[How to win] [Mighty No.9] ฉากที่ 7 Radio Tower

ฉากนี้เป็นฉากที่ต้องไต่ขึ้นสูงไปเรื่อยๆ จินตนาการคิดว่าจะเหมือนจะเป็นฉากลอยฟ้าที่เน้นกระโดดบนที่แคบๆ แบบแอร์แมน แต่ว่าจริงๆ ไม่ได้ขนาดนั้นครับ ค่อนข้างง่ายซะด้วยซ้ำ ถือเป็นฉากที่ไปได้เร็ว และไม่ค่อยมีจุดยากมากๆ มีจุดกระโดดบนฟ้าแต่ไม่อันตรายเท่าไหร่ รวมถึงฉากลอยฟ้าที่ถ้าไม่โลภ ก็จะผ่านไปง่ายกว่าที่คิด

Action

                    เริ่มต้นฉากนี้จะเจอศัตรูที่หมุนไปมาคล้ายๆ กังหัน แต่ว่าพอเจอเบค มันจะแยกออกแล้วช๊อตไฟฟ้า ไม่ยากอะไรมาก รีบจัดการมันก่อนจะประชิดตัวก็พอ ไปทางขวาสุดแล้วกลับไปทางซ้าย จะเจอทางขึ้นไปได้ทั้งด้านขวาและซ้าย ทางขวากระโดดไปขวาสุดติดกำแพงก็จะปีนได้ ส่วนทางซ้าย พอกำจัดหุ่นระเบิดแล้วก็จะปีนบันไดได้เช่นกัน แน่นอนว่าทางขวาจะเร็วกว่า แถมมี 1 Up ถ้าอยากเก็บพลังก็ควรย้อนไปทางซ้ายนิดหน่อยครับ ขึ้นไปแล้วไปด้านบน กำจัดหุ่นการ์ดแล้วไปทางขวาต่อ จะเจอถังยิงระเบิด กำจัดแล้วขึ้นไปด้านบน เก็บพลังแล้วปีนขึ้นไปอีก สุดทางแล้วไปทางซ้าย จะมีหุ่นยิงระเบิดและหุ่นการ์ด ผ่านไปจนสุดด้านล่างซ้ายมีพลัง แต่ถ้าเต็มอยู่แล้วก็ปีนบันไดขึ้นไปได้เลย พอถึงขั้นนี้จะเริ่มมีลมแรง ขึ้นบันไดไปแล้วปีนขึ้นไปทางซ้าย ตรงนี้ไม่มีอะไรยาก กำจัดหุ่นสองตัวแล้วปีนผนังทางขวา ขึ้นไปบนแท่นยิงหุ่นทางซ้ายแล้วปีนทางขวาขึ้นไปต่อจนสุดจะเก็บ 1 Up ได้ สไลด์ไปทางซ้ายจะปีนบันไดขึ้นไปเลยหรือจะลงมาจัดการศัตรูก็ได้ แล้วขึ้นบันไดไปทางขวาจนสุด จะเจอห่วง กระโดดเกาะห่วง ห่วงจะพาเราบินไปยังดาดฟ้าอีกแห่งหนึ่ง

มินิบอส

                    มินิบอสตนนี้จะเป็นยานบินขนาดยักษ์ที่มีด้วยกันทั้งหมด 3 ช่วง ทุกช่วงวิธีสู้ง่ายที่สุดคือใช้ไฟฟ้ายิงใส่ใกล้ๆ ให้เกาะแล้วช๊อตหลายๆ อัน ร่างแรกยิงให้ติดอย่างน้อยสองหรือสามอัน แปปเดียวจะระเบิด ในขณะที่ร่างสองถ้ายิงให้โดนสามป้อมปืนชิ้นละอัน ไม่นานก็จะระเบิดเช่นกัน  อันที่สามถ้าให้เร็วกว่านี้ก็ใช้ดาบของแบรด หรือใช้ไฟฟ้าก็ได้เช่นกัน

                    ส่วนถ้ามาตัวเปล่าๆ ให้ใช้ปืนกล เริ่มจากอยู่ไกลหลบกระสุนแล้วยิงสวนกลับสำหรับร่างแรก ให้ใช้สไลด์ลอดกระสุนในการหลบ พร้อมกับยิงสวนไป ร่างที่สอง ยิงกำจัดทีละอันโดยตัวที่โดนยิงจะไม่ยิงมิไซล์ออกมา จะเหลืออันบนสุดที่ยิงยากหน่อยแต่ก็ไม่ยากอะไรมาก ท้ายสุดคือร่างสาม ต้องอยู่ห่างๆ คอยกระโดดหลบกระสุนพร้อมกับยิงสวนไปมา ไม่นานก็จะชนะ

Action

                    พอกำจัดมินิบอสแล้ว เกาะห่วงลอยกลับไปที่หอคอย ตอนนี้ลมจะแรงขึ้นมาก กระโดดแล้วพุ่งไปทางขวา จัดการลิงที่เกาะอยู่แล้วไปทางขวาต่อ มีลิงอีกตัวพร้อมเครื่องยิงระเบิด ไปจนสุดทางด้านขวา ถ้ากระโดดลงมา จะมี 1 Up ให้เก็บ แต่ต้องกะจังหวะให้ดีหลังกระโดดแล้วให้ชิดทางซ้ายไว้จะมีช่องให้เข้าไปเก็บได้ กลับออกมาด้วยการกระโดดลงไปเกาะบนห่วง ขึ้นมาแล้วปีนขึ้นไปต่อ พอไปทางซ้าย กระโดดยิงกระสุนแล้วพุ่งตามไป กำจัดลิงที่ห้อยอยู่แล้วตามไปอย่าตกลงมาจะดีที่สุด สุดทางแล้วจะต้องเกาะห่วงไปทางซ้าย ยิงทำลายลังแล้วการ์ดจะหล่นลงมา กำจัดมันแล้วไปทางซ้ายต่ออีกบล๊อคหนึ่ง เกาะห่วงแล้วกระโดดขึ้นไปบนซ้ายแล้วค่อยกลับมาทางขวา เกาะห่วงแล้วพุ่งต่อไปอีกห่วงหนึ่ง กำจัดหุ่นยิงระเบิดแล้ว สไลด์ไปทางขวายืนบนลัง ยิงจัดการลิวแล้วไปทางขวาต่อ จะเข้าไปด้านใน กำจัดหุ่นกังหันตรงบันไดแล้วขึ้นไปกำจัดการ์ดด้านซ้าย สไลด์ไปเก็บพลังถ้าต้องการ จากนั้นขึ้นไปด้านบน สุดทางแล้วออกมาทางขวาจะเจอพื้นที่ที่ลมพัดขึ้นไปด้านบน จุดนี้เองที่บอกว่าถ้าไม่โลภก็ผ่านง่าย พลังที่อยู่ใกล้ๆ เก็บได้เลย แล้วพุ่งสไลด์ไปทางขวาสุด จากนั้นสไลด์ซ้ายขวาไปเรื่อยๆ จะลอยขึ้นไปโดยไม่หล่นถ้าไม่หยุดสไลด์ หรือจะใช้การเกาะห่วงแล้วค่อยๆ ไต่ขึ้นไปก็ได้ แต่พอเจอ 1 Up อย่าพยยามเก็บจะดีที่สุด ให้สไลด์ซ้ายขวาตรงบริเวณขวาสุดของฉากให้ลอยขึ้นไปเรื่อยๆ จนสุด แล้วค่อยกลับไปทางซ้าย ตรงเข้าไปจะเป็นทางไปเจอบอส

บอส อาวิเอเตอร์

                    อาวิเอเตอร์จะบินได้ จึงจู่โจมเราด้วยการบินยิง และบินทิ้งระเบิด ซึ่งวิธีสู้ที่ง่ายที่สุดจะต้องใช้ปืนของ เคาเตอร์ เชด ในการยิง แต่ถ้าไม่มี ปืนธรรมดาก็สู้ไหวครับ

                    เริ่มต้นอาวี่จะมีพื้นฐานการโจมตี 3 รูปแบบ แบบแรกคือการให้หุ่นผู้ช่วยบินก่อกวน ส่วนตัวเองจะพุ่งเข้ามาโฉบจากด้านข้าง แบบนี้ถ้ามีเคาเตอร์เฉด ให้ยิงใส่หุ่นผู้ช่วย กระสุนจะเด้งไปโดนอาวี่เอง หรือถ้าอาวี่อยู่ด้านไหน ให้ยืนตรงกลางแล้วหันตรงข้าม พออาวี่บินลงมา ยิงไปที่แท่นยืนด้านที่หันหน้าไป กระสุนจะกระเด้งไปโดนอาวี่เอง ถ้าโจมตีแบบนี้ได้ จะต่อเนื่องด้วยแบบที่สองทันที แบบนี้เราจะโจมตีอาวี่ไม่ได้ เขาจะบินโฉบสูงแล้วทิ้งระเบิด รอบแรกมักจะปล่อยระเบิดทางซ้ายขวา หรือกลางแต่ฝั่งละลูก ยืนหลบตรงกลางชิดด้านที่ระเบิดไม่ตกก็ไม่โดนแล้ว แต่พอโฉบกลับมา มักจะทิ้งระเบิดที่อันกลางเยอะ อาจจะมีอันข้างบ้าง ถ้ามี ให้กระโดดสไลด์ไปอีกฝั่งทันทีจะพ้น แบบที่สาม อาวี่จะบินพุ่งลงไปด้านล่าง หรือขึ้นด้านบน ถ้าพุ่งไปฝั่งไหน ให้กระโดดไปยืนบนแท่นฝั่งตรงข้าม แล้วรออาวี่บินขึ้นหรือบินลงมา ก่อนจะยิงจัดการเขาจากด้านหลังด้วยเคาเตอร์เชด หรือกระสุนธรรมดาก็ได้ พอเขาลับไปแล้ว จะไปปรากฏตัวอีกด้านพร้อมกับยิงมา ถ้าไม่อยากยิงสวนโดยใช้เหตุ ให้กระโดดเกาะพื้นล่างหลบการโจมตี

                    เมื่อพลังลดลงครึ่งหนึ่ง อาวี่ จะมีการโจมตีเพิ่มด้วยการยิงจากด้านใน ให้พุ่งสไลด์ไปมาเรื่อยๆ ก็จะหลบพ้น แต่ระวังอย่าพลาดตกลงไปก็พอ จากนั้นเขาก็จะกลับมาโจมตีแบบปกติอีกครั้ง

ร่างอาวี่

                    ร่างนี้จะขว้างใบพัดเฮลิคอปเตอร์ออกไปด้านหน้า การขว้างจะมีสองแบบคือขว้างออกไปเฉียงลงคล้ายๆ ฟัน กับขว้างออกไปหมุนลอยขึ้นด้านบน ซึ่งแบบหลังจะคาอยู่พักหนึ่งแล้วกลับมา นอกจากนี้ถ้ากดโจมตีค้าง เบคจะหมุนแขนเป็นใบพัดด้านบน ทำให้กระโดดลอยตัวได้สูงกว่าเดิม และตกลงช้ากว่าเดิมด้วย

 

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *