[How to Win] Fire Emblem Three Houses ตอนที่ 1 ชีวิตวัยเรียน

ในแต่ละตอน (Chapter) ของ Fire Emblem Three Houses ใช้เวลาราว 1 เดือน โดยในระหว่างเดือนได้แบ่งพาร์ทการเล่นออกเป็น 2 ส่วน ได้แก่
1) ช่วงเวลาเรียน เป็นเวลาส่วนใหญ่ของเดือนที่มักหมดไปกับการศึกษาเล่าเรียน โดยตัวเอกในฐานะโปรเพสเซอร์ต้องคอยสั่งสอนและแนะแนวทางการพัฒนาของตัวละครในบ้านให้เป็นไปอย่างที่ต้องการ อันส่งผลให้ได้รับอบิลิตี้หรือท่าไม้ตายใหม่ๆ เพิ่มเข้ามา ซึ่งแน่นอนว่า มีผลอย่างมากต่อการทำศึก
โดยในระหว่างสัปดาห์ใช้เวลาเรียนทั้งหมด 6 วัน ส่วนวันอาทิตย์นั้นเป็นวันหยุดอันเป็นช่วงเวลาอิสระ
2) มิชชั่น ก็คือ การออกศึกตามภารกิจของตอนนั้น มักอยู่ช่วงท้ายของเดือนเพื่อเปิดโอกาสให้ผู้เล่นได้กำหนดทิศทางของตัวละครในช่วงเวลาก่อนหน้านั้น
อย่างไรก็ดี ในตอนแรกของ How to Win Fire Emblem Three Houses ขอพูดถึงการเล่นในส่วนของเวลาเรียนก่อน

กิจกรรมวันอาทิตย์

วันอาทิตย์เป็นวันหยุดพักผ่อน หรือเป็นเวลาฟรีไทม์ที่ผู้เล่นเลือกทำกิจกรรมต่างๆ ได้ตามใจชอบ โดยเมื่อถึงช่วงเวลานี้มักมีตัวเลือกให้เลือกดังนี้ (ถ้าเปิดออนไลน์ ตัวเลขด้านหลังหัวข้อต่างๆ คือ เปอร์เซนต์กิจกรรมที่ผู้เล่นส่วนใหญ่เลือก กล่าวคือ ยิ่งสูงแสดงว่า มีคนเล่นเลือกทำกิจกรรมนั้นมาก ไม่ได้มีผลอะไรแค่ช่วยให้ตัดสินใจเท่านั้น)

1 Explore

เมื่อเลือกหัวข้อนี้ จะเป็นการเดินไปมาภายในสถาบัน ไว้ใช้พูดคุยตัวละคร รับเควสท์ และทำกิจกรรมต่างๆ อีกมากมาย ซึ่งจะได้อธิบายต่อในหัวข้อต่อไป

2 Seminar

จัดสัมมนาเพื่อพัฒนาสกิลโดยเหล่าอาจารย์ จะคล้ายกับการ Instruct แต่การสัมมนามักจัดเป็นกลุ่มนักเรียนที่สนใจในสกิลนั้น ซึ่งรวมตัวเอกเข้าไปด้วย (เฉพาะในกรณีที่เลือกอาจารย์คนอื่นที่ไม่ใช่ตัวเอก) นอกจากนี้การจัดสัมมนายังช่วยฟื้นค่า Motivation ให้ด้วย

3 Battle

เป็นการทำศึกย่อย เพื่อเก็บเลเวลและอื่นๆ หากชนะได้รับของรางวัลตอบแทน หากศึกไหนที่ไม่มีตัวเลขกำกับไว้ด้านหลังก็สามารถทำศึกซ้ำได้เรื่อยๆ จนกว่าจะพอใจ แต่หากทำศึกที่มีตัวเลขกำกับไว้ หลังจบศึกก็เป็นจบสิ้นวันหยุดในทันที

4 Rest

พักผ่อนเพื่อฟื้นฟูค่า Motivation ให้แก่ตัวละคร รวมถึงฟื้นพลังดาบ Sword of Creator ด้วย

5 Marketplace

เป็นการซื้อของจากร้านค้า

6 Certification

ใช้สำหรับสอบเปลี่ยนคลาสของตัวละคร ซึ่งจำเป็นต้องมีซีล (Seal) กับเลเวลที่มากพอจึงจะสอบเปลี่ยนคลาสได้

เลือกกิจกรรมในวันหยุด

เมื่อเลือก Explore ก็เข้าสู่ช่วงเวลาฟรีไทม์ สิ่งแรกที่ควรทราบคือ ค่า Activity Point หรือค่ากิจกรรมที่แสดงบนจอด้านบนตรงกลางมีความสำคัญมาก กิจกรรมในสถาบันมีทั้งที่ต้องใช้และไม่ใช้ค่ากิจกรรม หากกลายเป็น 0 ก็ไม่อาจทำกิจกรรมที่ต้องใช้ค่ากิจกรรมได้อีก ต้องรออาทิตย์ต่อไป ซึ่งค่ากิจกรรมเพิ่มขึ้นตามระดับ Professor Level
อนึ่ง เทคนิคในการสังเกตุว่า กิจกรรมใดเสียค่ากิจกรรมบ้างก็ให้ดูว่า กิจกรรมนั้นมีไอคอนรูปนาฬิกาทรายหรือไม่ ถ้ามีแสดงว่า กิจกรรมนั้นต้องมีค่าใช้จ่าย


Professor Level

ค่าโปรเพสเซอร์ส่งผลช่วยในการเพิ่มจำนวนตัวเลขค่ากิจกรรม ทั้งยังช่วยปลดล็อคบางอย่างเพิ่มขึ้น การเพิ่มเลเวลค่าโปรเพสเซอร์ก็มาจากการเก็บค่าประสบการณ์จากกิจกรรมในสถาบัน


กิจกรรมที่ไม่เสียค่ากิจกรรม

1 ทำเควสท์ (Quest)

เช็คเควสท์ได้ที่บอร์ดตามจุดต่างๆ

2 ตกปลา (Fishing) 


การตกปลาช่วยให้ได้ปลามาทำอาหาร ซึ่งบางครั้งอาจเกิดช่วงโปรโมชั่นขึ้น อันเป็นช่วงที่สามารถจับปลาหายากหรือได้ปลายเยอะขึ้นก็เป็นได้ ส่วนวิธีการตกปลาก็ไม่ยาก เพียงแค่กดในจังหวะที่วงกลมอยู่ในวงรัศมีให้ได้ หากทำ Perfect ได้ปลาที่ได้ก็เพิ่มขึ้น

3 เคลียปัญหา (Advice Box)

เป็นการตอบจดหมายเพื่อแนะแนวทางการแก้ปัญหาให้แก่ตัวละครในสถาบันทุกคน ซึ่งสุ่มถามมา และต้องเลือกตอบภายในเวลาจำกัด (30 วินาที) ถ้าตอบได้ถูกใจก็ช่วยเพิ่มความสนิทสนมกับตัวละครนั้น

4 ปลูกต้นไม้ (Gardening)

คล้ายการตกปลาตรงที่เป็นการนำผลิตผลที่ได้มาใช้ประกอบอาหาร ผู้เล่นต้องทำการดูแลโดยเลือกพืชที่ต้องการปลูก จากนั้นก็ใส่ปุ๋ยซึ่งมีหลายชนิดตามระดับโปรเพสเซอร์ ยิ่งราคาแพงยิ่งมีโอกาสได้ของดี จากนั้นก็รอเวลาหนึ่งอาทิตย์จนพอเก็บเกี่ยวได้

5 บูชาเทพ (Saint Statue)

เป็นการทำเพื่อให้เกิดบัฟช่วยเพิ่มค่าประสบการณ์ที่ได้จากการเรียนการสอน โดยใช้ค่า Renown ในการแลกเปลี่ยนบัฟ ซึ่งค่าดังกล่าวได้จากการทำเควสท์ ทำศึก เป็นต้น

กิจกรรมที่เสียค่ากิจกรรม

1 ร้องประสานเสียง (Choir Practice)

เป็นกิจกรรมที่ช่วยเพิ่มความสนิทสนมกับตัวละคร หากตัวละครที่เลือกมาจากบ้านเดียวกันยังช่วยเพิ่มค่าประสบการณ์สกิล Faith ด้วย

2 ทานอาหารร่วมกัน (Share a meal)

อีกหนึ่งกิจกรรมที่ช่วยเพิ่มความสนิทสนมระหว่างตัวเอกกับตัวละครที่เลือก และช่วยฟื้นฟู Motivation กลับคืนมา

3 ทำอาหารร่วมกัน (Cooking)

การทำอาหารช่วยให้เกิดบัฟแก่พรรคพวกตลอดทั้งเดือน ทั้งยังช่วยเพิ่มความสัมพันธ์กับคนที่เลือกมาด้วย

4 ทัวร์นาเมนต์ (Tournament)

ถ้าเป็นภาคเก่าๆ มีโคลอสเซี่ยม แต่ภาคนี้มีทัวร์นาเมนต์ที่มีฟังก์ชั่นคล้ายกัน คือ เป็นการต่อสู้กับคู่แข่ง 6 คน หากชนะได้หมดก็ได้รางวัลตอบแทน

5 เรียนรู้ทักษะ (Facalty Training)

คล้ายกับการสั่งสอนนักเรียนในบ้าน แต่ที่ต่างกันคือ ตัวเอกเป็นผู้เรียนทักษะวิชาจากเหล่าโปรเพสเซอร์ท่านอื่น ผลที่ได้ออกมาเหมือนกับการ Instruct กับนักเรียน โดยมีข้อจำกัดว่า ในรอบสัปดาห์ไม่สามารถเรียนซ้ำกับอาจารย์คนเดิมได้ ส่วนวิชาที่สอนมีดังนี้

วิชาสอนของเหล่าอาจารย์

Rhea Sword, Brawl, Faith, Reason
Shamir Lance, Bow
Alois Axe, Brawl, Hvy Armor
Hanneman Bow, Reason, Riding
Catherine Sword, Brawl
Gilbert Lance, Axe, Hvy Armor, Riding
Jeralt Lance, Authority, Riding
Manuela Sword, Faith, Flying
Setheth Sword, Lance, Axe, Authority, Flying

เริ่มการเรียนการสอน

ในวันจันทร์ถึงวันเสาร์ของแต่ละสัปดาห์เป็นเวลาเรียน โดยก่อนเริ่มเลคเชอร์ให้ดูด้านบนของจอแสดงตัวเลขในการสั่งสอน (Instruct) ได้ ซึ่งตัวเลขนี้เพิ่มขึ้นตามระดับ Professor Level ส่วนหัวข้อต่างๆ มีให้เลือกดังนี้

1 Instruct

ตัวเลือกนี้เป็นการแนะแนวทางการพัฒนาสกิลของตัวละครแบบตัวต่อตัว เพื่อให้เป็นไปตามเป้าหมายที่ผู้เล่นต้องการ โดยการสอนนี้ไม่เพียงได้รับประสบการณ์อย่างเดียว ยังช่วยเพิ่มความสนิทสนมกับตัวละครด้วยเช่นกัน อย่างไรก็ตามจำนวนครั้งที่สั่งสอนนั้นต้องดูที่ Motivation ของตัวละครด้วย ซึ่งอยู่ทางด้านขวาบนของจอ (รูปไอคอนใบหน้า) โดยสามารถสอนได้ 4 ครั้งเมื่อเกจเต็ม และลดหย่อนลงมาตามลำดับที่มี
ค่าประสบการณ์จากการสั่งสอนจะเพิ่มมากหรือน้อยนั้นมีหลายปัจจัย อย่างแรกเลยคือ จุดแข็งของตัวละครหรือความถนัด (ลูกศรขึ้นสีน้ำเงิน) เมื่อเรียนทักษะที่มีความถนัดก็ย่อมได้ค่าประสบการณ์มากขึ้น ในทางตรงข้ามหากเป็นลูกศรสีแดง นั่นคือ สกิลจุดอ่อนหรือวิชาที่ไม่ถนัด ค่าประสบการณ์จากการเรียนรู้ก็น้อยตามลงไปด้วย นอกจากนี้ สกิลใดที่ตัวเอกมีระดับสูงกว่าผู้เรียนก็จะได้รับการชี้แนะเพิ่มขึ้น (ไอคอนรูปนิ้วชี้ขั้นฟ้า) ส่วนดาว 3 ดวงทางขวานั้น แสดงถึงความสนใจต่อสกิลนั้น อาจยังไม่ชำนาญแต่มีความสนใจ ซึ่งเมื่อสอนสกิลที่สนใจไปเรื่อยๆ ดาวจะเพิ่มขึ้นจนครบสามดวง เมื่อนั้นทักษะวิชาที่เลือกจะกลายเป็นจุดแข็งไปโดยปริยาย
ไม่เท่านั้น ค่าประสบการณ์ที่ได้รับยังเพิ่มขึ้นได้ตามระดับความสำเร็จของการเรียน โดยแบ่งออกเป็น 4 ระดับคือ
1. Fail : ไม่ได้ค่าประสบการณ์
2. Good : ได้ค่าประสบการณ์ปกติ
3. Great : ได้รับค่าประสบการณ์เพิ่ม 1.5 เท่า
4. Perfect : ได้รับค่าประสบการณ์เพิ่ม 2 เท่า
ในกรณีที่เกิด Fail ผู้เล่นต้องเลือกปลอบใจตัวละคร โดยมีสองตัวเลือกระหว่างแบบดุดัน หรือแบบซอฟต์ๆ ซึ่งแต่ละคนก็มีปฏิกิริยาตอบสนองต่างกัน ควรพิจารณาดูลักษณะบุคลิกตัวละครด้วย ซึ่งถามตอบได้ดี ตัวละครจะมีกำลังใจและฟื้นฟู Motivation กลับคืนมาได้ 25% ขณะที่หากเกิด Perfect ขึ้นก็ต้องชื่นชม เพื่อฟื้นฟู Motivation กลับคืนมาเช่นเดียวกัน
สุดท้าย คลาสของตัวละครก็มีผลช่วยให้เพิ่มค่าประสบการณ์ที่ได้รับด้วยเช่นกัน รวมไปถึงการแลก Renown กับรูปปั้นด้วย

2 Auto-Instruct

หัวข้อนี้คือ การเลือกให้ระบบเกมเลือกทำ Instruct โดยอัตโนมัติ

3 Group Tasks

เป็นการทำงานกลุ่ม 2 คน เพื่อเพิ่มสกิลในส่วนของ Riding, Heavy Armor และ Flying ระดับความสำเร็จมีผลต่อค่าประสบการณ์ที่ได้รับและไอเทมที่ได้ด้วย นอกจากนี้การทำงานกลุ่มยังช่วยเพิ่มความสนิทสนมระหว่างสองคน

4 Goal

หัวข้อนี้เป็นการโฟกัสค่าประสบการณ์ของสกิลที่ได้รับจากการเลคเชอร์ตลอดสัปดาห์ แม้เลือกได้ 2 สกิลแต่หากเลือกเน้นเพียงสกิลเดียวจะได้ค่าประสบการณ์ 1.5 เท่า

นอกจากนี้ ในระหว่างเลคเชอร์ตลอดสัปดาห์อาจมีนักเรียนมาขอพบเพื่อปรึกษาหาทางแก้ไขปัญหา หากเลือกแก้ปัญหาได้ถูกใจก็ได้รับค่า Motivation กลับคืนมา รวมถึงเพิ่มความสนิทสนมระหว่างกันด้วย 

สร้างความสัมพันธ์อันดี

ในยามว่างเมื่อพูดคุยกับตัวละครต่างๆ ไม่ว่าจะบ้านเดียวกันหรือนอกบ้าน รวมไปถึงบรรดาอาจารย์บางคน จะเกิดตัวเลือกต่างๆ ต่อไปนี้

1 ชักชวนคนต่างบ้าน (Recruit)

การชวนตัวละคนต่างบ้านหรือตัวละครอื่นให้เข้ามาสังกัดบ้านที่ผู้เล่นเลือก (เว้นแต่ตัวละครบางคนกับหัวหน้าบ้านนั้นยังไงก็ดึงมาไม่ได้) เมื่อดึงมาร่วมบ้านได้แล้วตัวละครนั้นก็เป็นเหมือนสมาชิกอีกคนหนึ่งในบ้านหลังนั้นไปโดยปริยาย ส่วนวิธีการดึงคนนอกเข้ามานั้นเพียงแค่เข้าไปคุยกับตัวละครที่ต้องการ ส่วนคำตอบรับหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับเงื่อนไขที่กำหนดไว้
หากชักชวนไม่สำเร็จ ข้อความที่ปรากฏขึ้นต่อมาจะบอกให้รู้ถึงเงื่อนไขในการชักชวนคนๆ นั้นเข้ามา โดยมักเป็นสกิลหรือค่าพลังของตัวเอกที่จำเป็นต้องไปให้ถึงจุดที่กำหนดไว้ถึงชักชวนสำเร็จ ไม่เช่นนั้นก็ต้องไปหาทางพัฒนาตัวเองให้ได้ถึงระดับ อย่างไรก็ดี ตัวละครบางคนจะชักชวนเป็นพวกได้เมื่อดำเนินเรื่องไปถึงจุดหนึ่งเท่านั้น ส่วนคนไหนต้องการสกิลด้านไหนก็ตามตารางด้านล่าง

เทคนิคในการชวน

ถ้าตัวละครที่พยายามชักชวนมีความสัมพันธ์หรือระดับ Support กับตัวเอกมากพอ มีผลช่วยลดระดับเงื่อนไขความสามารถที่ต้องการลงได้ กล่าวคือ แม้สกิลหรือค่าพลังของตัวเอกต่ำต้อย แต่หากความสัมพันธ์ดีก็อาจชวนมาร่วมบ้านได้เช่นกัน ดังนั้นอย่ามองข้ามเรื่องความสัมพันธ์ไป

เงื่อนไขในการชักชวนเข้าบ้าน

ตัวละคร

สกิล/ค่าพลังที่จำเป็น

Dorothea Cha กับ Authority
Ferdinand Dex กับ Hvy Armor
Bernadetta Str กับ Bow
Caspar Str กับ Brawl
Petra Dex กับ Riding
Linhardt Mag กับ Reason
Felix Spd กับ Sword
Mercedes Mag กับ Bow
Ashe Cha กับ Lance
Annette Mag กับ Faith
Sylvain Cha กับ Reason
Ingrid Dex กับ Flying
Lorenz Cha กับ Reason
Raphael Str กับ Hvy Armor
Lysithea Mag กับ Faith
Ignatz Dex กับ Authority
Marianne Mag กับ Riding
Leonie Str กับ Lance

2 มอบของขวัญ (Gift)

การมอบของขวัญที่เหมาะสมกับตัวละครนั้น ช่วยเพิ่มความสนิทสนมและฟื้นฟู Motivation ได้

3 นำของที่หายไปคืนมา (Lost Item)

การนำของที่หายไป (Lost Item) ไปคืนให้ตัวละครถูกคน ช่วยเพิ่มค่าสัมพันธ์และฟื้นฟู Motivation ได้ อย่างไรก็ดี เกมไม่มีบอกว่าของชิ้นนั้นใครเป็นเจ้าของ ต้องอ่านคำใบ้และพิจารณาจากบุคลิกตัวละครเอาเอง

4 ชวนดื่มชา (Invite to Tea)

ตัวละครที่อยู่ในบ้านหรือคนนอกที่มีความสนิทสนมระดับหนึ่งสามารถชวนไปดื่มชาได้ และในระหว่างที่ดื่มก็ต้องหาเรื่องคุย โดยมีตัวเลือก 3 หัวข้อ และจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องเลือกเรื่องคุยที่อีกฝ่ายสนใจ ซึ่งก็ต้องลองพิจารณาเอาจากบุคลิกนิสัยเอา (ควรเลือกคุยเรื่องทั่วไปไว้ก่อน) หากคุยถูกใจก็ช่วยเพิ่มความสนิทสนม และถ้าถูกใจ 3 ครั้งยังช่วยเพิ่มค่า Cha ให้แก่ทั้งตัวเอกและคู่ดื่มชาด้วย ไม่เท่านั้นหากคุยได้ถูกใจ 3 ครั้งจะเกิดหัวข้อที่ 4 ตามมาเป็นโบนัส ถ้าเลือกถูกมีผลเข้าสู่ช่วงเวลาพิเศษที่สามารถหมุนมุมกล้องส่องคู่สนทนาได้ตามใจชอบจนกว่าจะพอใจ

5 เรียกไปช่วยรบ (Mission Asistance)

ชวนไปรบชั่วคราว ซึ่งตัวละครจะไม่ได้ค่าประสบการณ์ใดๆ 

ออนไลน์

ฟีเจอร์ออนไลน์ช่วยในการนำของไปขายหรือเป็นทหารรับจ้างไปช่วยคนอื่นที่ต้องการ โดยของที่ขายในออนไลน์มีราคาถูกกว่าราคาตลาดเล็กน้อย และบางทีอาจเป็นแรร์ไอเทมก็เป็นได้

1 เลือกตัวแทน (Available Travelers)

ตัวแทนที่ออกเดินทางไปยังโลกของผู้เล่นคนอื่น ทั้งนี้ตัวละครที่เลือกไม่ได้หายไป ยังคงนำออกมาสู้รบได้ตามปกติ

2 เลือกสิ่งของที่นำไปขาย (Local Specialties)

ตามหัวข้อ โดยเกมจะกำหนดราคาให้เองโดยอัตโนมัติ

3 เลือกสถานที่ซ่อน (Recon Training)

ไว้ใช้สำหรับเล่นเกม Recon หรือซ่อนหากับคนอื่น

1 ซื้อสินค้า (Local Specialties)

ตามหัวข้อเลย ใช้ซื้อสินค้าที่ผู้เล่นคนอื่นนำมาขาย

2 ซ่อนหา (Solo Recon)

เหมือนการเล่นซ่อนหา ภายในเวลา 1 นาทีต้องหาตัว Travelrer หรือตัวละครของผู้เล่นคนอื่นให้พบ โดยสังเกตคำเตือนเมื่อเข้าใกล้พื้นที่เป้าหมาย หากเจอตัวก็ได้ของรางวัลตอบแทน

3 ซ่อนหาสี่คน (Four-Person Recon)

เหมือนด้านบน ต่างกันตรงต้องหาถึง 4 คนในเวลา 1 นาที

4 จ้าง (Hire as Adjutant)

จ้างตัวละครนั้นมาช่วยเป็นตัวช่วย (Adjutant)

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *