[How to win] [Mighty No.9] ฉากที่ 5 Mine

ฉากเหมืองที่มีพื้นที่เป็นถ้ำในภูเขาหิน ศัตรูที่เผชิญหน้าก็จะเป็นพวกหุ่นเครื่องจักร ประเภทหุ่นขุดเจาะทำลายทั้งหลาย ต้องบอกก่อนว่า ฉากนี้ถึงจะอยู่ลำดับที่ 5 (หุ่นตัวที่ 4) แต่จริงๆ แล้วควรมาหลังจากจัดการบอสตัวที่ 5 ก่อน เพราะจะช่วยให้เล่นผ่านฉากได้ง่ายขึ้นมาก แต่ถ้าไม่มีก็พอจะผ่านได้ครับ

Action

 เริ่มต้นลงเขามา จะพบหุ่นขุดดินแล้วพ่นดินออกมาด้านหน้า มันจะยิงดินออกมาใส่เบคในแบบวิถีโค้ง กำจัดมันให้ได้แล้วไปต่อตามทาง กำจัดตัวที่สอง จะเข้าสู่ปากทางเข้าถ้ำ กระโดดเกาะไปทางขวามือ จะเห็นหินด้านบน ซึ่งจะต้องใช้อาวุธปืนระเบิดจากหุ่นตัวที่ 5 มายิงถึงจะทำลายหินแล้วเข้าไปทางขวาลงไปเก็บ 1 Up ได้ อย่าสไลด์ออกไปตรงๆ เพราะอาจตายได้ ให้กลับไปกระโดดลงมาจากด้านบน ไต่มาทางขวาลงไปแล้วสไลด์ไปทางขวาก่อนถึงด้านล่างสุด กำจัดหุ่นเจาะที่เคลื่อนไหวขึ้นลงอยู่ ถ้ามันไม่ได้อันตรายก็ปล่อยมัน รีบไปจะดีกว่า พอไปถึงหินก้อนแรก ถ้ามีปืนระเบิดจากแบททาเลี่ยนจะใช้ยิงทำลายได้ แต่ถ้าไม่ก็ปีนขึ้นไปด้านบนอย่างระวังแล้วสไลด์ผ่านไป จากนั้นจะเจอหุ่นขนของ กำจัดแล้วไปทางขวาต่อ จะเจอหินอีกก้อน แต่สไลด์ผ่านด้านบนได้เช่นกัน ไปทางขวา จะเจอทางลงพร้อมเครื่องยิงหิน ให้ลงไปยิงกำจัดมันถ้าไม่มีอาวุธอื่น ถ้ามีใช้ปืนน้ำแข็งจะง่ายที่สุด

Action

กำจัดแล้วลงไปด้านล่างให้ระวังเกาะทางขวาลงไปถึงขั้นที่ 2 อย่าพึ่งปล่อย มองทางซ้าย รอจนแท่นเลื่อนลงเกือบสุดแล้วปล่อยจากนั้นสไลด์ไปทางขวาทันทีสองครั้ง จะลอดผ่านพอดี ได้ อเมซิ่ง ก่อนจะลงไปทางซ้ายต่อ แต่อย่าปล่อยลงสุด รอจนก่อนถึงขั้นสุดท้ายให้สไลด์ไปทางขวาก่อนถึง จะเจอหุ่นขนของ กำจัดแล้วไปทางขวา จะเจอหุ่นเฮลิคอปเตอร์กับลัง กำจัดแล้วปีนไปทางขวาต่อ จะเจอพวกมันอีกชุด แต่คราวนี้ในลังจะมีศัตรูถึงสามตัว ผ่านไปทางขวา จะมีจุดให้ใช้ระเบิดอีก แต่ไม่ต้องกังวลถ้าไม่มี ให้ปีนอ้อมไปด้านบนแทน หินที่ขวางทางชิ้นต่อไปจะใช้ปืนธรรมดายิงทำลายได้ ไปต่อจนเจอบันไดลง

Action

ลงไปถึงด้านล่างอย่าลงสุด ให้รอบนบันไดจนกระทั่งหุ่นขุดเจาะใหญ่วิ่งมา พอมันผ่านไปทางซ้าย ให้ลงไปแล้วรีบไปทางขวา ถ้าช้า ให้ลงหลุมแรกป้องกันการถูกบด แต่ถ้าไวพอก็ไปยังหลุ่มสองทางขวาเลย รอจังหวะจนด้านล่างวิ่งผ่านไปทางขวาแล้วค่อยลงไปอีกขั้น แล้วรีบวิ่งไปทางซ้าย ลงไปด้านล่างอีกขั้น ไปทางซ้าย จนเจอหินปิดทาง ยิงระเบิดใส่ก้อนหินที่ปิดทางด้านซ้ายแล้วลงไปยังด้านล่างสุดแล้วย้อนกลับไปทางขวาลงไปทางด้านล่างเลย จะได้สปรินเตอร์ ถ้าทำไวพอ รอจังหวะสองอันด้านล่างห่างออกจากกัน กระโดดลงไป ก่อนจะลงด้านล่างให้เตรียมตัวให้พร้อมก่อน เป็นฉากที่จะต้องเร่งรีบไปทางขวาให้ไวที่สุดแบบท้าความตาย ถ้ามีปืนระเบิด หรือระเบิดเพลิงจาก ไพโร ก็จะพอช่วยได้

Action

เริ่มต้นด้วยกำจัดหุ่นการ์ด ถ้ามีสกิลสีแดงอยู่ ก็จะสามารถยิงทะลุไประเบิดถังอีกฝั่งได้เลย แต่ถ้าไม่มี ใช้ไพโร หรือ แบททาเลี่ยน ระเบิดไฟ หรือปืนระเบิดจะทำลายถังระเบิดได้ง่ายที่สุด ลงมาด้านล่าง กำจัดศัตรูแล้วกระโดดขึ้นไป ใช้แบททาเลี่ยนทำลายก้อนอิฐ ถ้าไม่มีก็ต้องทำลายอิฐด้านล่างแล้วอ้อมเอา พอถึงทางเลื่อน จากเลื่อนลงไปทางขวาแล้วกระโดดขึ้นไปด้านบนซ้าย เก็บของแล้วรอให้อันทางขวาเลื่อนมา อย่ากระโดดไปยืนด้านบน ให้แดชเข้าไปหาแล้วเกาะข้างๆ แทน พอสุดทางแล้วกระโดดลงมาด้านล่าง ไปทางขวา ยิงทำลายบล็อกเรื่อยๆ บล็อกพวกนี้ใช้ปืนปกติทำลายได้ ถ้าเราชนะแบททาเลี่ยนแล้ว เขาจะมาช่วยตรงนี้ยิงทำลายเครื่องเจาะ แต่ถ้าไม่ก็จะต้องวิ่งไปทางขวาเอง ซึ่งต่อไปก็จะต้องปะทะกับบอส เซสมิค

บอส เซสมิค

                    บอสตัวนี้ไม่เร็ว แต่อาศัยการโจมตีที่ทำให้ฉากเปลี่ยนแปลงทำร้ายเบค และการพุ่งเข้าชน ที่ยากหน่อยคือถ้ามันยิงสว่านออกมา โดยถ้ามิคพุ่งเข้าชนซ้ายขวา ให้กระโดดหลบไปมารอบๆ ถ้ามีกระสุนระเบิดของแบททาเลี่ยน ก็ใช้ได้เลย แต่ถ้าไม่มีก็ใช้กระสุนธรรมดายิงใส่ หรือถ้ามีกระสุนน้ำแข็ง ก็ใช้กระสุนน้ำแข็งยิงไว้ก่อนก็ได้ อีกท่าหนึ่งคือกระโดดทุบพื้น ให้ยืนหาจุดหลบบริเวณช่องซ้ายขวาใกล้ๆ กับตรงกลางสุด ท่าขว้างหินถ้ามีปืนระเบิดก็ง่าย เพราะจะทำลายหินที่ขว้างไปเลย แต่ถ้าไม่ก็ให้โจมตีแล้วกระโดดหลบดีๆ ท่ายิงสว่าน ก็สามารถหลบได้ด้วยการกระโดดเกาะเสาข้างๆ ถ้าพลังลดลงเกินครึ่ง มันจะกระโดดกระแทกพื้นอย่างแรงทำให้เสาด้านข้างเพิ่มมา นอกจากจะทำให้เสียพลังแล้ว ยังทำให้พื้นที่น้อยลงด้วย

ร่าง เซสมิค

                    ร่างนี้จะทำให้เบค มีขาเป็นล้อเลื่อนและพุ่งเข้าใส่ศัตรู จุดเด่นคือการพุ่งชนนี้จะกระแทกศัตรูกระเด็นไปข้างหน้า พร้อมกับกระแทกศัตรูตัวอื่นๆ ที่อยู่ในระยะกระเด็นด้วย เรียกว่าเหมาะกับการใช้จัดการพวกลูกน้องที่มาเป็นฝูงใหญ่ๆ

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *