน แต่โมนิก้าส่งเสียงไปทำให้เธอแปลกใจ เธอถามโมนิก้าว่าเป็นใคร ทำไมถึงได้โทรศัพท์ของจอนห์มา โมนิก้าบอกว่าเธอเก็บได้ และกำลังจะไปที่ฟรอนท์เดคเพื่อฝากไว้ เธอรู้แล้วว่าทำไมลิฟต์ไม่ทำงาน เพราะว่าฟิวส์ขาด แองจี้จึงบอกว่างั้นพบกันที่ฟรอนท์เดค โดยเรื่องฟิวส์ขาดสามารถซ่อมได้เพราะในกระเป๋าของจอนห์มีอุปกรณ์ จอนห์นั้นเป็นช่างไฟ แองจี้บอกว่าเธออยากให้โมนิก้าหาจอนห์ให้พบเพราะจอนห์จะซ่อมมันได้เร็วกว่าลูกเรือ
พอคุยเสร็จ ก่อนไปที่ห้อง 303 ห้องของจอนห์ ให้ไปที่ห้องตู้น้ำก่อน สำรวจตู้น้ำที่สามจากทางซ้าย จะกดได้และมีมือหล่นลงมา เก็บแหวนแต่งงานจากมือนั้น แล้วไปทางซ้าย ไปห้อง 303 สำรวจกระเป๋าสีชมพูที่ล้มอยู่ จะมีโค้ดให้ใส่ สำรวจโทรศัพท์ ดูประวัติลงมา จะพบว่าจอนห์เกิดเดือนมีนาคม วันที่ 14 ใส่รหัส 0314 กระเป๋าจะเปิด หยิบของข้างในแล้วออกมา กลับไปที่ลิฟต์ สำรวจฟิวส์แล้วใส่ฟิวส์เพื่อซ่อม จากนั้นใช้การ์ดของพนักงานกับแป้นควบคุมอีกฝั่งเพื่อเรียกลิฟต์ พอเข้าลิฟต์ไปแล้ว กดลิฟต์ แต่ระหว่างอยู่ในลิฟต์ไฟจะดับ ต้องรีบกดเปิดไฟโทรศัพท์แล้วกดสำรวจแผงควบคุมทันที ถ้าไม่รีบเปิดไฟโทรศัพท์จะเกมโอเวอร์ หญิงชราจะหายไป โมนิก้าก็จะแปลกใจ พอลิฟต์ขึ้นถึงชั้นหนึ่งแล้ว ลิฟต์ก็จะเปิดออก

หลบหนี..?
ออกจากลิฟต์มา ให้วิ่งผ่านคาเฟ่ ไปยังฝั่งตรงกันข้าม อย่าไปยุ่งกับบ่อเลือดในคาเฟ่เด็ดขาด ไปจนถึงห้องเก็บของที่มีลังด้านหน้า ดันลังออกแล้วเข้าไปด้านใน เก็บกุญแจคาเฟ่ที่แขวนอยู่ทางขวามือ จากนั้นสำรวจล๊อคเกอร์ทางซ้าย ล๊อคเกอร์แรกจากทางขวา จะพบเจสซิก้า แต่เธอกลายเป็นศพไปแล้ว พร้อมมนุษย์กรรไกรอยู่ด้านหลัง ให้หนีออกจากห้อง และไปทางขวาไปยังหัวมุมล๊อบบี้ใกล้ๆ จะมีเครื่องดับเพลิง หยิบมาพ่นใส่มัน พอมันหนีไปแล้ว หยิบโบรชัวร์ใกล้ๆ จะพบว่าในโบรชัวร์ แสดงถึงทางหนีที่อยู่ชั้นสองของคาเฟ่ ให้กลับไปที่คาเฟ่ สำรวจที่กั้นตรงบันได โมนิก้าจะนำที่กั้นออก เดินขึ้นไปชั้นสอง อย่าลืมเปิดไฟโทรศัพท์ก่อนใช้กุญแจคาเฟ่เปิดประตูเข้าไป เปิดสองครั้งโมนิก้าจะเข้าไปด้านใน เดินออกไปอีกด้านของประตู (อย่าปิดไฟ) จะออกมาพบกับอิริค เขาจะบอกโมนิก้าว่าเขาคิดว่าเขาเป็นคนเดียวที่เหลือรอดอยู่ โมนิก้าบอกว่าไม่ใช่เวลาขำ เราต้องรีบหนีไปก่อนที่มันจะออกมา อิริคบอกว่าเขาต้องใช้เวลาในการสำรวจชั้นอื่นๆ โมนิก้าถามว่าจะทำยังไง เขาบอกว่ามีบันไดเชือกที่ลงไปชั้นอื่นจากด้านนอกได้ โมนิก้าบอกเขาว่าจะเป็นไปได้ยังไง ถ้าตกลงไปก็ตายแน่ๆ แต่เขาบอกว่าเขาจะไปแล้ว ถ้าเธอไม่ไปก็ไม่เป็นไร ซึ่งแน่นอนว่าเธอต้องการไปด้วย และทั้งคู่ก็ลงไปด้วยกัน…

บทที่ 2 ศาตราจารย์ด้านจิตวิทยา  กลับไปหน้าหลัก ย้อนกลับไป Desect

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *