[How to win] [Mighty No.9] ฉากที่ 12 Colosseum [Ending]

ฉากนี้จะเป็นฉากที่เหมือนเป็นโลกเสมือนมากกว่าโลกจริง เมื่อเบค ต้องบุกเข้าไปในดินแดนของทรีนิตี้ และเขาจะต้องจัดการเธอให้ได้ ฉากนี้มีพื้นที่ไม่ยาวนัก แต่น่ารำคาญเพราะจะมีศัตรูที่โจมตีแล้วกลายเป็นอาวุธโจมตีใส่เราได้ถ้าไม่รีบกำจัด และมีบล็อกที่ต้องโจมตีหลายรอบถึงทำลายได้ บวกกับจุดกระโดดที่มีปัญหาอยู่หลายจุด แต่ถ้าเทียบแล้ว ถือว่าไม่ยากเกินไปครับ

Action

                    เริ่มต้นเราจะออกมาในห้องแคบๆ มีศัตรูออกมาจากทางขวาและซ้าย เป็นศัตรูใหม่หน้าตาเป็นบล็อกเหลี่ยมๆ บินเข้ามาหา ถ้ายิงโจมตี จะมีบล็อกสีแดง กระเด็นออกมา ถ้าทิ้งไว้บล็อกนี้จะกลายเป็นแสงพุ่งใส่เรา แต่ถ้ากำจัดศัตรูได้ก่อน บล็อกนี้ก็จะไม่เป็นผล หลังจากกำจัดชุดตัวเล็กๆ หมดไปชุดหนึ่งแล้ว จะเริ่มมีขนาดใหญ่ขึ้นปรากฏออกมา รูปแบบก็จะเหมือนเดิม แต่ว่าจะมีวงสีแดงออกมามากขึ้น และต่อมาจะมีขนาดใหญ่มากสองตัว ก่อนจะมีชุดขนาดกลางออกมาอีกชุด พอกำจัดหมด ทางด้านล่างจะเปิด พอหล่นลงมาแล้วไปทางขวาจะเจอศัตรูและทางจะขยับเลื่อนเปิด ไปจนเจอศัตรูชุดใหม่ กำจัดแล้วไปทางขวาต่อ สไลด์ลอดไปแล้วไปทางขวา ผ่านไปยังอีกห้องหนึ่ง

Action

ต่อจากตรงนี้จะเริ่มมีบล็อกที่ต้องยิง จะทำให้ศัตรูกลายเป็นบล็อก และถ้ายิงบล๊อคจะถูกทำลาย กำจัดศัตรูแล้วยิงบล็อกให้ผ่านทางไปทางขวา  กระโดดไปยืนบนแท่นทางขวา รอจนแผ่นเลื่อนขึ้น ยิงน้ำแข็งใส่เครื่องกำเนิดไฟฟ้า หรือจะใช้กระสุนบอมก็ได้ พอทำลายแล้วกระโดดข้ามไป ยิงบล็อกให้แข็ง แล้วกระโดดขึ้นไปยืนด้านบน กระโดดไปทางขวาต่อ พอทางเปิดกระโดดข้ามไป กำจัดศัตรูสามตัว แล้วยิงทำลายบล็อกที่ขวางสองบล็อกล่าง กะจังหวะให้ดีรอจนแท่นเลื่อนขึ้นสุดแล้วกำลังลงมา กระโดดพุ่งไปทางขวาให้สูงและไกลที่สุด เบคจะเกาะพอดี ขึ้นไปด้านบนแล้วไปทางขวา จะพ้นทางตก ยิงกำจัดศัตรูตัวแรกก่อน พอถึงตัวที่สอง กำจัดแล้วอย่าพึ่งไปทางขวา ให้ใช้เฮลิ แล้วกดค้างไว้เพื่อกระโดดสูง กระโดดเกาะในช่องทางขวาสุด แล้วไต่ขึ้นไปด้านบน  เก็บพลังแล้วกำจัดศัตรูจากตรงนั้น ไปทางขวา ยิงให้บล็อกแข็งตัวแล้วกระโดดขึ้นไปทางขวาก่อน ถ้าจะเก็บ 1 Up ให้ยิงทางซ้ายมือ ก่อนจะขึ้นไปยืนแล้วทำลายทางซ้ายเพื่อเปิดทาง พุ่งไปเก็บ 1 Up และกลับไปทางขวา

Action

ยิงให้บล็อกที่อยู่เรียงไปทางขวาให้แตกก่อน แต่ระวังอย่าทำลายบล็อกทางขวาที่ติดกำแพง ให้ยิงทำลายด้านบนแล้วยิงบล๊อคนี้ให้แข็งตัวก่อน กระโดดขึ้นไปยืนแล้วสไลด์ไปทางขวา เก็บพลังแล้วเข้าไปห้องถัดไป จะเจอทางเลื่อนลง ระหว่างเลื่อนลงจะมีทั้งบล็อกและศัตรูปรากฏ เริ่มต้นกำจัดพวกรถที่หล่นลงมาก่อน แล้ว พอมีบล็อกทางซ้ายขึ้นมา ยิงให้แข็งแล้วขึ้นไปยืน กำจัดพวกมิไซล์ทางขวาสามตัว ลงมาแล้วกำจัดพวกแท่งไฟที่ออกมาสองอัน จากนั้นให้รอทางซ้าย รอศัตรูตกลงมาเป็นชุด พอกำจัดตัวสุดท้าย สไลด์ไปทางซ้ายแล้วเก็บ 1 Up แล้วรีบสไลด์กลับมาทางขวา ทำลายบล็อกแล้วลงไปยืนรอ สไลด์ไปทางขวาแล้วจะเจอฉากต่อไป กระโดดบินไปในอากาศ สไลด์ไปมากันตก กำจัดศัตรูสองตัว แล้วไปทางขวาต่อ จะเจอบล๊อค ไม่ต้องไปสนใจก็ได้ ทำลายกำแพงทางขวาแล้วไปต่อ ขึ้นไปด้านบนจะเห็นจุดที่มีตัวบล็อกสองตัว ทำลายแล้วขึ้นไปทางซ้าย จะเจอ 1 Up เก็บแล้วไปต่อทางขวา สไลด์ผ่านช่อง กำจัดศัตรูแล้วไปทางขวาต่อ จนเจอทางเลื่อน กระโดดขึ้นไปทางขวาก่อน แล้วกะจังหวะกระโดดไปทางซ้ายได้ ขึ้นไปถึงด้านบนสุดให้ยิงกระสุนระเบิดทำลายบล็อกไปก่อน สไลด์ไปทางขวา สไลด์ลอดไปจนสุดแล้วลงมาด้านล่าง จะเป็นห้องบอส

บอส ทรีนิตี้

                    ในตอนแรกสุด ทรีนิตี้ จะปรากฏตัวในร่างลูกกลมๆ คล้ายคลึงกับ เยลโล่ เดวิล มันจะแยกร่างออกไปทางซ้ายมือ รอจนกระสุนลอยมาอันที่สาม ให้กระโดดแล้วพุ่งไปทางขวา พอร่างแยกมารอบสอง ถึงอันที่สาม กระโดดแล้วยิงกระสุนระเบิดออกไปก่อน แล้วพุ่งไปทางขวา จากนั้นสไลด์ลอดไปอีกด้าน ยิงกระสุนระเบิดใส่ จนมันเก็บร่างกลับมาหมด มันจะลอยไปมุมใดมุมหนึ่ง ให้พุ่งไปยืนด้านตรงข้ามแต่ไม่ต้องติดกำแพง พอพื้นลอยขึ้น กระโดดไปยืนบนพื้นที่สูงที่สุด ยิงกระสุนระเบิด แล้วกระโดดข้ามไป พอมันแยกออกไปเป็นร่างเล็ก ระเบิดทำลาย และไปรออีกฝั่ง พอขึ้นไปสูงสุดแล้วยิงใส่มัน จะพอดีเก็บเซลได้ ถ้าพลังมันลดเหลือครึ่งหนึ่ง มันจะอยู่ตรงกลาง และดึงพื้นขึ้นมา ตอนแรกสุดอย่ายืนอยู่ตรงกลาง ให้ยืนด้านขวาหรือซ้าย ร่างมันจะแยกออกไปฝั่งตรงข้ามกับที่เรายืน ให้ลอดไปแล้วพุ่งย้อนกลับมาจากด้านบน แล้วลงย้อนไปอีกฝั่ง (อย่าอยู่ตรงกลาง) ก็จะรอด ระหว่างที่ร่างมันแยกจนเล็กสามารถยิงระเบิดใส่มันได้ จากนั้นมันจะวนลงข้างล่างอีกครั้ง ร่างนี้กำจัดได้โดยไม่เสียพลังเลย

บอสทรีนิตี้ ร่างสอง

                    ร่างสองนี้จำเป็นต้องใช้อาวุธหลายอย่างในการต่อสู้ เริ่มจากกระสุนระเบิดก่อน ยิงร่างมันให้ระเบิด แล้วสไลด์เก็บเซล พอมันเหลือแต่หัว กระโดดข้ามไป จากนั้นพอมันขึ้นมารอบสอง ก็ใช้วิธีนี้อีก จากนี้มันจะออกมาตรงกลาง และพื้นจะยกขึ้น เริ่มต้นให้ยิงกระสุนระเบิดใส่ฐาน ก่อนจะสไลด์เก็บเซล ขึ้นไปยืนขั้นที่สอง ใช้กระสุนระเบิด หรือดาบก็ได้ เสร็จแล้วถ้าพลังยังไม่ถึงครึ่ง มันจะกลับไปแบบแรกอีกครั้ง แต่ถ้าพลังลดเกินครึ่ง มันจะไปปรากฏตัวทางขวาก่อน แล้วยิงเลเซอร์ออกมา ไปยืนทางซ้ายบนขั้นที่สองและรอแสงรอบแรก กระโดดพุ่งข้ามแสงรอบสองไป ยืนอย่างจุดเดิมรอมันอยู่ด้านล่าง พอแสงหมด พุ่งข้ามดอกไป ยืนบนแท่นทางขวาลงมาหนึ่งขั้น รอจังหวะพุ่งกลับไปทางซ้าย พอขึ้นหายไปหมดแล้ว มันจะกลับมาขึ้นจากด้านล่างอีก  ทำแบบนี้ไม่เกินสองรอบก็ชนะได้ง่ายๆ ครับ

Epolog

                    ในที่สุดหลังจากที่จัดการบอส ทรีนิตี้ แล้ว เบค ก็ดูดพลังเซลจากเธอ ทำให้เธอกลับสู่สภาวะปกติ และโลกก็กลับมาสงบสุขอีกครั้งหนึ่ง แต่แล้วปลายสุดของเรื่องราว ใช่ว่าจะจบลงจริงๆ เพราะยังมีความลับบางอย่างซ่อนอยู่

Vermillion Destroyer

เรื่องราวของ เวอร์มิเลี่ยน เดสทรอยเยอร์

                    ถ้าซื้อแผ่นมาโดยไม่ได้ซื้อเกมแบบดิจิตอล จะสามารถดาวน์โหลด DLC   เวอร์มิลเลี่ยน เดรสทรอยเยอร์ ได้ หรือถ้าซื้อเกมแบบดิจิตอล ก็จะซื้อ DLC นี้ได้ โดยเบคจะมีฉากเพิ่มขึ้นมาหนึ่งฉาก คือฉากฐานลับใต้ดิน และบอสของฉากลับนี้คือ เรย์ ซึ่งพอกำจัดเธอได้ เราจะสามารถเลือกเล่นเป็นเธอได้ โดยการเลือกเล่นจะต้องเลือกฉาก เริ่มจาก City ก่อน แล้วกดขึ้นเพื่อเปลี่ยนตัวเบค เป็น เรย์ ต่อจากฉากแรกจะเลือกฉากได้เหมือนเบค ซึ่ง เรย์ก็จะสามารถดูดพลังของบอสมาใช้เป็นพลังของตัวเองได้เหมือนเบค จุดเด่นของเรย์ คือการโจมตีและการต่อสู้ ระหว่างแดชของเธอก็ทำลายศัตรูได้ เล็บของเธอทำลายศัตรุได้วงกว้าง แต่ว่าจะไม่มีระยะโจมตีไกล อาวุธที่ใช้โจมตีศัตรู จุดอ่อนของบอส ก็ไม่แตกต่างกันครับ

 

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *