[How to win] [Mighty No.9] ฉากสอง Oil Platform

แอ็คชั่น

ฉากนี้เริ่มต้นเข้าไปในโรงงานน้ำมัน ซึ่งจะมีน้ำมันนองพื้นเลยทีเดียว แต่ตอนนี้ยังไม่เห็นอันตรายของมัน ศัตรูที่พบเจอครั้งแรกในตอนต้น จะมีหุ่นโพลค์ลิฟต์ ที่มาพร้อมลังขนของ เมื่อเรายิงลังแล้วมันจะพุ่งเข้าใส่ หุ่นอีกตัวจะลอยนิ่งๆ แล้วยิงมิไซล์จากด้านบนเฉียงลงพื้น ในขณะที่หุ่นอีกตัวที่น่ารำคาญกว่า คือหุ่นเครื่องกีดขวางที่จะมีแกนยื่นออกมาติดไฟ ต้องยิงแกนให้มันหดแล้วจะผ่านไปได้ (หรือกำจัดมันด้วยการยิงแล้วแดชก็ได้) พอเราผ่านหุ่นไม้กันตั้วแรก ไปจนถึงตัวที่สอง จะมีทางมุดและกำจัดถังขยะก่อนที่จะขึ้นผ่านตัวที่ 3 พอพ้นสามตัว ยิงถังสีแดง จะเกิดระเบิดขึ้น ผ่านตรงนี้ไปได้ จะเจอเอวี่ (ถ้าเราเคลียร์เอวี่แล้ว) ตรงนี้จะมีที่กั้น พร้อมลิฟต์ ถ้าหล่นลงไปจะตกและตายเลย ลงลิฟต์แล้วพุ่งไปทางขวา จะเจอศัตรูตัวใหม่ ที่หน้าตาคล้ายๆ หลอดทดลองก้นกลมๆ มันจะยิงไฟออกมา ต่อมาจะมีจุดให้แดชผ่านไปตามลิฟต์ ด้านล่างจะมีศัตรูใหม่อีกตัวที่คล้ายๆ หุ่นยนต์ตัวเล็กๆ ที่มีล้อเคลื่อนไหวพุ่งไปข้างหน้าได้เร็วๆ ถ้าเจอมันมันจะพุ่งชน ยิงมันก่อนแล้วค่อยพุ่งไปเก็บ Xel ผ่านตรงนี้ไปได้ จุดต่อมาจะยากกว่าเพราะเป็นลิฟต์ลอยขึ้นลง และมีหุ่นแบบนี้หลายตัว พร้อมหุ่นยิงไฟ ที่พอไฟตกลงน้ำมันด้านล่างแล้ว จะลุกติดไฟไปทั่ว

พอพ้นตรงนี้ บริเวณต่อไป จะมีหุ่นยิงไฟจากด้านข้าง ยิงถล่มไฟลงมาเหมือนกันฝน ถ้าตกลงพื้นก็จะลุกติดไฟ ให้รีบผ่านไปให้เร็วที่สุด พอเลยจุดนี้ไปจะถึงปลายทางเป็นจุดที่เจอไพโรครั้งแรก เขาบ้าคลั่งไปแล้ว พูดแต่จะเผาทุกสิ่งให้สิ้นซาก

จุดปะทะกองทัพหุ่น

จุดนี้นอกจากกองทัพหุ่นแล้ว จะมีตัวยิงไฟมาคอยรบกวนด้วย เริ่มต้นกำจัดหุ่นการ์ด และหุ่นเฮลิพร้อมกับลังของมันก่อน จากนั้น หุ่นที่กั้นจะออกมา ให้อยู่ตรงกลาง ยิงไปทางขวาและพุ่งใส่ แล้วหันกลับมายิงด้านซ้าย ก่อนจะพุ่งใส่และระวังหุ่นรถที่ออกมา พอกำจัดได้ หุ่นยิงไฟจะออกมาสองข้าง เลือกข้างใดข้างหนึ่งแล้วเข้าไปยิงรัวๆ จากนั้นค่อยกลับไปจัดการอีกข้าง แล้วเลือกอยู่ฝั่งซ้ายหรือขวาสุด (จากการที่ว่ากำจัดด้านไหนเป็นตัวสุดท้าย) แล้วพอที่กั้นโผล่มา ยิงจากด้านที่เราอยู่ทีละตัว ก็จะจัดการได้ง่าย

แอ็คชั่น

พอผ่านตรงนี้ไป ไปต่อจะเจอจุดที่มีลิฟต์ต่อเนื่อง ยืนรอมันตกแล้วพุ่งไปทางขวา จากนั้น พอถึงจุดที่เจอโฟลกลิฟต์ด้านล่าง ยิงกำจัดมันแล้วปีนขึ้นไปด้านบนขวาผ่านที่กั้นไป พุ่งไปทางขวาให้เร็วไม่ต้องไปสนใจหุ่นยิงไฟ หรือกำจัดมันให้ได้ก่อนมันยิงไฟ แล้วค่อยลงมาวิ่งข้างล่าง กำจัดพวกรถด้านล่าง ก็จะง่ายกว่าไปตามลิฟต์ที่เสี่ยงโดนไฟฟ้าตาย กระโดดเกาะลิฟต์ขวาสุดขึ้นไป ยิงถังให้ระเบิดแล้วสไลด์ไปทางขวาอย่ากระโดดดจนสุด ลงมาแล้วสไดล์ขวาทันที จะออกมายังจุดที่ไม่ต้องรีบ เพราะถ้ารีบอาจตายได้ง่ายๆ คือจุดที่ปล่องไฟจะระเบิดแล้วล้มลงมา เริ่มต้นพอเข้าใกล้อย่าพุ่งผ่านไป ให้ถอยกลับมารอมันล้มก่อนแล้วค่อยไป ปล่องไฟจะทำลายศัตรูไปเองเรื่อยๆ แต่ถ้ามี เอวี่ มาช่วยด้วย ในจุดนี้เขาจะช่วยทำลายปล่องไฟให้ ทำให้เบคกำจัดศัตรูและเก็บพลังได้สบายๆ แต่จุดต่อไปจะยากกว่า มีสองวิธีที่ผ่านได้ วิธีแรกถ้าอยากสบาย ให้พุ่งไปยืนบนเสา แล้วรอจังหวะให้ปล่องถล่มก่อนแล้วค่อยไปต่อ โดยจะต้องระวังไฟที่ตกลงมา แต่ถ้าอยากได้โบนัส ให้รีบพุ่งไปตามทางด้วยแดชให้ต่อเนื่องที่สุดอย่าหยุดเด็ดขาด จะได้สปรินเตอร์ด้วย พอถึงตรงนีได้ ส่วนของฉากก็จะสิ้นสุดแล้ว และต่อไปคือบอส

บอส ไมตี้ นัมเบอร์ 1 ไพโรเจน

ไพโรเจน มีจุดอ่อนตรงที่กระโดดไม่สูง และโจมตีแบบทุ่มสุดตัว วิธีสู้เขาคือหลบการโจมตีให้พ้นแล้วยิงเขาด้วยกระสุน หรือถ้าใช้อาวุธของไคโรได้ เบคสามารถกระโดดขว้างใบพัดของไคโรให้หมุนวนไว้ แล้วปล่อยให้ไพโรเจน วิ่งมาชนได้ โดยไม่ต้องกะจังหวะยิงสวน แต่ต้องกะจุดปล่อยใบพัดให้แน่นอนหน่อย ไพโรเจนจะมีการโจมตี 3 แบบ เมื่อเขาเริ่มตั้งท่า ถ้าเขาไม่ตะโกนอะไรเลย แปลว่าเขาจะพุ่งชนพร้อมเปลวไฟด้านหลัง วิธีหลบถ้าใช้ร่างเอวิ ก็ง่ายขึ้น หมุนใบพัดไว้แล้วกระโดดจะโดดสูงพอจะพุ่งผ่านในทีเดียว แต่ถ้าร่างปกติ จะต้องทำดับเบิ้ลแดช โดยกะจังหวะให้เขาเข้ามาใกล้มากหน่อยจึงจะโดดพ้น แล้วหันกลับไปยิงสวนกลับ แต่ถ้าเขาทั้งท่าและร้องว่า ครอช นั่นแปลว่าเขาจะใช้ท่าบอดี้สแลมกระโดดใส่ ให้ยืนรอเขาวิ่งมาแล้วกระโดด กะจังหวะที่เขากระโดด พุ่งตัวหนีไปในทิศเดียวกับที่เขาพุ่งมาจะพ้นแรงระเบิด แล้วกลับไปสวนด้วยใบพัดของเฮลิ หรือกระสุนได้สบายๆ   ส่วนแบบสุดท้ายเขาจะตะโกนว่า เฮียร์ไอคัม ถ้าแบบนี้ก็เหมือนกัน รอจนเขาหยุดแล้วพุ่งสวนทาง เขาระเบิดพลังออกจะไม่โดนเรา

เมื่อพลังเขาลดเหลือครึ่งหนึ่ง เขาจะชาร์จพลังเพิ่ม พร้อมโจมตีด้วยการเข้ามากอดรัดแล้วระเบิดตัวเอง ซึ่งก็เหมือนเดิม คือถ้าเขาไม่ได้พูดอะไร ให้พุ่งข้ามไป ถ้าเขาพูดว่าครอช หรือเฮียร์ไอคัม ให้พุ่งย้อนกลับ ก็จะชนะได้ไม่ยากเลย เมื่อชนะได้จะได้พลังของไพโรมา

ร่างไพโร

ร่างนี้จะมีการโจมตีที่สั้นมาก เบค จะระเบิดตัวเองเป็นไฟออกมา ทำลายสิ่งที่อยู่รอบๆ และสามารถชาร์ทได้ 4 ระดับ ยิ่งนานยิ่งแรงและกว้าง แต่ถ้านานไปจะทำให้เมื่อระเบิดแล้วเขาจะค้างไปชั่วขณะ

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *