[How to Win] Fire Emblem Three Houses ตอนที่ 3 สอบเลื่อนคลาส

 

ตอนที่ 3 ของ Fire Emblem Three Houses ว่าด้วยเรื่องของคลาส และด้วยรายละเอียดของคลาสในเกมที่มีเยอะมาก จึงขอแบ่งเป็น 3 ตอน โดยในบทแรกนี้ขอเริ่มต้นด้วยวิธีเปลี่ยนคลาสกันก่อน และในตอนถัดไปจะได้นำเอารายละเอียดของแต่ละคลาสมาลงครับ

 

วิธีการเปลี่ยนคลาส

เมื่อต้องการเปลี่ยนคลาสของยูนิตทำได่งายๆ เพียงแค่ไปยังหัวข้อ Certification จากนั้นทำการเลือกตัวละครและคลาสที่ต้องการเพียงเท่านี้ก็เปลี่ยนคลาสได้แล้ว อย่างไรก็ตาม คลาสที่เลือกเปลี่ยนมีเงื่อนไขสำคัญที่ต้องทำก่อน นั่นคือ เลเวล ซีล (Seal) และระดับสกิลที่คลาสนั้นต้องการ หากมีตามเงื่อนไขที่วางไว้ก็สามารถเปลี่ยนคลาสได้ทันที และที่สำคัญตัวละครทุกคนสามารถเปลี่ยนคลาสได้ทั้งหมดเหมือนกัน

ข้อคิดในการเปลี่ยนคลาส

  • ก่อนเปลี่ยนคลาสควรดูความถนัดในสกิลของตัวละครเป็นสำคัญ หรือดูที่คลาสในฝันที่ต้องการอยากให้เป็นก็ได้
  • หากต้องการเปลี่ยนสายแบบสุดขั้ว เช่น จับนักดาบไปเป็นจอมเวทย์สามารถทำได้ก็จริง แต่การทำเช่นนี้ส่งผลให้ตัวละครเติบโตไม่สุดทางที่ควรเป็น
  • คลาสมีผลต่อการเติบโตของค่าพลังตัวละคร กล่าวคือ ตัวละครสายเวทย์มีโอกาสได้ค่าพลังในส่วนของ Mag หรือ Res มากกว่าคลาสสายลุย การเลือกคลาสจึงควรดูค่าพลังที่ต้องการพัฒนาควบคู่ไปด้วย


เงื่อนไขในการเปลี่ยนคลาส

แต่ละคลาสมีเงื่อนไขการเปลี่ยนต่างกันออกไป บางก็ต้องการสกิลดาบ A หรือบางก็ใช้สกิลขี่ม้า A อะไรทำนองนี้ ซึ่งการดูเงื่อนไขที่จำเป็นก็แค่เลือกไปยังคลาสที่ต้องการ และดูทางขวามือตรง Exam Tests ก็จะเห็นเงื่อนไขที่จำเป็นต่อการเปลี่ยนคลาส หากตรงตามเกณฑ์ที่กำหนดไว้ก็มาดูที่ Required ซึ่งตรงนี้เป็นซีล (Seal) ที่จำเป็นต้องใช้ สามารถหาซื้อได้ในร้านค้าหรือจากการรบ หากผ่านเกณฑ์ทุกอย่าง สุดท้ายมาดูที่ตัวเลข Odds of Passing หรืออัตราการสอบผ่าน หากตัวเลขสูงก็มีโอกาสสอบผ่านได้ง่าย โดยปกติหากทำตามเกณฑ์ตัวเลขนี้จะเป็น 100%

ตามรูปนี้ เงื่อนไขสกิลยังไม่ถึงเกณฑ์จึงยังเป็นตัวแดงอยู่ แต่สามารถเสี่ยงเปลี่ยนได้ โดยมีความเสี่ยงราวร้อยละ 65

อย่างไรก็ดี ในกรณีที่เงื่อนไขไม่ผ่านเส้นตาย ตัวอย่างเช่น เงื่อนไขต้องการสกิลขวาน A แต่ยูนิตนั้นมีสกิลขวานแค่ B ก็ยังสามารถสอบเปลี่ยนคลาสได้อยู่ เพียงแต่ตัวเลข Odds จะลดลงไป หากตัวเลขต่ำกว่า 30% ไม่สามารถเข้าสอบได้ ซึ่งจากตัวเลขที่ผันผวนนี้หากอยากลองวัดดวงสอบก็ไม่ผิดอะไร แต่ต้องรับความเสี่ยงให้ได้ เพราะตัวละครหนึ่งตัวสามารถสอบได้แค่ครั้งเดียวต่อหนึ่งรอบสัปดาห์ ไม่สามารถสอบติดต่อกันได้ และซีลที่ใช้ไปแล้วก็ไม่ได้คืนมาด้วย ข้อแนะนำควรทำการเซฟก่อนสอบ

ระดับคลาส

คลาสแบ่งออกไป 5 ระดับขั้นด้วยกัน
1. Unique Class : คลาสดั้งเดิมของตัวละคร เมื่อเริ่มเกมมีเพียงแค่ Noble หรือ Commoner เท่านั้น แต่เมื่อดำเนินเรื่องผ่านไป จะมีคลาสพิเศษมาเพิ่มให้เฉพาะตัวละครสำคัญ เช่น ตัวเอก หรือหัวหน้าทั้งสามบ้าน
2. Beginner Class : คลาสเริ่มต้น เปลี่ยนได้เมื่อมีเลเวล 5 และใช้ Beginner Seal
3. Intermediate Class : คลาสระดับกลาง เปลี่ยนได้เมื่อมีเลเวล 10 และใช้ Intermediate Seal
4. Advance Class : คลาสชั้นสูง เปลี่ยนได้เมื่อมีเลเวล 20 และใช้ Advance Seal
5. Mastered Class : คลาสระดับมาสเตอร์ เปลี่ยนได้เมื่อมีเลเวล 30 และต้องมีระดับโปรเพสเซอร์ตั้งแต่ C ขึ้นไป ทั้งยังใช้ Master Seal ในการปลดล็อค

คลาสอบิลิตี้และค่าประสบการณ์คลาส

คลาสบางอาชีพมีอบิลิตี้เรียกว่า คลาสอบิลิตี้ (Class Ability) อยู่ ซึ่งมีได้สูงสุด 3 ช่องโดยคลาสอบิลิตี้จะเปลี่ยนไปตามคลาสที่เลือกใช้

ส่วนคลาสมาสเตอร์คือ การเก็บค่าประสบการณ์ของคลาสนั้นจนกลายเป็นมาสเตอร์ก็ได้อบิลิตี้เพิ่มเข้ามา ซึ่งอบิลิตี้ที่ได้มาจากการเป็นมาสเตอร์นี้สามารถถอดเปลี่ยนได้ ซึ่งค่าประสบการณ์ของคลาสนั้นได้จากการต่อสู้ โดยเพิ่มทีละ 1 เท่านั้น (เว้นแต่จะไปขอพรจากรูปปั้นหรือมีอบิลิตี้ประสบการณ์ 2 เท่า) และได้แต้มทุกครั้งที่เข้าสู่การต่อสู้ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายรุกหรือรับก็ตาม

เทคนิคการเก็บค่าประสบการณ์คลาส
ก่อนอื่นให้หาสนามรบที่ไม่จำกัดเทิร์น และมองหาศัตรูที่ใช้ธนู จากนั้นจัดการศัตรูทั้งหมดยกเว้นตัวธนูไว้หนึ่งตัว ต่อไปให้เข้าล้อมตัวธนูไว้เพื่อไม่ให้มันเดิน และนำตัวละครที่ต้องการปั้มค่าประสบการณ์คลาสไปยืนในระยะที่ธนูยิงถึง ส่วนตัวอื่นให้ถอยห่างออกไป ที่สำคัญอย่าลืมปลดอาวุธออกก่อนในกรณีที่ใช้อาวุธโจมตีระยะ 2-3 ช่องด้วย ทีนี้พอถึงเทิร์นศัตรู มันก็จะยิงธนูใส่ตัวที่อยู่ในระยะ ซึ่งหลังสู้ก็ได้ค่าประสบการณ์คลาสเพิ่มมา 1 (หรือ 2) พอถึงเทิร์นผู้เล่นก็กด End เพื่อให้เป็นเทิร์นศัตรู ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ จนพอใจ หรือใกล้ถึงเทิร์น 99 ซึ่งเป็นตาสุดท้ายของการรบ หากไม่จัดการเคลียภารกิจจะถือว่าล้มเหลว

จากภาพ ต้องการเก็บค่าประสบการณ์คลาสของ Lysithea ดังนั้นจึงล้อมศัตรูไว้ และนำเอา Lysithea ไปยืนในระยะธนู

รีคลาส

คลาสที่สอบผ่านมาแล้วจะยังคงอยู่ตลอดไป จึงสามารถย้อนกลับไปเป็นคลาสเดิมได้โดยไม่ต้องสอบใหม่ กระบวนการนี้เรียกว่า รีคลาส (Reclass) โดยวิธีการคือ ให้เข้าไปในหัวข้อ Inventory จากนั้นมองหาหัวข้อ Reclass เพียงเท่านี้ก็สามารถเปลี่ยนกลับไปยังคลาสที่สอบมาแล้วได้ทันที ไม่ต้องเสียอะไรด้วย

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *